Cờ Thụy Sĩ – Mỗi quốc gia đều có những biểu tượng quốc gia riêng. Quốc ca, quốc kỳ, quốc huy, và những thứ khác, là những gì mà các quốc gia và người dân của họ giữ chặt trong trái tim của họ. Trong khi mỗi người trong số họ thêm một giá trị riêng cho đất nước, lá cờ là biểu tượng duy nhất cho mỗi quốc gia, được thiết kế và lựa chọn cẩn thận ở một thời điểm quan trọng trong lịch sử.

Mỗi lá cờ đều gắn liền với hành trình của đất nước, từ khi nó chỉ là một ý tưởng cho đến khi nó trở thành biểu tượng chính thức của tự do. Quốc kỳ Thụy Sĩ (Cờ Thụy Sĩ) cũng đã có một cuộc hành trình đầy biến động qua lịch sử văn minh. Nó đại diện cho những cuộc đấu tranh mà người Thụy Sĩ đã phải vượt qua trên con đường giành độc lập của họ.

Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ cùng nhau quay ngược thời gian để xem điều gì làm cho lá cờ này trở nên đặc biệt, nó ra đời như thế nào, nó đại diện cho điều gì và ngày nay nó được nhìn thấy như thế nào.

cờ thụy sĩ, quốc kỳ
Lá cờ Thụy Sĩ – nguồn : Renáta Göcsei – https://www.flickr.com/photos/130766252@N08/

Lịch sử của lá cờ Thụy Sĩ

Giống như bất kỳ quốc gia nào khác đã trải qua các thời kỳ văn minh khác nhau. Thụy Sĩ có lịch sử lâu dài và phức tạp của riêng mình. Trong phần này, chúng tôi sẽ nêu bật một số khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử gắn liền với lá cờ và thời điểm nó chính thức được chọn làm lá cờ chính thức của Thụy Sĩ.

lich-su-thuy-si
Lịch sử lá Cờ thụy Sĩ – https://www.flickr.com/photos/overthemoon/

Đầu thế kỷ 12-14

Trong thời kỳ này, Thụy Sĩ được chia thành các tỉnh, còn được gọi là các bang. Mỗi bang hoạt động độc lập với quốc kỳ và quốc huy riêng. Tuy nhiên, trong những thế kỷ này, các bang đều là một phần của Đế chế La Mã Thần thánh.

Điều này rất quan trọng vì hầu hết các nhà sử học đều đồng ý rằng đây là thời kỳ mà lá cờ Thụy Sĩ ngày nay bắt nguồn. Đế chế La Mã Thần thánh có quyền cấp cho các quốc gia dưới sự cai trị của nó quyền hoạt động dưới một biểu tượng đặc biệt trong chiến tranh. Hoàng đế cho phép bang Schwyz hoạt động dưới hình chữ thập trắng, được coi là biểu tượng vũ khí của Chúa Kitô, cùng với biểu ngữ màu đỏ ban đầu của họ. Vì vậy, một biểu ngữ màu đỏ cộng với một chữ thập trắng tương đương với thiết kế lá cờ ngày nay.

Thực tế thú vị, Canton of Schwyz cũng là nơi khởi nguồn cho tên của đất nước ngày nay.

Xem thêm thông tin về cờ Thụy Sĩ trên Wikipedia

Liên minh Thụy Sĩ cũ

Sự hình thành của liên bang này đã được đề cập nhiều lần trong suốt lịch sử. Tuy nhiên, thời gian có khả năng chính xác nhất được xác định vào năm 1291 . Ban đầu, chỉ có ba bang là một phần của liên minh; Uri, Schwyz và Unterwalden. Các bang này đã hoạt động cùng nhau như một tổng thể, mặc dù chúng vẫn hoạt động theo sự thống trị riêng biệt. Trong những năm sau đó, liên bang mở rộng cho đến khi có tám, rồi đến 13, và sau này lên tới 26 bang. Cho đến ngày nay, Thụy Sĩ vẫn còn 26 bang . Nền tảng của Liên minh miền Nam rất quan trọng, vì càng về sau, nó trở nên gắn liền với biểu tượng của lá cờ trong trận Laupen.

Trận Laupen

Năm 1339 , Liên minh Thụy Sĩ cũ tham gia Bern để chiến đấu chống lại Habsburg, ngày nay được gọi là Trận Laupen. Bern và Liên minh miền Nam đã chiến thắng, và ngay sau đó, Bern gia nhập liên minh. Bởi vì các bang vẫn hoạt động với quốc huy và cờ hiệu của riêng mình, nên rất khó để phân biệt kẻ thù với đồng minh trong trận chiến. Có nhiều nguồn khác nhau về cách biểu tượng ra đời . Tuy nhiên, điều đáng tin cậy nhất là những người lính trong liên minh đã may biểu tượng chữ thập trắng trong quân phục của họ. Bằng cách này, những người lính đã có thể nhận ra người của họ.

Cờ Thụy Sĩ Thời kỳ Helvetic

co-thuy-si-cu
Cờ thời kỳ Helvetique

Thật không may, lá cờ trắng và đỏ không phải lúc nào cũng xuất hiện trong suốt lịch sử. Năm 1798 , lá cờ được các bang thông qua đã bị bãi bỏ. Điều này là do thực tế là Napoléon và quân đội Pháp đã hành quân vào Thụy Sĩ và phá hủy hệ thống độc lập của các bang và các biểu tượng của họ. Napoléon đã giới thiệu một lá cờ ba màu và quốc huy để tượng trưng cho hoạt động của Thụy Sĩ nói chung theo một đạo luật của chính phủ. Nhưng, lá cờ này đã không được sử dụng khi Thời kỳ Helvetic kết thúc.

Biểu tượng chính thức của Cờ Thụy Sĩ

Cuối cùng, sau nhiều năm không có một lá cờ thống nhất, vào năm 1848 , quốc gia này đã quyết định đưa lá cờ vào hiến pháp. Sau đó, nó chính thức được đặt làm quốc kỳ của Thụy Sĩ. Như bạn đã biết màu cờ Thụy Sĩ là trắng và đỏ. Chữ thập trắng ở giữa, và nền màu trắng có các chiều dài bằng nhau (hình vuông). Hiện vẫn còn tranh luận về nguồn gốc của màu đỏ được sử dụng trong lá cờ. Một số người tin rằng nó tượng trưng cho máu của Chúa Kitô, trong khi một số người cho rằng nó tượng trưng cho màu của lá cờ Bernese cũ.

Một điểm độc đáo của lá cờ Thụy Sĩ là không giống như các lá cờ khác trên thế giới có hình chữ nhật, lá cờ đặc biệt này có hình vuông (cờ thụy sĩ hình vuông). Đó là một trong hai lá cờ trên thế giới có điều này. Tuy nhiên, trong các sự kiện như Thế vận hội, các đại diện của Thụy Sĩ vẫy một lá cờ hình chữ nhật để giữ tình hữu nghị với các quốc gia khác.

henry-dunant thụy sĩ
Ông Henry Dunant – sáng lập tổ chức Chữ thập đỏ

Hội Chữ thập đỏ

Hội Chữ thập đỏ được thành lập bởi một người gốc Thụy Sĩ, Henry Dunant, vào năm 1863 , tại Geneva. Biểu tượng được đề xuất là phiên bản đảo ngược của lá cờ Thụy Sĩ. Vì vậy, lá cờ Chữ thập đỏ sẽ bao gồm một chữ thập đỏ trên một biểu ngữ trắng. Mặc dù vậy, cho đến ngày nay, những biểu tượng này thường bị nhầm lẫn do sự giống nhau của chúng. Cách dễ nhất để nhớ “cái nào” là thông qua gợi ý tên của tổ chức : “chữ thập đỏ”, tức là có hình dấu cộng màu đỏ bên trong, còn cờ Nước Thụy Sĩ thì ngược lại.

Cờ Thụy Sĩ so với Cờ Chữ thập đỏ

Nhiều người nhầm lẫn biểu tượng quốc kỳ Thụy Sĩ với biểu tượng của tổ chức nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ. Và không có gì ngạc nhiên khi chúng có nguồn gốc từ cùng một quốc gia. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa hai lá cờ này. Trong khi cờ Thụy Sĩ bao gồm một chữ thập trắng ở trung tâm của một lĩnh vực màu đỏ, lá cờ của Hội Chữ thập đỏ thì ngược lại. Chữ thập có màu đỏ, và nền là màu trắng.

quoc-ky-thuy-si
Quốc kỳ chính thức của Thụy Sĩ ngày nay

Một biểu tượng của hòa bình

 Thụy Sĩ đã không tham chiến trong một cuộc chiến tranh quân sự trong một thời gian rất dài. Chính xác hơn, Thụy Sĩ đã không tham gia vào bất kỳ cuộc chiến tranh nào trong 500 năm qua. Năm 1815 , nước này tuyên bố tình trạng trung lập, nơi Thụy Sĩ tuyên bố sẽ giữ thái độ trung lập trong bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào trong tương lai giữa các bang. Năm 1920 Quốc Hội Liên bang chính thức chấp nhận sự trung lập của Thụy Sĩ. Với điều này, Thụy Sĩ và lá cờ của nó đã trở thành biểu tượng của hòa bình, an ninh và bình đẳng cho cuộc sống của con người.

Được pháp luật bảo vệ

Quốc kỳ Thụy Sĩ được bảo vệ bởi luật pháp Thụy Sĩ . Sử dụng cờ cho mục đích thương mại và cá nhân có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí là ngồi tù, tùy thuộc vào hành vi phạm tội.

Quốc kỳ của một quốc gia đại diện cho một phần quan trọng của lịch sử và con người của quốc gia đó, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi sau lịch sử lâu dài và ý nghĩa của quốc kỳ Thụy Sĩ, nó được bảo vệ một cách rất chặc chẽ. Như vậy là bạn đã hiểu được ý Nghĩa và lịch sử của lá cờ Thụy Sĩ, cũng như sự khác nhau giữa cờ chữ thập đỏ và quốc kỳ Thụy Sĩ. Hẹn gặp bạn ở Thụy Sĩ cùng Toidi trong chuyến đi Châu Âu sắp tới nhé. Đừng quên đọc các bài viết vô cùng hữu ích bên dưới đây nữa nhé.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.