Ý là đất nước của những kênh rạch, thu hút nhiều lượt khách du lịch ghé tham quan vào hàng năm. Điểm độc đáo của Ý không chỉ dừng lại ở cảnh đẹp, kiến trúc, văn hóa mà còn ở biểu tượng của quốc gia này. Trong đó quốc kỳ cũng tạo nên sức hút diệu kỳ. Đằng sau mỗi lá cờ là một câu chuyện riêng. Cùng toidi khám phá ý nghĩa của cờ nước Ý nhé.

Giới thiệu cờ nước Ý

Ý hay còn gọi là Italia là một quốc gia nằm ở phía Nam Châu Âu. Sở hữu vị trí đặc biệt, Ý có địa hình đa dạng. Đất nước này có chung biên giới phía bắc là dãy Alpine với Pháp, Thụy Sĩ, Áo và Slovenia. Nhìn trên bản đồ có hình dạng như một chiếc ủng có đỉnh nằm trên dãy Alpine hiểm trở. Thủ đô của nước Ý là Rome, một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới. Khách du lịch thường chọn tham quan thành phố lịch sử này để thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại và một số di tích còn sót lại.

địa điểm du lịch nổi tiếng châu âu
Rome Ý là thành phố nổi tiếng với các phong cảnh cổ kính

Lá Quốc kỳ là biểu tượng đặc trưng riêng biệt của mỗi quốc gia. Mang theo một phần bản sắc văn hóa và niềm tự hào dân tộc, cờ của nước Ý có tên gốc là “Bandiera d’Italia” được chấp nhận lần đầu tiên ngay sau chiến dịch Ý của Napoleon vào năm 1796, bởi Cộng hòa Cispadane. Lá cờ nước Ý có hình dáng gồm ba dải màu nằm dọc kích thước bằng nhau gồm màu xanh lá cây, trắng và đỏ không quá cầu kỳ nên cờ nước Ý thuộc một trong những lá cờ dễ nhận biết nhất trên thế giới. Trong ba màu đặc trưng đó thì màu xanh lá cây được chính phủ quy định là màu luôn luôn nằm cạnh cột cờ khi treo.

cờ nước ý
Cờ chính thức của nước Ý (https://www.flickr.com/photos/jamesstringer James Stringer)

Ở Ý, quốc kỳ được coi như là niềm tự hào dân tộc của quốc gia họ. Khi đặt chân đến đất nước này bạn sẽ nhận ra hình ảnh của lá cờ có mặt khắp mọi nơi từ nhà hàng, quán ăn pizza, món ăn,.. đến cách trang trí. Không dừng lại ở đó, ba gam màu chủ đạo của quốc kỳ nước Ý còn “xâm chiếm” thế giới với nhiều cách xuất hiện khác nhau. Tuy nhiên, người Ý lại hiếm khi treo cờ ở trước hiên nhà như ở Việt Nam. Mang niềm tự tôn của dân tộc nên người Ý không cho phép phá hủy, đốt, hay để cờ chạm xuống đất và nước mà phải luôn được tôn trọng và đối xử công bằng.

Luật về cờ nước Ý

Cũng như những quốc gia khác, quốc kỳ Ý cũng có những quy định và luật kèm theo. Trong điều 292 về việc xúc phạm, làm hỏng cờ hoặc biểu tượng khác của quốc gia được quy định như sau: Nếu bất cứ cá nhân, tổ chức nào làm hư hại hoặc xúc phạm quốc kỳ có gắn biểu tượng sẽ bị phạt từ 1.000 – 5.000 euro. Mức phạt sẽ tăng lên 5.000 – 10.000 euro nếu sự việc này xảy ra trong một lễ hội hoặc một buổi lễ công cộng. Ngoài ra, bất cứ ai công khai và cố ý phá hoại, làm hư hỏng hoặc làm vấy bẩn quốc kỳ sẽ bị phạt tù 2 năm.

Ý nghĩa màu sắc của lá cờ nước Ý

Mặc dù cờ nước Ý thay đổi nhiều lần qua các thời kỳ nhưng ba màu của quốc kỳ vẫn không hề thay đổi. Ba màu chủ đạo xanh lá cây, trắng, đỏ tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. Tùy theo cách hiểu theo nguồn gốc của cờ mà người ta giải thích, theo quân đội thì màu xanh lá cây tượng trưng cho đồng phục người lính, màu trắng và đỏ dựa trên màu sắc của Milan. Theo cách giải thích của tôn giáo, màu xanh lá thể hiện sự hy vọng, màu trắng thể hiện về niềm tin và màu đỏ chỉ lòng bác ái.

quốc kỳ nước ý
Quốc kỳ Ý được treo trang nghiêm trước dinh thự (https://www.flickr.com/photos/fede_92/28477122077 fede 92)

Tuy nhiên, ý nghĩa màu sắc trong cờ nước Ý được nhiều người công nhận theo cách hiểu như sau: Màu trắng – dãy Alpine và các vùng núi khác đầy tuyết phủ quanh năm ở phía Bắc Italy; Xanh lá cây – đồng bằng và đồi núi; Màu đỏ – máu đã đổ trong các cuộc chiến tranh giành độc lập của nước Ý. Mặc dù có nhiều cách hiểu khác nhau về màu sắc của quốc kỳ nhưng cờ nước Italia đều cùng thể hiện chung một niềm tin về tương lai dân tộc và sự đoàn kết, đồng lòng của dân trong các cuộc chiến và được thể hiện cho đến tận ngày hôm nay.

Lịch sử cờ nước Ý qua các thời kỳ

Người ta tin rằng việc sử dụng ba màu xanh lá cây, trắng, đỏ lần đầu tiên trong lá cờ của Ý vào năm 1794. Tuy nhiên đến năm 1797 lá cờ mới được Cộng hòa Cispadane (Napoleon Bonaparte lãnh đạo) thông qua. Từ năm 1798 đến năm 1848 lá cờ ba màu này là biểu tượng không chính thức của Ý.  Khi sự cai trị của Napoleon kết thúc vào năm 1814, một chương mới của lịch sử Ý bắt đầu. Ý được thống nhất về mặt địa lý thành một quốc gia vào năm 1848. Trong trận chiến chống lại quân đội Áo vào ngày 23/3/1848, lá cờ ba màu đã trở thành biểu tượng của liên minh Ý. Sau đó, vương quốc Sardinia được thông qua và lá cờ ba màu mới chính thức trở thành một biểu tượng nổi tiếng của Ý. Mặc dù vẫn giữ nguyên về màu sắc nhưng lá cờ nước Ý đã được thay đổi nhiều lần vào các năm sau đó.

Xem thêm thông tin về Quốc Kỳ Ý tại Wikipedia

Fad of the Cispadane Republic – Cờ của cộng hòa Cispadane

Cispadane Republic là một nước Cộng hòa Cispadane tồn tại trong thời gian ngắn nằm ở miền bắc nước Ý, được thành lập vào năm 1796. Quốc kỳ của Cộng hòa Cispadane là một hình vuông với 3 sọc nằm ngang. Trong đó, dải màu đỏ ở trên, màu xanh lá cây ở dưới và một biểu tượng ở giữa dải màu trắng. Biểu tượng này được tạo thành từ một vòng nguyệt quế được trang trí với một chiếc cúp đặt trên hai cánh tay và bốn mũi tên, tượng trưng cho bốn tỉnh đã hình thành nên nước Cộng hòa.

co nuoc y 4
Cờ nước Ý thời kỳ Cộng hòa Cispadane (https://www.understandingitaly.com/flag.html)

Cờ Nước ý thời Cisalpine Republic – Cộng hòa Cisalpine

Năm 1798, Cộng hòa Cispadane và Cộng hòa Transpadane hợp nhất thành Cộng hòa Cisalpine. Họ đã sử dụng lá cờ với các dải sọc dọc, không có biểu tượng ở giữa và vẫn giữ ba gam màu như cũ. Phiên bản này của lá cờ được sử dụng cho đến năm 1802.

co nuoc y 5
Cờ nước Ý thời kỳ Cộng hòa Cispadane năm 1798 (https://www.understandingitaly.com/flag.html)

Napoleonic Republic – Cộng hòa Napoleon

Năm 1802, Cộng hòa Cisalpine được đổi tên thành Cộng hòa Ý thời Napoleon. Một lá cờ mới đã được thông qua sử dụng các màu tương tự nhưng khác về cách thể hiện. Quốc kỳ nước Ý trong thời gian này có nền màu đỏ và một hình vuông màu xanh lá cây được đặt trong một hình thoi màu trắng.

co nuoc y 6
Cờ nước Ý thời kỳ Cộng hòa Napoleonic (https://www.understandingitaly.com/flag.html)

Napoleonic Kingdom – Vương quốc Napoleon

Năm 1805, Napoleon đăng quang Hoàng đế Pháp từ đó Cộng hòa Ý trở thành Vương quốc Napoleon đầu tiên của Ý (Italico) dưới sự cai trị trực tiếp của ông. Sau đó lá cờ có phiên bản sửa đổi mới. Quốc kỳ Ý được thêm hình đại bàng Napoleon nằm ở vị trí trung tâm so với lá cờ trước đó và được sử dụng cho đến khi Napoleon thoái vị vào năm 1814.

lá cờ nước ý
Cờ nước Ý thời Vương quốc Napoleon (https://www.understandingitaly.com/flag.htm)

Grand Duchy of Tuscany – Cờ nước Ý thời Đại công quốc Tuscany

Đại công quốc Tuscany tồn tại từ năm 1569 đến năm 1859, đây là một nhà nước quân chủ trên bán đảo Ý. Trong thời kỳ Risorgimento – Thời kỳ dẫn đến sự thống nhất của Ý, có nhiều biến thể về lá cờ xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau của đất nước. Vào thời kì này, ba màu của lá cờ được đặt dọc theo vị trí lần lượt xanh lá, trắng, đỏ và có thêm phần phù hiệu đặt chính giữa. Vào năm 1848, lá cờ được thông qua bởi Đại Công quốc Tuscany.

co nuoc y 8
Cờ nước Ý thời kỳ Đại công quốc Tuscany (https://www.understandingitaly.com/flag.html)

Kingdom of the Two Sicilies – Lá Cờ nước Ý, Vương quốc Two Sicilies

Tồn tại đến năm 1848, vương quốc Two Sicilies là quốc gia lớn nhất trong các quốc gia từng tồn tại trên bán đảo Ý trước khi nước Ý thống nhất. Quốc kỳ được tạo ra bởi Vua Ferdinand II vào năm 1848 với quốc huy Bourbon nằm giữa ba màu xanh, đỏ, trắng đồng tâm.

co nuoc y 9
Cờ nước Ý thời kỳ Vương quốc Two Sicilies (https://www.understandingitaly.com/flag.html)

Kingdom of the Two Sicilies and Bourbon – Vương quốc Two Sicilies và Bourbon

Năm 1860, quốc kỳ của vương quốc Two Sicilies một lần nữa được sửa đổi để bao gồm Quốc huy của Bourbon và Two Sicilies. Cờ nước Ý thời kì này được sử dụng cho đến năm 1861 khi vương quốc Two Sicilies bị Garibaldi đánh bại.

co nuoc y 10
Cờ nước Ý thời kỳ Vương quốc Two Sicilies và Bourbon (https://www.understandingitaly.com/flag.html)

Kingdom of Italy – Vương quốc Ý

Năm 1861, quốc kỳ của Sardinia được sử dụng làm quốc kỳ chính thức của Vương quốc Ý mới thành lập. Lá cờ này kết hợp hình chiếc khiên, cây thánh giá dấu cộng tượng trưng cho nhà Savoy và chiếc vương miện tượng trưng cho chế độ quân chủ.

co nuoc y 11
Cờ nước Ý thời kỳ Vương quốc Ý năm 1861 (https://www.understandingitaly.com/flag.html)

Italian Republic – Cộng hòa Ý hiện tại

Cờ nước Ý mà ta nhìn thấy trong hiện tại được chính thức thông qua vào 1/1/1948, sau sự hình thành của Cộng hòa Ý và sự kết thúc của triều đại Hạ viện Savoy. Hình dáng lá cờ vẫn trung thành với ba màu xanh lá cây, trắng, đỏ sọc dọc và kích thước bằng nhau. Trong đó, sọc xanh luôn được đặt gần cột cờ nhất. Bản thiết kế lá cờ này vẫn còn sử dụng cho đến hiện nay.

co nuoc y 12
Cờ nước Ý thời kỳ Cộng hòa Ý hiện nay (https://www.understandingitaly.com/flag.html)

Như vậy, qua bài viết trên ta đã hiểu được phần nào về cờ nước Ý cũng như ý nghĩa và lịch sử hình thành. Đối với mỗi một quốc gia lá cờ đều thể hiện biểu tượng và mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Hy vọng bài viết này của Toidi.net đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về quốc kỳ của đất nước Ý lãng mạn.

Câu hỏi thường gặp

  1. Quốc kỳ của nước nào giống với Ý?

Cờ của Mexico. Nhưng nếu bạn để ý sẽ thấy cờ của quốc gia Mexico mặc dù cũng có nền sọc dọc xanh lá cây, trắng, đỏ có vị trí và cách thể hiện giống cờ nước Ý nhưng cờ của Mexico có một biểu tượng quốc huy là con đại bàng quắp rắn nằm chính giữa.

  1. Quốc kỳ nước Ý có từ thời gian nào?

Lá cờ quốc gia Italia được thông qua đầu tiên vào 25/2/1797.

  1. Ai là người tạo ra cờ nước Ý đầu tiên?

Phiên bản đầu tiên của lá cờ được tạo ra vào năm 1797 bởi Cộng hòa Cispadane sau chiến dịch thành công của Napoleon ở Ý. Cờ Ý được lấy cảm hứng từ lá cờ của Pháp.

Loading

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.