Cờ Hy Lạp cũng giống như quốc gia nó xảy ra nhiều biến động nên đã thay đổi đáng kể xuyên suốt lịch sử lâu dài. Trong thời kỳ Ottoman chiếm đóng, các khu vực hay thậm chí là các gia đình ở Hy Lạp đều có lá cờ riêng của họ. Sau khi đánh đổ chế độ Ottoman, vào năm 1978 Hy Lạp đã xác định lá cờ “ Η Γαλανόλευκη ” được dịch là “xanh và trắng” làm quốc kỳ cho nước Hy Lạp. Mọi người nhìn vào màu sắc trên lá cờ sẽ liên tưởng đến bầu trời, biển cả hay những tòa nhà quét vôi trắng tỏa sáng dưới ánh mặt trời.  Đó là một trong vô vàn điều thú vị về lá cờ Hy Lạp, hãy cùng Toidi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

la-co-Hy-Lap-bay-phat-phoi-tren-bau-troi-xanh-1
Ảnh: lá quốc kỳ Hy Lạp bay phấp phới trên bầu trời xanh ( Nguồn: https://www.flickr.com/photos/tevansdesign/4741974228 )

Thông tin về quốc kỳ của Hy Lạp

Hy Lạp là một quốc gia có bờ biển dài vô tận và một nền văn hóa sống động. Lá cờ Hy Lạp chính là sự phản ánh của di sản văn hóa và những cảnh quan bậc nhất của nó. Quốc kỳ của Hy lạp có tỷ lệ chính thức là 2:3 bao gồm một cây thánh giá màu trắng trên nền xanh lam ở góc trên bên trái. Và có chín sọc trong đó  5 sọc là  màu xanh lam và 4 sọc còn lại là màu trắng, sọc trên và sọc dưới của lá cờ đều là xanh lam, đan xen các sọc màu trắng ở giữa.

tham khảo thêm thông tin về lịch sử Cờ Hy lạp tại website Wikipedia

quốc kỳ hy lạp
Ảnh : quốc kỳ Hy Lạp (Nguồn: https://www.flickr.com/photos/loannep75000/42954683520 )

Ý nghĩa của lá cờ Hy Lạp

Đất nước nào cũng sẽ có một lá cờ quốc kỳ của riêng mình,đó là niềm tự tôn tự hào của dân tộc, cũng là điểm nhận diện của các quốc gia trên thế giới. Cho nên mỗi lá cờ đều mang một tinh thần dân tộc, một ý nghĩa, hay một sự kiện lịch sử gắn liền với quốc gia đó. Điều này không loại lệ với lá quốc kỳ Hy Lạp, hãy cùng Toidi tìm hiểu nhé.

Chín sọc trên lá cờ Hy Lạp

Như ở phần trên Toidi đã giới thiệu cho bạn rằng quốc kỳ Hy Lạp có chín sọc, nó là đại diện cho số lượng âm tiết trong cụm từ Hy Lạp “ Eleutheria H Thanatos ” thường được dịch là “ Tự do hoặc cái chết ”. Đó là phương châm của cách mạng Hy Lạp trong một trận chiến nổi dậy cuối cùng chống lại sự chiếm đóng Ottoman.

Cây thánh giá trên quốc kỳ Hy Lạp

Lá cờ có một cây thánh giá với hai chiều ngang dọc đều bằng nhau nằm ở góc bên trái mô tả nhà thờ Chính Thống Hy Lạp –  đây là một tôn giáo chiếm ưu thế ở Hy Lạp lúc bấy giờ. Nhà thờ cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến tranh giành độc lập mong muốn tự do tôn giáo và phát triển văn hóa, các nhà sư đã đứng ra chiến đấu mạnh mẽ chống lại người Ottoman tàn ác.

Màu sắc của lá cờ Hy Lạp

Lá cờ quốc kỳ thường sẽ có nhiều màu sắc rực rỡ nhưng Hy Lạp lại chọn cho mình sự nhẹ nhàng tươi mát mà không kém phần độc đáo. Trên lá cờ chỉ có 2 màu đó là màu xanh tượng trưng cho vùng biển Địa Trung Hải –  một phần quan trọng trong nền kinh tế và văn hóa của đất nước. Và Màu trắng, tượng trưng cho những con sóng vỗ dập dìu trên mặt biển .

cờ hy lạp
Ảnh: Quốc kỳ Hy Lạp tung bay trên bờ biển dài vô tận ( Nguồn: https://www.flickr.com/photos/altextravel/37396217354 )

Lịch sử lá cờ Hy Lạp qua các thời kỳ

Thời Hy Lạp cổ đại khái niệm về một “quốc gia” không giống như bây giờ. Tuy nhiên, khái niệm về một lá cờ đã có để nhằm báo hiểu hoặc đánh dấu chủ quyền lãnh thổ từ thời xưa. Người Hy Lạp cổ đại đã khắc các biểu tượng, chữ cái và động vật trên đồ vật như vũ khí, lá chắn và cột buồm. Đây được coi là nền tảng để hình thành những lá cờ say này của đất nước Hy Lạp

Cờ thời Byzantine và Ottoman Hy Lạp.

Trong thời kỳ Byzantine và Trung cổ, cờ đã trở nên phổ biến trên khắp Châu Âu. Các vị hoàng đế, quý tộc, lãnh chúa và những người cai trị khác đã sử dụng chúng, thường để chỉ ra ranh giới đất đai, chiến trường. Năm 1453, Constantinople bị Đế chế Ottoman đánh chiếm,biểu tượng đại bàng hai đầu được mang theo từ thời La Mã, đã xuất hiện trên hầu hết các lá cờ của thời Ottoman.  

La-co-co-hy lap-hinh-dai-bang-hai-dau-thoi-Byzantine-4
Ảnh: lá cờ có hình đại bàng hai đầu thời Byzantine (Nguồn: https://www.flickr.com/photos/9437621@N05/15435729478 )

Lá cờ của Hy Lạp trong cuộc Cách mạng

Năm 1821 đánh dấu sự khởi đầu của Chiến tranh giành độc lập của Hy Lạp chống lại Đế chế Ottoman. Trong suốt thời gian đó nhiều lá cờ và biểu tượng khu vực được sử dụng. Mỗi thủ lĩnh địa phương đã nghĩ ra phiên bản cờ của riêng họ. Các thiết kế đều dựa trên sở thích cá nhân, kiến thức lịch sử, sự gắn bó và nhiều yếu tố khác, tuy nhiên vẫn có một số điểm chung. Yếu tố lặp lại nhiều nhất trên các lá cờ khu vực là biểu tượng cây thánh giá – đại diện của Cơ đốc giáo Chính thống Hy Lạp, nó thể hiện sự tôn kính với nền tôn giáo mà đa số nhân dân đã theo và tin tưởng thời đó.

cờ cách mạng hy lạp
Ảnh: lá cờ Cách mạng Hy Lạp (Nguồn: https://www.flickr.com/photos/jwb84/30367508358 )

Những điều thú vị về lá cờ Hy Lạp

  1. Quốc kỳ Hy Lạp chỉ có thể được sản xuất với tám kích thước cụ thể, mặc dù tỷ lệ chiều cao và chiều rộng luôn là 2:3.
  2. Không có tông màu chính xác nào của màu xanh lục được đề cập trong các thông số kỹ thuật của lá cờ.
  3. Lá cờ vẫn được kéo lên từ 8 giờ cho đến khi mặt trời lặn ở các tòa nhà công cộng như Quốc hội Hy Lạp, các bộ, đại sứ quán và trường học. Nó được sử dụng trong doanh trại quân đội, tàu hải quân và phà thương mại. Trong một số ngày lễ nhất định, lá cơg vẫn có thể được kéo lên trong đêm.
  4. Cờ cần được gắn vào cột có thông số kỹ thuật chính xác – vì vậy, nó không thể treo ngoài ban công.

Câu hỏi thường gặp về Quốc kỳ Hy Lạp

  1. Lưu ý gì khi dùng cờ Hy Lạp không?

Quốc kỳ Hy lạp không được sử dụng cho mục đích thương mại hoặc quảng cáo, hay làm biểu ngữ cho bất kỳ công, đoàn hiệp hội hoặc tổ chức nào. Lá cờ bị sờn rách không nên bỏ vào thùng rác mà cần hủy nó bằng một ngọn lửa nghi lễ.

2. Quốc kỳ Hy Lạp trước năm 1978 trông như thế nào?

Sau Cách mạng Hy lạp có một số phiên bản của lá cờ ở Hy Lạp Chúng bao gồm các màu xanh và trắng, thánh giá và có thể thêm một vài biểu tượng.

3. Nếu làm biến dạng lá cờ tại Hy Lạp thì có sao không?

Lá cờ quốc kỳ là một điều vô cùng thiêng liêng và tôn quý, dù ở quốc gia nào bạn cũng không nên làm xấu nó. Tại Hy Lạp sẽ bị phạt ngồi tù đến hai năm hoặc phạt tiền khi bất kỳ ai muốn gỡ bỏ, phá hủy hay làm biến dạng lá cờ chính thức.

Các bạn thấy đấy, lá cờ Hy Lạp tuy không mang cho mình màu sắc rực rỡ nhưng lại đem đến một nét đẹp thiên nhiên, bình dị. Đằng sau nét đẹp ấy là một lời nhắn nhủ cho các thế hệ sau này hãy giữ gìn hòa bình độc lập tự do, phát triển đất nước như những cơn sóng dữ dội ngoài biển khơi. Một lá cờ bé nhưng lại chứa một nền văn hóa lâu đời, những sự kiện lớn, một ý nghĩa của toàn dân tộc. Trên đây là những điều thú vị về lá cờ Hy Lạp mà Toidi đã bật mí giới thiệu cho bạn mong rằng bài viết này đã làm sáng tỏ được những điều mà bạn thắc mắc.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.