Mỗi khi đi du lịch nước ngoài, vấn đề visa và nhập cảnh ở đất nước đó là vấn đề đầu tiên mà du khách thường quan tâm. Du lịch tới Nga, một đất nước rộng lớn với nhiều công trình kiến trúc lịch sử hùng vĩ, tráng lệ, thế nhưng không ít khách du lịch than phiền vì quá trình và thủ tục nhập cảnh. Quá trình có thể mất nhiều thời gian vừa làm chúng ta mệt mỏi sau chặng bay dài, vừa ảnh hưởng đến lịch trình chuyến đi. Vậy thì ở bài viết này, Toidi sẽ giải thích toàn bộ cho bạn quá trình nhập cảnh vào Nga, cùng một vài lưu ý nho nhỏ, đảm bảo một chuyến đi suôn sẻ và thoải mái nhất! Hãy cùng xem nhé!

Trước khi đọc bài viết các bạn cần đọc thêm các bài Kinh nghiệm Du lịch Nga dưới đây:

QUY TRÌNH NHẬP CẢNH VÀO NGA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Khi đi du lịch, bạn phải đến Nga thông qua một chuyến bay quốc tế , vì vậy bạn phải thực hiện một loạt các thủ tục và các bước. Dưới đây là chi tiết những gì bạn phải làm trong quá trình nhập cảnh vào Nga:

1. Kiểm soát hộ chiếu và thẻ xuất nhập cảnh

Ngay sau khi bạn xuống máy bay, bạn sẽ qua kiểm soát hộ chiếu ở các quầy nhập cư hoặc các gian được kích hoạt cho mục đích đó. Có hai dòng khác nhau, một dòng dành cho công dân Nga và một dòng dành cho người nước ngoài. Thủ tục kiểm tra hộ chiếu, nếu không có nhiều chuyến bay đến cùng một lúc, thường không quá 15 hoặc 30 phút. Tuy nhiên nếu vào mùa cao điểm du lịch đến Nga(thường là vào mùa hè), thì việc bạn phải đợi từ 1 tiếng trở lên là điều không có gì lạ. Hãy chuẩn bị tinh thần cho việc phải chờ đợi nhé.

Tại các quầy này, một số quan chức nhập cư sẽ xem xét kỹ hộ chiếu của bạn để xác minh rằng dữ liệu là chính xác và không có sửa đổi.

Lưu ý quan trọng khi Nhập cảnh vào Nga

Lưu ý quan trọng

Khi nhân viên kiểm tra, bạn hãy bỏ hết phụ kiện đang mang như mũ, kính mắt,.. để họ có thể nhìn và xác minh khuôn mặt của bạn.

Ngoài việc kiểm tra hộ chiếu, các quan chức xuất nhập cảnh sẽ điền vào một thẻ nhập cư với thông tin cá nhân và ngày xuất nhập cảnh của bạn. Thẻ này bao gồm hai phần, mỗi phần có thông tin giống hệt nhau. Một sẽ ở lại với nhân viên hải quan, và cái còn lại sẽ được đưa cho bạn để bạn giữ nó. Thẻ này có cùng kích thước với hộ chiếu, bạn có thể kẹp chúng cùng nhau nhưng hãy cẩn thận để không bị mất. Bạn sẽ cần thẻ nhập cảnh để đăng ký tại khách sạn, sau đó khi xuất cảnh, bạn phải trả lại thẻ này.

Việc nhập cảnh sẽ diễn ra lâu, vì hệ thống máy tính của Nga xử lý khá chậm, đôi khi phải đợi 15 – 30 phút / người. Thường cả chuyến bay sẽ bị dồn vào khu vực nhập cảnh riêng, nên có gì bỡ ngỡ bạn cứ hỏi người Việt Nam đi cùng.

Đoàn đi Nga 7/2019 đang làm thủ tục Nhập Cảnh

Lưu ý khi điền thẻ xuất nhập cảnh:

Tại các sân bay Domodedovo và Sheremetyevo ở Moscow, nhân viên hải quan phụ trách việc điền thẻ này dưới dạng in sẵn, trong khi tại sân bay Pulkovo ở Saint Petersburg, thẻ này thường được các nhân viên hải quan điền thủ công.

Ở các sân bay nhỏ hơn khác, có thể nhân viên của máy bay sẽ giao thẻ này ngay trước khi máy bay hạ cánh để hành khách tự điền vào dữ liệu của họ. Nếu là trường hợp thứ hai, bạn không cần phải lo lắng vì thẻ này có tiếng Nga và tiếng Anh và rất dễ điền. Dưới đây là một ví dụ về thẻ nhập cư đã hoàn thành (mẫu có thể khác nhau ở các sân bay, nhưng thông tin cần điền là như nhau):

Một mẫu thẻ nhập cảnh vào Nga đã điền thông tin – nguồn: russiau.com

Các thông tin bạn bắt buộc phải điền vào thẻ:

 •  Họ
 • Tên
 • Viết tắt : Bạn có thể để trống phần này
 • Ngày sinh
 • Giới tính: đánh dấu chéo vào Nam hoặc Nữ
 • Quốc tịch
 • Passport: số hộ chiếu
 • Số thị thực : số thị thực (nó là “ID thị thực” trong trang hộ chiếu của bạn)
 • Mục đích của chuyến đi: gạch dưới lý do chuyến đi của bạn ( du lịch, công tác, v.v.)
 • Tên của cá nhân hoặc công ty chủ nhà: cơ quan đã cấp thư mời của bạn (nó có trong visa và cả trong thư mời)
 • Thời gian lưu trú: Thời gian lưu trú của bạn ở Nga với định dạng Ngày / Tháng / Năm
 • Chữ ký

2. Nhận hành lý sau khi Nhập Cảnh vào Nga

Khi bạn đã qua kiểm soát hộ chiếu, bạn có thể đến khu vực lấy hành lý . Nếu việc kiểm soát nhập cảnh diễn ra nhanh hơn thì bạn sẽ ra sớm để nhận hành lý. Nhưng thường việc này diễn ra khá lâu, đến lúc ra nhận hành lý thì thường nó không nằm trên băng chuyền nữa, bạn phải ngó nghiêng xung quanh băng chuyền để tìm hành lý, vì họ để dưới sàn nhà rồi.

Nếu bạn không thấy vali của mình, hãy tìm đến quầy hành lý thất lạc trong sảnh để hỏi xem sao nhé.

Khu vực lấy hành lý ở sân bay Sheremetyevo

3. Kiểm soát hải quan: Giới hạn và hạn chế

Sau khi lấy được hành lý, bạn sẽ đi qua hải quan. Có hai hành lang, hành lang màu xanh lá cây , nếu bạn không có gì để khai báo, và hành lang màu đỏ , nếu bạn có điều gì đó để khai báo.

Nhìn chung, hầu hết khách du lịch đến Nga thì không có gì phải khai báo và đi qua hành lang xanh . Nếu bạn vượt quá bất kỳ giới hạn nào hoặc mang theo các sản phẩm có hạn chế, thì bạn phải đi qua hành lang đỏ và khai báo bằng cách điền vào biểu mẫu của hải quan Nga,  rất có thể bạn phải trả thuế nhập khẩu có thể lên đến 30% giá trị hàng hóa.

Hành lang xanh và hành lang đỏ khi nhập cảnh vào Nga – nguồn: russiau.com

 Các quy định hải quan rất phức tạp và khá rộng, nhưng chúng có thể được tóm tắt và bạn phải khai báo hải quan trong các trường hợp sau:

 • Bằng đường hàng không, trong trường hợp cá nhân, được phép nhập khẩu các sản phẩm có giá trị dưới 10.000 euro, nhưng nếu vượt quá 50 kg và dùng cho mục đích riêng, chúng phải được khai báo.
 • Bạn mang đồ uống có cồn và bia với số lượng vượt quá 3 lít và trên 200 điếu thuốc lá hoặc 50 điếu xì gà hoặc 250 gram thuốc lá. 
 •  Không có giới hạn cho việc nhập ngoại tệ, nhưng nếu bạn mang hơn 10.000 đô la đến Nga (hoặc số tiền tương đương bằng các loại tiền khác), bạn phải khai báo với hải quan. 
 • Nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc động vật  (thịt nguội, pho mát, giăm bông, pate hoặc chất bảo quản, v.v.) vượt quá 5 kg

Bạn có thể làm thủ tục hải quan mà không gặp vấn đề gì với các vật dụng cá nhân của mình, chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh hoặc video hoặc máy tính cá nhân của bạn.

Nếu đi du lịch vào mùa hè thì việc kiểm tra hành lý cũng không quá gắt vì lượng du khách đông. Nếu bạn không mang đồ cấm thì không phải lo lắng gì cả.

4. Tham quan sân bay Nga

Khi bạn rời khỏi sự kiểm soát của hải quan, bạn sẽ vào sảnh đến của sân bay. Các sân bay lớn của Nga (bao gồm cả những sân bay ở Moscow và St.Petersburg) thường cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau cho hành khách như:

 • Các văn phòng thu đổi ngoại tệ.
 • ATM
 • Các cửa hàng điện thoại
 • Dịch vụ taxi.
 • Các nhà hàng.
 • Wifi miễn phí.
 • Các văn phòng thông tin du lịch
Quang cảnh trong một sân bay ở St Petersburg (nguồn: inyourpocket)

Trên đây là những chia sẻ của Toidi về quá trình nhập cảnh vào Nga cùng một số lưu ý nho nhỏ, hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn cho 1 chuyến du lịch Nga suôn sẻ. Với những du khách đến Nga lần đầu, rất có thể quá trình này sẽ làm các bạn bị bất ngờ và không có sự chuẩn bị. Biết được điều đó, Toidi đã xây dựng một chương trình tour du lịch Nga rất hấp dẫn cho các bạn tham khảo, đảm bảo không bị bỡ ngỡ từ quá trình nhập cảnh đến khi du lịch nước Nga xinh đẹp.

Nếu bạn quá bận để lên plan, hoặc khó khăn trong vấn đề ngôn ngữ, di chuyển hay mọi vấn đề nào khác, bạn có thể tham dự các Team Đi Nga bán tự túc do Toidi tổ chức nhé.

Du lịch là Tự Do Trải Nghiệm theo cách của chính Mình
Toidi chuyên tổ chức các team đi Du lịch bán tự túc / tự do và linh hoạt. Trải nghiệm địa phương thực sự, lịch trình độc đáo và linh hoạt. Tại sao bạn nên Du lịch Nga mùa thu cùng Toidi

 1. Trải nghiệm thăm quan CHẤT / ĐỘC / LẠ: những điểm đến trong Hành trình Nga đều Ấn tượng & đặc trưng. Như các Cung điện mùa hè, cung điện mùa đông, cung điện Katherina . Hay như ở Moscow có Đồi chim Sẻ, quảng trường Đỏ, phố cổ Arbat, công viên mùa thu Kolomenskaya .
 2. Lịch trình linh hoạt, có thể thay đổi theo Sở thích , có thể ở lại chơi thêm sau khi kết thúc đoàn : Toidi cũng đưa ra nhiều Options để bạn lựa chọn nếu muốn Thay đổi điểm thăm quan, tư vấn hỗ trợ bạn nếu bạn muốn ở lại thêm hoặc sang sớm trước đoàn.
 3. Trải nghiệm Ẩm thực địa phương : các bạn tự thanh toán, và tự chọn món ăn dựa trên gợi ý của Toidi / Leader cũng sẽ giới thiệu rất nhiều món ăn Ngon để bạn tham khảo nếu như bạn chưa biết về Ẩm thực Nga
 4. Di chuyển bằng phương tiện công cộng ở các thành phố Moscow & Saint Pertersburg các bạn sẽ đi tàu điện ngầm Metro và khám phá những ga tàu cổ kính, kiến trúc đẹp từ thời Liên Xô. đi Xe bus ra ngoại ô để ngắm phong cảnh.
 5. Mua sắm tự do, Không chèn ép mua sắm. Các chương trình của Toidi Không có hoạt động mua sắm bắt buộc. Với Nga bạn sẽ có 1 buổi đi siêu thị mua quà cáp.
 6. Nhóm nhỏ 12 – 14 người (max 14 người)
 7. Bao đậu visa Nga , thủ tục đơn giản chỉ cần Passport & ảnh thôi nhé.

Loading

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.