Thụy Sĩ là một trong nhữ địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới. Kết tinh vẻ đẹp đặc sắc của cảnh quan thiên nhiên hòa cùng nét văn hóa độc đáo của cuộc sống hiện đại, Thụy Sĩ đã hình thành cho mình nhiều điểm đến tuyệt vời mà bất kì trái tim yêu khám phá nào cũng mong ước được một lần đặt chân đến. Du lịch Thụy Sĩ nổi tiếng với những ngọn núi quanh năm phủ đầy tuyết trắng, những thảo nguyên bạt ngàn xanh mướt hay cá tính yên ả từ những mặt hồ trong veo cùng vô vàn kiệt tác kiến trúc mang đường nét Gothic đáng kinh ngạc. Hòa vào dòng chảy của Thụy Sĩ, trong bài viết này Toidi sẽ mang đến cho bạn những thông tin đáng giá về địa điểm du lịch đặc biệt này khi ghé thăm Châu Âu nhé!

Thụy Sĩ ở đâu? Thụy Sĩ là đất nước như thế nào?

Thụy Sĩ hay còn gọi là Liên bang Thụy Sĩ là một nước thuộc chế độ cộng hòa liên bang tại Châu Âu. Với tổng diện tích 41.285 km2 nằm tại khu vực TâyTrung Âu là lãnh thổ có vị trí không giáp biển. Phía Đông Thụy Sĩ được bao bọc bởi Áo và Liechtenstein. Phía Tây giáp với Pháp. Phía Nam và Phía Bắc lần lượt giáp với hai quốc gia Ý và Đức. Tuy chỉ chiếm một diện tích nhỏ và dân số không quá đông nhưng Thụy Sĩ  lại là quốc gia có sự đa dạng lớn về cảnh quan cũng như đặc sắc văn hóa riêng.

tổng quan về thụy sĩ
Ảnh 1: Bản đồ Thụy Sĩ (Nguồn: https://flic.kr/p/5xttSN)

Dưới đây là một vài thông tin tổng hợp về Thụy Sĩ mà bạn cần biết:

 • Tên nước chính thức: Liên bang Thụy Sĩ;
 • Thủ đô: không định rõ thủ đô chính thức. Nhưng, nghị viện và chính phụ liên bang được đặt tại Bern tách rời với các tòa án liên bang nằm tại thành phố khác;
 • Hành chính: là nhà nước theo chế độ cộng hòa dưới mô hình nhà nước liên bang. Cơ quan lập pháp của Thụy Sĩ là Quốc hội theo chế độ lưỡng viện và cơ quan hành pháp là Hội đồng Liên bang (Federal council). Nơi đây gồm có 20 bang và 6 bán bang. Song, mỗi bang đều bình đẳng với nhau về địa lí, có hiến pháp, nghị viện, chính phủ và tòa án riêng.
 • Ngày Quốc khánh: Ngày 01 tháng 8;
 • Diện tích: 41.285 km2 (theo Wikipedia);
 • Dân số: 8.570.146 (ước lượng 2018) tập trung chủ yếu tại khu vực cao nguyên;
 • Dân tộc: Có 4 cộng đồng dân tộc chính, trong đó Cộng đồng nói tiếng Đức chiếm 2/3 dân số (sống tại các khu vực phía Đông như: Basel, Luzern…); Cộng đồng nói tiếng Pháp chiếm 1/3 dân số (sống chủ yếu ở phía Tây như vùng Lausanne, Geneve…); 10% cộng đồng nói tiếng Ý và chỉ khoảng 7% dân số sử dụng tiếng Roman tại đất nước này;
 • Tôn giáo: Đây là quốc gia không có quốc giáo nhưng hầu hết các bang (ngoại trừ Geneve và Neuchatel) đều công nhận giáo hội chính thức của họ là Giáo hội Công giáo La Mã và Giáo hội Cải cách Thụy Sĩ. Ngoài ra còn có Công giáo Cổ và Do thái giáo;
 • Ngôn ngữ: Tiếng Đức được sử dụng rộng rãi với 63,3% dân số (2014); Tiếng Pháp chiếm 22,7% dân số (2014); Tiếng Ý chiếm 8,1% dân số (2014); Tiếng Romansh chiếm 0,5% dân số (2014);
 • Quốc kỳ: Nền đỏ chữ thập trắng với ý nghĩa tượng trưng cho một đất nước hòa bình, trung lập, yên bình và tránh xa tất cả các cuộc chiến tranh;
 • Tiền tệ: Tính theo đơn vị Franc, kí hiệu là Fr hoặc SFr, mã là CHF. Theo quy đổi 1 Francs ≈ 1,09158 USD.

2. Lịch sử hình thành Thụy Sĩ

Lịch sử Thụy Sĩ bắt nguồn từ giai đoạn sơ khai với sự xuất hiện của các thổ dân và bộ lạc săn bắt hái lượm quanh những vùng đất cạnh dãy núi Alps. Với sự định cư của các bộ lạc Celtic tại các vùng trũng nhiều hồ nước vào từ 3800 năm TCN và những người Raetians sinh sống tại các vùng phía Đông, phía Tây lại là sự xuất hiện và xâm chiếm bởi người Helvetii. Giai đoạn đầu Thụy Sĩ đã gắn liền với nền văn hóa Alpine và chịu sự cai trị của La Mã từ thế kỉ I TCN. Trong thời kì trung cổ, dưới sự ảnh hưởng lớn từ Đức, nền văn hóa Gallo và La Mã đã được hợp nhất, vùng đất phía Đông Thụy Sĩ trở thành lãnh thổ thuộc Đức. Bắt đầu từ thế kỉ thứ VI các vùng của Thụy Sĩ đã hợp nhất vào một đế chế là Frankish. Tại thời kì này, phần lãnh thổ phía Đông trở thành một phần của công quốc Swabia và phía tây thuộc một phần của Burgundy.

Liên bang Thụy Sĩ Cổ trong thời kì trung cổ cuối đã thiết lập độc quyền với Habsburg và công quốc Burgundy. Trong cuộc chiến tranh Italia, Liên bang này đã giành được lãnh thổ phía Nam dãy Alps từ công quốc Mian. Khi phong trào cải cách Thụy Sĩ diễn ra vào năm 1523 đã xảy ra sự xung đột nội bộ giữa 13 bang trong thời kì cận đại. Trong suốt giai đoạn 30 năm chiến tranh Châu Âu diễn ra khốc liệt, Thụy Sĩ vẫn là một ốc đảo hòa bình và thịnh vượng khi nhận được sự che chở của tất cả các cường quốc, không để quốc gia có lực lượng lính đánh thuê chủ lực này rơi vào tay đối thủ một cách bất lực.

Thụy Sĩ bị Pháp xâm lược vào năm 1798 và được cải tổ thành một đồng minh với tên gọi Cộng hòa Helvetic (1798-1803). Những cuộc kháng chiến kể từ đó diễn ra mạnh mẽ. Cho đến năm 1803, quốc gia này đã khôi phục chủ quyền là một Liên bang sau Đạo luật hòa giải của Napoleon. Tuy nhiên trong thời gian không lâu ngay sau đó khi kết thúc thời kì Napoleon, Liên bang Thụy Sĩ lúc bấy giờ đã rơi vào giai đoạn khủng hoảng, đỉnh điểm là cuộc nội chiến diễn ra vào năm 1847 và dẫn đến sự hình thành hiến pháp liên bang vào 1848.

LICH SU THUY SI
Ảnh 2: thành phố Lucerne, Switzland (Nguồn: https://flic.kr/p/2jKKXWP)

Trải qua giai đoạn lịch sử thăng trầm, từ những năm 1848, Thụy Sĩ đã trở thành một trong những nước thành công và thịnh vượng nhất. Công nghiệp hóa diễn ra sớm đã chuyển đổi tính chất của một nền kinh tế truyền thống hình thành một ngành công nghiệp và mang danh là quốc gia trung lập trong các chiến tranh thế giới. Vào giữa thế kỉ XIX, các ngành công nghiệp bắt đầu phát triển, Thụy Sĩ nổi lên như một lãnh thổ cường thịnh nhất Châu Âu. Thực tế đó cũng đã nhấn mạnh rằng Thụy Sĩ là một trong những nền kinh tế ổn định nhất trên toàn thế giới. Cho dù các cuộc chiến tranh thế giới diễn ra đẫm máu nhưng Thụy Sĩ vẫn ổn định được tình hình của mình. Dưới sự lãnh đạo của vị tướng Henri Guisan, quân đội Thụy Sĩ đã huy động lực lượng chống lại mọi quân xâm lược. Nước này đã duy trì được tính độc lập và trung lập của mình thông qua sự kết hợp giữ răn đe quân sự, nhượng bộ kinh tế và các cuộc chiến lớn đã trì hoãn được quá trình xâm lược.

Năm 1963, Thuỵ Sĩ tham gia Hội đồng Châu Âu và vào năm 1979, các phần của Berm giành được độc lập, hình thành bang mới là Jura. Thụy Sĩ tuy không phải là nước thành viên của EU nhưng đã có nhiều hoạt động giúp đỡ để giảm bớt liên quan cho đất nước trung lập. Năm 2005, Thụy Sĩ đã đồng ý tham gia vào khối Schengen và hiệp định Dublin qua việc bỏ phiếu phổ thông.

Địa lý và Khí hậu

Nằm trong khoảng vĩ tuyến 4548 độ Bắc và kinh tuyến 511 độ Đông, Thụy Sĩ trải dài qua dãy Alpes, nơi chiếm 60% diện tích toàn quốc gia. Nơi đây có sự đa dạng về cảnh quan và khí hậu với các địa hình núi non, thảo nguyên cùng những cánh rừng bạt ngàn.

Khu vực này có ba dạng khu vực địa hình cơ bản: Gồm Dãy Alpes dãy núi cao chạy dọc trungnam, cao nguyên Thụy Sĩ (cao nguyên trung tâm) và dãy Jura nằm về phía Tây. Đa số dân cư tập trung chủ yếu trên các cao nguyên. Tại các dãy núi Alpes còn có thêm nhiều sông là đầu nguồn của nhiều sông lớn như Rhine, Inn, Ticino, Rhone… Thụy Sĩ có khoảng 6% các hồ và sông băng, có trên 1500 hồ nước chứa tổng số 6% nguồn tài nguyên nước ngọt của Châu Âu. Lãnh thổ địa lí nơi đây được ghi lại với 48 dãy núi cao từ 4.000 mét trở lên so với mực nước biển. Trong đó có dãy Monte Rosa (4.634m) cao nhất và dãy Matterhorn (4.478m) nổi tiếng nhất Thụy Sĩ. Phần cao nguyên đông dân nhất của đất nước này nằm tại phía Bắc chiếm 30% diện tích. Tại đây có cảnh quan thiên được mở rộng với nhiều đồi núi, cánh rừng cùng các thảo nguyên rộng phục vụ cho việc canh tác của cư dân. Bên cạnh đó, nơi đây còn hội tụ các hồ nước lớn và các thành phố lớn nhất Thụy Sĩ.

Vùng lãnh thổ này nằm trong khu vực khí hậu ôn đới. Bên cạnh những dãy núi cao tuyết phủ, khí hậu Thụy Sĩ thường không ổn định và có sự thay đổi theo năm. Mùa hè Thụy Sĩ thường có nhiệt độ ấm và độ ẩm cao cùng các cơn mưa mùa xuất hiện thích hợp cho việc chăn nuôi và trồng trọt. Mùa đông trên các dãy núi cao thường có độ ẩm thấp và các vùng thấp mang khuynh hướng nghịch ôn không có Mặt Trời trong nhiều tuần. Trong khi đó mùa thu lại là mùa khô hạn nhất.

thiên nhiên địa lý thụy sĩ
Ảnh 3: thiên nhiên cảnh đẹp thụy sĩ (Nguồn: https://flic.kr/p/2iXCq6u)

4. Chính trị và Ngoại giao

4.1. Chính trị

Thụy Sĩ là một nhà nước liên bang có sự phân chia rõ ràng trong quan hệ giữa các bang với nhau, trong nội bộ từng ban và các quận. Tất cả 20 bang6 bán bang Thụy Sĩ đều được bình đẳng với địa vị và quyền hạn như nhau cùng mức độ tự chủ lớn. Mỗi bang hình thành có quốc hội, hiến pháp, chính phủ và tòa án riêng. Nghị viện Thụy Sĩ bao gồm Hội đồng các bang (có 46 đại biểu, được phân chia theo cơ cấu mỗi bang có 2 đại biểu và mỗi bán bang gồm 1 đại biểu) và Hội đồng Quốc gia (gồm 200 thành viên). Trong đó Hội đồng các bang được bầu theo nguyên tắc dân chủ do mỗi bang xác định và Hội đồng Quốc gia được bầu theo một hệ thống đại diện tỉ lệ, tùy theo tình hình dân số mỗi bang. Một điểm nổi bật trong hệ thống chính trị của Thụy Sĩ là quyền dân chủ trực tiếp luôn mở rộng và đi đầu trong các vấn đề của quốc gia với lượt bỏ phiếu cử tri đóng góp vào các vấn đề quan trọng từ 34 lần/năm.

 CHINH TRI NGOAI GIAO thụy sĩ
Ảnh 4: Geneva, Thụy Sĩ (Nguồn: https://bom.to/r7qte5)

Hệ thống chính trị Thụy Sĩ cũng được hình thành theo mô hình nhà nước phân quyền. Quyền hạn của Nhà nước được phân chia thành ba nhánh độc lập gồm: lập pháp, hành pháp và tư pháp. Quốc hội là cơ quan lập pháp cao nhất của Thụy Sĩ với hai bộ phận gồm Hội đồng Quốc gia (có 200 thành viên) và Hội đồng các Quốc gia (có 46 thành viên). Chính phủ là người điều hành việc thực hiện luật pháp Thụy Sĩ. Nó bao gồm Hội đồng liên bang và Cục quản lý liên bang. Tổng thống liên bang được bầu ra từ 7 thành viên của Hội đồng liên bang và có nhiệm kì trong vòng một năm, đảm nhiệm các chức năng tượng trưng và duy trì là một người đứng đầu cơ quan trong chính quyền. Ngoài ra cơ quan tư pháp thực chất còn được thể hiện qua quyền lực của Tòa án Tối cao liên bang được xem là tòa án cao nhất tại Thụy Sĩ có trụ sở đặt tại Lausanne.

4.2. Ngoại giao

Vấn đề ngoại giao của Thụy Sĩ được thể hiện rõ trong Hiến pháp quốc gia 1999 với năm mục tiêu trong chính sách đối ngoại. Bằng những nguyên tắc được thiết lập phản ánh nghĩa vụ đạo đức của Thụy Sĩ vào việc góp phần vào hòa bình và an thịnh trên thế giới. Chúng được thể hiện rõ nét nhất qua các hoạt động song phương và đa phương, tích cực hỗ trợ các nước đang phát triển, duy trì quan hệ với hầu hết các quốc gia, đặc biệt hơn là tính chất của luật nhân đạo.

Thụy Sĩ thiết lập quan hệ với nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vào ngày 11/10/1971, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Liên bang Thụy Sĩ đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau ở cấp Đại sứ. Đại sứ quán Thụy Sĩ đầu tiên được mở tại Hà Nội vào tháng 2/1973 và mở tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 3/1994. Sau khi mở đại sứ quán vào tháng 7/1984 tại Giơnevơ, Việt Nam đã nâng cấp lên Tổng đại sứ quán vào ngày 15/12/1994. Ngày 28/01/2000, Đại sứ quán tại thủ đô Bern của Việt Nam chính thức được khai trương. Đặc biệt hơn là trong năm 2021 ngoại giao hai nước chạm mốc 50 năm gần gũi với những dấu ấn đặc biệt trong quan hệ Thụy SĩViệt Nam. Trong cuộc họp báo kỉ niệm mối quan hệ hai bên, Đại sứ Sieber cũng khẳng định rằng: Thụy Sĩ là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mối quan hệ theo chiều hướng tốt đẹp nhất mà không ai có thể nghĩ đến vào 50 năm trước.

ANH 5 -CHINH TRI NGOAI GIAO
Ảnh 5: Cuộc họp Việt Nam-Thụy Sĩ tại Hà Nội (Nguồn: https://flic.kr/p/2cpoaub)

5. Văn hóa và Tôn giáo

5.1. Văn hóa:

Nằm ở ngã tư của một số nền văn hóa Châu Âu, Thụy Sĩ là quốc gia có nền văn hóa đa dạng với nhiều phong tục truyền thống. Dãy núi Alps đã đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu cho sự đa dạng của văn hóa nước này. Mỗi bang Thụy Sĩ lại có những nét đặc sắc và tính chất văn hóa riêng. Mỗi vùng khác nhau sẽ mang những phong tục và truyền thống khác nhau. Không dừng lại ở đó, Thụy Sĩ còn có sự khác biệt về văn hóa trên núi và văn hóa trên các cao nguyên trung tâm. Cũng hoàn toàn có nghĩa là cuộc sống ở thung lũng khác với cuộc sống nơi thành thị. Chính điều đó đã nung đúc nên một nền văn hóa Thụy Sĩ đa dạng.

Với sự giao thoa và ảnh hưởng bởi nền văn hóa đến từ các nước láng giềng như Đức, Anh, Pháp trộn lẫn vào ngôn ngữ đã hình thành tôn giáo riêng cho Thụy Sĩ. Không chỉ đa dạng về truyền thống mà nơi đây còn gắn liền các lễ hội nổi tiếng như Paleo, Lucerne, Jazz Montreux…Bên cạnh đó, quốc gia xinh đẹp này còn đóng góp cho vô số các lĩnh vực nền văn hóa của mình vào kho tàng văn học, nghệ thuật, di sản văn hóa, các công trình kiến trúc, âm nhạc và khoa học…

Nhắc đến Thụy Sĩ, có những biểu tượng từ lâu đã mang nét văn hóa qua nhiều thế kỉ truyền đến bao ngóc ngách toàn cầu như thanh sôcola, vị phô mai, hay tiếng chuông, chiếc dao tiện ích và không thể quên đi chất lượng nổi tiếng của những chiếc đồng hồ rolex sang trọng. Đất nước này là sự lựa chọn tuyệt vời cho những vị khách yêu thích nghệ thuật. Nơi đây còn là sự tập hợp của hơn 600 bảo tàng độc đáo có sự kết hợp linh hoạt giữa hoạt động vui chơi, giải trí và tìm hiểu lịch sử như Bảo tàng Nghệ thuật ở Basel, Bảo tàng đất liền của Thụy Sĩ ở Zurich, Bảo tàng Olympic, Bảo tàng Đồng hồ Quốc tế ở LaChauxdeFound….

du-lich-thuy-si-2
Từ tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm ấm áp của Thụy Sĩ – Insta: flush.lifestyle

5.2. Tôn giáo:

Thụy Sĩ là quốc gia không có quốc giáo nhưng hầu hết các bang (ngoại trừ Geneve và Neuchatel) đều công nhận giáo hội chính thức của họ là Giáo hội Công giáo La Mã và Giáo hội Cải cách Thụy Sĩ. Ngoài ra còn có Công giáo Cổ và Do thái giáo. Theo thống kê cho thấy trong giai đoạn 20152017 co thấy: khoảng 35,9% dân số Thụy Sĩ theo Công giáo La Mã (phái lớn nhất), các nhóm Cơ đốc giáo chiếm tổng cộng 5,9% và 5,4% theo đạo Hồi. Đáng ngạc nhiên hơn với tỉ lệ những người không thuộc nhóm tôn giáo nào đã tăng từ 3,4% (năm 1990) lên 26% (năm 2017).

6. Lễ hội

Xuất phát từ đặc trưng văn hóa, tại Thụy Sĩ có nhiều lễ hội nổi tiếng thu hút không kém sự tò mò và tham gia của nhiều du khách quốc tế. Trong đó, chắn chắn phải kể đến những lễ hội truyền thống như:

 • Lễ hội khinh khí cầu ở Chateau-D’Oex: Diễn ra vào tháng 1, đây là lễ hội hoành tráng kéo dài 9 ngày quy tụ các đội kinh khí cầu đến từ hớn 20 quốc gia trên thế giới. Trên bầu trời tràn ngập những khinh khí cầu với đủ hình dáng, kích cỡ và màu sắc chắc chắn sẽ làm du khách ngạc nhiên trầm trồ. Lễ hội bao gồm 3 hoạt động chính: chương trình biểu diễn ánh sáng vào ban đêm, cưỡi khinh khí cầu và ngày hội trẻ em;
 • Lễ hội âm nhạc ở Montreaux: Tại bờ Đông của hồ Geneva là nơi thường tổ chức các tiết mục nhạc Jazz và các lễ hội âm nhạc quốc tế diễn ra từ tháng 8 đến tháng 9. Buổi liên hoan nhạc Jazz Moutreux là nơi hội tụ nhiều thứ từ nhạc Jazz và Blues đến Rock hay Pop được biểu diễn bởi dàn nghệ sĩ vĩ đại nhất. Là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất Thụy Sĩ thu hút hàng ngàn lượt khách mỗi năm, chắc chắn sẽ là một không gian bùng cháy tuyệt vời;
 • Lễ hội đấu bò diễn ra ở bang Valais: Bắt nguồn từ năm 1920, tại bang Valais thường mang giống bò địa phương Haren đi thi đấu nhằm mục đích tìm ra “nữ hoàng” bò. Đây là một trong những giống bò tốt nhất sở hữu đôi sừng chắc khỏe như một chính binh thực thụ. Những chú bò cái chiến thắng cuộc thi sẽ vinh quang giành được ngôi vị “nữ hoàng”, được trao vòng hoa cùng chiếc chuônng cổ khổng lồ và đặc biệt với số tiền thưởng lên đén hàng chục ngàn Frans;
 • Lễ hội ở Zurich: Tổ chức vào cuối mỗi tuần đầu tháng 7, đây là lễ hội lớn kết hợp cùng opera, hòa nhạc, khiêu vũ sân khấu và nghệ thuật. Bên cạnh đó còn có gian hàng ẩm thực thu hút đa dạng những tín đồ ăn uống từ nhỏ đến lớn. Đặc biệt hơn trong lễ hội là sự kết hợp của hai màn trình diễn pháo hoa âm nhạc diễn ra vào tối thứ sáu và thứ bảy;
 • Các lễ hội và liên hoan phim Quốc tế diễn ra ở Locarno: Mỗi tháng 8, thị trấn Locarno đều dành trọn 11 ngày để tổ chức Liên hoan phim Quốc tế. Như một kinh đô điện ảnh auteur thế giới, chương trình không giới hạn về thể loại phim, bạn có thể khám phá nhiều góc độ địa lí, chủ đề và phong cách.
ANH 6 - LE HOI khinh khí cầu thụy sĩ
Ảnh 6: Lễ hội khinh khí cầu Chateau-D’Oex (Nguồn: https://flic.kr/p/tTA2Ur)

7. Ẩm thực

Đến với Thụy Sĩ quả thực không thể nào thiếu đi ẩm thực để bỏ vào chiếc bụng đói của mình với các món ngon nức danh phải không nào? Và không để “ngăn chứa” của bạn cứ gào thét cồn cào bên trong, Toidi.net sẽ gửi đến bạn một vài ẩm thực đặc biệt tại Thụy Sĩ ngay bên dưới:

 • Sôcola: Xuất hiện và sản xuất tại Thụy Sĩ vào những năm XVII, sôcola Thụy Sĩ đã vang danh khắp thế giới bởi hương vị đặc trưng của mình. Đó là sự phát minh ra loại sôcola sữa của Daniel Peter và Rodolphe Lindt. Tính theo lượng bình quân doanh thu, quốc gia này là nơi tiêu thụ nhiều sôcola nhất trên thế giới. Lang thang dọc các cửa hàng tại Thụy Sĩ có thể nói đây là một trong những mặc hàng không thể thiếu. Nếm một thanh sôcola đắng bùi, ngọt dịu trong miệng sẽ mang lại cho bạn những điều đáng nhớ nhất;
 • Phô-mai : Đây là một trong nhưng món ăn yêu thích của người Thụy Sĩ. Trong ẩm thực Thụy Sĩ Phô-mai có rất nhiều loại từ cứng cho đến mềm và có hương vị đặc biệt mà chưa nơi nào có thể sản xuất được. Mỗi khu vực của đất nước này đều sản xuất những loại Phô-mai khác nhau nhưng với thành phần chung cơ bản nhất là từ sữa. Phô-mai Thụy Sĩ được xem là vua của những loại Phô-mai bởi độ dẻo, bóng mượt tan chảy nơi đầu lưỡi, sẽ là cảm giác hấp dẫn nhất mà bạn chưa từng được nếm qua một lần trước đây;
 • Fondue Phô-mai: Món ăn này còn được gọi với cái tên thân thuộc là “lẩu phô-mai”. Không giống như những món lẩu khác, Fondue Phô-mai là sự phá cách trong món ăn Thụy Sĩ trở thành biểu tượng cho nền ẩm thực nơi đây. Thành phần chính của món ăn là ở việc sử dụng 2 loại phô-mai tan chảy Emmetaler và Gruyere kết hợp với các nguyên liệu như tỏi, bột bắp, rượu vang trắng… Fondue Phô-mai thường được phục vụ tại bàn trong nồi gốm với nén lửa đun nhỏ bên dưới. Khi ăn người ta thường kết hợp với các món khác như bánh mì nướng hay thịt bò… để cảm nhận được đầy đủ hương vị sánh mịn, tan chảy của món ăn;
 • Alplermagronen: Bắt nguồn từ nước Đức, đây là món ăn biến tấu của Thụy Sĩ tạo nên nét độc đáo riêng. Alplermagronen được chế biến từ mì ống Macaroni, khoai tây áp chảo, phô-mát và hành tây nướng cùng nước sốt táo ngọt. Ngoài ra chúng còn có thêm một số nguyên liệu khác như thịt xông khói, các loại thảo mộc và gia vị khác nhau. Tất cả tạo nên một hương vị đặc sắc trong món ăn Thụy Sĩ.
ẩm thực thụy sĩ
Ảnh 7: Fondue Phô-mai (Nguồn: https://flic.kr/p/5P9DhD)

Trên đây là đại diện một số ẩm thực đặc trưng Thụy Sĩ. Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều món ăn truyền thống nổi tiếng mà bạn nên một lần nếm thử khi chu du đến vùng đất này như: Món Rosti, Birchermuesli, Raclette, Polenta, Nusstorte…

8. Du lịch Thụy Sĩ

Được mệnh danh là thiên đường của du lịch Châu Âu, Thụy Sĩ là một trong những cung đường hấp dẫn, một địa điểm du lịch tuyệt vời mà rất nhiều du khách mong ước được đặt chân khám phá. Đến với không gian này, bạn sẽ được thưởng ngoạn khung cảnh núi non trùng điệp và những ngôi làng cổ kính bước ra từ tác phẩm nghệ thuật kinh điển đẹp mê hồn. Những đỉnh núi quanh năm phủ đầy tuyết trắng tại dãy Alps, những mặt hồ trong xanh gợn sóng hay những thảo nguyên xanh mướt, những dòng sông băng lặng im mà bất chợt bạn đã từng nghe qua trong một câu chuyện cổ tích nào đó, sẽ hiện diện thật rõ và đẹp như tranh vẽ khi bạn đến với Thụy Sĩ.

Không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp của tuyệt tác thiên nhiên, Thụy Sĩ còn níu chân biết bao du khách bởi những địa điểm tham quan mang đậm dấu ấn lịch sử. Tại các thành phố lớn là địa điểm du lịch thu hút nhất không chỉ từ những các khu nghĩ dưỡng nổi tiếng cấp quốc tế  mà còn là lưu giữ nhiều hiện vật quốc gia. Những thành phố lớn tại Thụy Sĩ có thể kể đến như: Zurich, Bern, Lucerne, Basel, Geneva và Lausanne. Tại Zurich, Geneva và Lausanne chứa đựng nhiều bảo tàng và phòng trưng bày tuyệt vời với các tòa nhà lịch sử và lễ hội âm nhạc nổi tiếng. Trong khi đó, Bern cũng mang dáng hình của một khu phố cổ thời trung cổ rêu phong ôm lấy không gian cạnh một dòng sông.

du lịch thụy sĩ
Ảnh 8: Lausanne Cathedral (Nguồn: https://bom.to/iIzpkg)

Đến với Thụy Sĩ, có những địa điểm du lịch đã trở thành sức hút chính của những du khách tứ phương trên khắp thế giới ghé thăm. Nếu có dịp được đắm chìm trong không gian Thụy Sĩ, bạn đừng bỏ qua những địa điểm du lịch mà Toidi.net liệt kê bên dưới nhé:

 • Thành phố cổ Bern với Zytglogge;
 • Geneva Jet d’Eau với Mont Blanc;
 • Hồ Geneva với vườn nho Lavaux;
 • Sông băng Aletsch với Rừng Aletsch;
 • Limmat ở Zurich;
 • Lâu đài Chillon với Dents du Midi;
 • Đường Tremola của Đèo Gotthard;
 • Kapellbrücke với Núi Pilatus;
 • Hồ Lugano từ Parco Ciani;
 • Cầu cạn Landwasser với Glacier Express;
 • Đỉnh Matterhorn của dãy Alps;
 • Khám phá thành phố Lucerne với nhiều vẻ đẹp diệu kì;
 • Khám phá thị trấn St.Moritz với những địa điểm hàng đầu thế giới…
du lịch thụy sĩ
Ảnh 9: Hồ St.Moritz (Nguồn: https://bom.to/MpHxjW)

9. Giao thông

Nhắc đến giao thông đi lại tại Thụy Sĩ,  phải nói đến hệ thống giao thông công cộng. Đây là hệ thống với mạng lưới khá phát triển với các phương tiện như tàu điện, xe buýt…được ưa chuộng sử dụng nhiều. Trong đó nổi tiếng là hãng tàu quốc gia SBB (Schweizerische BundesBahn).

Những chuyến tàu nội vùng có thể kể đến như:

 • Tàu RegioExpress kết nối các tuyến từ thành phố nhỏ đến các thành phố lớn;
 • Tàu Regio kết nối các thị trấn địa phương với nhau;
 • Tàu InterCity kết nối tuyến các thành phố lớn với nhau;
 • Tàu InterRegio kết nối thành phố Zurich và Genevia với các thành phố khác tại Thụy Sĩ;
 • Các tuyến tàu cao tốc nội địa ICN.

Những chuyến tàu cao tốc từ quốc tế đến Thụy Sĩ và đi từ Thụy Sĩ như:

 • Tàu ICE kết nối tuyến từ Thụy Sĩ tới Đức và Hà Lan;
 • Tàu RailJet kết nối thành phố Zurich với Vienna (Áo);
 • Tàu EuroCity kết nối ba thành phố Zurich, Basel và Geneva với Milan (nước Ý);
 • Tàu TGV kết nối từ ba thành phố Zurich, Basel và Geneva tới Paris (Pháp).

Những chuyến tàu ngắm cảnh ở Switzland bạn có thể sử dụng như:

 • Tàu Bernia Express: Nối Chur – Lugano via Tirano (Ý);
 • Tàu Chocolate train: Nối Montreux – Broc – Chocolat;
 • Tàu Centovalli Railway: Nối Locarno (Thụy Sĩ) –  Domodossola (Ý);
 • Tàu Golden Pass: Nối Luzern – Interlaken – Montreux;
 • Tàu Glacier Express: Nối Davos hay St. Moritz – Zermatt;
 • Tàu Wilhelm Tell Express: NốiLuzern – Domodossola (Ý).

Bên cạnh đó, tùy vào tính chất giao thông và khoảng cách di chuyển mà bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như du thuyền, xe bus Flixbus, xe đạp hay taxi… cho nhu cầu của mình.

GIAO THONG tàu điện thụy sĩ
Ảnh 10: Tàu điện Thụy Sĩ (Nguồn: https://bom.to/v1hM2Z)

Câu hỏi thường gặp về Thụy Sĩ:

1. Thụy Sĩ có quân đội không?

Thụy Sĩ là quốc gia có lực lượng quân đội bao gồm Lục quân và Không quân. Do tính chất trung lập trong các cuộc chiến tranh nên quân đội Thụy Sĩ không tham gia giải quyết xung đột ở các nước khác mà chỉ đóng vai trò là một lực lượng giữ gìn hòa bình quốc tế.

2. Du lịch Thụy Sĩ mất bao nhiêu tiền?

Tùy vào tính chất sử dụng dịch vụ chuyến đi và nhiều nhu cầu khác nhau nên mỗi người sẽ có mức chi tiêu khác nhau. Tuy nhiên Toidi.net gợi ý đến bạn một ngày ở Thụy Sĩ có thể dao động chi phí từ 500700 CHF/ngày.

3. Mua gì làm quà khi đến Thụy Sĩ?

Du lịch Thụy Sĩ thì không thể thiếu những món quà “đặc sản” gửi tặng người thân. Toidi.net giới thiệu đến bạn những món quà truyền thống của Thụy Sĩ như: Đồng hồ, chocolate, rượu vang, Phômai…Đây là những món đồ mà cả thế giới đều biết khi nhắc đến Thụy Sĩ đấy!

Du lịch Thụy Sĩ không phải là chuyến hành trình đơn giản nếu không nắm cho mình những thông tin và sự chuẩn bị chu đáo nhất. Khám phá đất nước và con người Thụy Sĩ làm ta trân trọng và ngưỡng mộ biết bao một phần của mảnh đất Châu Âu này phải không nào? Qua bài viết, Toidi.net hi vọng sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích với một hành trang vững vàng để bạn có thể sẵn sàng mang chiếc ba lô lên và bước vào cung đường chinh phục Thụy Sĩ nhé!

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.