Nhật Bản là một đất nước được rất nhiều người trên thế giới yêu mến và mong muốn được một lần đặt chân đến. Với một nền văn hoá chứa đựng các giá trị truyền thống đặc sắc kết hợp nền kinh tế phát triển bậc nhất, văn minh, hiện đại, nơi đây được xem là quốc gia đáng sống và được cả thế giới thán phục. Điều gì đã làm nên một Nhật Bản “thần kỳ” như vậy? Hãy cùng tìm hiểu thêm về đất nước, con người Nhật Bản nhé!

Thông tin chung về Nhật Bản

Nước Nhật là một quốc đảo nằm dọc theo bờ biển phía đông của châu Á, kéo dài từ bờ biển phía bắc của Nga đến Biển Đông của Trung Quốc. Quần đảo Nhật Bản bao gồm 4 đảo chính và nhiều đảo nhỏ hơn, tổng cộng có hơn 6.800 hòn đảo. Các thành phố lớn nhất ở Nhật Bản là Tokyo, Yokohama, Osaka và Nagoya. Ngọn núi cao nhất ở Nước Nhật là Núi Phú Sĩ, một ngọn núi lửa đang trong trạng thái ngủ yên, cao 3,776 mét.

nhat-ban-ban-do
Bản đồ đất nước Nhật (www.worldtravels.com)
 • Tên quốc gia: Nhật Bản – Tiếng Anh: Japan
 • Quốc khánh: ngày 11 tháng 2
 • Thủ đô: Tokyo
 • Dân số: khoảng 125 triệu dân
 • Dân tộc: khoảng 98% là người Nhật, còn lại là người Triều Tiên, người Hoa và các dân tộc khác
 • Hành chính: chia thành 8 khu vực (Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki / Kansai, Chugoku, Shikoku và Kyushu), các khu vực này được chia thành 47 quận
 • Tiền tệ: đồng Yên (khoảng 205 VNĐ)
 • Tôn giáo: Thần đạo là tôn giáo chính, ngoài ra còn có Phật, giáo, Kito giáo
 • Ngôn ngữ: tiếng Nhật
 • Thông tin thêm về đất nước Nhật trên wikipedia
quoc ky co-nhat-ban-3
Cờ Nhật Bản – Hình tròn chính giữa cờ Nhật có màu đỏ sẫm – Insta: codename_sennin
nhat-ban-tokyo
Thủ đô Tokyo của Nhật Bản (https://www.flickr.com/photos/dorinser dorinser)

Lịch sử hình thành nước Nhật

Con người lần đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản cách đây khoảng 30.000 năm trước. Vào thời điểm đó, các hòn đảo chính được nối với Siberia và Triều Tiên bằng những cây cầu trên đất liền, cho phép mọi người đi bộ qua lại.

Năm 660 trước Công nguyên, hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản, Jimmu Tenno, lên nắm quyền. Trong thời đại phong kiến (thế kỷ 12 -19), một tầng lớp chiến binh thống trị xuất hiện: samurai. Người châu Âu đến Nhật lần đầu tiên vào năm 1543, mang theo hàng loạt công nghệ mới và văn hoá phương Tây. Nhưng vào năm 1635, Mạc phủ cầm quyền đã đóng cửa Nhật Bản thiết lập tình trạng cô lập kéo dài hơn 200 năm, còn gọi là thời kỳ Edo.

Thời kỳ Minh Trị (1868 – 1912) chứng kiến những thay đổi to lớn về kinh tế và xã  hội, từ đó Nhật Bản thành một cường quốc công nghiệp hoá trên thế giới, bắt đầu một số cuộc xung đột quân sự để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của quốc gia, bao gồm cả hai cuộc chiến tranh Trung – Nhật (1894 – 1895 và 1937 – 1945) và Chiến tranh Nga – Nhật (1904 – 1905).

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1917), Nhật đã chiến đấu theo phe Đồng minh (Anh, Pháp, Bỉ, Nga và Mỹ). Nhưng trong Thế chiến thứ hai, các nhà lãnh đạo quân sự của Nhật Bản đã đứng về phe với Đức và Ý,  chống lại Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh. Sau sự kiện Mỹ ném bom nguyên tử xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8 năm 1945, Nhật đã đầu hàng.

Chiến tranh thế giới thứ hai đã tàn phá nền kinh tế Nhật (Japan), nhưng sự làm việc chăm chỉ và sự đổi mới thông minh của người Nhật đã xoay chuyển tình thế. Ngày nay, Nhật Bản là một trong những nền kinh tế lớn trên thế giới. Ngành công nghệ cao của quốc gia này tạo ra một số sản phẩm điện tử và phương tiện giao thông phổ biến nhất trên thế giới.

Địa lý, khí hậu Nhật Bản

Địa lý

Nhật Bản là một quốc đảo nằm dọc theo bờ biển phía đông của lục địa Châu Á. Quần đảo Nhật Bản bao gồm bốn hòn đảo lớn (Hokkaido, Honshu, Shikoku, Kyushu), các đảo Okinawa và hàng nghìn hòn đảo nhỏ khác, với tổng diện tích khoảng 364.000 km2. Các hòn đảo trải dài từ Hokkaido cận Bắc Cực đến Okinawa cận nhiệt đới. Các nước láng giềng đại lục gần nhất của Nhật là vùng Siberia của Nga ở phía bắc và Triều Tiên và Trung Quốc xa hơn về phía nam.

nhat-ban-dia-ly
Nhật Bản có khoảng 200 núi lửa (https://www.flickr.com/photos/adforce1 William Cho)

Vị trí của Nhật Bản nằm trên một số hệ thống đứt gãy dẫn đến địa chấn thường xuyên xảy ra mỗi năm. Nhật có số trận động đất nhiều nhất trên thế giới với khoảng một nghìn trận động đất lớn nhỏ xảy ra mỗi năm. Hiện ở Nhật có khoảng 200 núi lửa, 60 trong số đó đang hoạt động.

Khí hậu

Phần lớn nước Nhật nằm trong vùng ôn đới phía bắc của trái đất và có khí hậu gió mùa ẩm, với gió đông nam thổi từ Thái Bình Dương vào mùa hè và gió tây bắc thổi từ lục địa Á  – Âu vào mùa đông. Nước Nhật có 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Trong đó, nổi bật nhất là mùa xuân với hoa anh đào Nhật Bản và sắc đỏ rực rỡ, cam và vàng của lá mùa thu.

nhat-ban-mua thu
Mùa thu Nhật Bản với sắc lá vàng, đỏ đặc trưng (https://www.flickr.com/photos/totororo-roro TOTORORO.RORO)

Các vùng của Nhật có khí hậu rất khác nhau. Miền Bắc có mùa hè ấm áp và mùa đông rất lạnh với tuyết rơi dày ở phía biển Nhật Bản và ở các khu vực miền núi. Trong khi đó, miền Đông Nhật có mùa hè nóng ẩm hơn. Còn miền Tây Nhật có mùa hè rất nóng (với nhiệt độ đôi khi lên tới 35 độ C trở lên) và mùa đông lạnh vừa phải. Khác biệt nhất là Okinawa và Amami có khí hậu cận nhiệt đới hải dương, có mùa hè nóng và ẩm và mùa đông ôn hòa.

Chính trị, ngoại giao Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia dân chủ tự do có chế độ quân chủ lập hiến theo mô hình của Vương quốc Anh. Quyền hành pháp được nắm giữ bởi Thủ tướng Nhật và Nội các. Cơ quan lập pháp của Nhật là Quốc hội, một quốc hội lưỡng viện bao gồm Hạ viện với 465 ghế, và Thượng viện với 245 ghế có nhiệm kỳ sáu năm. Thủ tướng với tư cách là người đứng đầu chính phủ có quyền bổ nhiệm và bãi miễn các Bộ trưởng của Nhà nước và được bổ nhiệm bởi hoàng đế sau khi được chỉ định từ các thành viên của Nội các.

Nhật Bản là quốc gia quân chủ lâu đời nhất trên thế giới và có hoàng đế. Vương miện thường được truyền từ cha cho con trai hoặc cháu trai của mình. Hoàng đế không có thực quyền, nhưng họ vẫn được tôn trọng như một biểu tượng của truyền thống và sự thống nhất của đất nước.

Nhật Bản là thành viên của Liên hợp quốc từ năm 1956. Ngoài ra, Nhật cũng là thành viên của G7, APEC, và “ASEAN +3”, và là thành viên của Hội nghị cấp cao Đông Á. Năm 2017, Nhật có mạng lưới ngoại giao lớn thứ 5 trên thế giới.

Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào 21/9/1973. Nhật cũng hỗ trợ Việt Nam về nhiều mặt đầu tư, mậu dịch, nguồn vốn ODA…Hiện tại, Nhật là thị trường lớn cho xuất khẩu lao động, tu nghiệp sinh Việt Nam. Cộng đồng người Việt tại Nhật khá đông.

Văn hoá, tôn giáo

Văn hóa Nhật Bản có nhiều khía cạnh thú vị độc đáo khác nhau, cả hiện đại và truyền thống, chẳng hạn như: ẩm thực, kiến ​​trúc, nghệ thuật biểu diễn, thời trang, anime, manga và Geisha. Một mặt văn hóa Nhật Bản có bề dày lịch sử và truyền thống sâu sắc có từ hàng nghìn năm; mặt khác, xã hội Nhật là một xã hội liên tục thay đổi nhanh chóng và liên tục phát triển với các xu hướng mới về thời trang, công nghệ và vượt qua ranh giới của những gì có thể.

nhat-ban-geisha
Geisha Nhật Bản trong trang phục truyền thống (https://www.flickr.com/photos/michaelchandler momoyama)

Tính thẩm mỹ và sự sáng tạo vẫn là điểm nổi bật ở Nhật. Thư pháp, hội họa (Ukiyo-e), ikebana (cắm hoa), đồ gốm, đồ sơn mài, sân khấu (Noh, Kabuki…), truyện tranh của Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới.

nhat-ban-ikebana
Nghệ thuật cắm hoa ikebana Nhật Bản nổi tiếng thế giới (https://www.flickr.com/photos/giuseppe_russo Giuseppe Russo)

Có hai tôn giáo chính ở Nhật: Thần đạo và Phật giáo. Thần đạo là một tôn giáo của Nhật Bản, trong khi Phật giáo được du nhập vào thế kỷ thứ 6 từ Trung Quốc.

Lễ hội ở Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước của lễ hội và bất kể bạn đến thăm vào thời điểm nào, rất có thể sẽ có một lễ kỷ niệm hoặc ngày lễ lớn diễn ra ở ít nhất một trong những thành phố lớn. Dưới đây là một số lễ hội lớn ở Nhật:

Lễ hội đèn lồng Nagasaki

Lễ hội đèn lồng Nagasaki diễn ra hàng năm tại thành phố Nagasaki. Hơn 15.000 đèn lồng và ánh sáng rực rỡ tô điểm cho toàn bộ thành phố trong 15 ngày để ăn mừng Tết Nguyên Đán, theo Âm lịch là từ 25 tháng Giêng đến 8 tháng Hai. Đây là một trong những lễ hội dài nhất ở Nhật Bản.

nhat-ban-nagasaki matsuri
Lễ hội đèn lồng Nagasaki (https://www.flickr.com/photos/richardthomson Richard Thomson)

Kanda Matsuri (Tokyo)

Lễ hội Kanda là một trong những lễ hội lớn nhất ở Tokyo và được gọi là một trong “ba lễ hội lớn của Tokyo” được tổ chức tại Đền Kanda Myojin, ngôi đền lâu đời nhất và quyền lực nhất của Tokyo.

Lễ hội Gion Matsuri (Kyoto)

Một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Nhật Bản ngay cả trên trường quốc tế là Kyoto Gion Matsuri. Đây cũng là một trong những lễ hội lâu đời nhất của đất nước, có từ năm 869.

nhat-ban-Gion Matsuri
Lễ hội Gion nổi tiếng thế giới (https://www.flickr.com/photos/136616054@N02 Ben Pollard)

Lễ hội Obon

Obon là một lễ hội Phật giáo tuyệt đẹp của Nhật Bản được tổ chức vào giữa tháng 8 hoặc giữa tháng 7, là lễ kỷ niệm tổ tiên và là ngày lễ của gia đình.

Lễ hội năm mới Shogatsu

Shogatsu, hay Oshogatsu, là lễ kỷ niệm năm mới và là ngày lễ quan trọng nhất ở Nhật. Ngày lễ này tập trung nhiều vào truyền thống và gia đình và đánh dấu thời khắc chuyển giao sang năm mới là thời điểm rất quan trọng trong văn hóa Nhật Bản.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản – Hanami

Hanami còn được gọi là Lễ hội hoa anh đào và là một trong những thời điểm nổi tiếng và đẹp nhất để đến thăm Nhật Bản.

Lễ hội Nebuta Matsuri (Aomori)

Một trong những lễ hội năng động và ngoạn mục nhất ở Nhật Bản, đó là Lễ hội Nebuta ở tỉnh Aomori. Những chiếc phao khổng lồ được gọi là “Nebuta” với hình dáng những chiến binh dũng cảm và cổ xưa nổi tiếng khắp thế giới.

Ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng và được đánh giá cao trên toàn cầu nhờ sự khéo léo, tỉ mỉ, độ chính xác và kỹ thuật cao và cách trình bày độc đáo. Mỗi vùng ở Nhật Bản đều có những món ăn đặc sản đa dạng với các nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng để tạo nên hương vị riêng cho từng vùng. Gạo đã là thực phẩm và nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong nhiều thiên niên kỷ và đã được sử dụng để làm nhiều sản phẩm khác nhau.

sushi-la gi
Món sushi là biểu tượng ẩm thực của Nhật

Một số món ăn Nhật Bản phổ biến là:

 • Sushi Nhật: cá sống hoặc món hải sản nhưng cũng có thể dùng rau củ trong các món ăn nhỏ hoặc cơm cuộn.
 • Hộp cơm bento: Hộp cơm trưa thường chứa đầy sushi hoặc các món ăn vặt và đồ ăn nhẹ khác
 • Ramen: mì trứng mỏng, thường được dùng trong nước dùng
 • Soba: mì kiều mạch
 • Tempura: đồ chiên giòn và nhẹ như rau chiên, cá, hải sản hoặc thịt
 • Teriyaki: nước sốt đậm đặc chứa mật ong, gừng, tỏi và nước tương. Nước sốt này được dùng phổ biến với các món thịt hoặc cá.
 • Taiyaki: món bánh ngọt với nhiều loại nhân khác nhau hình con cá
 • Yakitory: những khối gà trên xiên thường được nhúng vào nước tương mặn

Du lịch Nhật Bản

Nhật Bản tự hào với danh sách dài các điểm tham quan nổi tiếng hàng đầu, nhiều điều thú vị để làm và các điểm yêu thích để khám phá, thu hút rất đông du khách trên toàn thế giới. Dưới đây là một số điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản:

Thủ đô Tokyo

Địa danh nổi tiếng nhất của Tokyo là Cung điện Hoàng gia với những công viên tuyệt đẹp từ thế kỷ 17 được bao quanh bởi những bức tường và hào. Ngoài ra, Thủ đô Tokyo còn có nhiều điểm đến hấp dẫn như Cầu Nijubashi, khu mua sắm Ginza, Nhà hát Kabukiza…

Cố đô Kyoto Nhật Bản

Một trong những thành phố đáng ghé thăm nhất của Nước Nhật là cố đô Kyoto xinh đẹp. Nơi đây vẫn còn lưu lại nhiều công trình kiến trúc ấn tượng như đền Golden Pavilion (Kinkaku-ji) thế kỷ 14, nổi tiếng với ngoại thất dát vàng tinh xảo, Lâu đài Nijo, một pháo đài có từ thế kỷ 17, Cung điện Hoàng gia Kyoto, rừng tre Arashiyama…

chùa-vàng-kyoto-fb-toidi
Đền Golden Pavilion (Kinkaku-ji)  ở cố đô Kyoto (https://www.flickr.com/photos/159984717@N08/50043881597 Hong Seongwan)

Thành phố Nara lịch sử

Trong nhiều thế kỷ là trung tâm của văn hóa Nhật Bản, thành phố Nara là nơi có một số lượng lớn các tòa nhà lịch sử, cùng với các bảo vật và tác phẩm nghệ thuật quan trọng của quốc gia. Những công trình này bao gồm Đền Kofuku-ji tráng lệ có từ thế kỷ VII, Todai-ji (chùa Đại Đông) lộng lẫy từ thế kỷ VIII nổi tiếng với bức tượng Đại Phật (Daibutsu) bằng đồng khổng lồ,…

Núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ trong nhiều thế kỷ đã được tôn vinh trong nghệ thuật và văn học và hiện được coi là biểu tượng của đất nước Nhật. Nơi đây đã được UNESCO công nhận ý nghĩa văn hóa thế giới vào năm 2013.

Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima

Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima (Hiroshima Heiwa Kinen Kōen) nằm ở tâm điểm của vụ nổ nguyên tử, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Tại đây bạn cũng sẽ được tham quan Đài tưởng niệm Cenotaph và Ngọn lửa Hòa bình, cũng như Mái vòm Bom nguyên tử, tàn tích của một tòa nhà hành chính nằm ở trung tâm của vụ nổ.

nhat-ban-Hiroshima Heiwa Kinen Kōen
Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima (https://www.flickr.com/photos/geoffwhalan Geoff Whalan)

Đảo Itsukushima

Có diện tích 30 km vuông ở Vịnh Hiroshima, Miyajima được biết đến nhiều nhất là ngôi nhà của Đền Itsukushima, một ngôi đền Thần đạo. Mỗi khi thuỷ triều lên, khung cảnh nơi đây rất đẹp, đặc biệt Cổng O-Torii nổi tiếng như thể nổi trên mặt nước.

nhat-ban-cong vang
Cổng Otorii như nổi trên mặt nước lúc thuỷ triều (https://www.flickr.com/photos/alexstoen Alex Stoen)

Lâu đài Osaka (Thành Osaka)

Được xây dựng vào năm 1586 bởi chiến binh và chính trị gia nổi tiếng người Nhật Toyotomi Hideyoshi, lâu đài Osaka (Ōsaka-jō) vào thời điểm đó là pháo đài lớn nhất và quan trọng nhất trong nước. Được xây dựng trên một nền đá hùng vĩ cao 14 mét, tháp chính 5 tầng cao 42 mét.  

du lịch osaka
Mùa Hoa Anh Đào ở thành Osaka

Vườn quốc gia Chūbu-Sangaku và dãy núi Alps của Nhật Bản

Nhật Bản tự hào có một số khu vực có vẻ đẹp tự nhiên nổi bật, một trong số đó phải kể đến Vườn quốc gia Chūbu-Sangaku ở trung tâm Honshu. Nằm ở khu vực phía bắc và miền trung của công viên là một nhóm các ngọn núi được gọi chung là Dãy núi Hida, hoặc dãy Alps của Nhật.

Đền Atsuta, Nagoya

Đền Atsuta, ở trung tâm thành phố Nagoya, là ngôi đền Thần đạo quan trọng nhất ở Nhật Bản, và thu hút hơn năm triệu du khách mỗi năm. Ngôi đền nổi tiếng với Kusanagi no Tsurugi (Thanh kiếm Kusanagi), một trong những báu vật thần thành của quốc gia.

Lâu đài Fukuoka và các lễ hội cổ của thành phố

Lâu đài Fukuoka (Fukuoka-jō) là một trong những điểm nổi bật của Fukuoka. Fukuoka cũng nổi tiếng với nhiều sự kiện và lễ hội, trong đó phải kể đến lễ hội Hakata Gion Yamakasa.

Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn phải không nào? Chính vì vậy, đây luôn là điểm đếm yêu thích của nhiều du khách trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp

Thời điểm thích hợp nhất du lịch Nhật Bản?

Thời gian tốt nhất để đến thăm Nhật Bản là từ tháng 3 đến tháng 5, và từ cuối tháng 9 đến tháng 11. Tháng 4 là cơ hội tuyệt vời để ngắm hoa anh đào, tháng 10 là mùa thu với sắc lá vàng, lá đỏ lãng mạn.

Du lịch Nhật Bản có cần visa không?

Hiện tại, chính sách của Nhật cho phép công dân của 68 quốc gia/vùng lãnh thổ đến Nhật Bản để du lịch hoặc công tác mà không cần xin thị thực (visa). Công dân Việt Nam muốn đến Nhật Bản vẫn phải xin visa nhưng thủ tục hiện nay cũng khá đơn giản, rút gọn so với trước.

Thời gian bay từ Việt Nam sang Nhật Bản là bao lâu?

Thời gian bay thẳng từ Việt Nam sang Nhật Bản là khoảng 5h – 5h30 (không quá cảnh). Hiện nay có rất nhiều hãng bay bán vé bay thẳng sang Nhật Bản như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines …và một số hãng nước ngoài.

Tự Do trải nghiệm nhật bản theo cách của chính bạn

Team du lịch Nhật Bản Tự Túc

Xem Ngay Chương trình

Loading

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.