Bảo tàng Louvre nằm trong top những bảo tàng lớn và nổi tiếng nhất thế giới, là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đặt chân đến Paris, Pháp. Không chỉ là nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị của nền văn hóa châu Âu từ thời trung cổ đến thế kỷ thứ XIX, viện bảo tàng Louvre còn là minh chứng tiêu biểu cho lịch sử Pháp nói riêng và thế giới nói chung. Hãy cùng Toidi đi sâu hơn về bảo tàng này để khám phá những điều thú vị bên trong nhé.

I. Giới thiệu chung về bảo tàng Louvre

Bảo tàng Louvre ở đâu? Nằm ở trung tâm thành phố Paris, bên cạnh dòng sông Seine thơ mộng, bảo tàng Louvre đồ sộ và rộng lớn luôn tấp nập đón khách du lịch từ mọi nơi đổ về. Viện bảo tàng nổi tiếng thế giới này trưng bày hiện vật của những nền văn minh cổ, tái hiện lại nghệ thuật châu Âu từ xưa đến thế kỷ thứ XIX, trong đó có cả các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới như Tượng thần Vệ nữ, bức tranh nàng Mona Lisa,… Được xây dựng từ năm 1190, viện bảo tàng Louvre trước kia vốn là một pháo đài, sau đó trở thành cung điện hoàng gia và tu sửa thành bảo tàng năm 1793.

bảo tàng louvre
Bảo tàng Lourve đông kín khách du lịch – Insta: jessica_lynne_s
kim-tu-thap-nguoc-o-bao-tang-louvre
Cổng vào phía dưới , bạn có thể thấy phần Kim tự tháp ngược ở dưới.

Giờ mở cửa:

– Thứ Hai, Năm, Bảy và Chủ Nhật: 09h00 – 18h00.

– Thứ Tư, Sáu: 09h00 – 21h45.

– Đóng cửa thứ Ba hằng tuần.

– Miễn phí vé vào thứ Bảy đầu tiên của mỗi tháng từ 18h00 đến 21h45.

Giá vé:

– Mua tại chỗ: 15€.

– Mua online: 17€.

– Trẻ em dưới 18 tuổi được miễn phí vé vào cổng.

– Sinh viên/ các bạn trẻ đang sinh sống và làm việc tại châu Âu dưới 26 tuổi miễn phí vé vào cổng.

Website: https://www.ticketLouvre.fr/Louvre/b2c/index.cfm/home

Xem thêm thông tin về bảo tàng trên Wikipedia

II. Lịch sử hình thành và kiến trúc của bảo tàng Louvre

1. Lịch sử hình thành

Lịch sử bảo tàng Louvre là một câu chuyện dài và mang dấu ấn nước Pháp. Được xây dựng vào năm 1190 dưới thời vị vua Philippe Auguste, Louvre ban đầu là một pháo đài phòng thủ bên bờ sông Seine. Sau đó đến thế kỷ XIV, vua Charles V đã đưa Louvre trở thành cung điện hoàng gia. Trong những năm sau đó, Louvre tiếp tục được nâng cấp, sửa chữa và mở rộng qua nhiều triều đại dưới bàn tay của các kiến trúc sư hàng đầu châu Âu.

bảo tàng louvre
Trước đây bảo tàng là pháo đài bên bờ sông Seine – Nguồn: Istockphoto

Từ năm 1672, Louvre trở nên vắng vẻ sau khi cung điện Versailles được khánh thành, đây cũng là mở đầu cho cuộc chuyển mình để trở thành bảo tàng Louvre nổi tiếng châu Âu. Ban đầu, những hiện vật ở bảo tàng Louvre chủ yếu là bộ sưu tập hoàng gia cũng như tài sản trong thời kỳ cách mạng. Số lượng tác phẩm nghệ thuật tăng lên nhanh chóng nhờ vào những cuộc chinh phạt của Napoleon. Vào thế kỷ XIX, bảo tàng nghệ thuật Louvre được mở rộng với việc bổ sung dãy nhà Richelieu, sau đó là mở rộng về phía Tây. Phải đến năm 1989, bảo tàng mới chính thức được hoàn thiện và mở cửa đón tiếp du khách tham quan rộng rãi.

2. Tên gọi của bảo tàng

Bảo tàng Louvre có tên gọi trong tiếng Pháp là “Musee du Louvre”, nhưng đây không phải tên gọi duy nhất của nơi này. Ban đầu bảo tàng được đặt tên là “Musee des Arts”, có thời gian dài lại mang tên “Musee Napoleon” cho đến khi được đổi sang tên gọi chính thức hiện nay.

bảo tàng louvre
Bảo tàng có lối kiến trúc độc đáo – Insta: nelsononthego

3. Kiến trúc bảo tàng Louvre

Với tổng diện tích lên đến 210.000m2, bảo tàng Louvre xứng đáng là bảo tàng nghệ thuật rộng lớn, danh giá nhất của châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Kiến trúc bảo tàng Louvre được ngợi ca với sự độc đáo và cấu trúc bao gồm 3 dãy nhà: Sully (phía Đông), Richelieu (phía Bắc) và Devon (phía Nam). Du khách có thể đi vào tham quan từ cả 3 lối này. Đặc biệt, khi đến với viện bảo tàng Louvre, bạn sẽ không thể bỏ qua mô hình Kim Tự Tháp (Pyramid) bằng kính với họa tiết điều khắc tinh xảo, cầu kỳ.

III. Cách di chuyển đến bảo tàng Louvre

Bạn đã biết bảo tàng Louvre ở đâu nhưng chưa nắm được thời điểm thích hợp để tham quan và cách di chuyển đến địa điểm này, để Toidi giúp bạn. Bảo tàng nghệ thuật Louvre luôn thu hút một lượng khách tham quan lớn, đặc biệt đông đúng vào cuối tuần. Vì vậy, nếu linh hoạt sắp xếp được thời gian trong chuyến đi, bạn nên ghé thăm bảo tàng vào trước 9 giờ sáng các ngày thường theo lịch mở cửa Toidi đã nhắc đến ở phần (I) nhé.

bảo tàng louvre
Có nhiều phương thức di chuyển đến bảo tàng – Insta: anniemal

Để di chuyển đến bảo tàng Louvre, bạn có thể bắt taxi hoặc chọn một trong hai phương tiện công cộng sau:

– Metro: Palais-Royal Musée du Louvre (lines 1 và 7) và Pyramides (line 14).

– Bus: No. 21, 24, 27, 39, 48, 68, 69, 72, 81, 95.

IV. Cấu trúc bảo tàng Louvre

Để tiết kiệm thời gian khi tham quan bảo tàng Louvre rộng lớn, bạn nên xin bản đồ tại quầy vé để xác định cung đường của mình. Bảo tàng được chia làm 3 dãy nhà: Sully (phía Đông), Richelieu (phía Bắc) và Devon (phía Nam).

bảo tàng louvre
Bảo tàng có nhiều cổ vật từ thời Trung cổ – Insta: nelsononthego

1. Dãy nhà Sully

Đây là dãy nhà cổ nhất của bảo tàng Louvre, bạn có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật trải dài từ tầng hầm đến tầng 2. Tầng hầm trưng bày dấu tích còn sót lại thời trung cổ Louvre. Tầng 1 và tầng trệt là bộ sưu tập cổ vật khổng lồ từ thời Ai Cập và Hy Lạp cổ đại, tiêu biểu là tác phẩm điều khắc “Ông giáo ngồi” (Seated Scribe), bức tượng vua Ramesses II, bức tượng Aphrodite,… Tầng 2 treo các tác phẩm nghệ thuật bằng tranh, ảnh của Pháp, trong đó có bức tranh Turkish Bath (Tắm hơi Thổ Nhĩ Kỳ) của họa sĩ Jean-Auguste-Dominique Ingres.

bảo tàng louvre
Những bức tranh sơn dầu nghệ thuật – Insta: nelsononthego

2. Dãy nhà Richelieu

Sang đến thời kỳ tiếp theo, những tác phẩm từ thời Trung cổ đến thế kỷ XIX của các nước châu Âu được trưng bày ở dãy nhà Richelieu. Nhiều bộ sưu tầm điều khắc đắt giá đặt ở tầng hầm và tầng trệt của dãy, xếp quanh 2 sân: Cour Puget và Cour Marly. Cour Marly là nơi đặt tác phẩm điều khắc bằng đá cẩm thạch nổi tiếng Horses of Marly của Guillaume Coustou ra đời vào thế kỷ XVIII. Tầng trệt còn có phiến đá lớn khắc bộ luật Hammurabi từ thế kỷ 18 trước công nguyên. Lên đến tầng 1, du khách sẽ được thưởng thức những món đồ trang trí, nội thất như gốm sứ, thảm, đồng hồ. Vì trước kia bảo tàng Louvre là cung điện hoàng gia, nên ở tầng này còn lưu lại phòng của vua Napoleon III xa hoa, lộng lẫy. Cũng giống như dãy Sully, tầng 2 của dãy nhà Richelieu tràn ngập các bức tranh nhưng ở mốc thời gian từ Trung cổ đến thế kỷ XIX, tiêu biểu là bậc thầy hội họa Rubens và Rembrandt.

bảo tàng louvre
Nhiều tác phẩm được trưng bày ở dãy Denon – Insta: nelsononthego

3. Dãy nhà Denon

Dãy nhà Denon có lẽ là nơi đáng mong đợi nhất, khách du lịch có thể tận mắt chứng kiến bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng của họa sĩ đại tài Leonardo da Vinci hay Wedding Feast at Cana (Tiệc đám cưới ở Cana) của Veronese và Consecration of Emperor Napoleon I của Jacques Louis David. Những tác phẩm này nằm ở tầng 2 của dãy nhà. Tầng 1 của dãy Denon trưng bày tác phẩm của người Roman và Etruscan cổ và nhiều sản phẩm nghệ thuật điêu khắc từ thời Phục Hưng như bức tượng Người nô lệ hấp hối (Dying Slave) của Michelangelo. Còn các tác phẩm điêu khắc thời trung cổ của châu Âu được trưng bày ở tầng hầm của dãy Denon.

du-lich-phap-paris
Bảo tàng Lourve tại Paris (https://www.flickr.com/photos/cheishichiyo Kenny Teo)
du lịch paris bao-tang-lourve
Andy ở bảo tàng Louvre

4. Kim tự tháp bằng kính Louvre

Kim tự tháp Louvre là một trong những công trình được xây dựng bổ sung sau cho tổ hợp bảo tàng Louvre, nằm ở giữa sân Napolen. Pyramid cấu trúc bằn thép và kính được xây dựng bởi kiến trúc sư người Mỹ nổi tiếng vào năm 1989. Ban đầu, nhiều người cho rằng kim tự tháp mang dáng vẻ hiện đại, tương phản với tổng thể cổ điển của các tòa nhà xung quanh, lại mang biểu tượng “cái chết” của Ai Cập. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện, công trình đã được đón nhận một cách rộng rãi vì thiết kế tinh tế, cách đưa vào sử dụng thông minh khi mở ra một không gian lớn dưới kim tự tháp, trở thành lối vào chính của bảo tàng. Du khách có thể tham quan bảo tàng Louvre từ dưới mặt đất và làm giảm bớt sự tắc nghẽn trong giờ cao điểm.

V. Những tác phẩm nổi tiếng trong bảo tàng Louvre

Bảo tàng Louvre có gì? Với diện tích lớn và số lượng tác phẩm trưng bày hùng hậu, khó mà kể hết được những kiệt tác mà bảo tàng Louvre đang nắm giữ. Louvre luôn xứng đáng là bảo tàng nổi tiếng nhất của châu Âu và trở thành niềm tự hào đối với người dân Pháp. Toidi sẽ giới thiệu cho bạn một vài tác phẩm tiêu biểu đã quá nổi tiếng với bạn bè quốc tế.

monalisa bảo tàng louvre
Bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng – Insta: m4rvb

1. Bức tranh nàng Mona Lisa

Chắc hẳn không một ai là không biết đến bức tranh sơn dầu nàng Mona Lisa nổi tiếng của danh họa Leonardo de Vinci trong thời kỳ Phục Hưng. “Trăm nghe không bằng một thấy”, đến với bảo tàng Louvre, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng bức tranh sống động như thật. Bạn sẽ phải xếp hàng rất lâu để được tiến đến gần bức tranh khá nhỏ, được bảo vệ trong lồng kính và luôn thu hút đông đảo du khách. Nàng Mona Lisa dịu dàng, đằm thắm, gợi cảm với đôi mắt như nhìn thấu người đối diện khiến người xem khâm phục tài năng và nét vẽ xuất thần của người họa sĩ Ý.

bao-tang-lourve10
Tượng Nữ thần Vệ Nữ không còn nguyên vẹn – Insta: nelsononthego

2. Tượng thần Vệ Nữ

Tượng thần Vệ Nữ (tên tiếng Pháp là Venus de Milo) là một trong những kiệt tác điều khắc cổ điển xuất sắc nhất mà bảo tàng Louvre đang lưu giữ. Bức tượng khắc họa hình ảnh nữ thần Aphrodite – vị thần đại diện cho tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại Hy Lạp. Tượng được làm từ đá cẩm thạch, có chiều cao 2m nhưng đã bị mất hai tay, không còn giữ được trạng thái nguyên bản. Tác phẩm này được ngợi ca nhiều thế kỷ và được coi là biểu tượng cho vẻ đẹp duyên dáng, gợi cảm của người phụ nữ châu Âu.

bảo tàng louvre có gì,
Tượng thần Nike với phần đầu không được phục chế – Insta: unnaturallynaturalviews

3. Tượng thần chiến thắng Samothrace

Bức tượng thần chiến thắng Samothrace được tìm thấy khoảng 60 năm sau tượng thần Vệ nữ, cụ thể là vào năm 1863 và trưng bày ở đầu cầu thang Daru trong bảo tàng Louvre. Tác phẩm điều khắc Hy Lạp cổ này được tạc từ đá cẩm thạch, có chiều cao 3m và là biểu tượng của nữ thần Nike – vị thần chiến thắng. Khi được phát hiện trên đảo Samothrace, phần đầu của tượng đã bị vỡ thành nhiều mảnh, chỉ còn lại đế và thân. Khi đưa về bảo tàng, tượng được phục chế nhưng không thêm phần đầu đã mất

bảo tàng louvre của pháp,
Bức tranh sơn dầu “Chiếc bè của chiếc thuyền Medusa” – Insta: nelsononthego

4. Bức tranh sơn dầu “Chiếc bè của chiếc thuyền Medusa”

“Chiếc bè của chiếc thuyền Medusa” là bức tranh sơn dầu của họa sĩ theo trường phái lãng mạn người Pháp Théodore Géricault. Bức tranh được vẽ trong thời gian 1818 – 1819 khi họa sĩ 27 tuổi, sau này nó trở thành một biểu tượng cho chủ nghĩa lãng mạn Pháp. Bức tranh mô tả hậu quả sau vụ đắm tàu của hải quân Pháp, 147 người trôi dạt trên một chiếc bè, những người sống sót thì chìm trong đói khát và điên rồ đến nỗi ăn thịt lẫn nhau. Bức tranh sau khi được trưng bày tại triển lãm năm 1819 nhận được rất nhiều lời khen cũng như những bình luận lên án nặng nề.

VI. Một số nhà hàng gần bảo tàng Louvre

Toidi sẽ gợi ý cho các bạn một số nhà hàng và quán café xung quanh khu vực bảo tàng Louvre để thuận tiện cho lịch trình tham quan trong ngày nhé.

1. Cafeteria de la Pyramide

Quán café kiêm nhà hàng này nằm ngay trong khu vực bảo tàng Louvre, nhìn ra kim tự tháp. Đồ ăn nhanh phục vụ trong quán được đánh giá khá tốt và có mức giá vừa phải, ngang với các quán ăn nhanh trên đường phố.

an-gi-o-bao-tang-louvre
View từ Café Marly – ảnh chị Nga team Châu Âu 7/2019 do toidi tổ chức

2. Cafe Marly

Cũng nằm trong khuôn viên bảo tàng Louvre, Café Marly là sự pha trộn hoàn hảo giữa quán bia kiểu Paris và quán cà phê văn học, nơi bạn có thể thư giãn trên sân hiên và thưởng ngoạn quang cảnh kim tự tháp. Café Marly phục vụ khách hàng các món ăn độc đáo và tinh tế. Trên sân hiên, khách có thể thưởng thức cocktail trong khi chiêm ngưỡng hoàng hôn. Còn trong không gian nhà hàng, bạn nên gọi thử thịt nướng và cá, ngắm nghía các tác phẩm điêu khắc của Cour Napoléon thuộc viện bảo tàng Louvre.

Website: https://cafe-marly.com/fr/

tham quan bảo tàng louvre,
Vị trí đắc địa của Brasserie du Louvre – Insta: pariswithcharlotte

hình ảnh bảo tàng louvre,
Nhớ gọi món gà và cá khi đến đây – Insta: pariswithcharlotte

hình ảnh bảo tàng louvre,
Không gian ấm cúng và lịch sự – Insta: pariswithcharlotte

3. Brasserie du Louvre – Bocuse

Brasserie du Louvre là nhà hàng thuộc khách sạn Hôtel du Louvre, nằm ngay cạnh bảo tàng Louvre. Bạn có thể trải nghiệm bữa ăn sang chảnh mang đặc trưng của Paris tại nơi đây, nhân viên luôn chào đón bạn trong một bầu không khí ấm áp, lịch sự. Khách hàng sẽ được khám phá các công thức nấu ăn mang tính biểu tượng “Cuisinier du Siècle” của đầu bếp Denis Bellon.

Một số quy định của nhà hàng:

Bữa trưa hàng ngày: 12 giờ trưa – 3 giờ chiều.

Bữa tối vào thứ Sáu và thứ Bảy: 6 giờ chiều đến 10 giờ 30 tối.

Thực đơn tuần từ €27 và thực đơn cuối tuần từ €31.

Quy định về trang phục: Giản dị, sang trọng.

Bảo tàng Louvre là nơi nhất định phải ghé thăm khi bạn có dịp đặt chân đến Paris, để tận mắt chứng kiến những dấu ấn của văn hóa, nghệ thuật và lịch sử Pháp. Nơi đây không chỉ mang nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn mà còn trở thành một chứng nhân lịch sử của nước Pháp và là niềm tự hào của người dân Paris. Trải nghiệm tại bảo tàng nghệ thuật Louvre chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều điều thú vị. Mong rằng những thông tin của Toidi sẽ có ích cho chuyến đi của bạn!

Câu hỏi thường gặp

1. Visa Schengen là gì? Có sử dụng visa Schengen để đi du lịch Pháp không?

Visa Schengen là tên gọi chung visa của một khối gồm 26 quốc gia châu Âu, đã ký hiệp ước về tự do đi lại giữa các quốc gia, trong đó có Pháp.

2. Thời gian thích hợp để tham quan bảo tàng Louvre?

Bảo tàng Louvre thu hút rất nhiều khách tham quan, thời gian thích hợp bạn nên lựa chọn là:

– Tránh mùa cao điểm du lịch tại Pháp (tháng 7 và tháng 8)

– Đi sớm trước 9 giờ sáng.

3. Tại sao giá vé đặt trước trên website của bảo tàng Louvre lại đắt hơn mua tại chỗ?

Số lượng khách đến tham quan bảo tàng Louvre mỗi ngày đều rất lớn, đặc biệt trong mùa cao điểm. Vì vậy để không phải xếp hàng chờ mua vé, bạn nên đặt vé online, đây cũng coi như một đặc quyền nên vé sẽ đắt hơn những người phải chờ lâu để mua tại chỗ.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.