Nước Ý luôn là niềm ao ước của những tín đồ du lịch vì sự lãng mạn, lộng lẫy cùng những nét hiện đại pha lẫn cổ điển. Chẳng phải ngẫu nhiên mà nước Ý trở thành điểm dừng chân đáng mong đợi cũng như khiến người ta nán lại lâu nhất trong hành trình khám phá châu Âu. Nơi đây không chỉ là cái nôi của nhiều nền văn hóa, mà còn là kinh đô của kiến trúc và thời trang thế giới, luôn đi đầu trong việc tạo ra những xu thế thời thượng. Cùng Toidi.net tìm hiểu kỹ hơn về “đất nước hình chiếc ủng” này nhé.

I. Tổng quan về Nước Ý

1. Ý nghĩa của tên nước

Nước Ý tiếng Anh là gì? Đó chính là Italia hay đầy đủ hơn là Republic Italian. Có nhiều giả thiết về tên gọi của nước Ý. Trong đó, nhiều nhà sử học và ngôn ngữ học đã ủng hộ một giả thiết rằng “Italia” được bắt nguồn từ tiếng Latinh, có nghĩa là “vùng đất bò con”. Từ cuộc chiến tranh bán đảo Ý vào những năm 91 đến 88 trước công nguyên, bò đực chính là biểu tượng của nhiều bộ tộc miền Nam Ý. Họ xây dựng hình ảnh bò đực húc lại sói La Mã để thể hiện quyền lực và sự thách thức trong chiến tranh. Tên gọi “Italia” ban đầu chỉ áp dụng cho một phần Nam Ý. Cho đến thời trị vì của Hoàng đế  Augustus vào cuối thế kỷ I trước công nguyên, “Italia” chính thức trở thành tên gọi phổ biến của toàn bán đảo cho đến dãy Alpes.

2. Quốc khánh nước Ý

Quốc khánh Italia – ngày 2/6/1946 là cột mốc quan trọng, đánh dấu sự thay đổi vượt bậc của nước Ý. Chính vào ngày này, sau những mất mát của Chiến tranh thế giới thứ 2 và chế độ phát xít, toàn thể người dân Ý từ đàn ông đến phụ nữ được tham gia bỏ phiếu để quyết định bộ máy cầm quyền. Chiến thắng áp đảo thuộc về chế độ Cộng hòa với 54% phiếu bầu cử tri và mở ra một trang sử mới cho đất nước. Ý vươn lên trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, tích cực có đóng góp trong cộng đồng quốc tế, gìn giữ hòa bình và chung tay sáng lập nên EU, NATO và G7.

nước ý - đấu trường la mã
Nước Ý với bề dày lịch sử – Facebook: Ha Nguyen

3. Thủ đô nước Ý

Roma, thủ đô nước Ý, là trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại, chính trị và cũng là một trong những thành phố hấp dẫn nhất châu Âu. Những thăng trầm của lịch sử, vẻ đẹp độc đáo cổ kính của các công trình kiến trúc La Mã và nhịp sống sôi động như đưa khách du lịch bước vào một câu chuyện cổ vẫn còn đang viết dở.

4. Dân số

Dân số nước Ý vào khoảng hơn 60 triệu dân, là nước đông dân thứ 3 trong Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, nước Ý đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số khi một nửa số dân đang ở độ tuổi trên 45.

5. Dân tộc

Từ xưa, ngoài người Ý cổ đại, thì bộ phận người Ý được kết hợp từ nhiều tộc người Nam Âu sinh sống trên bán đảo. Miền Nam và khu vực Sicilia hầu hết là người Hy Lạp. Miền bắc Ý có sự xuất hiện của người Celtic nhưng sau đó bị người La Mã xâm chiếm vào khoảng thế kỷ thứ II. Người Etruscans di cư đến miền Trung Italia để xây dựng và sinh sống.

6. Hành chính

Nước Ý chia ra thành 20 vùng, trong đó có 5 vùng tự trị là Friuli-Venezia Giulia, Sardegna, Sicilia, Trentino-Nam Tirol, và thung lũng Aosta, có quyền lập pháp ở một số lĩnh vực. Italia được chia tiếp thành 14 thành phố trung tâm và 93 tỉnh (đến năm 2016).

7. Tiền tệ

Từ ngày 01 tháng 01 năm 1999, Italia đã chuyển sang sử dụng đồng tiền chung châu Âu: Euro.

vatican - nước ý
Tôn giáo chính ở Ý là Công giáo – Facebook: Thánh Đường Việt Nam

8. Tôn giáo

Tôn giáo chủ yếu ở Ý, chiếm đến 96% dân số là Công giáo với Tòa Thánh Vatican ở thủ đô Roma. Cùng làn sóng nhập cư, tại Ý dần xuất hiện thêm nhiều tôn giáo mới như Thiên Chúa giáo và đạo Hồi.

9. Ngôn ngữ

Tiếng Ý hiện là ngôn ngữ quan trọng và được sử dụng phổ biến ở châu Âu. Tiếng Ý thuộc nhóm Rôman hệ Ấn – Âu, được thống nhất sau Tây Ban Nha và Pháp rất lâu vì trước kia Ý bị chia ra thành nhiều vương quốc nhỏ, mỗi vùng đều có phương ngữ riêng. Phương ngữ Tuscan chiếm được ưu thế, vùng Tuscan có giọng Ý chuẩn nhất và đặc biệt là thành phố Florence.

Xem thêm thông tin về Nước Ý ở Wikipedia

II. Lịch sử và quá trình hình thành của nước Ý

Bắt nguồn từ thế kỷ 9 TCN, trải qua nhiều thời kỳ và thăng trầm, đến năm 1861, nước Ý chính thức được thống nhất. Bộ tộc Italic xuất hiện đầu tiên ở miền Trung nước Ý, sau đó nhường chỗ cho nền văn hóa của người Latinh khi họ thống trị thành Roma vào năm 350 TCN. Một số nền văn minh khác nổi lên như Magba Graecia ở miền Nam Italia và Etrusca ở miền Bắc.

lịch sử hình thành nước ý
Roma của ngày nay – Facebook: Martin Gondos

Trong thời kỳ Trung Cổ và Phục Hưng, bán đảo Ý đồng thời chịu sự thống trị của Cộng hòa La Mã và đế chế La Mã cũng như một số ngoại bang. Đất nước bị chia cắt thành nhiều phần, tranh chấp bởi các Đế chế Tây Ban Nha, Áo và đế chế Pháp của Hoàng đế Napoleon. Miền Trung nước Ý thuộc sự kiểm soát của Vatican. Trong 2 thế kỷ 19 và 20, các cuộc đấy tranh đã nổi dậy với mục đích giải phóng và thống nhất nước Ý.

Vào Chiến tranh thế giới thứ II, Vương quốc Italia xây dựng trên nền đế quốc thực dân, đi xâm chiếm thuộc địa ở châu Phi và một số quốc gia Địa Trung Hải. Italita thuộc phe Phát xít cùng với Đức và Nhật Bản, chịu những tổn thất vô cùng nặng nề. Miền Nam nước Ý được giải phóng năm 1943 nhưng trong giai đoạn 1943 – 1945, Ý vẫn là một chiến trường khốc liệt. Phải đến năm 1946, Cộng hòa Ý chính thức được thành lập sau cuộc trưng cầu dân ý, vương quốc Italy bị bãi bỏ và đánh dấu thời kỳ phát triển cường thịnh của đất nước này.

III. Địa lý và khí hậu (diện tích, thời tiết, vị trí địa lý)

1. Địa lý nước Ý

Nước Ý thuộc châu nào? Nước Ý nằm ở phần cực Nam của Châu Âu, trên một bán đảo có hình chiếc ủng. Phía Đông Bắc giáo với Slovenia, phía Bắc giáp Thụy Sĩ và Áo còn Tây Bắc là Pháp. Dãy Alpes kéo dài từ phần giao với Pháp đến biên giới phía đông với Slovenia. Ba mặt còn lại của đất nước này đều được bao bọc bởi biển với đường bờ điển dài 7.560km.

nuoc y
Nước Ý nằm ở tận cùng Nam Âu – Facebook: Italia – Italy

Diện tích của nước Ý khoảng 301.480km2, chiều dài từ Bắc xuống Nam là 1.140km vươn ra Địa Trung Hải, gần chạm bờ biển châu Phi. Ngoài đảo chính, địa phận Italia còn có nhiều hòn đảo nhỏ xung quanh, trong đó phải kể đến 2 đảo lớn nhất là Sicilia và Sardinia.

2. Khí hậu Nước Ý

Do địa hình trải dài và bao quanh bởi biển nên khí hậu ở Ý khá đa dạng. Các vùng phía nội địa Bắc Ý như Torino, Milano hay Bologna thuộc khí hậu lục địa, còn ven biển và bán đảo phía Nam Italia lại có khí hậu Địa Trung Hải. Thời gian và mức độ khô của mùa hè tăng dần từ phía Bắc đến phía Nam nước Ý. Trong khi đó, khí hậu các vùng ven biển, nơi tập trung nhiều thành phố lớn, lại có chút khác biệt so với phần nội địa. Mùa hè nóng và khô hơn nhưng mùa đông lại ôn hòa, bờ biển phía Đông mức độ ẩm không cao nhưng nền nhiệt độ thấp hơn.

Mùa xuân, từ tháng 3 đến tháng 6, thời tiết mát mẻ với nhiệt độ trung bình từ 10-25 độ là thời điểm thích hợp để du lịch Italia. Mùa hè là giai đoạn thấp điểm nhất vì nắng nóng, đặc biệt là tháng 8. Mùa thu nước Ý đẹp và nên thơ, du khách có thể lựa chọn các vùng thuộc Tuscana như Florence, Siena để tận hưởng kỳ nghỉ tuyệt vời.

IV. Chính trị và ngoại giao Italia – Việt Nam

1. Chính trị

Thông qua cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 2 tháng 6 năm 1946, chế độ quân chủ tại Ý bị bãi bỏ, thay vào đó là chế độ nghị viện nhất thể tồn tại cho đến ngày nay. Tổng thống Ý là nguyên thủ Quốc gia đứng đầu, được Quốc hội bầu ra với nhiệm kỳ 7 năm.

nước ý
Italia chính thức loại bỏ chế độ quân chủ năm 1946 – Facebook: Hong Chi

Chính phủ nghị viện Ý được bầu dựa trên tỷ lệ, theo chế độ lưỡng viện có quyền lực tương đương bao gồm Hạ nghị viện và Thượng nghị viện. Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ, do Tổng thống bổ nhiệm nhưng vẫn xét qua một cuộc bỏ phiếu của Nghị viện và Hội đồng Bộ trưởng tán thành thì mới chính thức nhậm chức. Thủ tướng được giao phó quyền hành tuyệt đối về tình báo, củng cố an ninh quốc gia. Một số điểm đặc biệt của Nghị viện Ý: quyền đại diện có thể được trao cho công dân Ý lưu trú tại nước ngoài hoặc một số nghị sĩ trong Thượng viện không giới hạn độ tuổi, có thể nhậm chức trọn đời nếu được Tổng thống bổ nhiệm.

2. Tình hình ngoại giao Ý – Việt

Ngày 23 tháng 3 năm 1973, hai nước Việt Nam và Italia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại diện Tây Âu luôn tích cực ủng hộ Việt Nam, giúp tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 21 tháng 1 năm 2013, Việt – Ý bắt tay ký quyết định “Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược”. Từ đây, sự gắn kết thể hiện rõ trên nhiều lĩnh vực như chính trị, văn hóa, kinh tế, thương mại, giáo dục và du lịch. Các chuyến thăm cấp cao được duy trì giữa 2 nước, bên cạnh đó là nhiều cuộc tiếp xúc bên lề hội nghị đa phương.

Về du lịch, Italia là thị trường khách tiềm năng của Việt Nam với mức chi tiêu cao, thời gian lưu trú dài ngày. Lượng du khách đã tăng từ 10-15% để từ khi hai nước thiết lập mối quan hệ. Từ ngày 01/07/2018, chính sách miễn thị thực trong vòng 15 ngày cho 5 nước Tây Âu (Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha và Italia) được gia hạn 3 năm.

V. Những nét văn hóa của người Ý

Là cái nôi của nhiều nền văn minh, quê hương của đế chế La Mã hùng mạnh và trung tâm phát triển thời kỳ Phục Hưng, đất nước Ý xinh đẹp có những văn hóa đa dạng về phong cách sống, phong tục gia đình, nghệ thuật, xã hội.

1. Âm nhạc, nghệ thuật và thời trang

Âm nhạc nắm giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Italia. Đây là nơi sản sinh dòng nhạc Opera nổi tiếng, và gìn giữ các dòng âm nhạc từ cổ điển cho đến nhạc đồng quê. Hai loại nhạc cụ cổ điển nổi tiếng là dương cầm và violin cũng được tạo ra từ đất nước này. Có thể kể đến một số nhà soạn nhạc tài ba của Ý như Palestrina và Giusseppe Verdi (thời kỳ Phục Hưng), Rossini và Paganini với dòng nhạc cổ điển hay nhạc lãng mạn của Verdi và Puccini.

nuoc-y6
Danh họa người Ý Leonardo de Vanci

Những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày ở mọi ngóc ngách ở đất nước Italia, đặc biệt là Florence – cái nôi của văn hóa Phục Hưng. Nền nghệ thuật đã được đẩy lên đến đỉnh cao của chuẩn mực, sự chỉn chu và định hình một phong cách rất riêng, có giá trị trường tồn. Nước Ý cũng là quê hương của những nhà họa sĩ tài ba như Leon Battista Alberti và Leonardo da Vinci.

Đương nhiên, sự lãng mạn, yêu cái đẹp và sáng tạo trong nghệ thuật đương đại của người Ý còn được thể hiện qua phong cách thời trang. Chỉ cần dạo một vòng qua các kinh đô thời trang như Milan hay Roma, bạn sẽ hiểu được nét chỉn chu, quyến rũ trong từng bộ đồ của họ. Không phải ngẫu nhiên đây là nơi sản sinh ra những thương hiệu đình đám thế giới như Prada, Gucci, Valentino, Dolce & Gabbana hay Versace.

2. Cử chỉ giao tiếp Nước Ý

Người Ý đã quen với cử chỉ giao tiếp nồng nhiệt, đừng lấy làm lạ khi họ ôm một cách lịch sự và hôn nhẹ lên má người đối diện (kể cả nam hay nữ). Hành động này chỉ thay cho một câu chào thân thiện. Đừng tỏ thái độ hay tỏ ra khó chịu vì người Ý sẽ hiểu rằng bạn đang kiêu căng, khinh thường họ. Nếu chưa quen với cử chỉ này, hãy đáp lại bằng một nụ cười tự nhiên và bắt tay thân thiết để thể hiện thành ý của bạn.

3. Phong tục gia đình

Không giống như nhiều nước phương Tây khác như Mỹ, sự gắn kết các thế hệ trong gia đình đặc biệt được quan tâm tại nước Ý. Họ có tinh thần đoàn kết gia đình cao, luôn thành thời gian để đoàn tụ kể cả khi đã trưởng thành. Người Ý chung sống nhiều thế hệ, con cháu trong nhà sẽ nhận lại ngôi nhà của cha ông mình như một cách lưu giữ truyền thống, kỷ niệm. Vì vậy, thị trường bất động sản tại đất nước này không hề diễn ra sôi động.

VI. Lễ hội ở Nước Ý

Với đời sống tinh thần phong phú, nên tại Ý có nhiều lễ hội truyền thống hay những bữa tiệc đường phố độc đáo, sôi động.

lễ hội hóa trang ý
Lễ hội hóa trang với những chiếc mặt nạ nghệ thuật – Facebook: Hoàng Nhật

– Lễ hội hóa trang: Lễ hội bắt đầu tổ chức từ thế kỷ thứ XII và diễn ra vào khoảng tháng 2 hằng năm, thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm Venice. Người dân diện những bộ trang phục lộng lẫy, đầy màu sắc cùng mặt nạ cầu kỳ và diễu hành trên mọi ngóc ngách ở thành phố Venice.

– Lễ hội đua thuyền: Được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 9, lễ hội đua thuyền mang đậm nét văn hóa của nước Ý. Những đội đua không chỉ là người dân nước Ý mà còn có sự tham gia của các quốc gia khác.

– Lễ hội đón rắn: Đây là một trong những lễ hội kỳ lạ nhất ở Italia. Buổi lễ được diễn ra trong vòng 90 phút. Người dân vắt số rắn mà họ bắt được trong các khu rừng lên tượng Thánh Domenic và rước tượng từ nhà thờ chính, diễu hành qua nhiều con phố. Buổi lễ kết thúc bằng màn pháo hoa ấn tượng.

– Lễ hội ném cam: Cam là loại quả truyền thống, có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Italia, luôn xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Lễ hội được tổ chức ở thành phố Ivrea vào khoảng ngày mùng 2 – 5 tháng 2 hằng năm, người dân sẽ đổ ra đường để ném những quả cam chín mọng với mong muốn buông bỏ những bộn bề trong cuộc sống.

nuoc italy
Lễ hội tình nhân ở Milano – Facebook: Tạ Thanh Vương

– Lễ hội tình yêu: Hẳn các bạn còn nhớ câu chuyện tình yêu đẹp mà buồn của Romeo và Juliet. Sự kiện này diễn ra vào ngày 12/9 hằng năm tại Verona để kỷ niệm ngày mất của nàng Juliet. Người dân sẽ tìm đến bức tường tình yêu để gửi những lá thư mang tâm sự về tình yêu, sau đó, bức thư này sẽ được trả lời và gửi lại cho họ. Lễ hội còn kèm theo âm nhạc và ẩm thực đường phố.

VII. Ẩm thực

Nước Ý nổi tiếng về cái gì nhất? Đó chính là ẩm thực, nền ẩm thực đã đưa tiếng tăm của đất nước này lan rộng ra toàn thế giới. Chắc hẳn 5 món ăn làm nên thương hiệu nước Ý sau đây đã trở nên quen tai đối với du khách gần xa.

pizza nước italia
Pizza Ý có nhiều hình thù và hương vị – Facebook: Pizza Italia Lubin

– Pizza là niềm tự hào của đất nước hình chiếc ủng, bạn có thể tìm thấy pizza ở mọi nhà hàng lớn nhỏ hay những quầy đồ ăn đường phố tại Ý. Pizza ngày nay được chế biến với đủ hình dạng, mùi vị nhưng luôn giữ được vị thơm ngon của các loại phomai.

– Spaghetti trở nên nổi tiếng tại Ý từ khi có sự xuất hiện của cà chua. Sợi mỳ spaghetti có dạng sợi tròn, to, ăn với sốt cà chua, dầu oliu, húng và thịt băm nhỏ.

nước italia
Gelato là món kem nổi tiếng của Italia – Facebook: Gelato Italia – Italian Artisan Gelato

– Gelato là một loại kem của nước Ý, được kết hợp từ kem, sữa, hoa quả tươi, yến mạch ăn kèm. Thiên về độ ngọt tự nhiên nên món kem này chứa khá ít chất béo.

– Risotto là món cơm được người dân Bắc Italia rất ưa chuộng, bao gồm 4 nguyên liệu chính: hạt gạo tròn dẻo, gia vị, nước thịt bò hoặc gà, salad rau củ kiểu Ý. Điểm đặc biệt của món ăn này là rượu vang sẽ được rưới lên gạo trong quá trình nấu thành cơm nên gạo sẽ ngấm và thơm mùi rượu.

nuoc-y11
Lasagna có nguyên liệu gần giống với Spaghetti – Facebook: Pizzeria Grand Prix

– Lasagna là một loại mỳ Ý dạng tấm với nguyên liệu chính là các lá lasagna cùng thịt, sốt, phomai béo ngậy. Vị truyền thống của món ăn này sử dụng sốt Bolognese.

VIII. Du lịch nước Ý

Nước Ý có gì nổi tiếng để du khách mê mẩn đến vậy. Mỗi thành phố của nước Ý lại mang một nét quyến rũ riêng, nếu có cơ hội đến với đất nước xinh đẹp này, đừng bỏ qua 5 thành phố sau đây.

Đấu trường La Mã – chị Nga team tour Châu Âu tự túc do toidi tổ chức

1. Thành cổ vĩnh hằng Rome

Là biểu tượng của đế chế La Mã huyền thoại, Rome vẫn còn lưu giữ nhiều công trình cổ có giá trị lịch sử như bảo tàng, quảng trường La Mã, đài phun nước Trevi, đấu trường Colosseum,… Đấu trường này được công nhận là 1 trong 7 kỳ quan thế giới mới, nơi diễn ra hàng trăm nghìn cuộc chiến sinh tử của các võ sĩ để mua vui cho giới quý tộc La Mã xưa. Xem thêm kinh nghiệm du lịch Rome mới nhất

andy-nguyen-toidi-o-pisa-y
Kiến trúc độc đáo của tháp nghiêng Pisa – Gia đình Andy Nguyen ở tháp nghiêng Pisa

2. Thành phố của những kỳ quan Pisa

Đến với vùng Tuscany dọc miền Trung nước Ý, chúng ta khó có thể bỏ qua thành phố Pisa. Tháp nghiêng Pisa chưa bao giờ đánh mất sức hút của nó, mỗi năm nước Ý đón hàng triệu du khách đến với nơi này để chiêm ngưỡng công trình có hình dạng nghiêng kỳ lạ và độc đáo. Pisa được gọi là thành phố của những kỳ quan còn bởi 20 nhà thờ cổ, nhiều cung điện nguy nga tráng lệ và các cây cầu bắc bắc qua dòng sông Arno thơ mộng.

andy-toidi-florence
Andy ở nhà thờ Dumo – Florence

3. Thành phố nghệ thuật Florence

Bất kỳ ai đến với Florence đều yêu thích thành phố này bởi sự nhộn nhịp, vui tươi và vô vàn công trình kiến trúc, tác phẩm nghệ thuật mang hơi hướng của thời kỳ Phục Hưng. Ở Florance, bạn có thể thăm quan bản sao của tượng David được điều khắc hoàn chỉnh dưới bàn tay tài năng của kiến trúc sư Michelangelo hay những nhà thờ đẹp nhất thế giới. Florence chính là hình ảnh đặc trưng của châu Âu với con đường lát đá và dãy nhà gạch nâu, mái đỏ nằm liền kề đầy nghệ thuật.

venice ý
Thơ mộng trên chiếc thuyền gỗ Venice – Facebook: Ha Nguyen

4. Thành phố tình yêu Venice

Những chiếc thuyền gỗ Gondola trôi êm đềm trên dòng sông cùng người lái thuyền truyền cảm cất bài ca truyền thống của nước Ý chắc chắn là hình ảnh làm nên tên tuổi của thành phố tình yêu mang tên Venice. Venice lãng mạn với quảng trường San Marco đầy ắp bồ câu, quán café dọc 2 bên con kênh hay ánh hoàng hôn đỏ thẫm. Vương cung thánh đường thánh Marco cũng là một báu vật kiến trúc của thành phố với những bức tranh mosaic tinh xảo bên trong.

cau-than-tho-venice
Cầu than thở – venice

5. Kinh đô thời trang Milan

Nếu bạn là một tín đồ thời trang chính hiệu, Milan chính là thành phố dành cho bạn với trung tâm thương mại lâu đời nhất thế giới Galleria Vittorio Emanuele II. Nơi này quy tụ 80 nhãn hiệu thời trang hàng đầu như Gucci, Prada, Versace, Louis Vuitton,… Đừng quên ghé qua Thánh đường Duomo, nơi này mất đến 3 thế kỷ để hoàn thiện với phong cách kiến trúc cuối thời Gothic. Thánh đường khiến du khách bất ngờ với hàng nghìn bức tượng điều khắc tinh tế và 135 chóp kim như những chiếc vương miện khổng lồ.

Nước Ý luôn mang trong mình những điều kỳ diệu, thần thoại và hấp dẫn khiến cho du khách mê mẩn không nỡ rời xa. Vẻ đẹp của kiến trúc hay sự đa dạng trong văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực cùng phong cách sống tình cảm, lịch sự, chỉn chu của người Ý khiến cho đất nước này trở thành điểm du lịch được ưa chuộng nhất châu Âu. Bạn hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức bổ ích nhất trước khi đặt chân đến đất nước Ý xinh đẹp nhé.

Loading

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “Nước Ý Nổi tiếng về cái gì? – Điều Bạn Phải Biết Khi Đến Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.