Cờ Các nước Châu Âu có rất nhiều loại cờ với màu sắc khác nhau, nhưng lá cờ các nước đều có lịch sử và di sản riêng của mình. Hầu hết các thiết kế có nguồn gốc là huy hiệu cá nhân của các vị vua phong kiến ​​và chư hầu của họ. Nhưng một số lá cờ của các nước châu Âu được thiết kế đặc biệt, để tạo khoảng cách giữa những người trị vì và quốc gia của họ. Và đa số những lá cờ cũng có nguồn gốc từ các phong trào cách mạng, điều này đã tạo ra một truyền thống thứ hai dẫn đến sự tương đồng giữa các lá cờ của các nước châu Âu.

Cờ của các hoàng đế và những phong trào nổi dậy

Lá cờ các nước Châu Âu ban đầu bắt đầu là biểu tượng cá nhân của các vị vua. Hầu hết chúng đều có lịch sử hàng trăm năm. Các lá cờ lâu đời thuộc dạng này thường là những lá cờ của các quốc gia Scandinavia, được đặc trưng bởi một cây thánh giá (1 màu) trên nền một màu sắc khác. Những điểm tương đồng giữa những lá cờ đó là sự phản ánh di sản và lịch sử mà các quốc gia đã ảnh hưởng lẫn nhau. Ví dụ như cờ Na Uy, Phần Lan, Thụy điển. Nhiều lá cờ khác, chẳng hạn như của Vương quốc Anh, được thiết kế về sau, là sự kết hợp những biểu tượng từ thời trung cổ và một vài nét hiện đại.

Lá cờ các nước Châu Âu không có nguồn gốc thiết kế từ thời Trung cổ thường bao gồm ba sọc với các màu sắc khác nhau. Nổi tiếng nhất trong số những lá cờ này là Cờ Nước Pháp. Sau nhiều cuộc chinh chiến, cờ PHÁP đã là nguồn cảm hứng cho những lá cờ của nhiều phong trào cách mạng ở châu Âu. Các lá cờ cách mạng sau này thường được tạo ra bằng cách thay đổi màu quốc kỳ của Pháp. Họ thay màu cờ PHÁp  bằng các màu sắc gắn liền với văn hóa truyền thống của riêng các nước Châu Âu đó. Một số trong những lựa chọn phổ biển là Màu sắc từ các huy hiệu phong kiến. Do vậy dù là lá cờ được hình thành từ các phong trào cách mạng thì chúng vẫn có chút liên hệ với nguồn gốc từ Phong Kiến châu âu.

Cờ các nước CHâu Âu theo chữ cái ABC
co-cac-nuoc-chau-au-2
Cờ các nước Châu Âu theo bảng chữ cái

Cờ Liên Minh Châu Âu

Quốc kỳ châu Âu tượng trưng cho cả Liên minh châu Âu và rộng hơn là bản sắc và sự thống nhất của tất cả các nước châu Âu.

Nó có hình tròn 12 ngôi sao vàng trên nền xanh lam. Họ đại diện cho lý tưởng thống nhất, đoàn kết và hòa hợp giữa các dân tộc châu Âu. Số lượng các ngôi sao không liên quan gì đến số lượng quốc gia thành viên, mặc dù hình tròn là biểu tượng của sự thống nhất.

Xem thêm : Lịch sử ra đời của LIÊN MINH CHÂU ÂU

Lịch sử của Cờ liên minh châu Âu

Lịch sử của lá cờ bắt đầu từ năm 1955. Hội đồng Châu Âu – tổ chức bảo vệ nhân quyền và thúc đẩy văn hóa Châu Âu – đã chọn thiết kế hiện tại để sử dụng cho tổ chức của mình. Trong những năm sau đó, các nước Châu Âu đã khuyến khích các thể chế mới nổi áp dụng sử dụng chung một lá cờ.

Năm 1983, Nghị viện Châu Âu quyết định rằng cờ của Cộng đồng nên được sử dụng bởi Hội đồng Châu Âu. Năm 1985, nó được tất cả các nhà lãnh đạo EU thông qua làm biểu tượng chính thức của Cộng đồng Châu Âu, sau này trở thành Liên minh Châu Âu. Ngoài ra, tất cả các tổ chức châu Âu hiện nay đều có biểu tượng của riêng họ.

co-lienminh-chau-au
cờ liên minh châu âu

Đồng euro kỷ niệm: 30 năm lá cờ của EU

Để đánh dấu kỷ niệm 30 năm quyết định thành lập liên minh Châu Âu. Các nhà lãnh đạo EU thông qua lá cờ làm biểu tượng của EU, 19 quốc gia khu vực đồng euro đã phát hành một đồng xu kỷ niệm cho sự kiện đặc biệt này. Sau một cuộc thi trực tuyến do Ủy ban Châu Âu tổ chức vào năm 2015, các công dân và cư dân của khu vực đồng euro đã chọn thiết kế do Georgios Stamatopoulos, một thợ khắc tại Ngân hàng Hy Lạp, tạo ra. Nó bao gồm 12 ngôi sao ở viền đồng xu, bên trong có thêm 12 hình người, thể hiện một châu Âu đoàn kết và chiến thắng.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm thông tin cờ LIÊN MINH CHÂU ÂU tại đây nhé

Một số Lá cờ các nước Châu Âu

Cờ Nước Pháp

Theo Régime Ancien, Nước Pháp có một số lượng lớn các lá cờ, và nhiều lá cờ quân sự và hải quân của nước này được thiết kế tinh xảo và có nhiều biến thể nghệ thuật. Quốc huy hoàng gia là một chiếc khiên màu xanh lam với ba màu vàng hoe-de-lis, là cơ sở cho quốc kỳ của tiểu bang. Khi SauBourbons lên nắm quyền, chiếc khiên đó thường được hiển thị trên nền của triều đại Bourbon, màu trắng.

cờ nước pháp Quốc kỳ của nước Pháp - Niềm kiêu hãnh Quốc gia
Quốc kỳ của nước Pháp – Niềm kiêu hãnh Quốc gia (Nguồn: https://www.instagram.com/tia.theiceage/)

Sau Cách mạng Pháp năm 1789, cờ Pháp được chuyển sang các thiết kế cờ đơn giản, nhằm thể hiện những thay đổi căn bản của đời sống xã hội, chính trị và kinh tế của Pháp. Màu xanh và đỏ, hai màu truyền thống của Paris , được những người cách mạng ở thành phố ưa chuộng. Màu trắng hoàng gia Bourbon thường được cho thêm vào. Những người cách mạng cũng bị ảnh hưởng bởi lá cờ sọc ngang đỏ-trắng-xanh của Hà Lan (đã xuất hiện vào giữa thế kỷ 17). Năm 1790, phần cờ có ba sọc dọc bằng nhau theo thứ tự từ đỏ-trắng-xanh đã được thêm vào lá cờ trắng của hải quân. Bốn năm sau, cờ 3 màu , với các sọc xanh-trắng-đỏ đã được làm quốc kỳ chính thức cho đất nước, quân đội và hải quân. Lá cờ này được coi là đại diện cho tất cả các nguyên tắc của Cách mạng : tự do, bình đẳng, tình huynh đệ, dân chủ, chủ nghĩa thế tục và hiện đại hóa.

Quốc kỳ Hy Lạp

Quốc kỳ hiện tại của Hy Lạp đã được sử dụng làm quốc kỳ dân sự và mang quốc hiệu vào năm 1822, và là quốc kỳ chính thức vào năm 1978.

Nó có một chữ thập trắng và sự kết hợp của chín (năm màu xanh lam và bốn màu trắng) sọc ngang. Màu xanh lam đã thay đổi trong những năm qua, và màu xanh lam đậm hơn ngày nay thường được sử dụng. Các sọc trắng và xanh xen kẽ được cho là đại diện cho chín âm tiết của cụm từ ” Eleftheria i thanatos ” (“Tự do hay cái chết”), một truyên ngôn phổ biến trong Chiến tranh giành độc lập của Hy Lạp. Trong thời kỳ Vương quốc Hy Lạp , một chiếc vương miện đã được thêm vào chính giữa cây thánh giá.

quốc kỳ hy lạp
Ảnh : quốc kỳ Hy Lạp (Nguồn: https://www.flickr.com/photos/loannep75000/42954683520 )

Quốc kỳ của Hy Lạp từ năm 1822 đến năm 1970 có hình chữ thập trắng đơn giản trên nền xanh lam. Người ta không biết tại sao phiên bản này lại được thông qua, chứ không phải hình chữ thập xanh trên nền trắng như phổ biến trong Chiến tranh giành độc lập. Trong chế độ độc tài , phiên bản màu xanh nước biển của lá cờ hiện tại với tỷ lệ 7:12 đã được sử dụng.

Cờ Nước Ý

Bắt nguồn từ một thiết kế ban đầu của Napoléon, nó bao gồm ba dải dọc có chiều rộng bằng nhau: xanh lá cây, trắng và đỏ. Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng, màu trắng cho lòng trung thành và màu đỏ tượng trưng cho máu đã đổ của những chiến sĩ đã hy sinh để thống nhất đất nước.

co nuoc y 12
Cờ nước Ý thời kỳ Cộng hòa Ý hiện nay (https://www.understandingitaly.com/flag.html)

Quốc kỳ Hà Lan

co-ha-lan
Cờ Hà Lan

Quốc kỳ của Hà Lan chính thức được thông qua vào ngày 19 tháng 2 năm 1937. Có một thời, lá cờ ba màu này có màu cam, trắng và xanh lam, vì đó là những màu nhạt của William of Orange , một hoàng tử Hà Lan. Vào thế kỷ 17, màu đỏ thay thế màu cam làm màu cờ, vì thuốc nhuộm màu da cam được sử dụng trên lá cờ không ổn định, và chuyển sang màu đỏ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây là lá cờ 3 màu lâu đời nhất ở Châu âu, và cờ Hà Lan cũng có 1 phần ảnh hưởng cho sự ra đời của cờ nước Pháp (1794) và cờ nước Nga (1693). Dẫn đến sự ảnh hưởng liên tiếp của các lá cờ khác ở châu âu & châu Phi.

Như vậy là Toidi đã giới thiệu sơ lược nguồn gốc và lịch sử ra đời lá cờ của các nước Châu Âu, cũng như giới thiệu sơ qua về quốc kỳ 1 số quốc gia. Các bạn có thể xem chi tiết cờ các nước khi click vào link của từng quốc gia đó trong bài. Nhớ xem thêm các thông tin bổ ích khác về Châu Âu trên toidi nhé.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.