Châu Âu – một tiểu lục địa gây ấn tượng mạnh với những điểm đến hấp dẫn làm đắm say trái tim bao lữ khách chân phương. Đến với Châu Âu, du khách sẽ được hòa mình vào bầu không khí mát dịu của thiên nhiên tươi đẹp cùng các công trình kiến trúc lịch sử văn minh lâu đời. Từ một kinh đô ánh sáng nồng nàn bởi những câu chuyện tình lãng mạn Paris đến một thánh địa tình yêu rực rỡ sắc màu Venice. Từ vẻ đẹp của Santorini – một hòn đảo thiên đường bước ra từ những câu chuyện thần thoại đến vùng đất cổ tích đẹp mê hồn chốn Romania. Hay một Đan Mạch ngập tràn ánh sáng hạnh phúc đến thành phố Vàng, vẹn nguyên nhất của châu lục – Prague. Và…vô vàn những điểm đến hấp dẫn phát ra từ vẻ đẹp lộng lẫy của không gian du lịch Châu Âu, cổ kính nhưng đầy tính nghệ thuật. Không lãng phí chuyến hành trình, Toidi sẽ dẫn bạn chu du khám phá tất tần tật về Châu Âu và những điểm đến hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ những thông tin cực kì bổ ích bên dưới nhé!

Thông tin sơ lược về Châu Âu

Vị trí địa lí: Châu Âu là một tiểu lục địa hình thành nên phần cực Tây của đại lục ÁÂu. Đây là phần lục địa duy nhất không được bao quanh bởi các nước từ mọi hướng và chỉ có một biên giới đường bộ với Châu Á tại dãy núi Ural. Phía Đông và phía Đông Nam giáp Châu Á. Phía Tây giáp Đại Tây Dương. Phía Nam giáp Biển Địa Trung Hải. Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương.

Diện tích: 10.180.000 km2 (Theo số liệu thống kê từ wikipedia). Với số liệu này cho thấy diện tích Châu Âu chỉ bằng  lần diện tích Châu Á và là châu lục nhỏ thứ hai chỉ lớn hơn Châu Đại Dương.

Dân số: 746.419.440 (Năm 2018). Từ kết quả khảo sát dân số cho thấy đây là lục địa có số dân xếp thứ 4 sau Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ.

Mật độ dân số Châu Âu : 73.3 người / km2

Số quốc gia: 50 quốc gia

Dân cư Châu Âu : Chủ yếu là người da trắng, phần lớn dân cư tập trung tại các thành phố.

Múi giờ: UTC đến UTC+5

Khí hậu: Ôn đới, có sự khác biệt sâu sắc giữa các vùng khí khí hậu trong từng khu vực.

Địa hình: Đồng bằng chiếm 2/3 diện tích kéo dài từ Tây sang Đông; đồi núi chiếm 1/3 diện tích kéo dài ở phía Nam.

Thành phần sinh vật: Rừng ôn đới, đồng cỏ.

Cảnh quan thiên nhiên: Rừng lá rộng (khu vực Tây Âu), rừng lá kim (ở khu vực phía Bắc và núi cao).

Thành phố lớn: Maxcova (Nga), London (Anh), Petersburg (Liên Bang Nga), Berlin (Đức), Madrid (Tây Ban Nha), Rome (Ý), Kiev (Ukraine), Paris (Pháp), Budapest (Hungary)…

Sông ngòi: Gồm Sông Danube, Sông Elbe, Sông Loire, Sông Rhine, Sông Po, Sông Volga, Hồ Ladoga, Onega, Hồ Geneva, Hồ Como…

Các thành phần địa lí quan trọng: Núi Ural, núi Alps, Pyrenees, núi Carpathian, Apennines, cao nguyên Massif, đồng bằng Bắc Âu, các đảo của Vương Quốc Anh và Ireland, bán đảo Iberia…

bản đồ châu âu
Bản đồ Châu Âu (Nguồn: https://bom.to/0e3X7J)

Ngoài những đặc trưng riêng về địa lí, Châu Âu còn là nước có trình độ phát triển cao về kinh tế và xã hội. Nhiều nước Châu Âu đã và đang bước vào thời kì phát triển, sản xuất buôn bán nhiều loại hàng hóa khác nhau. Trên thị trường trong nước và quốc tế, có thể kể đến những sản phẩm nổi tiếng của Châu Âu như máy bay, ô tô, thiết bị, hàng điện tử, len, dược phẩm, mĩ phẩm…

Nằm trong khu vực của đới ôn hòa với thiên nhiên trù phú, xanh tươi được khai thác lâu đời, Châu Âu là nơi sinh sống của nhiều nền văn minh vĩ đại nhất từ Hy Lạp cổ đại cho đến Đế chế La Mã. Là Nơi trung tâm của hai cuộc chiến lớn trong lịch sử hiện đại với Thế Chiến I và Thế chiến II. Tại Châu Âu còn tồn tại một tổ chức liên kết khu vực lớn nhất hành tinh mà ai cũng biết đến chính là Liên minh Châu Âu (EU).

Các bạn có thể xem thêm các thông tin về Châu Âu và các nước tại Wikipedia nhé

Cờ Một Số nước Châu âu

Liên Minh Châu Âu có 1 lá cờ riêng , dưới đây là cờ Liên Minh CHâu Âu & 1 số nước thuộc Châu Âu

Co lien minh chau au
Cờ Liên minh Châu Âu (https://www.flickr.com/photos/53297845@N06 Terra Nova)
co-chau-au-hylap
CỜ một số nước CHâu Âu
co-chau-au-2
Cờ một số nước thuộc Châu Âu
co-chau-au

Lịch sử hình thành sự phân chia bản đồ các nước Châu Âu

Suốt những biến động trong chiều dài lịch sử, các nước Châu Âu đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển từ tiền sử đến hiện đại. Nhiều thế kỉ trôi qua, lục địa này đã  hoàn thiện sự phân chia bản đồ các nước và khu vực với những nét văn hóa mang đậm bản sắc riêng mà bất cứ châu lục nào cũng không thể có được.

Lịch sử Châu Âu bắt đầu từ thời tiền sử với sự xuất hiện của người Homo Erectus và Neanderthal cùng loài người hiện đại. Nhóm người này là bộ phận di cư từ Châu Phi sang sau sự xuất hiện của người tinh khôn.

Vào thời kì cổ đại, đánh dấu nền móng cho nền văn minh Hy Lạp cổ đại với hai nền văn minh Minos và Mycenae. Hy lạp cổ đại có thể nói là tập hợp của các thành bang và hình thành hình thái dân chủ đầu tiên phát triển. Từ thế kỉ thứ 8 TCN, chiến thắng của quân dân Hy Lạp trước cuộc xâm lược của Ba Tư đã làm cho nền văn minh trở nên hoàng kim hơn bao giờ hết. Với chiến dịch quân sự của Alexandros Đại Đế, người Macedonia đã đưa văn hóa và trí thức Hy Lạp đến tận Á Châu, mở ra thời kì Hy Lạp Hóa. Nhưng ngay sao đó, vào năm 31 TCN, một Đế Chế La Mã được lập nên bởi Hoàng đế Augustus sau khi chiến thắng vương triều Hy hóa của Ai Cập. Sự bành trướng của Đế Chế La Mã từ đó đã khơi nguồn cho sự ra đời của hàng loạt các Đế Chế khác chưa tửng xuất hiện ở Châu Âu lúc bấy giờ. Năm 476, trước sự suy thoái của Đế Chế La Mã, lịch sử Châu Âu bước vào thời kì đen tối bởi sự xâu xé của nhiều quân xâm lược man di, đặc biệt là nhóm người người Ả Rập, Viking, Avar, Magyar.

Bước vào thời kì trung cổ, cũng chính là giai đoạn Châu Âu bắt đầu suy sụp, kéo dài từ sự sụp đổ của Đế quốc Tây La Mã (thế kỉ V) đến cuối thế kỉ XV và chuyển sang thời kì Phục Hưng cùng những phát hiện mới trong thời đại thám hiểm (từ thế kỉ XV đến XVII). Đây là thời kì bắt đầu từ sự sụp đổ của Rome (thủ đô Đế quốc Tây La Mã và đánh dấu sự kết thúc khi Thủ đô Đế quốc Đông La MãConstantinople sụp đổ. Thời kì này đã đánh dấu sự trỗi dậy của các quốc gia, sự phân chia của Kitô giáo Tây phương trong cải cách tôn giáo, sự phát triển của chủ nghĩa nhân văn trong thời kì Phục hưng Ý. Nối tiếp theo sau bởi công cuộc Phục hưng, thời kì này mang lại sự tái khám phá giá trị và tri thức cổ điển từ sự hồi sinh của hai nền văn hóa Hy Lạp cổ đại cũng là bàn đạp cho phong trào Cải cách Kháng nghị của nhà thần học Đức Martin Luther lên án Giáo hội công giáo Roma (năm 1517). Trung cổ cũng chính là nền tảng cho sự phát triển của bành trướng thuộc địa, củng cố sức mạnh của các quốc gia Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay mở rộng tầm ảnh hưởng của Châu Âu ra quốc tế tới Châu Mỹ, Phi, Ấn Độ và phương Đông.

ANH 2 - LICH SU CHAU AU
Ảnh 2: Lịch sử Châu Âu (Nguồn: https://bom.to/mgrJxH)

Nửa cuối thế kỉ XVII, Vương quốc Pháp do vua Louis XIV cầm quyền vươn lên với sức mạnh quân sự mang dã tâm xâm lược các nước láng giềng. Song, cơ đồ đã bị thất bại do bị chặn đứng bởi vị vua William III tại Vương quốc Anh. Vào thế kỉ XVIII dưới sự suy giảm ảnh hưởng của Anh và Pháp, Vương triều Đông Âu trổi dậy mạnh mẽ thành các liệt cường. Đế quốc Nga dưới sự trị vì của Pyotr Đại Đế đã lật đổ Vương quốc Thụy Điển nắm quyền bá chủ miền Bắc Âu. Ngay cả một quốc gia bé nhỏ như Vương quốc Phổ cũng phát triển cường thịnh vươn lên phi thường với các trận thắng trước Áo, Nga, Pháp, Thụy Điển dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Friedrich II. Chỉ trong thế kỉ XVII, hầu hết các quốc gia Châu Âu thực hiện hàng loạt các cuộc cách mạng, điển hình nhất là cuộc cách mạng Pháp mở đầu cho hàng loạt các cuộc chinh phạt của Napoleon Bonaparte. Từ các cuộc chinh phạt của ông và việc tái tổ chức châu Âu đã tiếp sức thêm cho chủ nghĩa dân tộc phát triển. Cơ sở đó làm tiền đề cho sự ra đời của Đế quốc ÁoHung, sự thống nhất của Đức, của Ý và cả những cải cách mạnh mẽ của Đế quốc Nga. Các căng thẳng ngày càng sâu sắc không thể giải quyết tại Balkan và hệ thống những nước Đồng minh (1882) là nguyên nhân dẫn đến cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất. Với hội nghị hòa bình được tổ chức ở Véc-xai (1919-1920) và Oa-sinh-tơn (1921-1922) các nước tư bản đã kí kết hòa ước và phân chia quyền lợi sau chiến tranh. Một trật tự thế giới mới được thiết lập thông qua hệ thống Vécxai Oasinhtơn phản ánh sự tương quan lực lượng giữa các nước tư bản, song thực chất là phân chia thuộc địa, xác lập sự áp đặt, nô dịch với các dân tộc thuộc địa và phụ thuộc. Tuy nhiên, sự phân chia ấy chưa giải quyết được căn bản những mâu thuẫn sâu xa mà còn làm chúng trở nên trầm trọng hơn. Chính điều đó là căn do dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ 1939.

lịch sử châu âu
Ảnh 3: Lịch sử Châu Âu (Nguồn: https://flic.kr/p/g4PhKM)

Sau hai cuộc chiến tranh thế giới chấm dứt, bản đồ các nước Châu Âu được vẽ và phân chia lại trong hội nghị Ianta trở thành vùng trung tâm chú ý của cuộc Chiến Tranh Lạnh giữa hai khối Đông Âu và Tây Âu. Hoa Kì và các quốc gia Tây Âu (Anh, Pháp, Ý, Tây Đức…) thành lập khối quân sự NATO để ngăn chặn sự phát triển ảnh hưởng của chủ nghĩa cộng sản với Liên Xô đang trên đà phát triển. Đồng thời, Liên Xô và các nước Đông Âu (Tiệp Khắc, Đức, Hungary, Ba Lan, Bulgaria…) thành lập khối hiệp ước Vácsava như sự phòng vệ chống lại cuộc xâm lược có thể diễn ra từ Hoa Kì. Lúc bấy giờ, Tây Âu bắt đầu hội nhập kinh tế và chính trị để thống nhất Châu Âu và ngăm chặn các cuộc chiến tranh diễn ra. Liên minh Châu Âu và Hội đồng Châu Âu cũng đã ra đời như một sự liên kết cùng phát triển giữa các nước trong khu vực. Năm 1991, Liên bang Xô Viết tan rã phân chia thành 15 nước cộng hòa, chiến tranh lạnh kết thúc. Sau cuộc tan rã tại Nam Tư, bốn trong sáu nước thuộc Cộng Hòa Nam Tư (gồm Slovenia, Croatia, Bosnia, Herzegovina và Macedonia) tuyên bố độc lập khi trải qua những cuộc chiến tranh đẫm máu kéo dài đến năm 1995. Montenegro li khai và giành được độc lập vào năm 2006, tiếp đến là Serbia vào năm 2008.

Châu Âu gồm những nước nào?

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, tính đến 2007 thì Châu Âu có tổng cộng 43 quốc gia độc lập. Nhưng thực tế theo một vài số liệu khảo sát gần đây cho thấy số lượng quốc gia của Châu lục này đã tăng lên. Ngoài những quốc gia độc lập có chủ quyền, Châu Âu còn có thêm các vùng lãnh thổ, các lãnh thổ độc lập trên thực tế như: Transnistria, Kosovo, Gibraltar, Guernsey, Đảo Man, Svalbard và Jan Mayen, Quần đảo Faroe. Trong đó có các quốc gia nằm xuyên lục địa như Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Georgia và Thổ Nhĩ Kỳ có một phần nằm ở lãnh thổ Châu Âu và một phần nằm ở Châu Á. Armenia và Cyprus về mặt chính trị được coi là các quốc gia Châu Âu nhưng theo góc độ địa lí lại thuộc trong lãnh thổ Tây Á. Nga là quốc gia chiếm diện tích lớn nhất Châu Âu và Vatican là quốc gia nhỏ bé nhất chỉ chiếm một phần lãnh thổ của Rome.

Dưới đây là bản tổng hợp đầy đủ nhất các quốc gia có lãnh thổ chính theo địa lí thuộc Châu Âu và được đánh dấu phân loại theo 4 khu vực phân chia gồm Đông Âu, Tây Âu, Nam Âu và Bắc Âu:

Lưu ý: Bảng thống kê được xếp theo thứ tự chữ cái tên Tiếng Anh của các quốc gia Châu Âu. Những tên được đánh dấu “*” là các vùng lãnh thổ và lãnh thổ.

STTQUỐC GIA VÀ VÙNG LÃNH THỔ CHÂU ÂUĐÔNG ÂUTÂY ÂUNAM ÂUBẮC ÂUTHUỘC LIÊN MINH CHÂU ÂU
1Albania (Cộng hòa Albania)  x  
2Andorra (Công quốc Andorra)  x  
3Austria (Cộng hòa Áo) x  x
4Belarus (Cộng hòa Belarus)x    
5Belgium (Vương quốc Bỉ) x  x
6Bosnia and Herzegovina (Liên đoàn Bosnia và Herzegovina)  x  
7Bulgaria (Cộng hòa Bulgaria)x   x
8Croatia (Cộng hòa Croatia)  x x
9Czechia (Cộng hòa Séc)x   x
10Cyprus (Cộng hòa Síp)  x x
11Denmark (Vương Quốc Đan Mạch)   xx
12Estonia (Cộng hòa Estonia)   xx
13Finland (Cộng hòa Phần Lan)   xx
14France (Cộng hòa Pháp) x  x
15Faroe (Quần đảo Faroe)*   x 
16Germany (Cộng hòa Liên bang Đức) x  x
17Greece (Cộng hoà Hy Lạp)  x x
18Gibraltar*     
19Guernsey*     
20Hungary (Cộng hoà Hungary)x   x
21Iceland (Cộng hoà Iceland)   x 
22Ireland (Cộng hoà Ireland)   xx
23Italya (Cộng hoà Ý)  x x
24Jersey (Địa hạt Jersey)*     
25Kosovo (Cộng hòa Kosovo)*x    
26Latvia (Cộng hòa Latvia)   xx
27Liechtenstein (Công quốc Liechtenstein) x   
28Lithuania hay Litva (Cộng hòa Lithuania)   xx
29Luxembourg (Đại công quốc Luxembourg) x  x
30Malta (Cộng hòa Malta)  x x
31Moldova (Cộng hòa Moldova)x    
32Monaco (Thân vương quốc Monaco) x   
33Montenegro (Cộng hòa Montenegro)  x  
34Mannin hay Isle of Man (Đảo Man)*   x 
35Netherlands (Vương quốc Hà Lan) x  x
36North Macedonia (Formerly Macedonia) (Cộng hòa Bắc Macedonia)  x  
37Norway (Vương quốc NaUy)   x 
38Poland (Cộng hòa Ba Lan)x   x
39Portugal (Cộng hòa Bồ Đào Nha)  x x
40Romania hay Rumanix   x
41Russia (Liên bang Nga)x    
42San Marino (Cộng hòa San Marino)  x  
43Serbia (Cộng hòa Serbia)  x  
44Slovakia (Cộng hòa Slovak)x   x
45Slovenia (Cộng hòa Slovenia)  x x
46Spain (Vương quốc Tây Ban Nha)  x x
47Sweden (Vương quốc Thụy Điển)   xx
48Switzerland (Liên bang Thụy Sĩ) x   
49Svalbard và Jan Mayen*   x 
50Transnistria hay Pridnestrovia (Cộng hòa Moldova Pridnestrovia)*x    
51Ukrainex    
52United Kingdom (UK) hay England (Vương quốc Anh)x    
53Vatican City (Holy See) (Nhà nước của thành phố Vatican)  x  

Khối dùng tiếng Latinh và khối Anglo saxson

Tiếng Latinh và khối tiếng Anglo saxson là hai khối tiếng được sử dụng phổ biến cho bảng hệ ngôn ngữ các nước Châu Âu. Trong đó, tiếng Latinh là ngôn ngữ của người dân tại vùng đất Latium (ngày nay thuộc miền Trung nước Ý) thuộc nhóm gốc Ý của ngữ hệ ẤnÂu. Lịch sử tiếng Latinh bắt nguồn từ người dân Roma cổ, là ngôn ngữ chính của Đế quốc La Mã. Sau khi chinh phục được Châu Âu, nhóm người này đã áp đặt ngôn ngữ, lối sống, suy nghĩ, luật pháp lên các dân tộc bị trị dần dần phát triển và sử dụng rộng rãi trong đế quốc mình. Sau này, khi các dân tộc từng bị người Roma cai trị trước đây đã biến khối ngôn ngữ Latinh này thành các tiếng Italian, tiếng Spanish, tiếng French và tiếng Portuguese. Bên cạnh đó, việc hình thành tiếng Anh cũng xuất phát từ khối tiếng Latinh. Những lĩnh vực về văn học, nghệ thuật hay luật pháp, y khoa, cơ khí đều sử dụng các thuật ngữ Latinh để giải thích và xác định ý nghĩa thêm phần chính xác và rõ ràng. Một số khối nước dùng tiếng Latinh tại Châu Âu có thể kể đến như: Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia, Rumia, Hungary…

Anglo-Saxon (hay còn gọi là Tiếng Anh cổ) là ngôn ngữ sơ khai sớm nhất của Tiếng Anh, được dùng ở Anh và một phần Scotland vào thời kì đầu trung cổ. Nguồn gốc của sự gia nhập ngôn ngữ này là do sự đưa đến  và thống trị của những người Anglo-Saxon cùng các tác phẩm văn học Anh cổ vào thế kỉ VII. Tiếng Anh cổ có bốn phương ngữ chính gắn liền với các vương quốc AngloSaxon, cụ thể là Mercian (nói ở Midlands), Northumbrian (nói ở bắc Humber), Kentish (nói ở Kent) và West Saxon (phía Nam và Tây Nam). Tiếng Anh cổ là biến cách của ngôn ngữ Tây Đức, có liên quan chặt chẽ với tiếng Old Frisian và Old Saxon. Sau cuộc chinh phục Norman (1066), tiếng Anh đã được thay thế và là ngôn ngữ của tầng lớp thượng lưu AngloNorman, đánh dấu sự kết thúc của thời kì nguyên Tiếng Anh cổ, phát triển thành một giai đoạn mới gọi là Tiếng Anh trung cổ. Các quốc gia có chung văn hóa AngloSaxon có thể kể đến như Anh, Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales (Anh), Úc, New Zealand…

các nước nói TIENG LATINH
Ảnh 4: Bảo tàng Polin tại Châu Âu (Nguồn: https://bom.to/tcHID)

Các nước Châu Âu có nền kinh tế phát triển

Châu Âu là một trong những lục địa sở hữu nhiều nước có nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới. Nhiều quốc gia Châu Âu có trình độ phát triển kĩ thuật cao cùng nền kinh tế quy mô lớn với tốc độ hiện đại hóa, công nghiệp hóa, các chỉ số GDP, GNP, HDI, SPI tăng vượt trội so với các châu lục khác. Bên cạnh đó, những tiến bộ trong vấn đề chính trị như chỉ số dân chủ, các quyền tự do của con người và cả trong lĩnh vực giáo dục, chỉ số thương hiệu của các quốc gia này cũng vào loại cao, đóng góp nhiều nhân tài quan trọng cho kinh tế thế giới.

Theo Qũy Tiền tệ Quốc tế, vào năm 2020, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ được coi là có nền kinh tế phát triển, đạt đến trình độ của của một nước công nghiệp hùng mạnh. Trong số đó, Châu Âu đã chiếm số lượng lớn các quốc gia gồm: Andorra, Áo, Bỉ, Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Quần đảo Faroe, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Guernsey, Ireland, Iceland, Nước Ý, Jersey, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Monaco, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, San Marino, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh.

ANH 5 - CAC NUOC CO NEN KINH TE PT
Ảnh 5: Toàn cảnh Paris (Nguồn: https://bom.to/fAz1JQ)

Cảnh đẹp Châu Âu

Du lịch Châu Âu là một trong những cảm hứng và trải nghiệm tuyệt vời của du khách. Ngắm trọn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và thưởng ngoạn những công trình kiến trúc lịch sử hàng trăm năm tuổi, chắc chắn sẽ là một chuyến hành trình tuyệt vời. Và không chỉ dừng lại ở góc độ lịch sử, địa lí, Toidi sẽ giới thiệu đến bạn một vài cảnh đẹp nổi bật tại Châu Âu. Sức lan tỏa tạo nên một châu lục hiền hòa, tươi mát, lãng mạn nhưng không kém phần mộng mơ chỉ có thể đến từ:

  • Pháp mảnh đất của những câu chuyện tình yêu đẹp nhất mọi thời đại là địa điểm mà du khách nào cũng muốn một lần đặt chân đến. Du lịch với Pháp, bạn sẽ thỏa sức với những điểm đến huyền thoại có thể kể đến như Tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà và hàng loạt những cung điện uy nga, tráng lệ…
  • Thành phố Venice của Italia – một trong những thành phố được xem là lãng mạn nhất trên thế giới mà cặp tình nhân nào cũng ao ước được một lần đặt chân đến…
  • Hà Lan – một đất nước của thiên đường. Nơi mà luôn dành sự ấm áp và mang lại cảm giác bình yên với những ngôi làng cổ tích, những chiếc cối xoay gió, những kênh đào, vườn hoa và vẻ đẹp toát lên thật dịu dàng, lãng mạn…
  • Hòn đảo Santorini của Hy Lạp – đẹp tựa thiên thần: Cả ngày lẫn đêm, Santorini luôn khoát lên mình chiếc áo của biển cả tươi mát, rực rỡ. Tại đây du khách còn được khám phá những công trình kiến trúc độc đáo đến từ các nhà thờ hay những bảo tàng trên con đường Oia nhỏ hẹp…
  • Thụy Sĩ – quốc gia xinh đẹp và bình yên: Nét đẹp của Thụy Sĩ toát lên chất riêng của một không gian ôm trọn bởi những dải núi quanh năm tuyết phủ, những mặt hồ yên ắng giữa không gian hay những tuyến đường sắc xẻ dọc thảo nguyên xanh chạy tít xa tận chân trời.
cảnh đẹp châu âu
Ảnh 6: Cảnh đẹp Châu Âu (Nguồn: https://bom.to/XOOpk6)

Đó chỉ là những đại diện trong muôn vàn địa điểm du lịch nổi tiếng tại Châu Âu mà có dịp chắc chắn Toidi.net sẽ mang chúng đến gần với bạn hơn trong mọi chuyến trải nghiệm của mình. Đừng bỏ qua Châu Âu nếu bạn là du khách thích chinh phục những điều cổ kính, mộng mơ và không kém phần hiện đại!

Vậy là những thông tin “đáng giá ngàn vàng” về Châu Âu cũng đã kết thúc rồi! Trên đây là tổng hợp đầy đủ nhất những kiến thức về Châu Âu qua nhiều khía cạnh từ lịch sử, địa lí đến du lịch. Hi vọng rằng qua bài viết này, những tín đồ khám phá sẽ có cho mình thật nhiều kiến thức, thật nhiều hiểu biết và sẵn sàng lên đường bước vào hành trình chinh phục mọi nẻo đường của châu lục cổ đại này nhé!

Loading

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.