Cờ nước Pháp trông như thế nào? Đối với nhiều người, đây là một câu hỏi dễ. Theo Điều 2 của Hiến pháp Pháp có từ ngày 28 tháng 9 năm 1958, quốc huy của Pháp là quốc kỳ ba màu xanh, trắng, đỏ. Thật thú vị khi có nhiều điều để nói về quốc kỳ của Pháp như màu sắc của lá cờ Pháp tượng trưng cho điều gì? Ý nghĩa của lá cờ nước Pháp là gì? Và lịch sử của nó? Dưới đây là một số hiểu biết về quốc kỳ Pháp mà tôi hy vọng sẽ khơi dậy sự tò mò trong bạn!

Khái niệm Quốc kỳ

Quốc kỳ là lá cờ được sử dụng làm biểu tượng cho một quốc gia. Những nơi treo quốc kỳ gồm các công trình công cộng, tư nhân (như trường học), cơ quan chính phủ. Ở một vài quốc gia, quốc kỳ chỉ được treo ở những công trình phi quân sự vào những ngày cụ thể. Có ba loại quốc kỳ phân biệt được dùng trên đất liền, ba loại để sử dụng trên biển, mặc dù nhiều nước sử dụng cùng 1 kiểu thiết kế cho một hoặc đôi khi tất cả các loại cờ.

Giới thiệu Cờ nước Pháp (hiện nay)

Quốc kỳ của các quốc gia nói chung và quốc kỳ Pháp nói riêng không chỉ đại biểu cho lòng tự hào dân tộc mà còn là biểu thị cho công cuộc đấu tranh đòi quyền tự do, bình đẳng của dân tộc trên khắp thế giới.

Được gọi là “Le drapeau tricolore”, cờ nước Pháp ra đời vào tháng 6 năm 1976 và được sử dụng cho đến ngày nay, gồm 3 màu (xanh, trắng, đỏ), còn gọi là cờ tam tài được sử dụng làm Quốc kỳ với tỷ lệ 2:3. Ba màu này có liên quan mật thiết đến lịch sử của nước Pháp . Trong khi màu trắng đại diện cho chế độ quân chủ Bourbon, và màu đỏ, xanh là màu của thành phố Paris.

Quốc kỳ Pháp bắt nguồn từ những ý tưởng tự do của cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 và đã được Công ước Quốc gia Pháp thông qua vào ngày 15 tháng 2 năm 1794.

Cờ của nước Pháp được thiết kế bởi Lafayette, Jacques – Louis David – một họa sĩ Cách mạng nổi tiếng người Pháp theo trường phái Tân cổ điển. Mặc dù đã qua đời nhưng tác phẩm của ông vẫn còn nhiều dấu ấn sâu đậm: Oath of the Horatii (1784), The Death of Socrates (1787, The Death of Marat (1793), The Intervention of the Sabine Women (1799),…

Ngày nay, quốc kỳ Pháp có thể được nhìn thấy trên tất cả các tòa nhà công cộng. Nó được bay vào dịp kỷ niệm quốc gia và được vinh danh theo một nghi lễ được xác định rất chính xác. Quốc kỳ Pháp thường được dùng làm phông nền khi Tổng thống Pháp phát biểu trước công chúng. Tùy thuộc vào trường hợp, cờ Pháp có thể được đi kèm với cờ Châu Âu hoặc cờ của Quốc gia khác.

Những bài viết hay về CHÂU ÂU Nhiều người đọc

Ý nghĩa màu sắc của lá cờ nước Pháp

Ảnh 01. Quốc kỳ của nước Pháp - Niềm kiêu hãnh Quốc gia
Ảnh 01. Quốc kỳ của nước Pháp – Niềm kiêu hãnh Quốc gia (Nguồn: https://www.instagram.com/tia.theiceage/)

Điều 2 của bộ Hiến Pháp Cộng Hòa Pháp quy định, Quốc kỳ chính thức lần lượt gồm 3 dải với màu xanh, trắng, đỏ. Đây là kết quả cho công cuộc đấu tranh đòi bình đẳng và tự do giữa nhân dân Paris và hoàng gia nước Pháp.

Mỗi màu sắc đực sử dụng trong cờ nước Pháp đều mang ý nghĩa riêng, biểu thị cho sự  Tự do – Bình đẳng – Bác ái

 • Màu xanh và đỏ: Màu đỏ và xanh trên lá cờ Pháp là màu của thành phố Paris. Dưới một biểu ngữ màu xanh và đỏ những người cách mạng nổi tiếng đã xông vào Bastille vào năm 1789, dẫn đến việc lật đổ vương triều Bourbon. Màu xanh còn thể hiện sự hòa bình, tự do, hy vọng vào một tương lai tươi sáng.
 • Màu trắng: biểu thị cho sự trong sáng, công lý, công bằng. Là màu truyền thống của dòng họ Bourbon, cai trị nước Pháp từ cuối thế kỷ 16 sau Công nguyên cho đến Cách mạng Pháp. Mặc dù màu trắng cũng là màu của Đức mẹ đồng trinh, nó cũng là màu của Joan of Arc, người đã đánh đuổi người Anh khỏi vương quốc Pháp vào thế kỷ 15. Cho đến nay, vẫn còn là một bí ẩn khi màu trắng hoàng gia, đại diện cho chế độ quân chủ Bourbon lại được kết hợp vào Quốc kỳ Pháp.
 • Xem thêm Thông tin về Quốc kỳ Pháp trên Wikipedia để có cái nhìn toàn diện

Lịch sử cờ nước Pháp qua các thời kì

Pháp là một quốc gia lâu đời với bề dày lịch sử, vì vậy Quốc kỳ Pháp cũng có những hình khác nhau trong nhiều thế kỷ, tùy thuộc vào người cai trị đất nước.

Vương quốc Pháp tồn tại kể từ khi Tây Frankia bị chia cắt khỏi Đế chế Carolingian. Cho đến lúc đó, cả Frankia và Đế chế đều không sử dụng bất cứ thứ gì thực sự có thể gọi là quốc kỳ. Ngay cả trong Chế độ Anciens của Pháp, ý tưởng về một lá cờ quốc gia là rất mờ nhạt và tương đương gần nhất của nó sẽ là tiêu chuẩn hoàng gia. Tiêu chuẩn Hoàng gia của Pháp là một cánh đồng màu xanh lam, được tô điểm bởi các bông hoa bách hợp. Điều này được sử dụng vào khoảng thế kỷ 12 – 14.

Lá cờ nước Pháp thay đổi dưới thời Charles V, được đơn giản hóa chỉ với ba bông hoa bách hợp trên nền xanh. Điều này được thiết lập sau khi tái chiếm các lãnh thổ của Pháp, vốn đã bị mất vào tay Anh.

Ảnh 02. Quốc kỳ Pháp (Thế kỷ 12-14)
Ảnh 02. Quốc kỳ Pháp (Thế kỷ 12 – 14) – https://twitter.com/CoeurDeCresson
Ảnh 03. Cờ của 'France Moderne' (1376 - 1589)
Ảnh 03. Cờ của ‘France Moderne’ (1376 – 1589) (Nguồn: https://twitter.com/CoeurDeCresson)

Các cuộc Chiến tranh Tôn giáo của Pháp đã kết thúc triều đại Valois, vị vua tiếp theo của Pháp là  Henry IV, được tung hô từ Nhà Bourbon. Trên nền màu trắng, hoa bách hợp lại một lần nữa được sử dụng làm quốc kì dưới thời vua này (1589 – 1610).

Trong hai thế kỷ tiếp theo, người Pháp kiên trì tiến hành chiến tranh dưới một lá cờ trắng chết chóc ghê gớm.

Cách mạng Pháp đã chấm dứt nhiều thế kỷ thống trị của chế độ quân chủ và một quốc kỳ mới đã được tạo ra, với ba màu xanh, trắng và đỏ, tượng trưng cho ba lý tưởng của cuộc Cách mạng: Tự do, Bình đẳng, Bác ái. Sau thất bại của Napoléon, một thời gian ngắn nước Pháp trở lại chế độ cai trị của Bourbon, với quốc kỳ màu trắng đơn giản. Một cuộc cách mạng thứ hai đã đưa bộ ba màu trở lại, thông qua các vương quốc, đế chế và các nước cộng hòa của Pháp sau đó.

Cờ nước Pháp - của Bourbon do Pháp cai trị
Ảnh 04. Cờ của Bourbon do Pháp cai trị (Nguồn: https://twitter.com/CoeurDeCresson)

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nước Pháp bị phát xít Đức xâm lược. trước tình thế này Chính phủ Pháp buộc phải lưu vong, và đầu hàng sau đó. Chủ quyền của Pháp bây giờ chỉ mở rộng đến phía nam của Pháp, trong khi thực hiện thẩm quyền tài phán hạn chế ở phía bắc.

Khi chính phủ mới của Vichy nhiệt tình cộng tác với sự áp bức và diệt chủng của Đức Quốc xã, nghị sĩ Pháp Charles de Gaulle đã trốn sang Anh và thành lập chính phủ Nước Pháp Tự do.

Lúc bấy giờ người Pháp Tự do có ít quyền kiểm soát quê hương, họ đã điều phối phong trào kháng chiến và giành quyền kiểm soát các thuộc địa của Pháp ở châu Phi, trước khi tham gia vào D-Day và giải phóng Paris. Thập tự giá Lorraine là chìa khóa cho lá cờ của Nước Pháp Tự do; nó được cho là để chống lại chủ nghĩa biểu tượng tư tưởng của chữ Vạn của Đức Quốc xã.

Sự sụp đổ của chế độ Vichy và việc trục xuất các lực lượng Đức Quốc xã đã mở đường cho nước Pháp Tự do thành lập chính phủ lâm thời, và bộ ba màu chưa trang trí đã được đưa vào sử dụng.

 Quốc kỳ nước Pháp tự do (1940 - 1944)
Ảnh 05. Quốc kỳ nước Pháp tự do (1940 – 1944) (Nguồn: https://fr.m.wikipedia.org)

Từ năm 1974, mẫu cờ Pháp được sử dụng liên tục cho đến ngày nay, ngoại trừ (1814-1830) khi chế độ quân chủ Bourbon trở lại nắm quyền sau thất bại năm 1815 của Napoléon trong trận Waterloo.

Ba màu đã được phục hồi bởi vua Louis-Philippe, lên ngôi vào năm 1830 sau khi lật đổ chế độ quân chủ Bourbon trong một cuộc cách mạng khác với sọc bên phải màu đỏ

Năm 1976, Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing đã sửa đổi màu xanh và đỏ để làm cho chúng nhạt hơn và cứ như thế cờ được sử dụng cho đến ngày nay.

Ý nghĩa lá cờ nước Pháp: “Nhà Vua luôn trong nhân dân, nhân dân sát cánh cùng Đức Vua”

Một số câu hỏi thường gặp về Lá Cờ Nước Pháp

Đoán xem lá cờ nước Pháp lâu đời nhất và lớn nhất còn tồn tại ở đâu?

Ở Anh! Vào ngày 18 tháng 2 năm 1800, người Anh đã chiếm được lá cờ từ tàu chiến Le Généreux của Pháp và được thừa hưởng lá cờ lịch sử. Hiện tại nó vẫn còn cho đến ngày nay. Nó kích thước bằng một sân quần vợt và được cho là một trong những lá cờ Pháp lớn nhất được biết đến với kích thước ấn tượng: 16 mét x 8,3 mét.

Cờ Pháp giống cờ nước nào?

Vì cuộc Cách mạng Pháp để lại dấu ấn sâu rộng nên mẫu cờ 3 màu này cũng được nhiều quốc gia khác họa theo. Quốc kỳ của Pháp trông tương tự như cờ của Bỉ , Cote d’Ivoire, Chad , Ireland , Luxembourg , Ý và Hà Lan.

Chiêm ngưỡng Quốc kỳ Pháp ở đâu?

Quốc kỳ Pháp được treo trên tất cả các tòa nhà công cộng của Pháp bao gồm:

 • Các Bộ
 • Đại sứ quán, lãnh sự quán Pháp
 • Tòa thị sảnh
 • Các tòa nhà của quận và huyện
 • Một số viện bảo tàng
 • Di tích lịch sử
 • Trường học
 • Đài tưởng niệm chiến tranh.
Ảnh 06. Ngắm cờ Pháp khổng lồ tại Khải Hoàn Môn
Ảnh 06 .Ngắm cờ Pháp khổng lồ tại Khải Hoàn Môn (Nguồn: https://www.instagram.com/vo_nhat_xinh/)

Ảnh 07. Hình ảnh cờ nước Pháp trên Ecole Militaire
Ảnh 07 .Hình ảnh cờ nước Pháp trên Ecole Militaire (Nguồn: https://www.instagram.com/segolene_llr/)
Ảnh 08. Cờ Pháp tung bay trên tòa thị chính Paris
Ảnh 08. Cờ nước Pháp tung bay trên tòa thị chính Paris (Pháp) (Nguồn: https://www.instagram.com/carmenstraveldiary/)

Lá cờ không chỉ là niềm kiêu hãnh của người dân Pháp mà còn là niềm kiêu hãnh của các giai cấp vô sản trên toàn thế giới sau nhiều năm sống dưới sự áp bức, bóc lột của giai cấp đô hộ. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin thiết thực nhất về sự ra đời, ý nghĩa, lịch sử của lá cờ được nhiều rất nhiều quốc gia trên thế giới ngưỡng mộ này. Từ đó, giúp bạn hiểu hơn về một nền văn hóa Pháp đậm đà bản sắc dân tộc.

Những bài viết hay về CHÂU ÂU Nhiều người đọc

Loading

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.