Machu Picchu ở đâu? Nếu bạn là người yêu thích khám phá sự bí ẩn thì thành phố Machu Picchu chắc chắn là một điểm đến lý tưởng dành cho bạn. Nơi được biết đến là thành phố đã mất của người Inca, cái tên của nó có lẽ còn lạ lẫm với rất nhiều người. Bạn có tò mò Machu Picchu là gì và nó nằm ở đâu không? Hãy theo chân Toidi du ngoạn đến Machu Picchu để khám phá những câu chuyện lịch sử bí ẩn, nền kiến trúc và văn hóa độc đáo thuộc về thành cổ đã từng bị lãng quên  này. Bài viết sau đây của Toidi sẽ giới thiệu đến bạn một điểm đến tuyệt vời mà bạn nhất định không được bỏ lỡ nếu có cơ hội làm khách tại đất nước Peru nhé!

MACHU PICCHU 1
Ảnh 1: Thành phố Machu Picchu tuyệt đẹp. (https://live.staticflickr.com/5671/30249511682_494ede3fcf_c.jpg)

Machu Picchu ở đâu?

Machu Picchu là một thành phố cổ của người Inca, tọa lạc cách phía bắc Cusco 70km. Thành phố nằm về phía Nam của đất nước Peru. Sự bí ẩn của thành phố này không chỉ thể hiện sau cái tên hay lịch sử hình thành và phát triển, mà ngay cả vị trí của nó cũng gợi lên cảm giác tò mò đối với những ai yêu khám phá và mạo hiểm. Thành phố Machu Picchu được xây dựng trên trên sườn núi trong thung lũng Urabamba, nơi có độ cao lên đến 2430m. Nó đã tồn tại hàng trăm năm bên cạnh một vách đá cao 600m dẫn tới đáy sông Urabamba. Hằng năm, Machu Picchu thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến khám phá vùng đất bí ẩn này. Tư thế của của di tích cổ này như đang dựa vào ngọn núi với 3 mặt giáp sông. Từ trên cao nhìn xuống, có thể bạn sẽ thấy choáng ngợp bởi thiên nhiên hùng vĩ nơi đây.

machu picchu ở nước nào,
Ảnh 2 : Bản đồ thành phố Machu Picchu. (https://www.flickr.com/photos/30944919@N03/5860839809/sizes/c/)
du lịch machu picchu,
Ảnh 3 : Vị trí hiểm trở và bí ẩn của thành phố Machu Picchu. (https://live.staticflickr.com/5007/5643194810_ab0d1ff847_c.jpg)

Lịch sử hình thành của thành phố Machu Picchu?

Người ta thường gọi Machu Picchu là “thành phố đã mất” của người Inca. Nó được xây dựng vào những năm 1450 theo lời hoàng đế Inca Pachacuti. Có thể nói đây là biểu tượng tuyệt vời của nền văn minh Inca, bạn có thể nhìn thấy những nét đẹp này còn được lưu giữ cho đến ngày nay qua những công trình kiến trúc độc đáo tại đây. Khoảng một thế kỉ sau khi ra đời thì thành phố này bị bỏ hoang kể từ khi người Tây Ban Nha đến khai phá Nam Mỹ. Đã có rất nhiều nhà khảo cổ đến đây và thực hiện nghiên cứu, kết quả cho thấy đây không chỉ là một thành phố thông thường. Các bằng chứng khảo cổ chỉ ra Machu Picchu được xây dựng làm nơi nghỉ dưỡng cho quý tộc Inca. Thành phố Machu Picchu được xem là biến mất từ thời gian đó cho đến những năm 1911, nó được một sử gia người Mỹ Hiram Bingham mang ra thế giới. Cũng kể từ lúc đó, vùng đất bí ẩn này được thế giới biết đến và trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng khắp thế giới. Nhiều tòa nhà xung quanh hay các công trình kiến trúc được cho tu sửa để phục vụ nhu cầu khám phá của du khách.   

Xem thêm thông tin về Machu Picchu trên wikipedia nhé

Kiến trúc và văn hóa thành phố Machu Picchu

Những công trình kiến trúc được lưu lại sau hàng trăm năm bị lãng quên chắc chắn khiến bạn phải bất ngờ bởi sự bí ẩn, độc đáo. Là biểu tượng của nền văn minh Inca, những công trình kiến trúc ở đây mang đậm dấu ấn của họ. Nó mang đậm phong cách cổ điển của người Inca. Những bức tường đá được họ xây dựng lên mà không cần dùng vữa. Họ sử dụng các viên đá có cùng kích thước được lựa chọn tỉ mỉ và xếp chồng lên nhau. Họ đưa ra một so sánh thú vị để diễn tả sự hoàn hảo trong liên kết các viên đá đến mức một chiếc dao lam mỏng cũng không thể nhét vào được. Người Inca được mệnh danh là bậc thầy trong việc thực hiện kĩ thuật xây nhà không cần vữa này. Bạn có thể nhìn thấy sự chắc chắn của nó qua lịch sử tồn tại hàng trăm năm. Những tòa nhà, bức tường được xây dựng kiên cố trên địa hình bậc thang hiểm trở, đã sừng sững đứng đó nhiều thế kỉ. Chúng ta chắc chắn phải công nhận khả năng sáng tạo trong kĩ thuật xây dựng khéo léo của người dân Inca lúc bấy giờ. Một điều bí ẩn vẫn chưa có lời giải đáp về những viên đá to và nặng này. Tương truyền rằng người Inca không vẫn chuyển những viên đá này bằng bánh xe, vậy họ đã làm cách nào để đưa chúng lên được địa hình hiểm trở như vậy?

MACHU PICCHU 4
Ảnh 4 : Tường đá tại Machu Picchu. (https://www.flickr.com/photos/eliasroviello/49224414343/sizes/c/)

Lần đầu ghé thăm di tích Machu Picchu, chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp bởi nhìn nơi đây như một mê cung rộng lớn. Bên trong bao gồm một cung điện lớn và các đền thờ những vị thần Inca được xây dựng xung quanh. Theo những chứng tích được lưu giữ lại, các nhà khảo cổ đã dự đoán số lượng người sống tại đây trong một thời điểm khoảng 700 – 800 người. Trong thành cổ Machu Picchu có tổng cộng 140 công trình kiến trúc lớn nhỏ bao gồm: Khu dinh thự của quý tộc Inca, đền đài thờ các vị thần và các công trình kiến trúc nhỏ là nơi sinh hoạt của người hầu. Chủ yếu được chia thành 3 khu vực chính: Khu vực linh thiêng, Khu vực dân chúng, Khu vực Thầy tu và Tầng lớp quý tộc. Cấu trúc chính của thành cổ gồm 3 phần: Intihuatana, Đền thờ Mặt trời, Căn phòng của Ba cửa sổ. Đền thờ Mặt Trời là nơi để thờ Inti – Vị thần mặt trời vĩ đại nhất nên được xây dựng ở nơi cao và trang trọng nhất. Ngôi đền Mặt Trời như một ngọn đuốc thu nhận ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và cũng là nơi để người dân tại đây có thể nhìn vào đó để tính toàn thời gian trong năm.

MACHU PICCHU 5
Ảnh 5: Cấu trúc như một mê cung của thành phố Machu Picchu (https://live.staticflickr.com/646/21837281995_0909b604cf_c.jpg)
thành phố đã mất của người inca,
Ảnh 6: Tường đá được người Inca xây dựng không cần vữa. (https://www.flickr.com/photos/bglima/8195665486/sizes/c/)

Thành phố cổ Machu Picchu được tuyên bố là Thánh địa của Peru vào năm 1981 và được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1983. Đến năm 2007, nơi đây lại được đón nhận danh hiệu một trong bảy kì quan thiên nhiên thế giới. Những danh hiệu này chính là minh chứng cho thấy giá trị to lớn của khu di tích đã từng bị lãng quên này. Đây quả thật là một điểm đến lí tưởng bạn không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Nam Mỹ của mình.

Cuộc sống của người dân Inca tại Machu Picchu cách đây hàng trăm năm tiềm tàng nhiều điều bí ẩn. Lúc bấy giờ, đặc điểm sinh sống của người dân ở vùng đất này là tự cung tự cấp vì thế lương thực, quần áo,…Họ đã khai phá nhiều ruộng bậc thang làm nơi sản xuất phục vụ cho đời sống những vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu của số lượng lớn người Inca tập trung sinh sống tại đây.

Kinh nghiệm du lịch Machu Picchu

1. Cách đến thành phố Machu Picchu từ Việt Nam

Bạn muốn làm khách tại thành phố Machu Picchu? Hãy ghi chú ngay những kinh nghiệm mà Toidi gợi ý sau đây để hành trình của bạn trở nên dễ dàng và có được trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Việt Nam – Thủ đô Lima (Peru)

Phương tiện duy nhất có thể đưa bạn đến đất nước Peru nơi có thành cổ Machu Picchu chính là máy bay. Bạn có thể lựa chọn một số hãng hàng không uy tín như: Vietnam Airline, Qatar Airways, American Airline, Unitted Airline,… Xuất phát từ 3 cảng hàng không quốc tế là: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng và điểm đến là Lime ở đất nước Peru.

Nếu bạn xuất phát từ cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất, bạn sẽ phải quá cảnh ở một số địa điển trên thế giới trước khi đến được Lima như: Tokyo (Nhật Bản), Thượng Hải (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan),… Giá vé giao động cho chuyến bay đến Lima có thể từ 1.000 – 4.500 USD tùy thuộc vào từng hãng hàng không và điểm xuất phát của bạn.

Thủ đô Lima – Thành phố Cusco: Đến được thủ đô Lima, bạn sẽ có hai cách để di chuyển đến thành phố Cusco.

– Nếu bạn tiếp tục lựa chọn đường hàng không, hành trình của bạn sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng 30 phút. Có rất nhiều hãng hàng không phục vụ du khách đi từ Lima đến Cusco với hàng chục chuyến bay mỗi ngày. Hãy lưu ý là giá vé máy bay tại đây thường khá đắt nên bạn có thể cân nhắc trước khi lựa chọn nhé!

– Nếu bạn lựa chọn phương thức di chuyển bằng xe bus, đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho bạn chiêm ngưỡng cảnh sắc rừng núi của đất nước Peru tuyệt đẹp. Đoạn đường di chuyển từ thủ đô Lima đến thành phố Cusco sẽ mất khoảng 17 – 18 tiếng.

Thành phố Cusco – Thành cổ Machu Picchu

Bạn có thể di chuyển từ thành phố Cusco đến thành cổ Machu Picchu bằng tàu đến thị trấn Agua Caliente nằm dưới chân núi. Bởi vì đây là tuyến di chuyển chính để du khách đến thăm quan tại Machu Picchu nên vé tàu thường khá đắt, giá cả có thể thay đổi tùy theo khung giờ cao điểm và phụ thuộc vào từng loại tàu. Điểm đến cuối cùng của chuyến tàu là ga Machu Picchu nằm thuộc thị trấn nằm dưới chân núi. Đây là địa điểm thuận lợi cho bạn bắt đầu hành trình khám phá di tích bí ẩn này.

2. Một số kinh nghiệm du lịch tại Machu Picchu

Nên du lịch Machu Picchu vào thời gian nào?

Thời gian lí tưởng nhất để du lịch Machu Picchu chính là tháng 7, tháng 8 hằng năm. Mùa mưa ở Peru thường đến vào từ tháng 10 đến tháng 4 trong năm. Vì thể hai tháng 7 và 8 là thời điểm có khí hậu mát mẻ, thời tiết tuyệt vời cho bạn một quang cảnh trong lành. Vào khoảng thời gian này, bạn có thể trải nghiệm hoạt động leo núi và đi bộ đường dài tham quan vùng núi và khu thành cổ bí ẩn này. Cũng chính vì ưu điểm này, đây cũng là thời điểm thu hút đông khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến làm khách tại Machu Picchu.

Lịch trình gợi ý tham quan kì quan Machu Picchu

Để khám phá được hết sự bí ẩn của Machu Picchu, bạn cần một khoảng thời gian đủ dài để trải nghiệm toàn bộ khung cảnh và hoạt động độc đáo tại đây. Bạn nên nghỉ chân một đêm tại thị trấn Agua Caliente nằm ngay chân núi Machu Picchu và dành cả ngày hôm sau để có thể khám phá thành cổ. Từ nơi nghỉ chân của bạn đi bộ đến thành cổ sẽ mất khoảng 1 tiếng 30 phút và mất 20 phút nếu bạn lựa chọn di chuyển bằng xe bus.

Mua vé tham quan thành cổ Machu Picchu bằng cách nào?

Machu Picchu được công nhận là một trong bảy kì quan thế giới, vì vậy để được khám phá những điều bí ẩn lừng danh này, bạn sẽ phải trả một mức giá tương đối đắt khoảng 200 SOL tính theo tiền tệ Peru và tương đương 1.500.000 VNĐ. Để có được vé tham quan tại đây, bạn phải đặt vé tại Website và các đại lí chính thức tại Cusco. Ngoài ra, vé tham quan Machu Picchu còn được cung cấp qua các dịch vụ trọn gói nếu bạn lựa chọn nó khi duu lịch tại đây.

Vậy là chúng ta đã khép lại hành trình khám phá vùng đất bí ẩn Machu Picchu qua những thông tin mà Toidi chia sẻ đến các bạn. Toidi tin rằng chắc chắn bạn đã biết Machu Picchu là gì, nằm ở đâu cũng như tìm ra cho mình một địa điểm du lịch tuyệt vời và đáng để đến đúng không nào? Hãy ghi chú lại những kinh nghiệm du lịch trên bài viết này để chuẩn bị cho mình một chuyến đi khám phá vẻ đẹp bí ẩn “thành phố đã mất của người Inca”. Toidi mong rằng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp cho bạn có một hành trình tuyệt vời tại Machu Picchu.

Những câu hỏi thường gặp

1. Tiền tệ của đất nước Peru?

Đơn vị tiền tệ của Peru là SOL. Bạn nên đổi tiền tệ trước khi bắt đầu chuyến đi để có một hành trình thuận lợi và những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi khám Machu Picchu.

2. Nên chuẩn bị gì khi trải nghiệm đi bộ đường dài khám phá Machu Picchu?

Bởi vì đi bộ đường dài là một hoạt động mạo hiểm khi người tham gia phải đi bộ và leo núi trong nhiều ngày liên tục. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình các vật dụng cần thiết để đảm bảo sức khỏe như: Nước, lương thực, mũ,… Đừng quên chuẩn bị những đồ dùng phòng thân nếu gặp trục trặc giữa đường như: Bật lửa, la bàn, đèn pin,…Và đặc biệt, hãy mặc nhiều quần áo để có thể thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ theo độ cao nhé.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Machu Picchu ở đâu? Có gì hấp dẫn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.