Quảng trường Đỏ (red square) là quảng trường lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Nga. Đây là địa điểm thăm quan Must see, mà ai khi đến Nga đều ghé thăm một lần. Đứng ở Quảng trường Đỏ, bạn có thể nhìn thấy những công trình kiến ​​trúc quan trọng nhất của thủ đô: Điện Kremlin, cửa hàng bách hóa GUM, Bảo tàng Lịch sử Nhà nước, Lăng Lenin, và tất nhiên là cả Nhà thờ St Basil (nhà thờ thành Basil).

Quảng trường đỏ là trung tâm của Moscow (Matxcova) và cũng là trái tim của Nước Nga. Tất cả các đường phố lớn của Moscow đều tỏa ra từ nơi đây.

Ý nghĩa Tên gọi Quảng trường đỏ?

Nhiều người nghĩ rằng cái tên Quảng trường Đỏ sẽ có liên quan đến Cách Mạng hay đảng CS Liên Xô. Nhưng thực ra cái tên Quảng trường đỏ lại không hề liên quan tới điều đó. Theo như ngữ nghĩa tiếng Nga cổ thì ‘đẹp’ và ‘đỏ’ là giống nhau. Do vậy theo 1 cách gọi thân thiện khác: Quảng trường Đỏ có nghĩa là “Quảng trường đẹp”.

Lịch sử của Quảng trường Đỏ

Quảng trường Đỏ luôn được coi là quảng trường chính của thành phố. Theo lịch sử Quảng trường được xây dựng từ những năm 1490 khi Cung điện Kremlin bằng gạch đỏ được xây dựng ở Moscow. Khi đó phía đông của điện Kremlin rất dễ bị tổn thương vì nó không được bao bọ bảo vệ bởi các con sông cũng như bất kỳ rào cản tự nhiên nào khác. Và khi đó khu ngoài điện đã được phá để tạo ra một trường bắn và sau này trở thành Quảng trường Đỏ.

Trong quá khứ, thương nhân từ khắp nơi trên thế giới đến đây buôn bán. Quảng trường dần biến thành một khu chợ lớn. Trở thành trung tâm thương mại của thành phố. Sau này các đời Nga Hoàng cũng chọn nơi đây làm nơi tuyên bố các sắc lệnh, thông báo, khiến Quảng trường Đỏ thành nơi sinh hoạt cộng đồng của thành phố Moscow (Matxcova). Mỗi khi có lễ hội, nơi đây lại được tổ chức trang hoàng đẹ lộng lẫy, như thời điểm Giáng sinh, và các ngày lễ tôn giáo lớn ở Nga.

quang-truong-do
Ảnh : Lễ duyệt binh của Liên Xô trên Quảng trường Đỏ

Các sự kiện lớn thường được diễn ra tại Quảng trường đỏ

Sau Cách mạng tháng 10 Nga, Quảng trường Đỏ vẫn duy trì là nơi trung tâm chính trị của Liên Xô. Khi Lenin qua đời, Lăng Lenin được xây dựng gần bức tường Kremlin, biến Quảng trường trở thành trung tâm tư tưởng chính trị của Liên Xô. Đây cũng là nơi tổ chức các cuộc diễu hành, diễu binh lớn của Nga & Liên Xô. Vào thời Liên Xô Nhà thờ Kazan và Nhà nguyện Tverskaya với Cổng Phục sinh đã bị phá bỏ để nhường chỗ cho các phương tiện quân sự hạng nặng. Thậm chí họ còn có dự định phá hủy GUM, và Nhà thờ Saint Basil. May mắn thay, điều đó đã không bao giờ thành hiện thực.

Quảng trường Đỏ không thay đổi nhiều trong hơn 100 năm qua. Điện Kremlin, và Nhà thờ St Basil, Bảo tàng Lịch sử Nhà nước và GUM (Một trung tâm thương mại, trước đây là Bách hóa tổng hợp) vẫn chưa bị phá hủy trong thế kỷ 20. Du khách hiện nay đến Quảng trường Đỏ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc và những câu chuyện lịch sử hào hùng của Nước Nga.

Quảng trường Đỏ vào lễ Giáng sinh

Trong những ngày nghỉ đông, Quảng trường Đỏ trở thành địa tuyệt vời nhất ở Moscow. Đặc biệt là vào buổi tối, khi các bóng đèn điện được bật sáng! Bạn sẽ thấy 1 khung cảnh lung linh, huyền ảo của đêm giáng sinh châu âu. Tại đây bạn có thể trượt băng ở khu trung tâm, nếm thử các loại bánh ngọt khác nhau, và tham gia rất nhiều các hoạt động Giáng sinh khác ở Moscow.

Lưu ý nhỏ: Nếu bạn muốn ăn mừng năm mới ở Quảng trường Đỏ, bạn sẽ cần phải đến sớm. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ bị “mắc kẹt” bởi hệ thống kiểm tra an ninh. Ngoài ra chính quyền Matxcơva cũng hạn chế số lượng người vào Quảng trường Đỏ vì lý do an ninh & sức chứa có hạn.

Trong các chuyến đi Nga vào mùa đông do Toidi tổ chức, các bạn sẽ có cơ hội đắm chìm vào không khí lễ hội Giáng Sinh ở Quảng trường đỏ đúng vào đêm giao thừa. Nếu thích đừng ngại khám phá Mùa Đông nước Nga qua Team du lịch Nga mùa đông nhé.

Ok giờ chúng ta sẽ đi vào phần chính của bài viết. Bạn đã biết đến Quảng trường đỏ thì cần trải nghiệm những gì chưa? Toidi sẽ giới thiệu đến bạn các hoạt động khám phá vui chơi tại đây nhé. Có lẽ 1 ngày chắc cũng chưa đi hết được các điểm thăm quan xung quanh Quảng trường đỏ đâu.

Các di tích, bảo tàng và địa điểm chính ở Quảng trường Đỏ Moscow

Các di tích, nhà thờ, viện bảo tàng, khu vườn và các tòa nhà ở xung quanh Quảng trường đỏ đều rất đa dạng. Mỗi công trình đều mang một ý nghĩa đặc biệt riêng.

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì nên chọn lọc, đi thăm trước các điểm sau:

  1. Điện Kremlin (nơi làm việc chính thức của Tổng thống, & bảo tàng nước Nga)
  2. Lăng Lenin (nơi yên nghỉ của Lê Nin, thủ lĩnh Bolshevik)
  3. nhà thờ Thánh Basil và Kazan
  4. Bảo tàng Lịch sử Nhà nước Nga
  5. GUM Galleries (trung tâm mua sắm sang trọng)

Một số địa điểm trong số này có thể được tham quan miễn phí, còn 1 số sẽ phải trả phí. Vé thăm quan có thể được mua trước trực tuyến online, điều này sẽ giúp bạn đỡ phải xếp hàng mua vé vào những đợt cao điểm (như mùa du lịch mùa hè).

Một điều thú vị mà ít ai biết đó là ghé thăm Quảng trường Đỏ vào ban đêm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp ánh sáng của thành phố vào ban đêm. Nếu bạn đến thăm Quảng trường Đỏ vào dịp Giáng sinh hoặc trong khoảng thời gian từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 28 tháng 2, bạn có thể tham dự lễ hội, và mua vé vào sân trượt băng.

1. Điện Kremlin

Từ Kremlin có nghĩa là pháo đài hoặc thành phố kiên cố. Ở Nga có hơn 20 Điện Kremlin ( Điện Kremli ở Moscow , Điện Kremlin Kazan , Điện Kremlin Novgorod , v.v.). Nổi tiếng nhất ở Nga là Điện Kremlin ở Moscow có từ thời Liên Xô, nơi đây đã gắn liền với hình ảnh của Liên Xô & nước Nga sau này.

Bên Trong các bức tường thành của Điện Kremlin, bạn sẽ tìm thấy các di tích, bảo tàng và nhiều tòa nhà cổ kính. Nơi đây cũng là nơi làm việc của chính phủ và tổng thống, quốc hội, bảo tàng nước Nga (Armory), và 4 thánh đường. Ngoại trừ các tòa nhà tổng thống và hành chính, các tòa nhà còn lại đều mở cửa cho khách du lịch.

Dưới đây toidi sẽ giải thích chi tiết từng di tích, tòa nhà, bảo tàng và địa điểm.

kremlin-ban-do
Ảnh Bản đồ điện Kremlin ở Moscow

Click vào đây để phóng to hoặc tải bản đồ về

1.1.  Phòng chứa vũ khí (The Armory Chamber)

Giá vé : 1.000 rúp – có thể mua vé trực tuyến

Phòng triển lãm Kim cương : 500 rúp

Bảo tàng Nga & Kho vũ khí Điện Kremlin , nơi trưng bày một bộ sưu tập các đồ vật nghệ thuật của Nga và châu Âu từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 20. Tiêu biểu phải kể đến : Cỗ xe Hoàng gia, vương miện, quần áo của sa hoàng, v.v.. Bên trong kho vũ khí, bạn cũng sẽ tìm thấy Phòng Kim cương , là một trong những khu triển lãm kim cương quan trọng nhất trên thế giới.

bao-tang-kremlin
Bên trong phòng triển lãm

Giờ mở cửa:  từ 10:00 sáng đến 6:00 chiều (đóng cửa vào Thứ Năm)

Vé: có thể mua ngay trong ngày tại phòng vé hoặc đặt trực tuyến trước (nên mua vé trực tuyến nếu bạn đi vào mùa hè, để tránh xếp hàng)

Thời gian thăm quan: khoảng 1 – 2 tiếng.

Website: http://tickets.kreml.ru/en/

1.2 Quảng trường Nhà thờ

Giá vé : 700 rúp – có thể mua vé trực tuyến

Ngoài kho vũ khí, bên trong các bức tường của Điện Kremlin, bạn cũng có thể ghé thăm bốn nhà thờ tuyệt đẹp nằm ở xung quanh Quảng trường Nhà thờ. Nơi đây nổi tiếng là nơi tổ chức các buổi đăng quang & lễ tang của tất cả các sa hoàng Nga. Ngày nay nó còn được sử dụng trong các lễ nhậm chức của Tổng thống Nga.

Bạn cũng có thể nhìn thấy trong khu vực này có Đại Pháo Sa hoàng, là một khẩu pháo khổng lồ nặng 38 tấn và cỡ nòng 890 mm. Chuông Sa hoàng, là một chiếc chuông khổng lồ lớn nhất thế giới, nó nặng 216 tấn và đường kính 6,6 mét.

nha-tho-tong-lanh-thien-than-quang-truong-do-kremlin
Ảnh : Nhà thờ Tổng lãnh thiên thần ở Điện Kremlin Moscow

Giờ mở cửa : 10:00 sáng , đến 5:00 chiều

Giá vé : 700 rup

Thời gian thăm quan: khoảng 1 – 2 tiếng

Website: http://tickets.kreml.ru/en/

1.3  Vườn Alexander và Lăng mộ của Người lính Vô danh (vào cửa miễn phí)

Phần phía đông của Điện Kremlin giáp với Quảng trường Đỏ, nhưng lối vào Điện Kremlin không đi qua Quảng trường Đỏ mà đi qua phần phía Tây, nơi có Công viên Alexander, một trong những công viên công cộng đầu tiên ở Moscow. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy Lăng mộ của Người lính Vô danh, một tượng đài dành riêng cho những người lính Liên Xô đã hy sinh trong Thế chiến thứ hai. Ở giữa trung tâm có Ngọn lửa vĩnh cửu, được canh giữ bởi Đội cận vệ danh dự của Trung đoàn Tổng thống.

Việc thay ca canh gác được thực hiện hàng giờ, bạn có thể căn lịch để xem Lính đổi gác. Miến phí thăm quan Alexander’s Gardens, khu vườn ngay bên cạnh

lang-mo-nguoi-linh-vo-danh
Ảnh : Lăng mộ của người lính vô danh – Vườn Alexander ở Moscow

Trong Vườn của Alexander còn có một hang động nhân tạo, dưới các bức tường của Điện Kremlin, với bốn cột đá cẩm thạch, được xây dựng vào năm 1821 và được gọi là “tàn tích”. Nó được xây dựng như một lời nhắc nhở về cuộc chiến năm 1812, với những mảnh vỡ thực sự của những ngôi nhà bị phá hủy trong chiến tranh Napoléon. Ở phía trước của hang động này, bạn sẽ tìm thấy đài tưởng niệm, được xây dựng vào năm 1914, để kỷ niệm 300 năm của triều đại Romanov.

1.4. Tòa nhà Chính phủ Nga (không mở cửa cho khách du lịch)

Điện Kremlin từng là nơi ở của Czars và ngày nay được coi là nơi làm việc chính thức của Tổng thống. Trên thực tế, các tòa nhà tổng thống và hành chính không mở cửa cho khách du lịch.

thuong-vien-dien-kremlin-quảng trường đỏ
Ảnh Tòa nhà Thượng viện ở Điện Kremlin

1.5. Cung điện Kremlin (được phép tham quan theo yêu cầu)

Đại điện Kremlin có từ giữa thế kỷ 19, là nơi Tổng thống Nga tổ chức các buổi chiêu đãi chính thức. Bạn có thể đến thăm nếu nhận được lời mời của Tổng thống Nga. Hoặc yêu cầu một chuyến thăm riêng cho một nhóm, chi phí thường khá cao.

Ví dụ, công ty Pradiz cung cấp 2-3 chuyến tham quan có hướng dẫn viên / tháng đến Cung điện Grand Kremlin. Một tour du lịch có hướng dẫn viên cho 4 người giá khá cao, khoảng 1.000 đô la.

1.6. Cung điện Nhà nước của Điện Kremlin

Đây là địa điểm biểu diễn múa ba lê có giá từ 600 đến 3.000 rúp – có thể mua vé trực tuyến.

Cung điện Nhà nước của Điện Kremlin, được xây dựng vào năm 1961, được sử dụng làm Trung tâm Hội nghị và phòng hòa nhạc. Vé tham dự sự kiện có thể được mua trực tuyến hoặc tại phòng vé. Cung điện này là trụ sở chính của Ballet of the Kremlin, một trong những công ty ballet quan trọng nhất ở Nga.

Thông tin xem thêm tại Trang web chính thức :  https://en.kremlinpalace.org/

Mua vé trực tuyến (cho các sự kiện múa ba lê) :  https://en.kremlinpalace.org/events/ballet

Các tác phẩm ba lê cổ điển như Hồ thiên nga, Cây sáo thần hay Kẹp hạt dẻ , và một số tác phẩm khác, thường được biểu diễn ở đây. Giá vé dao động từ 600 rúp (rẻ nhất) cho đến 3.000 rúp, tùy theo hạng ghế. Có điều bất tiện cho bạn là trang web mua vé chỉ thực hiện bằng tiếng Nga. Có 1 lưu ý nhỏ là vào tháng 8, đoàn múa ba lê nghỉ diễn, nên không có buổi biểu diễn ba lê nào.

ballet-dien-kremlin
Ảnh : biểu diễn ballet

2. Lăng Lê Nin

2.1. Khu vực đặt thi hài của Lenin (vào cửa tự do)

Lăng Lenin, nơi vẫn còn lưu giữ xác ướp của Lenin, đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch chính ở thành phố Moscow. Lenin qua đời năm 1924 (ở tuổi 53), nhưng mặc dù ông đã bày tỏ nguyện vọng được chôn cất tại St.Petersburg cùng với mẹ của mình, Stalin vẫn thúc đẩy quyết định ướp xác ông.

lang-lenin
Ảnh lăng Lenin

2.2. Thành cổ điện Kremlin Wall (vào cửa miễn phí)

Trong chuyến thăm lăng, trước khi bước vào, bạn sẽ đi qua trước Bức tường Điện Kremlin. Nơi chôn cất các quân nhân hoặc cựu Chủ tịch Liên Xô như Stalin, Chernenko, Brezhnev hoặc Yuri Andropov, cũng như các nhân vật nổi tiếng của Nga, chẳng hạn như phi hành gia Yuri Gagarin.

stalin-o-quangtruongdo-nga
Ảnh : Lăng mộ Stalin – Thành cổ của Bức tường Điện Kremlin

Giờ mở cửa: mở cửa vào Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm và Thứ Bảy, từ 10:00 sáng đến 1:00 chiều.

Chú ý: sẽ đóng cửa vào vào 1 số ngày lễ,  và giai đoạn trùng tu di tích.

Giá cả: vào cửa miễn phí

Thời gian thăm quan : khoảng 15-30 phút

Trang web chính thức :  http://lenin.ru/index_e.htm

3. Nhà thờ lớn ở Quảng trường Đỏ

Ở giữa Quảng trường Đỏ, nhưng bên ngoài Điện Kremlin, có hai nhà thờ lớn: Nhà thờ thánh Basil (biểu tượng của thành phố) và Nhà thờ Kazan (ít được biết đến nhưng rất thú vị). Hai nhà thờ này ở 2 đầu của Quảng trường đỏ.

3.1. Nhà thờ St. Basil (giá vé 700 rúp)

Nhà thờ St. Basil là biểu tượng của thành phố , mặc dù không phải là nhà thờ chính của Moscow, lý do vì danh hiệu này tương ứng với Nhà thờ Chúa Kitô Cứu Thế . Việc xây dựng Nhà thờ do Sa hoàng Ivan Bạo chúa ra lệnh, diễn ra từ năm 1555 đến năm 1561, để kỷ niệm cuộc chinh phục của Hãn quốc Kazan.

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhà thờ, đã có hơn 1 lần nhà thờ có nguy cơ bị phá hủy. Nó đã tồn tại qua 1 đợt hỏa hoạn, vượt qua được xâm lược của Napoleon. Và cả ý định phá hủy 1 phần tòa nhà dưới thời Stalin, vì ông cho rằng thánh đường đã cản trở cuộc diễu binh của quân đội ở Quảng trường Đỏ.

Ở phía trước nhà thờ, trong một khu vườn nhỏ, có một bức tượng đồng để tôn vinh Dmitri Pozharski và Kuzma Minin. Những người đã tập hợp các tình nguyện viên cho quân đội để chiến đấu chống lại quân xâm lược Ba Lan trong Thời kỳ của các cuộc nổi dậy (giữa năm 1598 và 1613).

nha-tho-thanh-basil-moscow
Ảnh : Nhà thờ thánh Basil ở Quảng trường Đỏ – Moscow

Giá vé : 700 rúp cho người nước ngoài (500 rúp cho người Nga hoặc công dân các nước SNG).

Thời gian thăm quan khoảng : 1-2 giờ

Trang web chính thức:  http://shm.ru/visit/tickets/hvb/

3.2. Nhà thờ Kazan (miễn phí)

Nhà thờ Kazan là một nhà thờ Chính thống Nga nằm ở góc phía đông bắc của Quảng trường Đỏ ở Moscow. Nó xuất hiện lần đầu tiên trong các ghi chép lịch sử vào năm 1625. Tuy nhiên, nhà thờ hiện tại là một công trình được xây dựng lại theo nguyên mẫu ban đầu. Vì nó đã bị phá hủy theo lệnh của Stalin vào năm 1936.

Sau khi Liên Xô tan rã, Nhà thờ Kazan là nhà thờ đầu tiên được xây dựng lại từ những năm 1990 đến 1993. Việc trùng tu được tài trợ bởi Tổ chức Văn hóa và Bảo tồn Lịch sử Nga. Nguyên mẫu được dựa trên các thông số kỹ thuật và những bức ảnh chi tiết của nhà thờ trước đó.

nha-tho-kazan-quảng trường đỏ
Ảnh : Nhà thờ Kazan trên Quảng trường Đỏ ở Moscow

Giờ mở cửa : từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối

Lệ Phí : miễn phí

Thời gian thăm quan: khoảng 15-30 phút

Tham khảo thêm tại :  http://www.kazanski-sobor.ru/

4. Bảo tàng Lịch sử Nga

4.1. Bảo tàng Lịch sử Nhà nước (500 rúp)

Một trong những công trình thu hút khách du lịch nhất là Bảo tàng Lịch sử Nhà nước Nga , được xây dựng từ năm 1875 đến năm 1881, theo phong cách Cách tân Nga và được khánh thành bởi Sa hoàng Alexander III.

Bên Trong nội thất, bạn sẽ tìm thấy những di tích thời tiền sử, và cả những tác phẩm nghệ thuật vô giá được các thành viên của triều đại Romanov mua lại. Tổng số hiện vật trong bộ sưu tập của bảo tàng lên tới hàng triệu.

Bên ngoài bảo tàng, ở mặt tiền phía sau (vị trí tại Quảng trường Manezhnaya) là bức tượng cưỡi ngựa của Nguyên soái Zhukov. Một trong những chỉ huy xuất sắc nhất của nước Nga trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Ông qua đời năm 1974.

Ảnh : Bảo tàng Lịch sử Nhà nước Nga ở Moscow

Giờ mở cửa: từ Thứ Hai đến Chủ Nhật, 10:00 sáng đến 9:00 tối.

Giá Vé: được mua ở quầy vé của bảo tàng, không bán online

Giá: 500 rúp

Thời gian tham quan : tham quan bảo tàng có thể mất từ ​​1 giờ đến vài giờ, tùy thuộc vào sự quan tâm của bạn đối với lịch sử Nga.

bạn có thể tham khảo thêm tại :  http://www.shm.ru/

4.2. Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc năm 1812 (350 rúp)

Ngay bên cạnh bảo tàng này, nhưng không phải ở Quảng trường Đỏ mà ở Quảng trường Cách mạng, bạn có thể tìm thấy Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc năm 1812 (cuộc chiến chống lại Napoléon). Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc cũng do Bảo tàng Lịch sử Nhà nước quản lý.

bao-tang-chien-tranh-ve-quoc-nga
Ảnh : Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc 1812 ở Moscow – Quảng trường Cách mạng 1812

Giờ mở cửa : giống như Bảo tàng Lịch sử Nhà nước

Mua Vé: tại bảo tàng

Giá: 350 rúp

Thời gian tham quan : tham quan bảo tàng có thể mất từ ​​1 giờ đến vài giờ

Tham khảo thêm tại đây nhé :  http://www.shm.ru/museum/mov/

5. Cổng và nhà nguyện Iberia (miễn phí)

Giữa Bảo tàng Lịch sử Nhà nước Nga và tòa thị chính cũ của Mátxcơva là Cổng Iberia và Nhà nguyện (còn được gọi là Cổng Phục sinh). Thường thì các đoàn du lịch cũng đi từ đây để ghé vào Quảng trường Đỏ, sau khi chụp ảnh tượng Tướng Zhukov.

Phía trước cánh Cổng, bạn sẽ đi qua Mốc số 0 của nước Nga , được thể hiện bằng một tấm đồng đánh dấu sự khởi đầu của mọi con đường ở Nga. Trong tấm đĩa này, bạn sẽ thấy nhiều người Hồi giáo và khách du lịch ném lại một đồng xu để thực hiện một điều ước, điều ước này sẽ được thực hiện nếu đồng xu rơi vào trung tâm của đĩa

moc-so-0-moscow-nga
Đoàn team Toidi Mùa thu Nga 10/2019 – tại Mốc số 0 – Quảng trường đỏ Moscow Nga

6. Khu trung tâm Thương Mại GUM (vào cửa miễn phí)

GUM (trong tiếng Nga là ГУМ), là trung tâm mua sắm nổi tiếng nhất ở Nga và được nhiều khách du lịch ghé thăm nhất ở Moscow. Do GUM nằm giữa Quảng trường Đỏ & địa điểm du lịch khác. Bạn có thể tìm thấy nhiều gian hàng Hiệu với các thương hiệu nổi tiếng của Phương tây ở đây, giá cũng mềm hơn so với một số thành phố khác ở Châu Âu.

Các team của Toidi khi ghé Quảng trường đỏ cũng đều ghé thăm GUM, bạn có thể dạo chơi với các gian hàng truyền thống, các nhà hàng ẩm thực đậm chất Nga, hay đơn giản chỉ là thưởng thức những cây kem Ốc quế tuyệt ngon.

Nếu bạn muốn có 1 bữa trưa vừa phải giá tiền, hãy lên tầng 3 của trung tâm. Nơi bạn có thể ăn các món đặc sản của Nga hoặc Ý với mức giá tiết kiệm. Nếu có thời gian hãy tìm vài quán có sân thượng bên ngoài để ăn uống và chiêm ngưỡng nội thất ấn tượng của tòa nhà.

Một địa điểm ăn uống khác bên cạnh Quảng trường Đỏ và nơi có nhiều nhà hàng là Trung tâm Mua sắm Okhotny Ryad. Đây là một trung tâm mua sắm dưới lòng đất, ở một số tầng nằm bên dưới Công viên Alexander và bên cạnh Điện Kremlin.

Giờ cửa GUM: hàng ngày từ 10:00 sáng đến 10:00 tối

Giá cả: vào cửa miễn phí như ở bất kỳ trung tâm mua sắm nào

Thời gian thăm quan vui chơi khoảng 1 giờ

Như vậy là Toidi đã giới thiệu và chia sẻ 1 số thông tin bổ ích về Quảng trường Đỏ Moscow, hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức thú vị và có thể biết mình sẽ phải thăm quan gì khi đến Red square. Cần tư vấn hỗ trợ gì xin để lại comment bên dưới nhé

Trải nghiệm Nước Nga theo cách của chính bạn

chương trình Tour Du lịch Nga Tự Túc review khách hàng

Loading

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.