Dân Số Nga hiện nay là bao nhiêu? Dân Tộc Nga gồm những ai? Bài viết này Toidi xin chia sẻ thông tin đầy đủ đến các bạn Yêu nước Nga. Nga là quốc gia có lịch sử lâu đời, là nơi hội tụ của nhiều luồng văn hóa châu Âu. Nước Nga không chỉ được biết đến là một trong những cường quốc trên thế giới mà xứ sở Bạch Dương này còn sở hữu cảnh sắc thiên nhiên, lâu đài, cung điện nguy nga, tráng lệ. Với diện tích lớn nhất thế giới, Nga luôn là điểm đến ước mơ của biết bao du khách. Trước khi tham quan cường quốc này thì tìm hiểu thông tin về dân số và dân tộc Nga để có cái nhìn tổng quát về quốc gia này nhé.

Giới thiệu về nước Nga

Nằm ở phía bắc lục địa Á Âu, quốc danh hiện tại của Nga là Liên Bang Nga. Nga thuộc nhà nước cộng hòa liên bang gồm 83 thực thể liên bang: 21 nước cộng hòa, 46 tỉnh, 9 vùng lãnh thổ, 1 tỉnh tự trị, 4 khu tự trị, 2 thành phố trực thuộc trung ương là Matxcova và Xanhpetecbua. Ngoài ra nước Nga được chia thành 7 khu đại hành chính do người được tổng thống bổ nhiệm đứng đầu.

Diện tích và dân số Nga thuộc top đầu trên thế giới. Trong đó tổng diện tích là 16.299.981 km vuông, lớn nhất thế giới. Nước Nga là quốc gia vừa thuộc châu Á và châu Âu, trong đó phần lục địa châu Âu chiếm 40%. Mô hình nhà nước của Liên Bang Nga là mô hình chính thể lưỡng tính hay bán tổng thống. Thủ đô của nước Nga là Matxcova. Nơi này được biết đến là nơi ra đời của nghệ thuật múa ba lê nổi tiếng.

gio thieu nuoc nga moscow-mua-dong
Quảng trường đỏ ở Nga

Mặc dù có sự phân tán mạnh của 160 nhóm sắc tộc với khoảng 100 ngôn ngữ khác nhau nhưng ngôn ngữ chủ yếu của xứ sở Bạch Dương là tiếng Nga. Tiếng Nga còn được các nhà khoa học thực hiện mã hóa lưu trữ nền văn minh trên thế giới. Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nga cũng được mọi người trên thế giới sử dụng phổ biến.

Nga thuộc kiểu khí hậu lục địa ẩm và cận Bắc Cực. Nếu đến Nga thì bạn sẽ nhận thấy quốc gia này có hai mùa riêng biệt là mùa đông và mùa hè. Vào tháng 1 là thời gian lạnh nhất, tháng 7 là tháng ấm nhất tại nơi đây. Siêu cường quốc này còn có lượng khoáng sản và năng lượng lớn nhất thế giới. Chính nhờ có diện tích rừng rộng lớn mà Nga được coi là “lá phổi xanh” của châu Âu.

dan so nga 2
Nước Nga được xem là “lá phổi xanh của châu Âu” (https://www.flickr.com/photos/aviamarkin Aleksander Markin. Александр Маркин)

Nói đến lĩnh vực công nghệ hiện đại thì Liên Bang Nga thuộc hàng đầu với truyền thống kỹ thuật – khoa học lâu đời và có nhiều đóng góp to lớn. Ngoài ra, Nga còn là một trong những nhà nước có vũ khí hạt nhân lợi hại có sức hủy diệt mạnh mẽ. Trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thì Nga cũng là một trong những thành viên thường trực và có vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và an ninh giữa các quốc gia. Ngoài ra, cường quốc này còn là thành viên của G8, Hội đồng châu Âu, OSCE, APEC và có vai trò lãnh đạo trong các tổ chức CSI, EurAsEC, CSTO, SCO nên Nga có tiếng nói quan trọng tương đương như Hoa Kỳ.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về Liên bang Nga trên Wikipedia bao gồm cả lĩnh vực dân số

con-nguoi-nga-dan-so-nga
Con người Nga – Ảnh PATAPARAT

Dân số Nga là bao nhiêu

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc, dân số Nga hiện nay (năm 2021) là 145.893.311 người, chiếm 1,85% dân số trên thế giới. Trong đó, dân số trong thành thị là 74,75%. Độ tuổi trung bình ở Nga là 39,9 tuổi. Trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ thì Nga đứng thứ 9 trên thế giới.

Dự kiến trong năm 2021, dân số toàn liên bang sẽ giảm -22.438 người và đạt 145.858.547 người vào đầu năm 2022.

dan so nga 3
Bản đồ tổng quan dân số toàn liên bang. Nga (https://worldpopulationreview.com/)

Mật độ dân số Nga

Mật độ dân số được tính bằng cách lấy dân số của Nga chia cho tổng diện tích đất của cả nước. Với tổng diện tích đất 16.299.981 km vuông và tổng dân số Nga 145.893.311 người thì mật độ là 9 người trên mỗi ki lô mét vuông (năm 2021).

Lịch sử hình thành dân số Nga

Dân số Nga đã giảm đều đặn trong gần hai thập kỷ nay. Khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, dân số Nga được ghi nhận là 148.538.000 người. Trong thập kỷ tiếp theo, dân số Russia giảm với tốc độ khá ổn định là nửa phần trăm mỗi năm. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ tại Nga khá ổn định ở mức 75 tuổi, nhưng tuổi thọ của nam giới Nga đã giảm đáng kể xuống còn 63 tuổi.

Cùng với đó, tỷ lệ sinh tại quốc gia này cũng giảm mạnh. Từ khoảng 17 trên 1000 người vào giữa những năm 1980, tỷ lệ này đã giảm xuống dưới 10 trên 1000 vào giữa những năm 1990, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ cần thiết để duy trì dân số. Từ năm 1993 đến năm 2008, dân số Russia đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể từ 148,37 triệu người xuống còn 143,25. Trong thời gian này, Nga có tỷ lệ sinh thấp và tỷ lệ tử vong cao bất thường.

dân số nga
Biểu đồ dân số Liên bang Russia qua các năm , nguồn tham khảo danso.org

Nga là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới với 1,58 ca sinh trên một phụ nữ, cũng thấp hơn tỷ lệ thay thế 2,1 ca sinh trên một phụ nữ. Ngoài ra, Nga cũng thuộc một trong những quốc gia có dân số già nhất trên thế giới với độ tuổi trung bình là 40,3 tuổi. Bên cạnh đó, đóng góp thêm vào sự suy giảm dân số của Nga là mức độ nhập cư thấp. Theo những dự đoán về dân số, thì người ta ước tính rằng Nga sẽ giảm từ quốc gia đông dân thứ 9 xuống thứ 17 vào năm 2050.

dan-so-nga sakha cộng hòa
Người Nga thuộc vùng Sakha – ảnh PATAPARAT

Các dân tộc thành viên liên bang Nga

Gần một nửa tổng dân số Nga sống tập trung ở hai khu vực là các quận liên bang trung tâm và Volga. Nếu đi càng xa về phía đông đến Siberia hoặc xa hơn nữa thì mật độ dân số càng ít. Liên Bang Nga là một quốc gia đa dạng về sắc tộc. Tổng cộng có hơn 185 nhóm dân tộc khác nhau ở Nga. Ước tính nước Nga có các dân tộc thành viên như sau: 3,9% người Nga là người Tartars, 1,4% người Ukraine, 1,2% người Bashkirs, 1,1% người Chuvash và 1,0% người Chechnya. Còn lại 3,9% dân số không khai báo nguồn gốc dân tộc nào.

Dân số Nga ở các thành phố lớn

Nga là một trong số ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng âm, giảm so với dân số ước tính là 146,3 triệu người vào năm 2015. Sự thay đổi tự nhiên về dân số của Nga trong 25 năm qua khá không ổn định, giảm vào đầu những năm 90, chững lại và sau đó tăng lên bắt đầu từ năm 2005 trước khi chững lại. Nga hầu hết là một quốc gia thành thị. Theo kết quả điều tra dân số, 74% người Nga sống ở các khu vực thành thị, thị trấn hoặc thành phố. Mười thành phố khác của Nga có dân số hơn một triệu người. Nếu tính dân số ở các thành phố lớn thì ta có thể xét đến Moscow và Saint Petersburg.

Moscow là thành phố lớn nhất ở Nga với dân số 12,1 triệu người và cũng là thành phố lớn thứ 11 trên thế giới. Saint Petersburg là thành phố lớn thứ hai của Nga, với 5,1 triệu dân, trở thành thành phố lớn thứ 50 trên thế giới. Điều thú vị ở Nga là một trong những quốc gia có dân cư thưa thớt nhất trên thế giới, một phần do khí hậu khắc nghiệt. Đất nước này có mật độ dân số chỉ 8,4 người trên một km vuông (22 người trên một dặm vuông), nhưng mật độ dân số dày đặc nhất ở khu vực châu Âu của đất nước xung quanh Saint Petersburg và Moscow.

Dân số Nga ở các thành phố lớn thể hiện ở bảng dưới đây:

dan so nga 5
Bảng dân số ở các thành phố lớn (https://worldpopulationreview.com/)

So sánh dân số Mỹ và Nga

Diện tích Hoa Kỳ (Mỹ) khoảng 9.155.898 km vuông, trong khi Nga là 16.299.981 km vuông. Như vậy, so về diện tích thì Nga lớn hơn khoảng 74% so với Mỹ. Tuy nhiên nếu so sánh dân số Mỹ và Nga thì ta thấy, dân số Mỹ khoảng 333,2 triệu người còn dân số nước Nga là 145,8 triệu người (năm 2021). Dân số Mỹ đứng thứ 3 còn dân số nước Nga chỉ đứng thứ 9 trên thế giới. Như vậy, ta thấy mặc dù chiếm diện tích đất nhiều nhưng dân số Mỹ cao hơn Nga rất nhiều.

Như vậy, bài viết trên Toidi.net đã tổng quan về dân số Nga và dân tộc Nga trong những năm vừa qua. Mặc dù số lượng dân số thay đổi qua nhiều thập kỷ nhưng ta vẫn không phủ định sự phát triển vượt bậc về ngành khoa học, công nghệ tại quốc gia này. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn về siêu cường quốc Liên Bang Nga.

Loading

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.