Cờ nước Nga (Quốc kỳ Nga) đã có nhiều thay đổi kể từ khi Quốc gia được hình thành. Từ lá cờ oai nghiêm của Sa hoàng Nga đến lá cờ biểu ngữ màu vàng và đỏ nổi bật của Liên Xô, mỗi thời kỳ Quốc kỳ thay đổi là cả một truyền thống hào hùng được hình thành. Bài viết này Toidi xin chia sẻ một vài câu chuyện lịch sử và ý nghĩa hình thành nên các lá cờ nước Nga.

Bạn đọc cũng đừng quên các bài chia sẻ hay về Nước Nga do toidi viết nhé

Quốc Kỳ Liên bang Nga hiện nay

QUỐC KỲ CỦA LIÊN BANG NGA

Quốc kỳ hiện đại của Nga là một lá cờ ba màu bao gồm ba trường ngang: trên cùng là màu trắng, giữa là màu xanh và dưới cùng là màu đỏ. Ban đầu, lá cờ chỉ được sử dụng cho các tàu buôn của Nga nhưng đến năm 1696, nó đã trở thành lá cờ chính thức của Sa hoàng Nga cho đến năm 1922.

Năm 1922 là năm mà toàn bộ lãnh thổ Nga bị quân Bolshevik đánh chiếm thành công trong cuộc nội chiến Nga. Lá cờ được sử dụng bởi kẻ thù không đội trời chung của những người Bolshevik, Bạch vệ, trong suôt cuộc nội chiến. Sau chiến thắng, những người Bolshevik đã thay thế lá cờ của Liên Xô trong 63 năm.

Trong những ngày đen tối nhất của nước Nga hiện đại thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai. Cờ ba màu đã được dùng trở lại trong một thời gian ngắn bởi quân cộng tác chống chủ nghĩa Stalin của Andrey Vlasov. Người đã liên minh với Đức Quốc xã chống lại Liên Xô, sau này ông bị bắt và đào tẩu sang Đức Quốc xã.

Sau này Vlasov đã cố gắng đổi phe 1 lần nữa khi quân Đức dần thua trên mọi mặt trận. Vlasov bị bắt và đưa đến Moscow. Ở đây ông bị thẩm vấn trước khi trở thành một trong những người cuối cùng bị treo cổ ở Liên Xô. Ông đã bị xử tử hình trên pháp trường.

Năm 1991, khi Liên Xô rơi vào tình trạng vô chính phủ và một cuộc đảo chính đã được diễn ra ở Moscow. Nước Nga mới đã ra lệnh khôi phục lại cờ ba màu của đế quốc cũ làm quốc kỳ của nhà nước. Vào ngày Giáng sinh năm 1991, lá cờ biểu tượng của Liên Xô được hạ xuống lần cuối cùng trên Điện Kremlin ở Moscow, và từ đó Liên Xô bắt đầu giải thể.

Xem thêm thông tin Cờ Nước Nga tại wikipedia

Ý Nghĩa màu sắc của Lá Cờ Nước Nga

Khi nói đến màu cờ của Nga, chúng đều có một ý nghĩa cụ thể sâu sắc. Màu trắng tượng trưng cho sự cao quý và thẳng thắn, màu xanh lam tượng trưng cho sự trung thành, trung thực, và trong trắng. Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự hào phóng và tình yêu thương. 

Hàng năm, vào ngày 22 tháng 8 ở Nga có một ngày lễ quốc gia được gọi là Ngày Quốc kỳ , được đặt tên là ngày chiến thắng những kẻ tàn ác năm 1991.

Lá cờ chiến thắng

lá cờ chiến thắng Nga Xô Viết
Lá cờ chiến thắng

Khi nói đến lá cờ quân sự của Nga, bạn sẽ thấy có rất nhiều biến thể dành riêng cho các lực lượng vũ trang khác nhau của Nga. Tuy nhiên, có một lá cờ quân sự của Nga thường thấy tại các sự kiện như Ngày Chiến thắng, các ngày yêu nước và diễu binh, đó là : Lá cờ Chiến thắng.

Lá cờ Chiến thắng được lính Hồng Quân Liên Xô cắm trên nóc tòa nhà Reichstag (tòa nhà quốc hội Đại Đức) ở Berlin vào ngày 1 tháng 5 năm 1945. Một ngày sau khi Adolf Hitler tự sát. Lá cờ được cắm bởi ba người chiến sĩ Xô Viết: Alexei Berest, Mikhail Yegorov, và Meliton Kantaria.

cờ Chiến thắng ở Berlin
Cờ chiến thắng, kết thúc thế chiến thế giới thứ 2

Lá cờ Chiến thắng xuất hiện trong những ngày chiến thắng của Hồng quân Liên Xô. Khi đoàn quân hồng quân tiến vào Berlin, xào huyệt của Đức Quốc Xã, họ mang theo lá cờ chiến thắng, biểu tượng cho tinh thần bất khuất của người dân Nga. Lá cờ Chiến thắng là biểu tượng chính thức cho Chiến thắng của nhân dân Liên Xô chống lại Đức Quốc xã trong Thế chiến 2. 

Dòng chữ Kirin trên cờ ghi:

”Sư đoàn Bộ binh 150, Huân chương Kutuzov hạng Hai, Sư đoàn Idritsa, Quân đoàn Bộ binh 79, Tập đoàn quân Đột kích 3, Phương diện quân Belorussia 1”

Sau Thế chiến 2, lá cờ vẫn tồn tại và được đưa trở lại Nga như một biểu tượng chiến thắng thiêng liêng. Và sau này có vô số bản sao đã được tạo ra để kỷ niệm cho quân đội Nga, còn bản gốc được trưng bày trong một bảo tàng ở Moscow.

Theo luật pháp Nga, lá cờ Chiến thắng phải được lưu trữ vĩnh viễn tại một địa điểm an toàn và cho phép công chúng tới xem.

Cờ nước Nga trong thế chiến 1 (ww1)

Khi nói đến những Lá cờ của Nga, nhiều người tò mò về lá cờ được quân đội nước này vẫy trong hai cuộc xung đột mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử nhân loại: chiến tranh thế giới WW2 và chiến tranh thế giới 1 (WW1). Với chiến tranh thế giới thứ 1, Nga đã thiết kế một quốc kỳ mới ngay sau khi cuộc xung đột bùng nổ vào ngày 19 tháng 11 năm 1914. Bạn có thể xem ảnh quốc kỳ đó bên dưới

Cờ nước Nga giai đoạn 1914-1917
Ảnh Cờ nước Nga – 1914-1917

Trước Thế chiến 1, quốc kỳ Nga có ba màu đen, cam và trắng kể từ năm 1858 – 1883. Sắc lệnh của Hoàng gia ngày 19 tháng 11 đưa ra ba màu trắng, xanh và đỏ với biểu tượng của đế quốc ở góc bên trái.

cờ nước nga 1858 - 1883
cờ nước nga 1858 – 1883

Sau khi Sa hoàng và gia đình ông bị sát hại và chế độ quân chủ Nga bị bãi bỏ, quân đoàn hoàng gia đã bị loại bỏ. Và trong một thời gian ngắn sau đó, ba màu trắng, xanh và đỏ đã trở thành quốc kỳ Nga trong thực tế.

Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết Liên bang Nga (1925 – 1937)

cờ nước nga giai đoạn 1918 - 1925
Cờ nước Nga giai đoạn 1918 – 1925

Mặc dù “Nga” đã biến thành Liên Xô, nhưng vẫn có một lá cờ riêng của Nga. Từ năm 1922 đến năm 1991, Nga hoạt động dưới cờ của SFSR Nga (Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Liên bang Xô Viết). Nhưng lá cờ ngoại giao của họ là của Liên Xô.

Lá cờ này được sử dụng vào năm 1924 và được treo trên tất cả các tàu của Liên Xô và các cơ quan đại diện ngoại giao của Liên Xô. Đây là lá cờ tượng trưng cho phương Đông trong Chiến tranh Lạnh và được phần lớn thế giới nhận ra ngay lập tức. 

Vào tháng 4 năm 1918, Hội đồng các Ủy viên Nhân dân của SFSR Nga đã họp lại với nhau để thảo luận về lá cờ mới. Có một số đề xuất không bao giờ được thông qua, chẳng hạn như một lá cờ đỏ với chữ viết tắt của khẩu hiệu Cộng sản “Công nhân toàn thế giới, đoàn kết!”

Tuy nhiên, thiết kế cuối cùng đã được hoàn thiện hai tháng sau đó bởi nghệ sĩ Sergey Chekhonin. Nó bao gồm một bảng hình chữ nhật màu đỏ, với các chữ cái Slavic màu vàng (RSFSR) được khắc trong một hộp vàng ở góc trái của lá cờ.

Người ta thường tin rằng lá cờ của Liên Xô cao hơn lá cờ của RSFSR. Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật. Thực tế lá cờ của Liên Xô bị hạn chế ở Nga và chỉ bay trên hai tòa nhà, đó là Ủy ban Chấp hành Trung ương của Liên Xô và Hội đồng Nhân dân.

Lá Cờ Nước Nga khi nằm trong Liên Bang Xô Viết (sau thế chiến 2)

co-nga-1954-1990
Cờ Nước Nga – 1954-1990

Vào tháng 1 năm 1947, Liên Xô bắt đầu thay đổi quốc kỳ của các quốc gia thành viên. Với mục đích phản ánh ý tưởng về một nhà nước Liên bang Xô viết cũng như bản sắc dân tộc độc đáo của các nước cộng hòa.

Mỗi lá cờ sau đó có biểu tượng của Liên Xô, một chiếc búa và liềm với ngôi sao năm cánh màu đỏ, bao gồm các đồ họa trang trí quốc gia và màu sắc mới. Do đó, trong những năm sau Thế chiến 2, cờ RSFSR (cờ Nga mới) được thành lập vào tháng 1 năm 1954, có dải màu xanh nhạt bên trái, chạy hết chiều rộng của lá cờ.

Trên đây là sơ qua 1 số dòng lịch sử của lá cờ Nga (Quốc Kỳ Nga). Sẽ có nhiều hình lá cờ khác nhau qua các giai đoạn lịch sử. Bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh bên dưới.

la-co-nga-quoc-ky-nga
Ảnh lá cờ nước Nga qua dòng lịch sử (nguồn wikipedia)

LÁ CỜ LIÊN XÔ

co-lien-xo
Cờ liên bang Xô Viết

Theo Wikipedia : “Quốc kỳ Liên Xô có địa vị chính thức từ năm 1923 đến năm 1991. Lá cờ này cũng là một biểu tượng của phong trào cộng sản trên toàn thế giới. Lá cờ có nền đỏ cùng với một biểu tượng màu vàng độc nhất ở góc kéo cờ phía trên. Lá cờ đỏ là một biểu tượng cách mạng có từ trước năm 1917, và hiệu kỳ này được chọn nhằm vinh danh ý nghĩa quốc tế của cuộc cách mạng lao động. Quốc kỳ đầu tiên với sao đỏ và búa liềm được chọn vào ngày 12 tháng 11 năm 1923. Đến năm 1955, có một đạo luật về quốc kỳ được thông qua, kết quả là thay đổi chiều dài của cán búa và hình thù của liềm. Sửa đổi cuối cùng được tiến hành vào năm 1980, khi màu sắc được làm cho tươi hơn.”

Chiếc búa trên lá cờ Liên Xô tượng trưng cho những người lao động tham gia Cách mạng Nga. Chiếc liềm đại diện cho những người nông dân. Và được xếp đặt chéo với nhau, biểu tượng này nhằm kỷ niệm liên minh cách mạng Chủ nghĩa cộng sản chiến thắng trên toàn thế giới. Ngôi sao trên đỉnh búa liềm đại diện cho Đảng Cộng sản Liên Xô.

Khi Liên Xô tan rã, quốc kỳ Nga đã được khôi phục lại cho đến ngày nay. Nhiều người yêu Liên Xô và thể chế Cộng Sản vẫn tiếc nuối và luôn giữ hình ảnh đẹp về Liên Xô trong tim. Ngày nay tại các cuộc diễu hành, kỉ niệm ngày lễ lớn ở Nga bạn sẽ không phải ngạc nhiên khi thấy nhiều lá cờ Liên Xô, Hồng kỳ, sánh vai cùng Quốc kỳ Nga. Đó là tình cảm yêu mến của người Nga hiện đại dành cho những năm tháng giai đoạn lịch sử liên bang Xô Viết.

Loading

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.