Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng với nhiều khung cảnh xinh đẹp và công trình kiến trúc ấn tượng. Đến thăm xứ sở anh đào nhưng bạn có từng thắc mắc dân số Nhật Bản đứng thứ mấy thế giới không? Hiện nay vấn đề già hóa dân số Nhật đang diễn ra ở tình trạng báo động dẫn đến việc giảm dân số mạnh ở đất nước này. Cùng Toidi.net tìm hiểu các thông tin về dân số nước Nhật qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu chung về Nhật Bản

Nằm ở bên sườn phía đông của Lục Địa Châu Á, Nhật Bản có tổng diện tích là 364.571 km vuông đứng thứ 60 trên thế giới. Nhật Bản tiếp giáp với Trung Quốc, Hàn Quốc, nước Nga và Đài Loan. Toàn bộ lãnh thổ nước Nhật là một quần đảo núi lửa rộng lớn hình cánh cung bao bọc xung quanh là biển. Quốc đảo có tổng cộng 5 hòn đảo chính: Honshu, Hokkaido, Okinawa, Kyushu, Shikoku.

Trong đó đất nước được chia thành 8 vùng chính là: Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu, Hokkaido. Địa hình Nhật Bản chủ yếu là những hòn đảo lớn nhỏ với 47 tỉnh trong đó tỉnh Hokkaido có diện tích lớn nhất. Thủ đô của đất nước Phù Tang là Tokyo, nằm ở ngay trung tâm của vùng Kanto. Nước Nhật hiện nay vẫn còn 186 ngọn núi lửa còn hoạt động và núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất với chiều cao 3776 m.

dan so nhat ban 1
Giới thiệu chung về đất nước Nhật Bản (https://unsplash.com/photos/kJvaE_n5vKo Max Rosero)

Nước Nhật bản có nền kinh tế phát triển thứ ba trên thế giới. Đây là quốc gia có nhiều thành tựu vượt bậc về công nghệ và sản xuất. Tuy nghèo nàn về tài nguyên thiên nhiên nhưng tổng sản lượng kinh tế của Nhật Bản vào năm 1940 lên đến 192 tỷ. Nhật Bản thuộc khí hậu ôn đới nên được phân chia bốn mùa rõ rệt. Dọc theo chiều dài đất nước sẽ có một miền khí hậu khác nhau. Mặc dù thường xuyên hứng chịu nhiều thiên tai nhưng mùa xuân và mùa thu là hai mốc thời gian Nhật Bản đón nhiều khách du lịch đến ghé thăm nhất. Một số địa danh du lịch nổi tiếng tại “Xứ sở mặt trời mọc” như: núi Phú Sĩ, thủ đô Tokyo, cụm di tích cố đô Kyoto, lâu đài Himeji,…

Dân số Nhật Bản hiện nay

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc, dân số Nhật Bản hiện nay là 125.953.521 người. Chiếm 1.60% dân số trên thế giới. Trong bảng xếp hạng dân số các nước trên thế giới, dân số nước Nhật đứng vị trí thứ 11. Với tổng diện tích 364.571 km vuông thì dân số sống ở thành thị chiếm 91,78% (năm 2019). Độ tuổi trung bình ở Nhật Bản là 48,8 tuổi. Nhật Bản là quốc gia đang đối mặt với xu hướng dân số giảm mạnh và già hóa dân số. Ước tính trong năm 2021, dân số nước Nhật dự kiến sẽ giảm -425.662 người và đạt 125.815.903 người vào đầu năm 2022.

dân số nhật bản
Bản đồ tổng quan mật độ dân số (https://worldpopulationreview.com/countries/japan-population)

Mật độ dân số Nhật Bản

Mật độ dân số được tính bằng cách lấy dân số của Nhật Bản chia cho tổng diện tích đất của cả nước. Với tổng diện tích đất 364.571 km vuông và tổng dân số nước Nhật 125.953.521 người thì mật độ dân số nước Nhật là 345 người trên mỗi ki lô mét vuông (năm 2021). Xem thêm dân số ở các tỉnh của Nhật trên wikipedia

Nguồn gốc dân tộc Nhật Bản

Các bằng chứng khảo cổ học cho thấy rằng, từ thời kỳ đồ đá cũ từ 39.000 đến 21.000 năm trước đã có người sống ở quần đảo Nhật Bản. Sau này, họ kết nối được với lục địa châu Á và một số người du mục săn bắn hái lượm đã băng qua Nhật Bản. Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc hình thành dân tộc Nhật nhưng theo Hanihara, dòng dõi hiện đại của Nhật Bản bắt đầu từ người Jōmon. Những người chuyển đến quần đảo Nhật Bản trong thời kỳ đồ đá cũ. Sau đó làn sóng nhập cư từ Đông Á đến Nhật Bản trong thời kỳ Yayoi (300 TCN) đến nay đã hình thành nên quốc gia này.

Lịch sử dân số Nhật Bản

Vào năm 1800, dân số Nhật bản chỉ nằm trong khoảng 30 triệu người. Một con số mà trong suốt nửa đầu thế kỷ XIX chỉ tăng thêm 2 triệu người. Tuy nhiên, với sự sụp đổ của Mạc phủ Tokugawa và sự phục hồi của hoàng đế trong cuộc Duy tân Minh Trị năm 1868, Nhật Bản đã bắt đầu chuyển đổi từ một hòn đảo phong kiến ​​biệt lập, thành một đế chế hiện đại hóa được xây dựng theo mô hình phương Tây. Do đó, từ thời kỳ Minh Trị thế giới đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng của dân số Nhật.

dan so nhat ban 3
Bản đồ thể hiện dân số nước Nhật qua các năm (https://worldpopulationreview.com/countries/japan-population)

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chậm lại bắt đầu từ năm 1937, khi Nhật Bản tham gia một cuộc chiến kéo dài với Trung Hoa Dân Quốc. Đến khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945, việc quân đội Đồng minh chiếm đóng hòn đảo, Nhật Bản đã phải gánh chịu hơn 2 triệu rưỡi tử vong do quân đội và hơn 1 triệu dân thường thiệt mạng. Tuy nhiên, nhờ sự “phép màu kinh tế” nên cơ cấu dân số nước Nhật đã nhanh chóng phục hồi. Vào năm 1945, khi mức sống tăng lên, dân số nước Nhật đã tăng từ 77 triệu người lên hơn 127 triệu người vào cuối thế kỷ này.

Vào cuối những năm 1980, tốc độ tăng trưởng bắt đầu chậm lại do tỷ lệ sinh và tỷ lệ di cư giảm xuống. Từ đó, Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia có dân số già nhiều nhất trên thế giới. Mặc dù dân số nước NHẬT có đạt đỉnh vào năm 2008 hơn 128 triệu người, nhưng đã liên tục giảm mỗi năm kể từ đó. Ước tính dân số sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới và còn khoảng 126 triệu người sinh sống trên đảo quốc này.

Già hóa dân số ở Nhật Bản

Nhật Bản có tỷ lệ công dân cao tuổi cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Theo ước tính năm 2014, 38% dân số Nhật Bản trên 60 tuổi, 25,9% từ 65 tuổi trở lên và 12,5% từ 75 tuổi trở lên. Những người từ 65 tuổi trở lên ở Nhật chiếm ¼ tổng dân số và ước tính sẽ đạt ⅓ vào năm 2050. Đất nước này đang trải qua một xã hội “siêu già hóa” ở cả nông thôn và thành thị. Vậy nguyên nhân gây già hóa dân số ở Nhật Bản là gì?

già hóa dân số ở nhật bản
Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số (https://asiasociety.org/)

Tỷ lệ sinh thấp

Do chịu nhiều áp lực kinh tế nên người dân Nhật chưa dám lập gia đình, sinh con. Số lượng đám cưới tại Nhật vào năm 2020 giảm 65.000 đám so với năm 2019. Theo thống kê, tỷ lệ người không muốn kết hôn và kết hôn muộn tăng cao dẫn đến việc tỷ lệ sinh xuống thấp đến mức kỷ lục. Nhiều chuyên gia dự báo rằng nếu cứ tiếp tục như vậy thì tỷ lệ sinh của đất nước này sẽ tiếp tục giảm xuống dưới 800.000 trẻ trong năm 2021.

Tuổi thọ cao

Sự già hóa của dân số nước Nhật là kết quả do tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới kết hợp với tuổi thọ cao nhất. Tuổi thọ trung bình nam giới là 81,7 tuổi và nữ giới là 88,5 tuổi đối với nữ. Dân số nói chung của Nhật Bản đang thu hẹp vì tỷ lệ sinh thấp đi đôi với việc dân số già tăng nhanh khiến xảy ra tình trạng già hóa dân số ở Nhật Bản.

Dân số Nhật Bản ở các thành phố chính

Tokyo không chỉ là thành phố lớn nhất ở Nhật Bản mà còn là thành phố lớn nhất trên thế giới với dân số 37 triệu người, chiếm 29% tổng dân số. Ngoài Tokyo, Nhật Bản còn có các thành phố lớn khác bao gồm Yokohama, Osaka, Nagoya và Sapporo. Tất cả đều có dân số trên 2 triệu người.

Dân số Nhật Bản ở các thành phố lớn được thể hiện ở bảng dưới đây:

dan so nhat ban 5
Bảng dân số nước Nhật ở các thành phố lớn (https://worldpopulationreview.com/countries/japan-population)

So sánh dân số Việt Nam và dân số Nhật Bản

So với các nước trên thế giới thì Việt Nam nằm trong các nước phát triển với lực lượng lao động trẻ dồi dào. Tính đến năm 2019, dân số Việt Nam đạt 96,46 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới. Còn dân số nước Nhật đạt 126,3 triệu người, đứng thứ 11 trên thế giới. Mặc dù cùng nằm trong khu vực châu Á nhưng đất nước phát triển Nhật Bản hiện nay lại đang phải đối mặt với tình trạng dân số giảm liên tục.

Như vậy, bài viết trên đây Toidi.net đã giới thiệu tổng quan về dân số Nhật Bản trong những năm vừa qua. Mặc dù sở hữu nền kinh tế phát triển với nhiều thành tựu to lớn nhưng Nhật Bản lại đang đứng trong tình trạng giảm dân số và già hóa dân số chưa có dấu hiệu dừng lại. Hy vọng bài viết có thể cập nhật những thông tin bổ ích về quốc đảo Nhật Bản đến bạn đọc.

câu hỏi thường gặp

  1. Nhật Bản đang làm gì về giải quyết tình trạng dân số già?

Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện cách tiếp cận đa hướng để đáp ứng nhu cầu của người dân Nhật Bản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đơn cử, năm 2000, Nhật Bản đã triển khai Bảo hiểm Chăm sóc Dài hạn toàn diện để giảm bớt gánh nặng về áp lực và kinh tế.

  1. Tuổi nghỉ hưu ở Nhật Bản là bao nhiêu?

Nhật Bản đã nâng tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 70 và cho phép nhân viên làm việc vượt quá giới hạn tuổi.

  1. Nhật Bản có trả tiền để công dân họ có con không?

Các gia đình được trả tới $2.448,98 cho việc sinh con. Ngoài ra, một số nhà tuyển dụng Nhật Bản còn thưởng cho nhân viên của họ khi sinh con.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.