Nước Nga là một trong số ít các quốc gia trên thế giới được nhiều người Việt yêu quý, cảm thấy thân thiết bởi mối quan hệ hữu hảo đã có từ nhiều năm qua. Chính vì vậy, rất nhiều người Việt cũng mong muốn được một lần đặt chân đến xứ sở bạch dương. Bài viết sau đây Toidi.net sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần biết về nước Nga, sẽ rất hữu ích nếu bạn có dự định ghé thăm nước Nga trong thời gian tới đấy!

Thông tin chung về nước Nga

Nước Nga là một vùng đất của nhiều cái nhất. Cho đến nay, với diện tích lên tới 17.075.400 km2 Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, gần gấp đôi lãnh thổ của Canada, quốc gia lớn thứ hai. Nó trải dài trên toàn bộ phía bắc châu Á và một phần ba phía đông của châu Âu, trải qua 11 múi giờ. Con sông dài nhất châu Âu là sông Volga ở Nga. Hồ Baikal Nga cũng là nơi có hồ nước sâu nhất thế giới và quốc gia này đã ghi nhận nhiệt độ thấp nhất thế giới bên ngoài hai cực Bắc và Nam.

bản đồ nước nga
Bản đồ nước Nga (https://www.flickr.com/photos/81790352@N07 Darleen Brown)
 • Tên gọi đầy đủ chính thức: Liên Bang Nga
 • Quốc khánh: 12/6
 • Thủ đô: thành phố Moscow
 • Dân số Nga: hơn 143 triệu dân
 • Dân tộc: Người Nga chiếm 77,7%, còn lại là người Tatar 3,7%, người Ukraina 1,4%, người NBashkir 1,1%, cùng các dân tộc khác như Chuvash, Chechnya…(ước tính năm 2010)
 • Hành chính: gồm 83 thực thể liên bang. Biên giới lãnh thổ của Nga giáp với nhiều quốc gia như: Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Belarus, Ukraina, Gruzia, Azerbaijan, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ và Triều Tiên…đồng thời có biên giới biển với Nhật và Mỹ.
 • Tiền tệ: đồng rúp (1 rúp tương đương 310 VNĐ)
 • Tôn giáo: Chính thống giáo Nga được coi là quốc giáo và là tôn giáo chiếm đa số ở Nga với hơn 70% dân số. Ngoài ra còn có Hồi giáo (6%), Phật giáo (0.5%)…
 • Ngôn ngữ: Tiếng Nga (ngôn ngữ Slav), là ngôn ngữ Slav được sử dụng rộng rãi nhất. Tiếng Nga cũng là một trong sáu ngôn ngữ làm việc được sử dụng tại Liên Hợp Quốc
nuoc-nga-quoc-ky
Quốc kỳ Nga (https://www.flickr.com/photos/14105413@N07 gadzilla_firefox)

nuoc-nga-thu-do
Thủ đô Moscow của Nga (https://www.flickr.com/photos/128686843@N05 Maurizio Esitini)

Lịch sử hình thành nước Nga

Những khu định cư sớm nhất của con người ở Nga xuất hiện vào khoảng năm 500 sau Công nguyên, khi người Scandinavi di cư về phía nam đến các khu vực xung quanh thượng nguồn sông Volga để sinh sống. Những người này đã trộn lẫn với người Slav từ phía tây và xây dựng một pháo đài, chính là thành phố Kiev của Ukraine. Kiev đã phát triển thành đế chế cai trị phần lớn nước Nga ở châu Âu trong 200 năm. Lúc đó, Moscow vẫn là một trạm buôn bán nhỏ cho đến thế kỷ 13, khi các cuộc xâm lược của người Mông Cổ ở phía nam khiến mọi người đến định cư ở Moscow ngày càng đông, nơi đây trở nên sầm uất hơn.

Vào những năm 1550, Ivan IV trở thành sa hoàng đầu tiên của Nga sau khi đánh đuổi quân Mông Cổ khỏi Kiev và thống nhất khu vực. Năm 1682, Peter Đại đế trở thành sa hoàng khi mới 10 tuổi và trong 42 năm trị vì đã nỗ lực để biến nước Nga trở nên hiện đại và mang tính châu Âu hơn.

Năm 1917, những người Nga không hài lòng với chính phủ của họ đã lật đổ sa hoàng và thành lập một chính phủ dân cử. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, một nhóm cộng sản được gọi là những người Bolshevik do Vladimir Lenin lãnh đạo đã lên nắm chính quyền và tạo ra Liên minh Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết (U.S.S.R. – còn gọi là Liên Xô) từ Nga và 11 quốc gia khác.  

nga-Vladimir Lenin
Vladimir Lenin, người đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nước Nga (https://www.flickr.com/photos/sergei1971 Sergei Polishchuk)

Trong Thế chiến 2, Liên Xô cùng phe với Mỹ trong Khối Đồng minh nhưng ngay sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945 quan hệ giữa hai cường quốc Nga – Mỹ và các đồng minh của họ trở nên căng thẳng. Những căng thẳng này đã dẫn đến Chiến tranh Lạnh, kết thúc vào năm 1991 khi đó Liên Xô cũng tan rã thành 15 nước cộng hòa độc lập trong đó Nga là lớn nhất.

Kể từ đó, Nga đã thay đổi định hướng phát triển xây dựng một hệ thống chính trị đa đảng và kinh tế thị trường theo mô hình tư bản chủ nghĩa nhằm thay thế cho các sự kiểm soát chặt chẽ về xã hội, chính trị, kinh tế trong thời kỳ Liên Xô. Hiện nay, Nga theo chế độ cộng hòa bán tổng thống liên bang và dần lấy lại vị thế cường quốc trên bản đồ chính trị thế giới.

Địa lý và khí hậu nước Nga

Địa lý Nước Nga

Nước Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, chiếm 1/10 diện tích đất trên Trái đất. Nó trải dài 11 múi giờ trên hai lục địa (Châu Âu và Châu Á) và có bờ biển trên ba đại dương (Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Cực). Do đó, điều kiện địa lý của Nga cũng rất đa dạng kết hợp với nhiều loại môi trường và địa hình khác nhau, từ sa mạc đến thảo nguyên nửa khô đến rừng sâu và lãnh nguyên Bắc Cực. Siberia, chiếm 3/4 diện tích nước Nga, chủ yếu là rừng thông trải dài (rừng taiga).

nga-taiga
Rừng taiga đặc trưng ở Nga (https://www.flickr.com/photos/160099806@N06 Dmitry “dimasterAZ”)

Nước Nga có khoảng 100.000 con sông, trong đó có một số con sông dài nhất thế giới. Đất nước này cũng có rất nhiều hồ, trong đó có hai hồ lớn nhất châu Âu: Ladoga và Onega. Hồ Baikal ở Siberia chứa nhiều nước hơn bất kỳ hồ nào khác trên Trái đất.

Khí hậu

Với diện tích rộng lớn nên khí hậu nước Nga sẽ có sự khác biệt rõ rệt theo từng khu vực. Vùng lục địa sâu trong lãnh thổ nước Nga là ôn đới lục địa, trong khi đó phía Bắc là khí hậu hàn đới, còn vùng cận biển Đen lại là khí hậu cận nhiệt đới.

Mùa đông ở Nga khá dài, thường kéo dài từ 2 – 4 tháng. Một số vùng ở phí Bắc mùa đông rất lạnh, có những nơi nhiệt độ xuống đến – 20 đến – 15 độ C. Làng Oymyakon ở Yakutia có những năm nhiệt độ xuống thấp chỉ -50 độ C.

mua-dong nga
Một số vùng phía Bắc nước Nga mùa đông rất lạnh (https://www.flickr.com/photos/150009947@N03 Alexey Petrov)

Ngược lại, khu vực miền Nam, miền Tây và miền Tây Nam nước Nga có khí hậu ấm hơn, khá dễ chịu, mùa hè mát mẻ và mùa đông không quá lạnh. Mùa thu thời tiết rất mát mẻ, phong cảnh đẹp đặc biệt là vào tầm tháng 7- tháng 9 rất thích hợp cho những chuyến du lịch.

nuoc-nga-mua-thu
Mùa thu vàng nước Nga lãng mạn, nên thơ (https://www.flickr.com/photos/gubanov77 Andrey Gubanov)

Chính trị, ngoại giao Nước Nga

Liên bang Nga là một nước cộng hòa bán tổng thống liên bang. Chế độ bán tổng thống là chế độ trong đó có thủ tướng lãnh đạo cơ quan lập pháp và thực hiện một số quyền hạn, nhưng cũng có một tổng thống hoàn thành vai trò hành pháp trong chính phủ. Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, và sau một loạt các cuộc khủng hoảng chính trị, hiến pháp hiện tại được thông qua và chính phủ được thành lập vào năm 1993. Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ và Tổng thống là nguyên thủ quốc gia. Tổng thống cũng là Tổng tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga. Cơ quan lập pháp của Nga là Quốc hội Liên bang Nga (nghị viện) song lập, bao gồm Duma Quốc gia (hạ viện) và Hội đồng Liên bang (thượng viện), do Chủ tịch Hội đồng Liên bang (người phát ngôn) đứng đầu. Nguyên thủ quốc gia là tổng thống do nhân dân bầu ra.

Từ thời còn là Liên Xô, Nga đã xác lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 30/01/1950 chỉ vài năm sau khi Việt Nam tuyên bố độc lập năm 1945. Sau đó 2 năm, vào năm 1952, Việt Nam chính thức đặt Đại sứ quán tại Nga. Hiện nay, mối quan hệ ngoại giao Nga – Việt vẫn rất tốt đẹp. Nước Nga đã dành rất nhiều sự hỗ trợ cho Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh sau 1945 cũng như thời bình xây dựng đất nước. Cộng đồng người Việt tại Nga cũng rất phát triển.

nuoc-nga-viet nam
Quan hệ ngoại giao Nga – Việt có truyền thống tốt đẹp từ nhiều năm (https://www.flickr.com/photos/55261084@N02 Linh Trường Đường)

Văn hoá

Văn hóa Nga được hình thành bởi lịch sử của quốc gia, vị trí địa lý và phạm vi rộng lớn, truyền thống tôn giáo và ảnh hưởng của phương Tây. Các nhà văn và nhà triết học Nga đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tư tưởng châu Âu. Người Nga cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến âm nhạc cổ điển, ba lê, thể thao, kiến ​​trúc, hội họa, và điện ảnh. Quốc gia này đã có những đóng góp tiên phong cho khoa học công nghệ và khám phá không gian và là nơi có 30 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, 19 trong số đó là di sản văn hóa. Cộng đồng người Nga quốc tế rộng lớn trên toàn cầu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền bá văn hóa Nga trên toàn thế giới.

Nước Nga được cả thế giới biết đến với các nhà tư tưởng và nghệ sĩ, bao gồm các nhà văn như Leo Tolstoy và Fyodor Dostoevsky, các nhà soạn nhạc như Pyotr Ilyich Tchaikovsky, và các vũ công ba lê trong đó có Rudolf Nureyev.

ballet-dien-kremlin
Ảnh : biểu diễn ballet

Các lễ hội ở Nga

Các lễ hội là một nơi tuyệt vời để trải nghiệm nét văn hoá truyền thống của Nga, gặp gỡ các nghệ nhân và thợ thủ công, và thưởng thức những món ăn ngon nhất của Nga. Một số lễ hội tiêu biểu:

Lễ Giáng sinh của Chính thống giáo Nước Nga

Nhà thờ Chính thống giáo Nga – và hầu như tất cả người Nga – tổ chức lễ Giáng sinh (ngày sinh của Chúa Giêsu) vào ngày 7 tháng Giêng. Đây chủ yếu là một dịp tôn giáo, khi các gia đình quây quần bên nhau để tham dự các buổi lễ nhà thờ vào đêm Giáng sinh (6 tháng 1).

Lễ hội Maslenitsa

Bảy tuần trước Lễ Phục sinh là lễ hội Maslenitsa kéo dài một tuần – tuần lễ bánh kếp của Nga. Họ kết hợp truyền thống ngoại giáo đánh dấu sự chuyển giao từ mùa đông sang mùa xuân với truyền thống của Cơ đốc giáo về tiệc tùng trước Mùa Chay. Mỗi ngày có các hoạt động khác nhau: làm búp bê Maslenitsa từ rơm và quần áo cũ, làm và ăn nhiều bánh kếp (bánh phồng), trượt tuyết, chơi bập bênh, ca hát, đánh đấm, thăm vợ chồng, đổi quà, đãi tiệc và uống trà hoặc rượu vodka.

le hoi nga-Maslenitsa
Lễ hội bánh kếp Maslenitsa (https://www.flickr.com/photos/152097924@N07 Деловое сообщество)

Ngày chiến thắng

Ngày Chiến thắng (9 tháng 5) kỷ niệm sự kết thúc của Chiến tranh thế giới thứ hai với các cuộc diễu hành, bắn pháo hoa ngoạn mục và các màn trình diễn sức mạnh quân sự. Sự kiện ấn tượng nhất là tại Quảng trường Đỏ của Moscow, nơi binh lính, xe tăng, tên lửa và các thiết bị quân sự khác được trưng bày trên mặt đất trong khi máy bay quân sự bay trên đầu.

Lễ hội tuần lộc

Đây là một trong những lễ hội mùa đông nổi tiếng nhất ở Nga. Để tham gia lễ hội, bạn sẽ phải đến những vùng xa xôi của đất nước, nơi vẫn chăn nuôi nhiều tuần lộc. Trong dịp này, người dân tổ chức những cuộc đua hay trượt tuyết bằng tuần lộc. Bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn nhẹ hấp dẫn được làm từ thịt của Tuần lộc.

Lễ hội Ivan Kupala

Vào ngày 23–24 tháng 6 trong lịch Julian được sử dụng bởi nhà thờ Chính thống giáo, các cô gái sẽ tự làm vòng hoa hoặc thảo mộc trên và vào buổi tối, vòng hoa kèm những ngọn nến đang cháy sẽ thả trôi trên sông; Cô gái có vòng hoa trôi xa nhất sẽ có một năm hạnh phúc trong tương lai, và ngọn nến cháy lâu nhất có nghĩa là một cuộc sống lâu dài.

Ẩm thực Nước Nga

Đồ ăn Nga có đầy đủ hương vị và nền ẩm thực Nga cũng đa dạng như các vùng miền trên đất nước rộng lớn này. Các món ăn chính của Nga bao gồm: thịt lợn và thịt bò, thịt cừu, thịt gà, cá, khoai tây và các loại rau củ cũng như cháo và bánh mì. Đặc biệt các món súp và món hầm rau đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực Nga. Dưới đây là một số món ăn đặc trưng của Nga:

món-borscht
Món súp của cải đỏ nổi tiếng ở Nga (https://www.flickr.com/photos/88037754@N03 Zoryana Ivchenko)
 • Borscht hoặc súp củ cải đỏ: súp được làm từ củ cải đỏ và các loại rau được cắt thành từng miếng nhỏ. Món súp màu đỏ này thường được phục vụ lạnh và sau đó được trộn với sữa chua hoặc kem chua để súp có màu hồng.
 • Blinis: bánh kếp mỏng của Nga thường được ăn kèm với nhân mặn hoặc ngọt
 • Cháo: được làm bằng ngũ cốc địa phương tùy thuộc vào các loại cây trồng sẵn có, đặc biệt là kiều mạch, bột báng và yến mạch. Nó được nấu trong sữa cho bữa sáng
 • Olivier Salad, thường được quốc tế gọi là salad Nga: salad làm từ khoai tây luộc và thái hạt lựu, cà rốt, trứng luộc và miếng gà luộc, dưa chua và trộn với kem chua hoặc sốt mayonnaise
 • Shashlik: thịt cừu hoặc gà viên xiên và nướng, tương tự như shish kebab hoặc satay
 • Trứng cá muối: trứng cá muối hoặc trứng cá muối từ cá tầm hoang dã hoặc các loại cá khác. Tuy nhiên, trứng cá muối đen là một món ăn ngon và đắt tiền, chỉ được phục vụ trong những dịp đặc biệt.
 • Kvas hay Kvass là thức uống khá phổ biến ở Nga được làm từ lúa mạch đen hay bánh mì đen lên men. Kvas có cồn nhẹ với màu nâu nhạt, có thể dùng để chế biến thức ăn.

Các điểm du lịch nổi tiếng ở nước Nga

Là quốc gia có diện tích rộng lớn, nước Nga có nhiều điểm du lịch nổi tiếng khắp thế giới, hấp dẫn du khách. Dưới đây là một số điểm du lịch được biết đến nhiều ở Nga:

Du lịch Moscow

Là thủ đô của Nga, Moscow là thành phố quan trọng nhất ở Nga, nổi tiếng với những hoạt động nghệ thuật bao gồm cả ba lê, giao hưởng…Điện Kremlin trang nghiêm và Quảng trường Đỏ ấn tượng, một trong những quảng trường lớn nhất thế giới, Nhà thờ St Basil đầy màu sắc… cũng như tượng của Lenin và Stalin, là những điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Moscow.

nuoc-nga-nha-tho-tbasil
Nhà thờ thánh Basil ở Moscow(https://www.flickr.com/photos/fransglobal Francis)

St Petersburg

Thành phố cảng trên biển Baltic này là thành phố lớn thứ hai trong cả nước. Đây là nơi có bảo tàng Hermitage tuyệt vời với những bộ sưu tập nghệ thuật hàng đầu thế giới và Cung điện mùa đông, Cung điện mùa hè, trước đây là nơi nghỉ dưỡng của các sa hoàng Nga.

Đến St. Peterburg vào khoảng giữa tháng 6, bạn sẽ được trải nghiệm ‘Đêm trắng’ trong khoảng hai tuần, hiện tượng mặt trời sẽ không lặn ở St Petersburg và sẽ có ánh sáng ban ngày trong 24 giờ.

Sochi

Sochi là thành phố nằm trên Biển Đen và là một khu nghỉ mát ven biển nổi tiếng dành cho du khách. Với những ai yêu môi trường thì có thể ghé thăm Khu dự trữ sinh quyển Caucasus. Sochi cũng là nơi có nhiều đồn điền chè nhất phía bắc của khu vực.

Suzdal

Từng là thủ đô của một số thủ đô của Nga, Suzdal là viên ngọc quý của “Golden Ring” của Nga, những thành phố cổ kính mà đất nước này đã bảo tồn như những bảo tàng sống về quá khứ văn hóa của Nga. Những ai muốn trải nghiệm kiến ​​trúc lịch sử tuyệt vời nhất của Nga với đầy đủ các cung điện, nhà thờ và tu viện có mái vòm hình củ hành, sẽ tìm thấy nó ở Suzdal. Có niên đại từ năm 1024, toàn bộ thành phố giống như một bảo tàng ngoài trời lớn đưa du khách quay ngược thời gian.

Đường sắt xuyên Siberia

Đường sắt xuyên Siberia là một trong những mạng lưới đường sắt dài nhất thế giới và chạy từ Moscow đến Vladivostok gần biên giới với Trung Quốc và Triều Tiên. Được khởi công vào năm 1891 bởi Sa hoàng Alexander III và được hoàn thành bởi con trai của ông, Sa hoàng Nicholas II, vào năm 1916, đường này được gọi là tuyến đường của các sa hoàng. Tàu có giường ngủ hạng nhất, hạng hai và hạng ba, một số có phòng tắm riêng và vòi sen.

Hồ Baikal

Hồ Baikal chứa khoảng 20% ​​lượng nước ngọt trên thế giới. Nằm ở Siberia, hồ Baikal với 25 triệu năm tuổi được bao quanh bởi các dãy núi. Hồ được coi là một trong những hồ nước trong nhất trên thế giới. Được biết đến như Hòn ngọc của Siberia, Hồ Baikal là một địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Nga.

ho-baikal
Hồ Baikal trong bậc nhất nhất thế giới (https://www.flickr.com/photos/144337722@N02 Alexandru Velcea)

Đảo Kizhi ở Karelia

Nằm ở Karelia, một khu vực ở Tây Bắc nước Nga giáp với Phần Lan và Biển Trắng, đảo Kizhi được biết đến nhiều nhất với bảo tàng ngoài trời đáng kinh ngạc. Bộ sưu tập của bảo tàng có Nhà thờ Biến hình của Đấng Cứu thế chúng ta cao 120 m, một công trình kiến ​​trúc nổi tiếng với 22 mái vòm của nó. Các điểm thu hút khách du lịch khác bao gồm hàng chục ngôi nhà gỗ, cối xay gió, nhà nguyện và nhà kho.

Thung lũng Geysers

Nằm trên Bán đảo Kamchatka ở Viễn Đông Nga, Thung lũng Geysers là mạch nước phun lớn thứ hai trên thế giới. Thung lũng Geysers được phát hiện vào năm 1941 bởi nhà khoa học địa phương Tatyana Ustinova. Kể từ đó nó trở thành một điểm du lịch nổi tiếng ở Kamchatka và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học và khách du lịch.

Hi vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp trên đây, bạn sẽ hiểu thêm về đất nước Nga xinh đẹp và có được chuyến du lịch Nga trọn vẹn, đầy niềm vui!

Những câu hỏi thường gặp khi đi Nga

Nước Nga tiếng Anh là gì?

Nước Nga tên gọi tiếng Anh đầy đủ là the Federation Russia (gọi tắt là Russia)

Người Nga có sử dụng tiếng Anh không?

Người Nga rất hiếm khi sử dụng tiếng Anh, ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu vẫn là tiếng Nga.

Thời điểm đẹp nhất du lịch nước Nga là khi nào?

Vào mùa thu từ tháng 7 đến tháng 9 là thời điểm đẹp nhất để du lịch nước Nga.

Loading

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.