Pháp là một đất nước mang nét đẹp cổ điển lãng mạn với nền văn hóa lâu đời nhưng cũng không kém phần hiện đại. Chiếm 1/5 diện tích của cộng đồng chung Châu Âu, nơi đây không chỉ là một điểm đến du lịch mà còn là nơi đáng để sống, học tập và làm việc. Với diện tích rộng lớn như thế thì dân số Pháp là bao nhiêu? Lịch sử hình thành như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về nước Pháp

bản đồ dân số pháp
Vị trí nước Pháp ở Châu Âu

1.      Vị trí địa lý

Quốc gia Pháp nằm ở Tây Âu, giáp với Đại Tây Dương về phía Tây, phía Bắc giáp biển Măng-sơ, giáp Bỉ, Đức, Thuỵ Sĩ, Nước Ý Italia ở phía Đông, và giáp biển Địa Trung Hải, Tây Ban Nha ở phía Nam. Ngoài ra, một số lãnh thổ hải ngoại của Pháp có chung biên giới trên bộ với Brasil, Suriname và Sint Maarten (Hà Lan), nối với Anh Quốc thông qua Đường hầm eo biển Manche.

2.      Địa hình

 • Đồng bằng chiếm 2/3 diện tích Chính quốc.
 • Những dãy núi chính: dãy Alpes (nơi có đỉnh núi Mont – Blanc là đỉnh núi cao nhất Châu Âu – 4807 m), dãy Pyrenees, Jura, Ardennes, và dãy Vosges.
 • Pháp sở hữu đường bờ biển dài 5.500 km nhờ giáp biển ở 4 mặt (biển Bắc, biển Manche, Đại Tây Dương và Địa Trung Hải).
 • Các con sông chính gồm: Rhin, Loire, Rhone, Seine và sông Garonne. Trong đó, sông Rhin có chiều dài lớn nhất 1.320km và ngắn nhất là sông Garonne với chiều dài 650 km.

3.      Khí hậu

Nhìn chung, Pháp có khí hậu ôn hòa, miền Tây nước Pháp có mùa đông lạnh với nhiệt độ 7 0C, mùa hè mát mẻ với nhiệt độ trung bình là 16 0C. Tuy nhiên, ở các vùng dọc Địa Trung Hải mùa đông ấm áp hơn và mùa hè thì khá nóng.

4.      Tổ chức hành chính

Cộng hoà Pháp bao gồm :

–  Chính quốc Pháp (22 vùng và 96 tỉnh),

–  4 tỉnh hải ngoại (DOM): Martinique, La Réunion, Guadeloupe, Guyane.

– 4 thuộc địa (TOM): Nouvelle – Calédonie, Polynésie française, Wallis et Futuna, les Terres australes et antarctiques françaises.

–  Mayotte và Saint-Pierre-et-Miquelon là 2 vùng lãnh thỗ đặc biệt thuộc sở hữu của Pháp.

Dân số Pháp hiện nay

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc, dân số Pháp hiện là 65.455.303 người, chiếm 0.84% tổng dân số thế giới (cập nhật ngày 6/9/2021).

Năm 2020, theo dữ liệu từ Liên Hợp Quốc:

+ Đứng thứ 22 đứng thứ trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với số dân khoảng 65.273.511 người

+ Với tổng diện tích đất là 547.557 km2

+ Tuổi thọ trung bình ở Pháp là 42 tuổi

+ 81.5 % dân số sống ở thành thị (53.217.966 người vào năm 2020)

Mật độ dân số

+ Với diện tích và dân số Pháp theo số liệu năm 2020 thì mật độ dân số Pháp là 119 người/km2.

(Mật độ dân số được tính bằng công thức: Tổng dân sô Pháp chia cho tổng diện tích đất nước)

Theo dự báo đến năm 2030, mật độ dân số sẽ tăng lên 122 người/km2.

Lịch sử hình thành dân số Pháp (các dân tộc, thành viên,…)

1.    Nhóm sắc tộc ở Pháp

Phần lớn người Pháp có nguồn gốc Celt (một nhóm đa dạng các bộ lạc, bộ tộc, dân tộc thời kì đồ sắt và thời kì đầu Trung Cổ ở châu Âu, họ từng nói các ngôn ngữ Celt) pha trộn với các nhóm La Tinh và Germain (Đức).

Ảnh 02. Người Celt – tổ tiên của dân tộc Pháp
Ảnh 02. Người Celt – tổ tiên của dân tộc Pháp (Nguồn: https://www.instagram.com/erwanseurelebihan/)

Mỗi vùng ở Pháp là nơi sinh sống của những tổ tiên khác nhau. Ví dụ, miền tây nước Pháp là nơi sinh sống của những người có nguồn gốc tổ tiên là người Breton, miền tây nam là hậu duệ của Aquitanian, và miền tây bắc gồm những người có nguồn gốc Scandinavia. Đông bắc nước Pháp gồm những người được cho là có nguồn gốc từ người Alemannic và khu vực Đông Nam của đất nước là nơi sinh sống của những người có tổ tiên là người Ligu.

Dân tộc chính của Pháp là dân tộc Pháp, ngoài ra còn có một số dân tộc khác, theo số liệu năm 2016:

 • Dân tộc Pháp chiếm 92% dân số
 • Bắc Phi chiếm 4%
 • Đức chiếm 2%
 • Catalan chiếm 1%
 • Breton là 1%

2.      Nhập cư và sự hình thành dân số Pháp

Trong một thế kỷ rưỡi qua nhập cư quy mô lớn là một yếu tố hình thành dân số Pháp, làm cho xã hội Pháp đa văn hoá hơn. Vào năm 2004, Institut Montaigne ước tính rằng có 51 triệu người Da trắng (chiếm 85% dân số), 6 triệu người Bắc Phi (10%), 2 triệu người Da đen (3,3%), và 1 triệu người châu Á (1,7%) tại Chính quốc Pháp. Đây quả là những con số biết nói về dòng người nhập cư vào Pháp.

Năm 2005, một ước tính cho rằng 40% dân số Pháp là hậu duệ của các làn sóng nhập cư đến Pháp từ đầu thế kỷ XX; chỉ riêng từ năm 1921 – 1935, đã có khoảng 1 triệu người nhập cư thuần đến Pháp. Vào những thập niên 1960, khoảng 1.6 triệu người Pied-Noir trở về Pháp sau khi các thuộc địa của Pháp tại Bắc Phi được độc lập. Cùng với họ là nhiều thần dân thuộc địa cũ từ Bắc và Tây Phi, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Pháp duy trì là một điểm đến chính đối với người nhập cư, mỗi năm nước này tiếp nhận khoảng hai trăm nghìn người nhập cư hợp pháp.Pháp cũng là quốc gia đứng đầu Tây Âu về tiếp nhận người tìm kiếm tị nạn, ước tính có khoảng 50.000 đơn xin nhập cư (năm 2005).

Năm 2008, theo cuộc thăm dò do INED và INSEE tiến hành ước tính rằng số lượng người nhập cư có nguồn gốc từ:

 • Ý (5 triệu người), đây là cộng đồng nhập cư lớn nhất.
 • Bắc Phi (3 – 6 triệu người)
 • Châu Phi hạ Sahara (2,5 triệu người)
 • Thổ Nhĩ Kỳ (200.000 người)
 • Armenia (>500.000 người)
 • Ngoài ra, còn có các cộng đồng thiểu số người Âu khác như người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan và Hy Lạp
 • Pháp có một lượng người Gypsy (Di-gan) đáng kể, từ 20.000 – 400.000 người. Họ thường xuyên bị trục xuất về Bulgaria và Romania.

Năm 2014, INSEE đã công bố một nghiên cứu cho thấy rằng: Số người nhập cư Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý tăng gấp đôi từ năm 2009 – 2012. Theo viện này, đây là kết quả do khủng hoảng tài chính gây tổn thất cho một số quốc gia châu Âu đương thời, đẩy nhiều người châu Âu đến Pháp.

Dân số Pháp ở các thành phố lớn

Nhắc đến dân số của Pháp ở các thành phố lớn, người ta thường nghĩ đến thành phố Paris nơi tập trung dân cư đông nhất nước Pháp. Không dừng lại ở đó, Pháp còn rất nhiều thành phố tuyệt vời khác cũng đông đúc không kém. Hãy cùng điểm qua 10 thành phố lớn của nước Pháp theo dân số vùng đô thị vào năm 2018 nhé!

Thành phố Lille:

Với 226.827 cư dân sinh sống, đây là thành phố lớn nhất ở miền bắc nước Pháp. Chỉ cách quốc gia Bỉ vài km, rất thuận tiện cho việc đi lại, giao thương giữa hai quốc gia.

Thành phố Bordeaux

Thành phố cảng này được gọi với cái tên thân mật “la lune – mặt trăng” có số lượng dân cư lên đến 236.725 dân. Đây còn là thành phố rất nổi tiếng về rượu vang với những vườn nho rộng lớn, những hầm rượu với chất lượng tuyệt hảo, chắc hẳn bạn đã nghe qua rồi nhỉ? Những bữa tối lãng mạn ở Pháp, thiếu những li rượu vang ngọt ngào này quả là một điều thiếu sót.

Thành phố Bordeaux
Ảnh 04. Thành phố Bordeaux (Nguồn: https://www.instagram.com/fracasu_/)

Dân số Pháp ở Montpellier

Thành phố lớn nhất của vùng Hérault, với 255.080 người. Được biết đến với nhiều câu lạc bộ thể thao đa dạng dành cho mọi tầng lớp trong xã hội, là điểm đến không thể chối từ vào các kỳ nghỉ đông.

Strasbourg

Strasbourg gồm 271.708 cư dân, được biết đến là thành phố với hê thống kênh rạch chằng chịt, những con sông thơ mộng và là nơi làm việc của Nghị viện châu Âu.

View tuyệt đẹp tại đập Barrage Vauban
Ảnh 06. View tuyệt đẹp tại đập Barrage Vauban (Nguồn: https://www.instagram.com/asumaro5/)

Dân số Pháp ở Nantes

Thành phố là điểm giao nhau giữa dòng sông Loire và bờ biển Atlantique, có số dân cư lên tới 282.047 người. Nằm trong cộng đồng đô thị có hơn 800.000 cư dân.

Nice

Là thành phố lớn thứ hai của Pháp với số cư dân 340.735 người. Cung điện Moorish Belle Epoque, tòa nhà Haussmann, tòa nhà Turi,… cùng rất nhiều bảo tàng và nhà hát đã thu hút nhiều khách tham quan đến với thành phố.

Toulouse

Thành phố “màu hồng” này nổi tiếng với các món ăn đặc biệt và phong trào chơi bóng bầu dục, với 440.204 cư dân.

Lyon

Lyon là nơi sinh sống, làm việc của 479.803 cư dân. Thành phố này mang nét ẩm thực rất riêng, với di tích La Mã cổ cùng quảng trường Bellecour, nơi đây còn được mệnh danh là thành phố tơ lụa.

Dân số Pháp ở thành phố Marseille

Là thành phố lâu đời nhất nước Pháp (được xây dựng bởi người Hy Lạp thời cổ đại). Marseill nổi tiếng với bến cảng Cannebière, nhà thờ Notre Dame de la Garde, câu lạc bộ bóng đá (OM) vô địch châu Âu năm 1993 và là thành phố của 850.602 cư dân.

ANH 5 - CAC NUOC CO NEN KINH TE PT
Toàn cảnh Paris (Nguồn: https://bom.to/fAz1JQ)

Paris

Và không thể bỏ qua Paris – kinh đô ánh sáng, thủ đô kinh tế, đời sống chính trị, nghệ thuật và văn hóa của Pháp. Thành phố tập trung đông dân cư nhất với 2.234.105 người. Là thành phố du lịch nổi tiếng nhất trên thế giới, mỗi năm Paris thu hút khoảng 42 triệu lượt du khách với những điểm đến như Tháp Eiffel lịch sử, đại lộ Champs Elysées, Khải Hoàn Môn,…

Một số câu hỏi thường gặp về dân số Pháp

Tôn giáo ở Pháp gồm những tín ngưỡng nào?

51% Kitô hữu

40% Không tôn giáo

6% Tín đồ Hồi giáo

1% Do Thái giáo

2% đức tin khác

Các lễ hội đậm màu sắc dân tộc mà bạn có thể trải nghiệm tại Pháp?

 • Các lễ hội đậm màu sắc dân tộc mà bạn có thể trải nghiệm tại Pháp?
 • Lễ hội Carnival
 • Lễ hội Chanh
 • Lễ hội ánh sáng ở thành Lyon
 • Lễ hội rượu vang
 • Lễ hội Rome

Ở Pháp, nơi nào tập trung đông người Việt sinh sống nhất?

Người Việt sống rải rác trong thành phố Paris và ngoại ô thành phố, nhưng Chợ Tàu ở quận 13 vẫn là nơi đông dân cư sinh sống và buôn bán hơn cả.

Quốc gia có nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc, Pháp không chỉ là nơi du lịch, mà còn là nơi lý tưởng để sinh sống, định cư lâu dài. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin cần thiết, giúp bạn hiểu hơn về lịch sử hình thành dân số Pháp nhé!

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.