Giới thiệu vè Nước Pháp , Pháp là trung văn chính trị, văn hóa và nghệ thuật có tầm ảnh hưởng bậc nhất châu Âu. Sở hữu vẻ đẹp tráng lệ, hào nhoáng với những công trình kiến trúc đồ sộ, phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, Pháp thu hút đông đảo khách du lịch từ khắp mọi nơi đổ về mỗi năm. Nếu Pháp nằm trong “must-go-list” của bạn, hãy cùng Toidi tìm hiểu những điều cơ bản về đất nước lãng mạn này nhé!

Nội dung bài viết

I. Giới thiệu chung vài nét về nước Pháp

1. Tên gọi

Trong tiếng Anh và tiếng Pháp, Pháp được gọi là “France”. Còn trong tiếng Ý và Tây Ban Nha thì lại là “Francia”. Tên gọi này bắt nguồn từ tiếng Latinh Francia, có nghĩa là “quốc gia của người Frank”.

2. Quốc khánh Pháp

Quốc khánh Pháp là ngày 14/07/1789, đây là một sự kiện quốc gia thường niên vô cùng quan trọng đối với người dân nước Pháp mang tên “Bastille Day”. Từ năm 1880, họ đều bắn pháo hoa ở tháp Eiffel, diễu hành, duyệt binh trên Đại lộ Champs-Élysées vào ngày Quốc khánh.

nuoc-phap-1
Paris được mệnh danh là kinh đô ánh sáng – Insta: gocity

3. Thủ đô Pháp

Kinh đô ánh sáng Paris là thành phố thủ đô của nước Pháp, nằm ở phía Bắc Pháp và thuộc vùng trung tâm châu Âu. Paris hoa lệ được xây dựng hai bên bờ sông Seine, nơi giao thoa thương mại đường sông và đường bộ, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục và nghệ thuật của châu Âu, nằm trong bốn “thành phố toàn cầu” bao gồm: New York, London, Tokyo. Tính đến năm 2005, dân số Paris khoảng 2.153.600 người với mật độ 20.408 người/km2, GDP đạt 500.839 tỉ Euro. Không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn, Paris còn là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng, nơi sở hữu các công trình kiến trúc đồ sộ, trung tâm thương mại xa xỉ và không gian lãng mạn của nghệ thuật, văn hóa.

4. Dân số pháp

Theo số liệu thống kê đến ngày 20/09/2021 từ Liên Hợp Quốc, dân số Pháp hiện tại là 65.461.378 người, chiến 0.83% dân số thế giới. Mật độ dân số của Pháp là 120 người/ km2. Độ tuổi trung bình 42.5 tuổi.

5. Dân tộc

Dân cư nước Pháp khá đa dạng với dân nhập cư quy mô lớn, chiếm khoảng 40% dân số. Hầu hết người Pháp thực thụ có nguồn gốc Celt (Gaulois), pha trộn với các nhóm La Tinh và Germain (Frank). Theo thống kê năm 2004, tại Pháp có 51 triệu người da trắng (chiếm 85& dân số), 6 triệu người Bắc Phi (10% dân số), 2 triệu người da đen (3.3%) và 1 triệu người châu Á (1.7%).

dân số nuoc-phap-2
Pháp là đất nước có số lượng dân nhập cư lớn – Insta: julieverne_

6. Hành chính

Nước Pháp chia thành 18 vùng hành chính, trong đó bao gồm: 13 vùng tại Chính quốc Pháp, 5 vùng hải ngoại. Các vùng được chia tiếp thành 101 tỉnh, đánh số theo ABC, số này sử dụng trong mã bưu chính. 101 tỉnh chia thành 335 quận, các quận chia thành 2.054 tổng, 36.658 xã là các khu tự quản có hội đồng tự quản.

7. giới thiệu về Tiền tệ nước Pháp

Franc Pháp (ký hiệu: FRF) là tiền tệ chính thức của nước Pháp, được phát hành bởi Ngân hàng Pháp. Ngày 17/02/2002, đồng tiền chung châu Âu Euro (EUR) đã thay thế cho đồng Franc.

8. Tôn giáo

Nước Pháp là đất nước tự do tôn giáo, đây là quyền lợi được quy định trong hiến pháp. Công giáo La Mã là tôn giáo chiếm tỷ lệ lớn, tuy nhiên ngày nay, sự chi phối của tôn giáo này không còn như trước kia. Công giáo hiện chiếm 51% dân số, 31% theo thuyết bất khả trị hoặc vô thần, 10% không lựa chọn tôn giáo nào, Hồi giáo 4%, 3% tín đồ Tin Lành, 1% Phật giáo và 1% là người Do Thái.

9. Ngôn ngữ

Tiếng Pháp phát triển từ loại tiếng Latinh tại Gaul, ảnh hưởng bởi các ngôn ngữ Celt ở vùng miền Bắc Gaul và bởi tiếng Frank (một ngôn ngữ German) của người Frank. Ngày nay, có nhiều ngôn ngữ dựa trên tiếng Pháp, đáng chú ý nhất là tiếng Haiti. Tiếng Pháp được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức ở 29 quốc gia, đồng thời cũng có ảnh hưởng nhất định tại châu Âu và trên toàn thế giới.

Xem thêm các thông tin về tổng quát về Nước Pháp trên wikipedia tại đây

II. Giới thiệu về lịch sử hình thành nước Pháp

Lịch sử nước Pháp có gì? Vào thế kỷ I TCN, nước Gaule cổ bị La Mã của Julius Caesar chinh phục và chấp nhận ngôn ngữ, văn hóa Roma. Đến thế kỷ thứ IV sau Công Nguyên, biên giới phía Đông của Gaule bị bác bộ lạc Germanic, trong đó đông đảo nhất là người Franks, xâm chiếm, từ đó xuất hiện cái tên “France” (tên gọi của nước Pháp ngày nay).

Người Carolingian cai trị nước Pháp thời gian tiếp theo cho đến năm 987. Thế kỷ XVII, chế độ phong kiến phát triển hung thịnh nhất, đặc biệt là vua Lous XIV. Nước Pháp khi ấy có ảnh hưởng rõ rệt đến kinh tế, văn hóa và chính trị châu Âu, đồng thời bắt đầu có số lượng dân nhập cư lớn. Trong cuộc Cách mạng Mỹ cuối thế kỷ XVII, Pháp cung cấp tiền và vũ khí để khởi nghĩa chống thực dân Anh.

giới thiệu về nước pháp
Nước Pháp năm 1944 – Insta: franceintheus

Chế độ quân chủ tồn tại cho đến Cách mạng Pháp năm 1789. Năm 1799, Napoleon nắm quyền kiểm soát nền Cộng hòa và sau đó trở thành Hoàng đế, mở ra Đế chế Pháp thứ nhất (1804 – 1814). Ông đã dẫn dắt quân đội và các cuộc chiến tranh để chinh phục hầu hết các nước châu Âu, tái lập nền quân chủ Pháp, trở thành một huyền thoại khi nhắc đến lịch sử đất nước này. Đế chế Pháp bị thay thế bởi nền Cộng Hòa thứ ba sau khi Napoleon thua trận trong cuộc Chiến tranh Pháp – Phổ năm 1870.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Pháp sở hữu nhiều thuộc địa chỉ sau Đế chế Anh. Tuy giành chiến thắng nhưng Pháp chịu nhiều tổn thất lo lớn về con người và vật chất khiến đất nước trở nên suy yếu. Kinh tế, chính trí được phục hồi nhờ cải cách xã hội của Chính phủ Mặt trận Bình dân những năm 1930. Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Pháp đầu hàng Đức gây ra một số tranh chấp bên trong cho đến năm 1944 được Đồng Minh giải phóng. Nền Đệ tứ Cộng Hòa Pháp thành lập và nước Pháp dần lấy lại vị thế một cường quốc châu Âu. Charles de Gaulle đã có phương án ổn định đất nước và tiến hành những bước đi nhằm chấm dứt chiến tranh, củng cố nền Cộng Hòa.

Ngày 25 tháng 3 năm 1957, Pháp gia nhập Liên minh châu Âu, trong đó chuyển sang sử dụng đồng tiền chung Euro. Nước Pháp luôn là quốc gia đứng đầu và phát triển bậc nhất nhằm tạo ra một Liên minh châu Âu thống nhất, hùng mạnh.

III. Giới thiệu về Địa lý và khí hậu nước Pháp

giới thiệu tổng quan về nước pháp,
Nước Pháp thuộc vùng Tây Âu – Insta: kinryyy_updates

1. Giới thiệu về Địa lý – Nước Pháp

Nước Pháp nằm ở đâu? Nước Pháp thuộc vùng Tây Âu, tổng diện tích nước Pháp là 674,843 km2. Trung tâm của Pháp là cao nguyên đá cổ cao 2000m, còn bao quanh là 4 vùng đất thấp được nối liền với nhau bởi hệ thống sông Seine, trong đó lớn nhất là Paris. Phía Đông trung tâm là thung lũng Rhone, phía Tây là thung lũng Loire, phía Tây Nam là vùng châu thổ màu mỡ Aquitaine còn Tây Bắc là khối núi Armoricain. Núi Alpes nằm sừng sững phía Đông Nam nước PHáp còn Đông Bắc là núi Ardenne kéo dài nối liền với nước Bỉ.

2. Khí hậu

Nước Pháp nhìn chung có khí hậu ôn hòa do chịu ảnh hưởng của các khối khí hậu Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và khí hậu lục địa kết hợp. Miền Tây nước Pháp có nhiều mưa hơn do gió thổi từ Đại Tây Dương, nhiệt độ trung bình vào mùa đông là 7 độ C, còn mùa hè thì mát mẻ hơn trong khoảng 16 độ C.

Càng vào sâu trong đất liền, khí hậu có sự thay đổi rõ rệt theo mùa về nhiệt độ và độ ẩm. Vùng thung lũng Paris có nền nhiệt độ dao động từ 0 – 24 độ C. Miền Đông nước Pháp và vùng núi có khí hậu khắc nghiệt hơn do mùa đông lạnh, mùa hè nóng nực, nhiều mưa bão. Các đỉnh núi cao nhất thường có tuyết phủ quanh năm, đặc biệt dãy Alpes xuất hiện những dòng sông băng. Tuy nhiên, nhờ có dãy núi này che chắn mà các vùng ven biển Địa Trung Hải lại có khí hậu khô và ấm áp hơn, mùa hè nắng nóng có thể lên đến 32 độ C.

IV. Giới thiệu về Chính trị của nước Pháp

Như đã giới thiệu về nước Pháp ở phần lịch sử, nền Đệ ngũ Cộng hòa lên ngôi (ngày 28/09/1958) và hiện nước Pháp đang áp dụng chế độ Nghị viện – Tổng thống. Bầu cử Tổng thống Pháp tiến hành theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp, nhiệm kỳ 5 năm (từ năm 2000). Tổng thống Pháp có quyền lực lớn: đứng đầu nội các, quyền hành cao nhất về chính sách đối ngoại và quốc phòng, chỉ định Thủ tướng, chủ trì Hội đồng Bộ trưởng, giải tán Quốc hội, quyết định các cuộc trưng cầu dân ý và ký kết các Hiệp ước.

quân đội nuoc-phap-5
Quân đội Pháp – Insta: wanderlustmag

Thủ tướng đứng đầu Chính phủ và đảm bảo thi hành luật pháp trong nước. Trong khi đó, quyền lập pháp thuộc về Nghị viện theo chế độ lưỡng viện gồm Quốc hội và Thượng viện. Quốc hội được bầu do bỏ phiếu trực tiếp, 577 đại biểu Quốc hội sẽ đại diện cho từng khu vực bầu cử. Quốc hội Pháp có quyền bãi miễn Chính phủ bằng việc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Thượng viện được bầu gián tiếp với nhiệm kỳ 6 năm. Quyền lực lập pháp của Thượng viện hạn chế hơn: khi có sự bất đồng với Quốc hội thì Quốc hội sẽ là bên có quyền quyết định cuối cùng.

V. Những nét đặc trưng của nền văn hóa nước Pháp

Văn hóa nước Pháp nổi bật bởi những quy tắc giao tiếp lịch thiệp, sang trọng trong cuộc sống. Cùng Toidi tìm hiểu những nét giao tiếp nổi bật của họ.

1. Cách giao tiếp lịch thiệp

Trong văn hóa của người nước Pháp, bên cạnh việc bắt tay thì hôn má cũng là cách chào hỏi phổ biến, lịch thiệp. Khi gặp mặt, hai người đối diện sẽ ôm nhau và hôn vào má, họ làm như vậy cả khi nhận quà để thể hiện sự cảm ơn, vui mừng. Thường họ sẽ hôn một cái vào má trái và một cái vào má phải, đừng quá ngạc nhiên khi người Pháp chào đón bạn bằng phương thức khá nồng nhiệt này. Một điều khá ấn tượng nữa trong văn hóa giao tiếp của người Pháp là lời cảm ơn và xin lỗi. Họ thường sử dụng khá nhiều để bày tỏ lòng tôn trọng, sự chân thành khi nhận hay từ chối điều gì đó.

con người nước pháp,
Con Người Pháp lịch sự và tinh tế – Insta: francelocal, ảnh bài : giới thiệu về nước pháp

2. Quy cách ứng xử trên bàn ăn

Nếu có ý định sang Pháp du lịch thì bạn nên chú ý một số quy tắc ứng xử trên bàn ăn. Thứ nhất, không nên đặc khuỷu tay hoặc đặt mạnh tay lên bàn vì hành động này được cho là thiếu văn hóa. Thứ hai, bạn hãy trải khăn ăn dọc đầu gối và ăn uống từ tốn, chú ý quan sát tiến độ của người khác. Đừng nhai nhóp nhép, phát ra tiếng động hay múc đến muỗng cuối cùng. Khi ăn xong, bạn nhớ để mũi nhọn của dao và nĩa quay xuống dưới để ra hiệu về việc kết thúc bữa ăn. Nếu muốn ghi điểm khi được mời tham dự bữa ăn của người Pháp, bạn nên mang theo một món quà nhỏ hoặc một chai rượu vang để cùng thưởng thức.

3. Phong cách ứng xử nơi công cộng

Một trong những phong cách ứng xử được đề cao ở nơi công cộng nước Pháp là tôn trọng người già, phụ nữ và trẻ em. Điều này được thể hiện trong những hành động như người già luôn đi bên phía tay vịn bên phải thang, nhường phụ nữ, trẻ em, người già vào thang máy trước.

Ngoài ra, sự lịch thiệp và sang trọng của người Pháp còn được thể hiện ở trang phục. Họ luôn chỉn chu, ngăn nắp khi đi ra ngoài, ăn mặc lôi thôi là thể hiện sự thiếu tôn trọng. Người Pháp đề cao sự đúng giờ, thích riêng tư và luôn xếp hàng trật tự không phân biệt giới tính, tuổi tác hay địa vị xã hội.

VI. Một số lễ hội nổi tiếng ở nước Pháp

1. Lễ hội ánh sáng ở thành phố cổ Lyon

lễ hội nuoc-phap-7
Lễ hội ánh sáng Lyon – Insta: iguzzini

Lễ hội ánh sáng là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất ở Pháp, được tổ chức thường niên tại thành phố cổ Lyon nằm trong vùng Rhône-Alpes. Lễ hội ánh sáng sẽ kéo dài bốn ngày từ thứ 5 đến Chủ Nhật, ngày lễ chính là 8/12 hằng năm. Đây là dịp người dân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đức Mẹ Maria, người đã cứu giúp thành phố thoát khỏi nạn dịch hạch năm 1643. Những tòa nhà ở Lyon khi ấy sẽ được thắp sáng lấp lánh, thu hút hàng triệu lượt khách đổ về mỗi năm.

2. Lễ hội Carnival de Nice

lễ hội nổi tiếng ở pháp,
Lễ hội Carnival de Nice diễn ra trước Lễ hội Lent – Insta: brehman.collection , ảnh bài : giới thiệu về nước pháp

Lễ hội Carnival de Nice được tổ chức trong các khu vực Công giáo La Mã, khu vực theo đạo Tin Lành không có lễ hội này. Trong suốt quá trình diễn ra Carnival de Nice, người dân sẽ được ăn uống, tiệc tùng thỏa thích và kết thúc trước 1 ngày bắt đầu lễ hội Lent. Những người theo đại Thiên Chúa sẽ phải ăn chay trong suốt Lễ hội Lent được tổ chức vào tháng 3 hàng năm, đây cũng là lý do mà Carnival de Nice ra đời.

3. Lễ hội Rome Pháp

nuoc-phap-9
Lễ hội tại thành cổ Nimes – Insta: enriquemedinarubio / ảnh bài : giới thiệu về nước Pháp

Lễ hội Rome ra đời từ năm 1952 và tổ chức thường niên tại thành cổ Nimes. Đây là thành phố nằm ở phía Đông Nam nước Pháp, thuộc vùng hành chính Languedoc-Roussillon, được mệnh danh là thành Rome của nước Pháp. Sở dĩ xuất hiện biệt danh như vậy vì thành phố này có nền văn hóa lịch sử phong phú, sở hữu nhiều công trình kiến trúc mang đậm phong cách La Mã, thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan và tham gia lễ hội.

4. Giới thiệu về – Lễ hội rượu vang – nước Pháp

Lễ hội rượu vang nổi tiếng tại Pháp
Lễ hội rượu vang nổi tiếng tại Pháp – Insta: bordeauxfetelevin ảnh bài : giới thiệu về nước pháp

Nước Pháp có rất nhiều lễ hội thú vị, thật thiếu sót nếu không kể đến Lễ hội rượu vang. Được tổ chức 2 lần một năm tại thành phố Bordeaux – thủ phủ vùng Aquitaine, đây là sự kiện văn hóa lớn, đồng thời là cơ hội quảng bá cho đặc sản rượu vang Pháp đến với bạn bè thế giới. Du khách tham gia lễ hội không chỉ được thưởng thức những loại rượu thượng hạng, trải nghiệm không gian văn hóa đa dạng mang dấu ấn của nước Pháp mà còn được tham gia hàng loạt những buổi hòa nhạc, triển lãm, giao lưu và trình diễn laser ấn tượng. Cuộc thi bắn pháo hoa cũng nằm trong khuôn khổ sự kiện, trình diễn vào tất cả các buổi tối trong dịp lễ hội diễn ra.

VII. Ẩm thực nước Pháp

Giới thiệu về Ẩm thực Nước Pháp không thể không kể đến các món ăn ngon như Bánh Mì, thịt Gan Ngỗng, hay món Ốc nướng nước pháp, bánh Macaron

1.    Steak Tartare

ẩm thực nước pháp
Món tartare steak thơm ngon – Insta: josephinerestaurante

Tartare Steak là món thịt bò sống nổi tiếng của nước Pháp, đại diện cho tinh hoa ẩm thực tươi theo phong cách châu Âu. “Tartare” trong tiếng Pháp nghĩa là thực phẩm sống. Món ăn này làm từ thịt bò hảo hạng thơm ngon, đảm bảo vệ sinh được băm nhỏ, trộn với trứng gà, gia vị, hành tây và rau củ. Hương vị tuyệt vời đến từ loại bò cao cấp, thịt ngọt và sự chế biến tinh tế. Món ăn ngon nhất khi thưởng thức cùng rượu vang Pháp.

2. Gan ngỗng – Giới thiệu về món ăn đặc trưng nước Pháp

ẩm thực nước pháp
Gan ngỗng là món ăn nổi tiếng của Pháp – Insta: rivergardengril

Gan ngỗng béo ngậy là món ăn cao cấp, nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực nước Pháp. Gan ngỗng quyến rũ thực khách trong và ngoài nước bởi thành phần dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm gan ngỗng với sandwich, bánh mỳ đen hoặc bánh mì tẩm mật ong để tạo nên sự hòa quyện tinh tế nhất. Người Pháp luôn đề cao việc chăn nuôi và chọn thực phẩm, nguyên liệu chuẩn khi nấu ăn.

3. Rượu vang Pháp

giới thiệu về nước pháp
Rượu vang Pháp nổi tiếng thế giới – Insta: therightvine / , ảnh bài : giới thiệu về nước pháp

Rượu vang Pháp không còn xa lạ gì với bạn bè thế giới, xung quanh mỗi chai rượu vang Pháp là những câu chuyện về lịch sử, văn hóa, con người. Rượu Pháp ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ lịch sử rượu vang trên toàn thế giới, ví dụ như cách người Pháp sáng tạo ra việc ngâm ủ rượu trong các thùng gỗ sồi. Hương vị mê hoặc, tê tê đầu lưỡi với vị nho lên men nhè nhẹ phảng phất hương hoa anh đào. Bạn nên thưởng thức rượu vang cùng với những món ăn như bò Tartare hoặc gan ngỗng.

4. Bánh Macaron

nuoc-phap-14
Món bánh Macaron xuất hiện trong những bữa tiệc trà chiều – Insta: atelier.louiza

Dù có xuất xứ từ Ý, nhưng Macaron lại là món bánh nổi tiếng tại Pháp, được người dân nước Pháp từ trẻ nhỏ đến người lớn vô cùng yêu thích. Bánh được làm từ lòng trắng trứng, bột, đường, bột hạnh nhân và màu thực phẩm. Nhân bánh là kem bơ kẹp giữa hoặc mứt. Macaron thường được dùng trong các buổi trà chiều và xuất hiện ở mọi lễ hội ở Pháp.

5. Ốc sên nướng

oc sen phap
nhóm bạn team Toidi trải nghiệm Ốc Sên Pháp tại nhà hàng gần Nhà thờ Đức Bà
nuoc-phap-15
Cách chế biến ốc sên nướng vô cùng cầu kỳ – Insta: lecarrerest

Món ăn nghe lạ tai nhất của nước Pháp nhưng lại trở thành món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực chính là ốc sên nướng. Ốc sên nướng thường được phục vụ trong các lễ hội, được chế biến vô cùng cầu kỳ, rửa sạch nhớt, kết hợp với nhiều loại gia vị như rau mùi, rau thơm, quế, hành, tỏi, hẹ và các loại hạt óc chó, thông, tiêu,… để khử mùi tanh của ốc sên. Các nguyên liệu được xay nhuyễn và cho vào vỏ ốc để nướng, món ăn có mùi thơm và hương vị đậm đà đưa miệng.

VIII. Giới thiệu về du lịch nước Pháp

1. Tháp Eiffel

du-lich-phap-eiffel
Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp (https://www.flickr.com/photos/cheishichiyo Kenny Teo) / ảnh bài : giới thiệu về nước Pháp

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tư sản Pháp năm 1889, tháp Eiffel được hoàn thiện, tạo nên một dấu mốc lịch sử trong ngành kiến trúc sử dụng các vật liệu cứng sắt, thép, gang. Tháp Eiffel có chiều cao nguyên bản là 300m, cộng với cột ăng-ten trên đỉnh thì chiều cao lên đến 325m, được làm hoàn toàn bằng sắt và kim loại nên sẽ có hiệu ứng giãn nở theo nhiệt độ. Mùa đông, chiều cao của tháo giảm từ 10 đến 20cm và cao hơn 17cm vào mùa hè.

Thái Eiffel có 3 tầng với nhiều dịch vụ khác nhau, nổi bật là hai nhà hàng Altitude 95 và Le Jules-Verne ở tầng hai và tầng ba, ngoài ra còn có nhiều phòng trưng bày, cửa hàng lưu niệm và nhà hàng ăn nhanh. Không chỉ là biểu tượng nổi tiếng của nước Pháp, tháp Eiffel còn là địa điểm du lịch thu phí đón số lượng khách đông đảo mỗi năm.

2. Viện bảo tàng Lourve

nuoc-phap-17
Bảo tàng nghệ thuật lớn nhất nước Pháp – Insta: weminnguyen

Nước Pháp có gì hay? Viện Bảo Tàng Louvre là một trong những viện bảo tàng lớn và danh tiếng nhất không chỉ tại Pháp mà trên toàn thế giới. Ban đầu, Lourve được xây dựng như một pháo đài năm 1190, sau đó được trùng tu làm cung điện hoàng gia và trở thành bảo tàng nghệ thuật hàng đầu tại Paris năm 1793. Bảo tàng Louvre đồ sộ với tổng diện tích là 210.000m2, trong đó diện tích trưng bày là 60.600m2. Kim tự tháp bằng kính chính là điểm nhấn đặc biệt trong khuôn viên bảo tàng, tạo nên cổng vào đi xuống lòng đất ấn tượng. Bảo tàng Lourve trưng bày nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới, trong số đó có bức tranh “Mona Lisa” của đại danh họa Leonardo da Vinci.

3. Nhà thờ Đức Bà Paris – Giới thiệu về nước Pháp

nuoc-phap-18
Nhà thờ Đức Bà trong “truyền thuyết” – Insta: sz.a.n_d.i.i / ảnh bài : giới thiệu về nước Pháp

Nhà thờ Đức Bà Paris nằm trên một hòn đảo nhỏ giữa sông Seine, trung tâm thủ đô Paris, được người dân nước Pháp coi như trung tâm tôn giáo của thành phố. Nơi này được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic đậm nét châu Âu, bạn nhất định phải đến đây để tận mắt chứng kiến nhà thờ Đức Bà nổi tiếng trong những câu chuyện, bộ phim của nước Pháp. Nhà thờ Đức Bà có chiều dài 128m và chiều cao 69, nổi bật với cửa sổ hình hoa hồng rất to. Mặt tiền chính của nhà thờ ở hướng Tây, có 3 cổng vào lớn với 28 bức tượng vua xứ Judah.

4. Cung điện Versailles

cung điện versailles
Ghé thăm cung điện Versailles – Insta: misterrhum / ảnh bài : giới thiệu về nước Pháp

Cung điện Versailles nằm cách thủ đô Paris khoảng 20 km về phía Tây, là cung điện lộng lẫy, xa hoa nhất châu Âu cũng như thể hiện quyền lực tốì thượng của các triều đại phong kiến Pháp. Trước khi trở thành điểm du lịch hấp dẫn, đây từng là nơi ở của các đời vua nước Pháp như Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Diện tích cung điện lên đến 67.000m2 với 2.000 phòng và công viên rộng 815 hecta. Versailles ghi dấu ấn của kiến trúc Pháp thế kỷ XVII, XVIII với quy tắc đối xứng, nhiều hành lang, nhiều cột và nghệ thuật cổ đại. Phòng Gương (Hall of Mirrors) trở thành căn phòng độc đáo nhất trong lâu đài, dài 73m, được bao phủ bởi 17 tấm gương cực lớn tạo ra một tổng thể vô cùng hoành tráng.

5. Giới thiệu về Khải Hoàn Môn nước Pháp

Ảnh 06. Ngắm cờ Pháp khổng lồ tại Khải Hoàn Môn
Ảnh 06 .Ngắm cờ Pháp khổng lồ tại Khải Hoàn Môn (Nguồn: https://www.instagram.com/vo_nhat_xinh/)

Khải Hoàn Môn là một công trình vĩ đại của nước Pháp, nằm trên quảng trường Etoile, đại lộ Champs-Elysées, thủ đô Paris. Được khởi công xây dựng vào năm 1806 theo lệnh của hoàng đế Napoléon Bonaparte, Khải Hoàn Môn nhằm mục đích vinh danh cho quân đội, kỷ niệm chiến thắng lẫy lừng của các đạo quân Pháp. Nơi đây là điểm giao của 12 đại lộ và ba quận, có kiến trúc vòng cung tinh tế, xây dựng bởi kiến trúc sư Jean-François-Thérèse Chalgrin. Các mặt của công trình được trang trí nhiều bức phù điêu, tượng đài và khắc tên các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn Cách mạng và Đế chế Pháp.

6. Đấu trường La Mã Nimes Arena

đấu trường la mã pháp
Đấu trường La Mã trước kia là một pháo đài – Insta: margauxhildebrandt / ảnh bài : giới thiệu về nước Pháp

Được xây dựng từ những năm 70 sau Công Nguyên, đấu trường La Mã ban đầu là nơi thi đấu giữa các võ sĩ, đấu bò, săn thú. Công trình cao 21m, tầng 2 có đến 120 mái vòm, sân đầu hình elip dài 133m, rộng 101m và 34 hàng ghế, sức chứa 16.000 chỗ ngồi. Khi chế độ La Mã sụp đổ, đấu trường Nimes từ phục vụ mục đích thể thao được chuyển thành một pháo đài vững chắc với con hào bao quanh. Ngày nay, đấu trường La Mã Nimes Arena là một trong những địa điểm biểu diễn tập trung lớn của thành phố.

7. Đảo Mont Saint-Michel

Mont Saint-Michel
Đảo Mont Saint-Michel với vẻ đẹp tự nhiên xen lẫn nhân tạo – Insta: ksyusydorchuk / ảnh bài : Giới thiệu về Nước Pháp

Nếu bạn muốn chọn một địa điểm tham quan vừa mang vẻ đẹp tự nhiên, vừa có hơi hướng kiến trúc độc đáo thì hãy đến với đảo Mont Saint-Michel. Là một tổ hợp công trình được xây dựng trên hòn đảo nhỏ nằm ở phía Tây Bắc nước Pháp, lâu đài Mont Saint-Michel nổi bật giữa đảo cùng tên, thuộc vịnh Saint-Malo. Lâu đài nối liền với mặt đất bằng một cây cầu đất tự nhiên chỉ lộ ra khi thủy chiều xuống, ngày nay đã có đường nhựa để di chuyển để giảm thiểu nguy hiểm cho khách du lịch. Khi nước biển dâng lên, ốc đảo tuyệt đẹp nổi bật giữa biển trời mênh mông, tạo ra sự kỳ ảo cho lâu đài, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch từ khắp mọi nơi. Với độ cao 80m so với mặt nước biển, Mont Saint-Michel như một ngọn hải đăng khổng lồ trên hòn đảo kết cấu granite vô cùng vững chắc.

8. Thành phố pháo đài cổ Carcassonne

nuoc-phap-23
Thơ mộng tại thành phố cổ Carcassonme – Insta: lavidaesvuestra

Thành phố Carcassonne được tìm ra cách đây 3500 năm, mất 900 năm xây dựng để trở thành một nơi sầm uất như ngày hôm nay. Trong đế chế La Mã, Carcassonne chiếm một vị trí đắc địa cho quân đội và được chọn là nơi đặt pháo đài, cho đến ngày nay thì thành phố vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và du lịch nước Pháp. Mang âm hưởng kiến trúc Trung cổ, ở Carcassonne có những tòa lâu đài đồ sộ, rộng lớn, cổ kính nhất châu Âu. Thành phố Carcassonne được UNESCO công nhận là di sản thế giới, một nơi tuyệt vời để tận hưởng ngày nghỉ của bạn.

Nước Pháp luôn là một địa điểm du lịch xa hoa, tráng lệ và đáng mong đợi đối với khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới. Từ văn hóa, lối sống, ẩm thực đến các công trình kiến trúc đều đem đến cho du khách sự trầm trồ, ngưỡng mộ bởi sự tinh tế của họ. Mong rằng bài viết Giới thiệu về Nước Pháp đã giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về xứ sở rượu vang nổi tiếng này nhé.

Câu hỏi thường gặp về Du lịch Pháp

1. Làm visa du lịch Pháp có khó không?

Để đi du lịch Pháp, bạn phải có visa Schengen (visa du lịch dùng chung cho các nước châu Âu trong khối Schengen). Trong đó, Pháp và Ý là hai nước thúc đẩy du lịch nên sẽ dễ dàng hơn để bạn xin visa.

2. Có đường bay thẳng từ Việt Nam đến Pháp không?

Từ Việt Nam, hiện có 2 hãng khai thác chuyến bay thẳng đến Pháp là Vietnam Airlines (Việt Nam) và Air France (Pháp) với thời gian bay khoảng 12 tiếng đồng hồ.

3. Ở Pháp có sử dụng tiếng Anh không?

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu nên bạn có thể sử dụng tại Pháp trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người Pháp coi việc nói tiếng Anh với họ là bất lịch sự.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.