Kinh nghiệm du lịch Ý – Chuyến đi Châu Âu lần đâu dài 16 ngày thì có đến 9 ngày là mình ở Ý rồi. Tình yêu với Ý có lẽ là mãnh liệt nhất trong chuyến đi Châu Âu này của mình. Mình thường mơ được ngồi thuyền Gondola ở Venice, dạo bộ trên đấu trường La Mã và tưởng tượng ra những khung ảnh trong phim. Đặc biệt hơn là được tận mắt nhìn thấy tháp nghiêng Pisa. Có quá nhiều điểm nhấn tuyệt vời đều nằm hết ở đất nước hình chiếc Ủng này. Nếu bạn yêu nước Ý qua văn học hay phim ảnh, có lẽ bạn sẽ giống tôi: Mơ 1 lần đặt chân đến nước Ý. Như trong bài viết mở màn về Paris cách đây vài tuần, mình cũng đã nói qua một chút về lịch trình chuyến đi lần này là chủ yếu dành cho Ý và Hy Lạp. Nên phần các nội dung về Ý sẽ khá nhiều và tôi cũng sẽ chia ra thành nhiều bài. Với bài viết này mình sẽ gợi ý một số điểm thăm quan tuyệt đẹp ở Ý, hướng dẫn chung về Ý, lịch trình đi lại và những lưu ý khi đi du lịch ở Ý.

Mọi con đường đều dẫn tới thành ROMA

Câu nói đã trở nên bất hủ và lưu truyền qua lịch sử đến tận bây giờ. Với tôi nó như 1 câu nói định hướng cho sở thích du lịch của mình, bởi nó là kim chỉ nam, là mục đích được 1 lần tới Rome. Và sau khi từ Rome trở về Hà Nội, chợt nhận ra đi đến Rome không hề khó chút nào. Xin nói thêm vài dòng về câu nói trên: “All roads lead to Rome” có nghĩa là con đường nào cũng dẫn đến La Mã. Nguồn gốc của từ này đến từ thời đại hoàng kim của đế chế La Mã dưới sự thống trị của Alexandros Đại Đế, đây là thời kỳ mà La Mã hùng mạnh nhất và chiếm gần như toàn bộ thế giới, đến nỗi đi đâu người ta cũng thấy là đất-của-người-La-Mã. Từ “All roads lead to Rome” xuất phát từ đó. Từ Việt Nam qua Ý có nhiều cách đi nhưng nếu bay thẳng thì chưa có đường bay nào cả. Bạn sẽ vẫn phải transit ít nhất 1 điểm dừng, hoặc 2 điểm dừng thì vé sẽ rẻ hơn. Vietnam sang Ý (Rome, Venice …) Bay transit 1 điểm dừng : giá khoảng từ 18tr – 20tr Vietnam sang Ý (Rome, Venice …) Bay transit 2 điểm dừng : giá khoảng từ 16tr – 18tr Do vậy các bạn khi lên plan thường xếp Ý là đất nước đi sau 1 nước nào đó, ví dụ như Pháp, hoặc Đức. Cái này cũng còn tùy thuộc vào Visa Schengen bạn xin ở đâu nữa nhé. Vì Pháp và Hà Lan thì xin visa dễ dàng hơn các quốc gia khác, và họ cũng cấp visa dài hạn hơn. Ý cũng có cấp visa cho du lịch tự túc nhưng thường Ý cấp visa chính xác với số ngày bạn xin, cũng như tỷ lệ đậu thường thấp hơn 2 nước Pháp, Hà Lan. Bạn nên đọc thêm bài : Kinh nghiệm xin Visa Châu Âu Schengen

Vé máy bay giá đi Du lịch Ý

Nếu các bạn bay transit từ Dubai (bay Emirates) hay Qatar (Qatar Air) thì có thể tới thẳng Rome. Lưu ý phải có visa Ý hoặc visa schengen 1 nước khác nhưng có lịch trình lưu trú ở Ý là lâu nhất (chú ý có thể phải có booking phòng thật, và lịch trình plan thật) để show khi nhập cảnh nếu cần.

bay nội địa giữa các nước châu âu tới Ý

Giống như ở CHâu Á, ở Châu cũng có khá nhiều hãng bay giá rẻ, bay trong nội địa Châu Âu. Nói đến các hãng bay giá rẻ phải kể đến: Ryanair, Vueling, hay Easyjet. Có những chặng bay rẻ không tưởng, khoảng 200k – 400k / 1 chiều. Dưới đây là một option bay và Ý từ các nước châu âu

 • Paris đi Venice: Vueling.com khoảng 850k / 1 chiều. Ryanair khoảng 900k / 1 chiều.
 • Paris đi Rome: Ryanair khoảng 1,35tr / 1 chiều (bay từ sân bay BVA Paris Beauvais, rất xa Paris). Vueling khoảng 1,35tr / 1 chiều, từ sân bay Orly (gần Paris)
 • Frankfurt đi Venice : Ryanair khoảng 270k / 1 chiều (bay từ sân bay Frankfurt Hahn / hoặc Frankfurt am Main đi sân bay Venice Treviso ở Venice xa trung tâm Venice) . Có lẽ đây là phương án rẻ nhất đi Ý từ Đức. Vì nếu bay đi Rome thì khá tốn tiền và phải chọn 1 điểm dừng giá mới rẻ (khoảng 2,2tr / 1 chiều)
 • Amsterdam đi Venice : bay Easyjet với mức giá khoảng 2,1tr / 1 chiều. từ sân bay Amsterdam Schiphol bay tới sân bay Venice Marco Polo (gần trung tâm Venice hơn)
 • Amsterdam đi Rome: khoảng 2,2tr / 1 chiều.

Thường thì các bạn sẽ đi từ Paris là nhiều đó, hoặc đi từ Đức nếu như săn được vé VNA và các hãng giá rẻ khác. Cân nhắc phương án nhập cảnh Ý đầu tiên nếu như không có visa Ý, vì có thể sẽ khó khăn phức tạp hơn. Kinh nghiệm của Andy nếu bạn bay vào Ý là nên hạ cánh ở 1 trong 2 thành phố là Venice hoặc Rome. Vì nếu bay thì thường sẽ chọn hạ cánh ở 1 trong 2 thành phố này.

 • Venice Ý cũng ở phía bắc, và các bạn có thể di chuyển từ bắc xuống Nam Ý : Venice – Bologna – Firenze – Pisa – Rome và cuối cùng đi Napoli nếu thích.
 • Còn Rome là thủ đô bạn có thể đi ngược lại từ Rome đến Firenze – Pisa – Bologna – Venice – rồi cuối cùng là Milan.
 • Xem thêm các thông tin du lịch Ý trên wikivoyage cũng khá thú vị

Đây cũng là 2 option đi dọc Ý mà bạn có thể tham khảo đó nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi tàu ở Ý (cả xe bus nữa)

Đi tàu hoặc bus tới Ý

Không như đi  máy bay bạn có thể bay xuống phía Nam rồi đi ngược lên bắc. Đi đường bộ chỉ có 1 con đường từ Bắc xuống Nam, bạn có thể có 2 lộ trình tham khảo : Đi tàu theo lộ trình :

 • Pháp (Paris) qua Torino – tới Milan – Venice – Bologna – Firenze – Pisa – Rome – Napoli
 • Thụy sĩ có thể đi từ Bern hoặc Zurich đi Milan – Venice – Bologna – Firenze – Pisa – Rome – Napoli

Đi Xe bus sang Ý

 • Pháp (Nice) – qua Genova – Milan – Venice – Bologna – Firenze – Pisa – Rome – Napoli
 • Slovenia (thủ đô Liu-bli-an-na) đi bus qua Venice – rồi từ đây đi xuống Nam Ý

Đây  là gợi ý dựa trên tìm hiểu của Andy, nếu bạn xuất phát từ một thành phố khác thì chắc cũng sẽ phải ghé qua những thành phố trên. Phương án đi tàu biển vào Ý mình chưa tìm hiểu, nhưng thường các bạn có thể kết hợp mua tour 2 – 3 ngày từ Ý đi Hy Lạp, như vậy vừa di chuyển lại vừa được thăm quan, ăn uống, ngủ nghỉ trên tàu luôn. Hoặc như vấn đề di chuyển từ nội địa Ý ra các đảo, mình cũng chưa tìm hiểu rõ, hẹn các bạn ở những bài viết sau khi đã có thêm thông tin. Việc đi di chuyển đi lại ở Ý có lẽ phải ngồi tám cả ngày, Andy dành riêng một bài cho vấn đề này tại bài viết: Kinh nghiệm đi tàu và xe bus ở Italy (nói rõ hơn về cách mua vé tàu, hướng dẫn lên tàu và một số lưu ý khi đi tàu tại Ý Italy)

Lịch trình du lịch Ý (Italy)

Italy là một điểm đến trong mơ với nhiều thành phố cổ kính lâu đời. Do vậy Ý không thể đi ít ngày được, nếu bạn chỉ đến mỗi Rome thôi thì cũng chưa đủ. Thông thường bạn sẽ dành khoảng 10 – 14 ngày thì mới đi hết các thành phố lớn ở Ý, đi vậy mới có cảm nhận rõ rệt và ý nghĩa. Tuy nhiên cũng phải cân nhắc vấn đề kinh phí, vì càng ở nhiều thì lại càng tốn kém. Được cái chi phí du lịch ở Ý so với các nước khác (trong khối châu âu) thì vẫn còn rẻ hơn. Với chuyến đi của mình Andy gợi ý bạn đi khoảng 6- 7 ngày ở Ý là quá ổn. Lịch trình dưới đây Andy sẽ tập chung khá nhiều thông tin vào các thành phố trong chuyến đi vừa qua như: Venice, Pisa, Firenze (Florence), và Roma, các thành phố khác như Milan, Napoli, Pompei xin được dành cho những chuyến đi sau.

Ngày 1: từ Paris đến Venice – Du lịch Ý tự túc

Sau khi ở Paris 2 ngày, mình đi tàu đêm từ Paris qua Venice, bỏ qua thành phố Milan xinh đẹp. Điểm nhấn chính là phải đi được Venice và Rome, nên đành hẹn Milan trong 1 ngày nào đó, xa xa vậy. Nếu bạn chưa đọc qua kinh nghiệm du lịch Paris trên toidi thì bạn phải vào đọc ngay tại đây: Kinh nghiệm du lịch Paris Chuyến tàu đêm từ Paris khởi hành lúc 19h30, tàu chạy chậm và mất khá nhiều thời gian để tới được Venice. Đi tàu đêm giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển và tiền phòng ngủ. Khoảng 11h00 sáng tàu dừng bánh ở ga Venice mestre, ga này nằm ở phần đất liền, từ đây ra đảo Venice bạn cần phải đi 1 chuyến tàu hoặc 1 chuyến bus nữa. Nhưng trước khi thăm Venice buổi chiều bạn cần về khách sạn gửi hành lý đã.

Venice thành phố tình yêu

Venice (tiếng Ý là Venezia) là một phố cổ bị nước biển xâm lấn, nước biển dâng lên khiến một phần thành phố bị chìm dưới mực nước biển. Thực tế Venice là một tập hợp nhiều hòn đảo (khoảng 118 hòn đảo lớn bé) nằm trong biển Adriatic, và hòn đảo chính Venice thì thường được mọi người đến thăm quan hơn. Kế cạnh đảo Venice chính thì mọi người sẽ đi thăm quan đảo Murano và Burano nơi có  những xưởng làm đồ Thủy tinh tuyệt đẹp. Venice mang trong mình những góc phố bình yên và lãng mạn đến lạ thường, đa phần mọi người thường thấy Venice sông nước, nơi những con thuyền Gondola lướt nhẹ nhàng qua những con kênh. Nhưng khi đến Venice rồi ta lại ước được dạo bộ quanh những góc phố nhỏ, vắng vẻ, bình yên. Theo wikipedia: Thành phố trải ra trên nhiều đảo nhỏ trong khu vực Phá Venezia dọc theo biển Adriatic ở đông bắc nước Ý. Vùng phá nước mặn này trải dọc theo đường biển giữa các cửa sông Po (phía nam) và sông Piave (phía bắc). Dân số ước lượng là 272.000 người tính luôn cả dân số toàn bộ comune của Venezia; thành phố lịch sử của Venezia (Centro storico) có dân số khoảng 62.000, trong khi khoảng 176.000 sống ở Terraferma (nghĩa đen là “đất khô”, nó là vùng phá mở rộng) và 31.000 sống trên các đảo khác của phá. Đa phần mọi người sẽ đặt hotel hoặc guest house tại Venice mestre, sau đó đi tàu hoặc bus ra đảo Venice. Lý do các hotel ở Venice mestre sẽ rẻ hơn nhiều so với trên đảo chính Venice. Bạn nên lưu lại Venice từ 1 – 2 ngày là ok vừa đủ với chi phí và khung thời gian này đủ để bạn thăm quan hết các điểm chính ở Venice. Venice là điểm du lịch chính với du khách khi tới Nước Ý, do vậy Venice luôn bị quá tải từ sáng đến tối. Sẽ rất khó để tìm được 1 góc vắng vẻ người qua lại, trừ vào những lúc sáng sớm và chiều muộn. Nếu muốn 1 góc lặng bạn phải tránh những con đường chính dẫn lối du khách từ bến cảng tới quảng trường San Marco. Nếu có 1 ngày trên đảo Venice bạn phải đi những điểm thăm quan này trước:

du-lich-italia
Nhà thờ tòa thánh San Marco – bài Kinh nghiệm du lịch Ý Italia
 • quảng trường San Marco và vương cung thánh đường Mác Cô (Basilica Cattedrale Patriarcale di San Marco)
 • Cầu than thở (Ponte dei Sospiri)
 • đi thuyền Gondola ( khoảng 30 phút)
 • Đứng và chụp ảnh trên cầu Rialto (Ponte di Rialto)
 • Đi dạo qua những con phố bé xinh ở Venice
 • Ngắm hoàng hôn trên Grand Canal

Những must do & see trên sẽ nên làm từ trên xuống dưới, nếu không có đủ thời gian thì phải chuyển qua ngày hôm sau. Ngoài ra bạn cũng cân nhắc nếu có thời gian nên đi thêm đảo Murano & đảo Burano, hoặc chỉ cần đi 1 trong 2 đảo thôi cũng được. Bởi vì thực tế Venice khá đông khách, nếu bạn muốn đến 1 nơi vắng vẻ hơn thì Murano hay Burano là 1 lựa chọn hợp lý. Bạn có thể dành 1 buổi chiều thăm Murano, nếu đi Burano thì nên đi tour cho nhanh, vì đảo Burano khá xa Venice. Xem thêm kinh nghiệm chi tiết về Venice qua bài viết sau:

Ngày 2: thăm quan đảo Murano và Burano

Một đảo nổi tiếng với nghề làm thủy tinh mỹ nghệ (murano), một đảo nổi tiếng với những ngôi nhà màu sắc sặc sỡ (burano). Bạn sẽ phải dành cả 1 ngày để đi thăm quan 2 hòn đảo này đấy. Đảo xa nhất là Burano, tương truyền những ngôi nhà được sơn màu sặc sỡ ở đây để giúp các ngư dân đi đánh cá có thể nhận ra hòn đảo của mình trong làn sương mù dầy đặc bao quanh, mỗi khi họ từ biển trở về. Với Murano thì khác, bạn có thể khám phá những ngôi xưởng làm thủy tinh ở đây, xem họ sản xuất thủy tinh một cách trực tiếp. Phương tiện di chuyển ra 2 đảo bạn có thể đi bằng water-bus, chi phí 1 lượt đi là 7,5E, hoặc mua thẻ 1 day pass 20E thì đi không giới hạn cả bus lẫn waterbus.

du-lich-y-2018
tháp nghiêng Pisa & quần thể nhà thờ ở Pisa .
du-lich-y-florence-y
Cô gái Tây xinh đẹp bên dòng sông Arno , xa xa là cầu Ponte Vecchio – Florence – bài Kinh nghiệm du lịch Ý Italia

Ngày 3: Venice đi Florence – Du lịch Ý

Sáng bạn có thể bắt chuyến tàu nhanh từ Venice Mestre đi Florence, nên khởi hành lúc 8h30 hoặc 9h00 là Ok. Dành thời gian cả ngày chơi loanh quanh Firenze. “Nhắc đến những thành phố đẹp nhất thế giới chúng ta không thể bỏ qua cái tên Florence, Ý. Thành phố cổ này không chỉ cổ kính, tráng lệ mà còn là cái nôi của văn minh thế giới trong suốt 4 thế kỷ (từ XIV-XIX). Theo thống kê của UNESCO thì “60% những công trình kiến trúc quan trọng nhất của nhân loại nằm tại Ý và có đến một nửa trong số đó thuộc về Florence. Thành phố này là cha đẻ của nghệ thuật Phục Hưng với những tên tuổi lẫy lừng như Leonardo da Vinci, Dante, Boccaccio, Michelangelo… Từng bước chân ngắm nhìn thành phố là từng bước khám phá ra những tác phẩm nghệ thuật mang trong mình vẻ kiêu sa của thời đại danh tiếng nhất trong nền nghệ thuật thế giới”. Mình thích Florence bởi sự cổ kính vẫn còn nguyên vẹn, và cũng hầu như khắp Italy nơi đâu cũng có các công trình kiến trúc được bảo tồn. Andy đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ ở đây với buổi sáng dạo bộ trên những con phố cổ, thăm quan nhà thờ có mái vòm lớn nhất Cathedral of Santa Maria del Fiore (hay còn gọi là nhà thờ Duomo). Nếu ai đó thích kiến trúc và lịch sử thì sẽ thấy xung quanh mình nơi đâu cũng có những tác phẩm tuyệt đẹp. Có những nơi bắt buộc phải ghé thăm khi tới Florence đó là

nhà thờ Duomo & quảng trường

quảng trường Piazza della Signoria

Piazzale Michelangelo (quảng trường Michelangelo) từ đây có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Florence.

Galleria dell’Accademia : bảo tàng nghệ thuật, nơi có bức tượng David nổi tiếng.

Cầu Ponte Vecchio : cây cầu xinh đẹp với nhiều căn nhà sơn màu sắc nổi bật trên dòng sông Arno

dulichbuiy
nhà thờ Doumo ở Florence

Ngày 4: Firenze đi Pisa về lại Firenze (tên tiếng Anh là Florence)

Pisa cách Firenze khoảng 1 tiếng đi tàu (khoảng cách hơn 90km). Pisa yên bình và vắng du khách hơn so với các thành phố khác, điểm nhấn nổi bật nhất là tháp nghiêng Pisa cùng với quần thể nhà thờ và quảng trường xung quanh. Nếu đi từ Firenze thì bạn sẽ cần dành cả ngày để chơi và thăm quan Pisa, ở tháp nghiêng thì chơi khoảng 2 tiếng. Thời gian còn lại bạn nên đi dạo quanh dọc bờ sông Arno và những con phố cổ 2 bên bờ sông. Từ bến tàu bạn chỉ cần đi xe bus vào quần thể tháp nghiêng Pisa, chi phí vé 1,5E / 1 lượt, thời gian khoảng 15 phút.

kinh-nghiem-du-lich-y-2018
quảng tường Vatican nhìn từ tháp chuông nhà thờ – bài Kinh nghiệm du lịch Ý

Ngày 5 và 6: Roma – Vatican

Từ Firenze bạn có thể đi tàu nhanh, chạy thẳng tới Roma với chi phí khoảng 30E (2 tiếng) hoặc đi tàu chậm rẻ hơn 20E (3 – 3,5 tiếng). Về cá nhân mình Rome đẹp và lãng mạn, bởi rất nhiều các quảng trường, nhà thờ, và tàn tích của đế chế La Mã vẫn còn tồn tại ở đây. Tôi cũng bị cuốn hút và thích thú Rome hơn bởi những bộ phim về thành phố này, nên mỗi một địa danh trong phim tôi đều ghé chân 1 lần. Nếu để tư vấn điểm thăm quan ở Rome tôi khuyên bạn nên đi những điểm sau: Đấu trường La Mã và quần thể tàn tích La Mã gần đó (khu Roma forum) : nên dành 1 buổi ở đây, vì thời gian xếp hàng vào thăm quan lâu, và nếu bạn đi cả khu tàn tích La Mã gần đó nữa thì cũng mất nhiều thời gian. Khu phố cổ với nhiều điểm thăm quan tuyệt đẹp: bạn chỉ cần tạn bộ dạo quanh các con phố để tới quảng trường Navona (Piazza Navona), đền Patheon , đài phun nước Trevi (cũng đẹp vào buổi tối), và Spanish Steps (bậc thang Tây ban nha)… Đây là những điểm đến nổi bật nằm gần nhau bạn có thể đi bộ trong cả 1 ngày, kết hợp với các nhà thờ, quảng trường, đài phun nước khác trên đường đi bộ. Nói chung là dành 1 ngày ở khu phố cổ trung tâm này.

Vatican : giống như đấu trường bạn sẽ dành nguyên 1 buổi ở đây đấy nhé, thăm quan bảo tàng, quảng trường, bên trong nhà thờ, leo lên tháp chuông nhà thờ nữa. Tất cả cũng phải 1 buổi sáng hoặc chiều.

Ngày 7: Roma lang thang thêm 1 ngày nếu muốn

Với các điểm thăm quan trên là tròn chĩnh 2 ngày, trường hợp bạn ở thêm 1 ngày nữa thì có thể đi thêm : Bocca della Verità (mouth of true) nơi có bức phù điêu “Miệng nói thật” , tương truyền muốn biết ai nói dối hay nói thật chỉ cần cho tay vào miệng của bức phù điêu này, nếu ai nói dối sẽ không rút tay ra được. Dạo bộ dọc sông Tiber và thăm quan pháo đài Castel Sant’Angelo..

du-lich-y-kinh-nghiem
Đấu trường La Mã, ở Rome

Khách sạn ở Italia

Ý nổi tiếng nên các điểm khách sạn lưu trú cũng luôn quá tải hoặc full phòng. Do vậy việc đặt phòng sớm từ 2 – 3 tháng là cần thiết cho chuyến đi của bạn. Trường hợp đặt phòng trước 2 tuần đến 1 tháng thì còn rất ít lựa chọn, hoặc chịu giá cao cũng như chất lượng phòng không được như ý. Bạn cũng không cần thiết phải đặt phòng ở khu trung tâm, vì giá cao, bạn có thể đặt phòng ở xa trung tâm 1 chút, gần tàu metro, hoặc bến xe bus là ok, sau đó di chuyển vào trung tâm khu du lịch khoảng 15 – 25 phút là ok. Với mức vật giá cao như ở Châu Âu thì việc các bạn đặt phòng cũng sẽ khá tốn kém. Thêm nữa đa số khách sạn ở Ý phòng không được mới, do việc bảo tồn và qui hoạch của họ khá chặt chẽ. Đa số các tòa nhà đều cổ, và không được xây mới, do vậy phòng cũng cũ hơn và được cải tạo lại. Một lưu ý nữa khi du lịch Châu âu là họ thường áp thuế City tax, thuế này các khách sạn nhà nghỉ sẽ thu hộ. giao động khoảng 2 – 3€ / đêm. Phí này các khách sạn không tính vào giá phòng mà bạn phải thanh toán ngoài. Với lộ trình đi như trên Andy gợi ý bạn một số khách sạn nên ở Venice, Rome, Firenze và Pisa nhé.

Khách sạn giá rẻ ở đảo Venice Andy gợi ý cho bạn

 • Albergo San Samuele : khách sạn giá cực kì hợp lý ở mức 1,4tr/ đêm / 2 người. Vị trí thuận lợi nằm ngay trung tâm Venice, đi bộ khoảng 800m là tới quảng trường San Marco. Thêm nữa đi water bus từ bến xe vào cũng tiện, dừng ở bến S. Samuele rồi đi bộ vào khoảng 300m. Nhược điểm phòng nhỏ, không điều hòa, và cần phải đặt phòng sớm trước 1 tháng may ra mới có phòng. Bạn xem thêm giá phòng tại đây nhé
 • Hotel ai do Mori : khách sạn nằm ở trung tâm của đảo Venice, vị trí ngay cạnh quảng trường San Marco, có lẽ đây là hotel giá rẻ mà lại nằm ở vị trí đắc địa. Gần hotel có nhiều nhà hàng ăn uống, mua sắm thuận tiện. Giá từ 1,7tr / đêm / 2 người. Phòng đầy đủ tiện nghi và máy lạnh. Nếu bạn thích ở một khu trung tâm thì đây là lựa chọn tốt. Xem thêm thông tin khách sạn Hotel ai do Mori tại đây
 • Hotel Galleria : nằm trong một căn nhà cổ kính, phòng được trang trí với đồ dùng cổ và đơn giản. Bữa sáng được phục vụ kèm theo giá phòng, nhưng bạn có thể đặt không bao gồm ăn sáng để tiết kiệm chi phí. Water bus cũng ngay cạch hotel, chỉ khoảng 200m nên khá tiện đi lại. Điểm nhấn của khách sạn là view nhìn thẳng ra Gran Canal nên bạn có thể chiêm ngưỡng Venice lúc hoàng hôn trên Grand Canal. Giá phòng khoảng 2,2tr / đêm / 2 người. Xem thêm thông tin khách sạn tại đây nhé
 • Locanda Silva : vị trí cạnh một kênh nhỏ nơi có nhiều thuyền Gondola đi qua, khách sạn cũng cách quảng trường San Marco khoảng 5 phút đi bộ. Nếu bạn chọn phòng có view ra kênh thì rất lãng mạn. Giá cả cũng hợp lý trong khoảng 1,8 – 2tr / đêm.

Trên đây là một số khách sạn giá rẻ và chất lượng ở khu đảo chính Venice, thực tế còn nhiều option phòng giá cao hơn nhưng Andy không giới thiệu vào đây. Các bạn có thể tham khảo thêm những dòng khách sạn đó trên Agoda hoặc Booking nhé.

khach-san-o-venice
Kinh nghiệm du lịch Ý Italy

Phòng ở khu ngoại ô Venice Mestre

Phòng ở khu ngoại ô gần ga Venice Mestre sẽ rẻ hơn và thông thoáng, thoải mái hơn trong khu trung tâm. Cá nhân mình thích ở khu này, sau đó đi bus vào đảo Venice. Khách sạn bên khu ngoại ô cũng sẽ mới hơn, vì nhà cửa đa phần là mới xây. Nếu ở khu này bạn có thể cân nhắc một số lựa chọn sau nhé: AO Hotel Venezia Mestre : khách sạn này có phòng family có thể ở tới 4 người, thực sự tốt cho nhóm đi gia đình. Bạn có thể ở phòng từ 2 – 4 người lớn, max 4 người giá cũng chỉ khoảng 1,95tr / đêm, quá rẻ cho các bạn đi theo nhóm (tính ra có 500k / người/đêm). Nếu bạn ở phòng có trẻ em thì cũng tiện nữa. Free cho bé <2 tuổi. Một ưu thế nữa là hotel này nằm ngay cạnh Ga tàu, quá tiện lợi khi vào đảo chính Venice chỉ có 1,3€ / người. Ngoài ra hotel cũng có phòng dorm hostel, nếu bạn đi 1 mình thì có thể chọn check giá 1 người, giá dorm mix 8 người là 470k / đêm nhé. Xem cụ thể giá phòng tại đây nhéInternational B&B Venezia : cũng là một hotel có vị trí thuận lợi nằm ngay cạnh Ga tàu. Giá tương đương phòng 2 người của AO hotel, là 1tr1/ đêm / 2 người. Nếu AO hết phòng thì bạn đặt sang bên này cũng Ok nhé. Thông tin về khách sạn bạn xem tại đây

Khách sạn ở Rome

Rome cũng khá rộng và đi lại ở khu trung tâm và các điểm thăm quan rất tiện lợi, dù chỉ có 2 line tàu Metro là đỏ (line A) và xanh blue (line B), đi kèm là hệ thống xe bus dầy đặc. Bạn nên lựa chọn các khách sạn ở gần ga Rome Termini hoặc các khách sạn gần line tảu Metro là Ok. Thường đặt ở đây là thuận tiện đi lại, chi phí vừa phải, nếu bạn ở xa hơn thì giá cũng rẻ hơn nhưng đi xa hơn. Chi phí phòng ở Rome thì thường nhiều lựa chọn hơn và rẻ hơn các thành phố khác, tuy nhiên cũng cần phải đặt sớm để có nhiều lựa chọn.

Một số khách sạn và hostel bạn nên ở là: Madison hotel : ưu điểm gần ga Termini và có thể đi bộ về khách sạn được, tiêu chuẩn 3 sao , phòng mới đầy đủ tiện nghi. Giá khoảng 120$ / đêm. Xem thêm thông tin tại đâyHotel Washington Resi Lucia :

khách sạn nằm sát Ga thuận tiện đi lại, phòng khá ok với mức giá vừa phải từ 50 – 60$ / đêm / 2 người. Nếu đặt sát ngày thì giá có thể cao hơn nhiều đấy. Phòng 3 người thì khoảng 80$. chi tiết thông tin bạn xem tại đâyHotel Marcantonio : phòng mới và giá cả phù hợp, cách metro khoảng 200m.

du-lich-bui-y-italia
Đền Patheon ở Rome – bài Kinh nghiệm du lịch Ý Italia

Ăn uống khi đi du lịch Ý

Chuyện ăn uống ở Châu Âu khiến nhiều người vất vả khổ sở vì đồ ăn Tây không phải ai cũng quen. Nếu bạn lần đầu đi châu âu thì việc này thường gây khó (nếu bạn ko quen đồ ăn Tây). Kinh nghiệm của mình là tranh thủ ăn ở những quán ăn đồ Á (trung quốc, thái lan, việt nam) bất cứ lúc nào có thể. Tất nhiên thời gian còn lại mình vẫn thưởng thức các món ăn độc lạ ở mỗi nước mình đi qua. Kinh nghiệm của Andy là hay search các địa chỉ quán ăn tàu trên google map. Cứ tìm quán nào gần chỗ mình mà đi thôi, giá cả thì cũng đa dạng, trung bình từ 8 – 15€ bữa. Về đồ tây thì mỗi bữa bạn ăn cũng khoảng tầm tiền đấy nên bạn cũng không cần phải so sánh nhiều. Nếu ăn rẻ hơn thì chỉ đồ ăn nhanh như Bánh Mì kẹp, Macdonal v.v.v hoặc nếu ở nhà homestay hay guest house / hostel có bếp nấu thì bạn cũng có thể tự đi chợ mua đồ ăn về nấu. Bánh Mì ở Ý cũng ngon và không đến nỗi tệ, ở Firenze có một tiệm Bánh Mì nổi tiếng giá lại rẻ bạn rất nên ghé thăm là quán Panini Toscani. Gần như lúc nào khách đến mua bánh cũng phải xếp hàng khoảng 20 – 30 phút. Lý do là bạn tới đây không chỉ mua bánh mà còn được giới thiệu về Bánh mì và các nguyên liệu của nó. Ông chủ quán nhiệt tình tiếp đón mỗi nhóm 6 – 7 người 1 lúc, ông giới thiệu 6 loại pho mai, 3 loại thịt nguội, và có tặng khách ăn thử. Ăn xong bạn có thể chọn các nguyên liệu này chiếc bánh mì của mình. Giá chỉ 6€ / 1 chiếc bánh mà thôi, bạn có thể gọi kèm rượu Vang uống cùng.

gelato-y
Kem Gelato – bài Kinh nghiệm du lịch Ý Italia
du-lich-italy
Ảnh bài Kinh nghiệm du lịch Ý Italia

Kem Gelato

Kem là một sở thích và mỗi lần đi đâu đó mình đều phải trải nghiệm kem ở vùng đó. Mỗi một đất nước hay vùng đều có đặc sản kem riêng của nước đó, như tới Nhật thì ăn kem trà xanh, qua Ý bạn nên trải nghiệm kem Gelato. Hương vị của Gelato thường khác nhau giữa các nhà hàng, mỗi hàng lại có một hương vị khác nhau. Kem được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, hương vị làm từ hoa quả tươi, đây là một điều đặc biệt của Gelato. Vùng Florence hay cụ thể hơn là thành phố Firenze là thủ phủ của Gelato với mật độ các cửa hàng kem dầy đặc. Chỉ vài bước chân dạo bộ tại Firenze là bạn lại bắt gặp một cửa hàng kem Gelato. Bạn có thể lựa chọn kem ốc quế hoặc kem hộp.. có thể chọn 2 – 3 vị như vani, các hương vị hoa quả. Giá cả từ 3 – 5€ / cây. Bánh Pizza Ý : cũng rất nổi tiếng, ngon nhất thì phải về vùng Naples (thành phố Napoli). Bánh Pizza có nhiều loại bánh, hương vị và cách chế biến. Bánh bên Ý thường cứng và dầy hơn bánh ở Việt nam, do vậy sẽ khó ăn hơn ở VN. Dân Ý thì không hay ăn ketchup cùng bánh Pizza, do vậy bạn ăn nhớ xin thêm ketchup nếu thích nhé.

Lưu ý khi đi Du lịch Ý (Italy)

Châu âu nói chung và Ý nói riêng có khá nhiều điều kì lạ mà du khách Châu Á cần phải biết trước khi đến. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết trước khi tới Ý. Các thông tin dựa trên cả thực tế chuyến đi và sưu tầm của Andy. Nó hơi lộn xộn nhưng bạn nhớ lưu lại đấy nhé

 • An toàn : ở các thành phố lớn ở Ý hay Châu Âu luôn có tệ nạn móc túi, trộm đồ, lừa du khách. Các bạn đi du lịch phải hết sức cẩn trọng, lần nào mình đi cũng gặp phải 1 tình huống mất an toàn. Nói vậy để thấy vấn đề này cực kì quan trọng khi đi châu âu. Ở Ý thì hết sức cẩn thận khi ở Rome, 2 thành phố Venice hay Firenze thì đỡ hơn, nhưng vẫn phải cẩn thận. Nên đi theo nhóm hơn là đi lẻ 1 mình. Để tránh rủi ro thì bạn nên hạn chế hết sức giao tiếp với người lạ đến bắt chuyện, hạn chế đi đứng ở chỗ đông người.
 • Validate tickets train/ bus: trước khi lên chuyến tàu bạn cần xác nhận vé tàu. Nếu khi nhân viên kiểm tra mà vé chưa được xác nhận thì coi như bạn là người đi lậu vé, có thể bị phạt tiền khá nhiều đó. Riêng vé Tàu điện tử (gửi qua email) thì không cần validate nữa nhé. Xem thêm cách Validate vé tàu ở bài viết chi tiết : Kinh nghiệm đi tàu ở Ý
 • Một số địa điểm thăm quan có luật lệ cấm ăn uống, bạn nên hạn chế ăn uống khi vào các khu thăm quan nhé. Ví dụ: nếu ai bị bắt quả tang ăn ăn uống uống ở những địa điểm du lịch như Fontana di Trevi hay quảng trường Espana etc. thì sẽ bị phạt 50 EURO
 • Tips (boa): cho bồi bàn ở các tiệm ăn là không bắt buộc. Không giống như Mỹ hay 1 số nước có văn hóa tips, bạn không nhất thiết phải làm vậy khi đi Ý.
 • Thu tiền ghế ngồi ở nhà hàng (hay tiền bánh mì đi kèm đồ ăn) , tiếng Ý là coperto (hay thường được ghi là cover charge): bạn không phải trả tiền tips, nhưng nhiều khách sạn ở Ý thường thu thêm tiền phí ghế ngồi (tức ngồi vào bàn là đã bị tính phí này). Phí này thường khoảng 1 – 5€ / người. Các nhà hàng ăn nhanh thì không có thu phí này. Người nước ngoài hay người Ý đều bị tính phí này.
 • Nên uống Cafe Cappuccino vào buổi sáng. Người Ý không thường uống cafe sữa sau bữa ăn, vì nó không tốt cho sức khỏe. Bạn vẫn có thể order Cappuccino vào buổi chiều, nhưng nên là buổi sáng thì tốt hơn nếu uống Cappuccino.
 • Tiền mặt vẫn rất phổ biến ở Ý, ở một số cửa hàng tạp hóa hay nhà hàng nhỏ, bạn khó mà có thể thanh toán bằng Card. Do vậy vẫn cần thủ ít tiền mặt khi đi du lịch Ý nhé
 • Ăn mặc phù hợp khi vào Nhà thờ: nhiều nơi như Vatican yêu cầu mọi người ăn mặc quần áo dài, không hở hang, khi vào nhà thờ. Do vậy bạn nên chuẩn bị sẵn 1 chiếc khăn nếu mặc quần áo ngắn, phòng khi cần có thể mang ra quấn vào.

Trên đây là những thông tin và lưu ý khi đi Du lịch Ý Italia / Các thông tin kinh nghiệm về những thành phố như Venice, Rome, hay Florence (Firenze tiếng Ý) sẽ được Andy viết chia sẻ trong những bài viết riêng về từng vùng. Các bạn có thể tìm đọc trong phần Menu mục CHâu Âu/ Ý nhé. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, bạn hãy like và vote cho Andy nhé.

Loading

5/5 - (9 bình chọn)

12 thoughts on “Kinh nghiệm Du lịch Ý – Italia – Chi Tiết

 1. Lê Thắng says:

  chào bạn,

  nếu bạn không phiền cho mình hỏi chút thông tin liên quan đến việc thuê hướng dẫn viên du lịch ở Rome có đc ko?

  cuối tuần này m sang Rome và muốn tìm hướng dẫn viên trong 5 nngày ở đó mà tìm không được. Bạn có biết chố nào thì chỉ giúp m nhé.

  Cảm ơn bạn.

   • Đào My Lam says:

    Andy ơi, cho mình hỏi mình đang có plan đi Ý vào dịp tết này (dự kiến 20/01/23-30/01/23), mình ko đi nước khác mà chỉ đi Ý thôi (một phần mình là theo đạo Thiên Chúa) nên chỉ thích Ý, Andy tư vấn cho minh về việc xin visa tự túc qua Ý nha , mình làm kế toán (có HDLD ko xác định thời han)…mặt khác mình có anh bạn người Canada hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam , bạn này sẽ lo toàn bộ chi phí cho chuyến đi Ý của mình, nên mình mong Andy tư vấn hồ sơ xin visa sao cho hiệu quả á. Cám ơn Andy

    • Andy Nguyen says:

     bạn nên làm visa dạng du lịch tự túc, cố gắng có chứng minh tài chính và chi phí tự chi trả cho chuyến đi. Trường hợp không làm được như vậy mới phải nhờ người khác chứng minh chi trả chuyến đi cho bạn, nhưng nếu là bạn bè chi trả cho bạn thì sẽ thiếu thuyết phục với đại sứ quán, thông thường là người thân bố mẹ, anh chị em ruột chi trả cho chuyến đi thì hợp lý hơn. Chúc bạn có chuyến đi suôn sẻ.

 2. Thu says:

  Bạn có thể cho mình xin kinh nghiệm và lịch trình đi miền nam ý với được không ạ. Hoặc có thể cho mình xin lịch trình đi milan, napoli, pompei. Thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.