Nhắc đến Nhật Bản chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ đến Núi Phú Sĩ – “biểu tượng của đất nước” và mong muốn được một lần đặt chân đến khám phá ngọn núi này. Tuy nhiên, có rất nhiều điều về núi Phú Sĩ này như nguồn gốc hình thành, tên gọi, ý nghĩa lịch sử,…thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về địa danh nổi tiếng này, đồng thời sẵn sàng cho một chuyến tham quan Phú Sĩ thật trọn vẹn trong thời gian tới nhé!

Núi Phú Sĩ (còn gọi là “Fuji”) được xem như là biểu tượng của đất nước mặt trời mọc, một điểm đến “must-see” của bất cứ tín đồ du lịch nào khi đến với Nhật Bản. Ước tính mỗi năm, hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan và khám phá ngọn núi này. Không chỉ là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Nhật, Phú Sĩ còn là một “núi thiêng”, địa điểm tâm linh quan trọng, di tích lịch sử ý nghĩa và là nguồn cảm hứng vô tận cho nền nghệ thuật xứ sở này. Vào năm 2013 Phú Sĩ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới.

nui phu si nhat ban
Phú Sĩ là điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Nhật – Ảnh đoàn Team Đi Nhật Bản 4/2019

Núi Phú Sĩ ở nước nào? Cao bao nhiêu mét?

Núi Phú Sĩ nằm ở địa phận 2 tỉnh Shizouka và Yamanashi, cách thành phố Tokyo khoảng 100km về phía Tây Nam. Với chiều cao 3.776m, đỉnh Phú Sĩ cao hơn cả đỉnh Fansipan – nóc nhà Đông Dương (3.413m) và là đỉnh núi cao nhất Nhật Bản. Cũng bởi vậy, nhiệt độ trên Phú Sĩ khá thấp, vào mùa hè cũng chỉ 6 – 10 độ C, đỉnh núi quanh năm tuyết phủ. Phú Sĩ được hình thành từ hoạt động của núi lửa cách đây 1.000 năm, xung quanh là Ngũ hồ: Hồ Kawaguchi, hồ Yamanaka, hồ Sai, hồ Motosu và hồ Shōji.

Xem thêm Fact information về Fuji trên Wipipedia

tour ngắm hoa tử đằng - núi phú sĩ
Phong cảnh nên thơ tại chùa Chureito view ra Núi Phú Sĩ

Tên gọi núi Phú Sĩ có nhiều cách lý giải khác nhau. Có thể kể đến như trong dân gian lưu truyền rằng, Phú Sĩ  xuất phát từ chữ不二 (bất + nhị), có nghĩa là độc nhất vô nhị, và cũng là 不尽 (rất + xa), có nghĩa là không bao giờ kết thúc. Một văn bản khác lại cho rằng tên Phú Sĩ (“Fuji”) xuất phát từ “bất tử”, hay sự phong phú, giàu có theo Kanji (hệ Hán tự của tiếng Nhật). Sau này Alexander Vovin, nhà ngôn ngữ học, đã nghiên cứu và đưa ra một giả thuyết giải thích cho tên Phú Sĩ dựa trên các đọc tiếng Nhật cổ, tên này có nghĩa là “nguồn của lửa”.

nui-phu-si-1
Đỉnh Phú Sĩ nhìn từ trên cao (https://www.flickr.com/photos/iplus i_plus)

Lịch sử hình thành núi Phú Sĩ

Đầu tiên phải kể đến, núi Phú Sĩ nằm trong vùng nối của các rãnh đại dương: mảng Á Âu (Amur), mảng Bắc Mỹ (Okshotsk) và mảng Philippines (đây cũng các mảng tạo thành phần lục địa của nước Nhật ở phía Tây, phía Đông và bán đảo Izu), vùng đứt gãy vỏ trái đất dễ xảy ra động đất, núi lửa.

Theo các nhà khoa học, quá trình hình thành Fuji moutain như hiện nay thông qua 4 giai đoạn khác nhau của hoạt động núi lửa. Đầu tiên, núi gồm lớp đá banzan từ hàng trăm nghìn năm trước. Vụ động đất vào năm 286 TCN tại vùng này đã tạo ra thay đổi lớn, tạo nên Núi Phú  Sĩ – Komitake ở cùng địa điểm. Khoảng 100.000 năm trước, một ngọn núi “Phú Sĩ cổ” đã được hình thành trên đỉnh Phú Sĩ Komitake từ hoạt động của núi lửa Ashitake, hơi lệch vị trí so với núi hiện tại. Ngọn núi Phú Sĩ cổ này đã bị chôn vùi hoàn toàn dưới lớp dung nham núi lửa qua vài chục ngàn năm và một vụ sạt lở vào khoảng 18.000 năm trước.  Hiện tại, ngọn núi “Phú Sĩ mới” được cho là hình thành trên đỉnh núi “Phú Sĩ cổ” vào khoảng 10.000 năm trước. Ngọn Phú Sĩ mới này xảy ra nhiều lần phun trào dung nham vào các giai đoạn khác nhau, lần gần đây nhất là vào năm 1707 vào thời kỳ Edo. Mỗi lần núi lửa phun trào lại tạo nên các dung nham xếp chồng lên nhau, qua thời gian Phú Sĩ có chiều cao như hiện tại và cấu trúc hình nón úp đặc biệt cân xứng. Hiện tại, trên đỉnh Phú Sĩ miệng núi lửa vẫn còn hoạt động nhưng nguy cơ phun dung nham thấp, chỉ có hiện tượng phụt hơi nóng. Miệng núi lửa này có đường kính 780m và sâu 240m. Điều này cũng làm nên điểm đặc biệt của Phú Sĩ: đỉnh núi quanh năm tuyết phủ trắng xoá nhưng chính giữa vẫn có miệng núi lửa phun hơi khói nóng.

nui-phu-si-4
Đính Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ (https://www.flickr.com/photos/noaceulemans Nathan ceulemans)

Ý nghĩa của núi Phú Sĩ trong văn hoá Nhật Bản

Núi Phú Sĩ là ngọn núi thiêng được người dân Nhật Bản tôn kính, có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hoá đất nước mặt trời mọc.

Biểu tượng tâm linh – sức mạnh và ý chí kiên cường của người Nhật

Người Nhật Bản tin rằng Phú Sĩ là nơi ở của những vị thần, nhà của kami – linh hồn có sức mạnh điều khiển lửa và nước. Chính vì vậy, người dân rất tôn kính ngọn núi này, thường xuyên tổ chức các nghi lễ thờ cúng nhằm cầu mong các vị thần giúp ngăn chặn những thảm hoả tự nhiên như động đất, núi lửa…

Cũng bởi sự linh thiêng của ngọn núi này, từ xa xưa có rất nhiều nhà tu hành hương đến đây để thiền định, khổ hạnh. Trong đó truyền thuyết về nhà tu khổ hạnh Hasegawa Kokugyo (1541–1646) là nổi tiếng nhất với hơn lần leo lên đỉnh Phú Sĩ, từ đó cũng hình thành “Hội người leo núi Phú Sỹ” có tên là “Hội Fujiko” – hội tôn thờ Phú Sĩ. Từ xưa người Nhật luôn tin leo Phú Sĩ giúp rèn luyện ý chí kiên cường, mạnh mẽ, có thêm sức mạnh tâm linh được người đời tôn thờ. Các binh sĩ thời Samurai cũng tập luyện, rèn ý chí chiến đấu tại Phú Sĩ. Đối với mỗi người dân Nhật Bản, ai cũng muốn chinh phục ngọn núi hùng vĩ này một lần trong đời.

nui-phu-si-5
Hàng năm, có rất đông người đến chinh phục núi Phú Sĩ (https://www.flickr.com/photos/kenleewrites Ken Lee)

Biểu tượng của sự may mắn

Không những vậy, Phú Sĩ còn tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Tương truyền rằng nếu ai đó nằm mơ thấy núi Phú Sĩ (đặc biệt là đêm mùng 1 Tết) thì sẽ gặp được nhiều may mắn, được thần linh phù hộ suốt cả năm. Người dân xứ Phù Tang tin rằng những gì ngọn núi này mang lại như đất, nước…đều sẽ giúp ban phước lành, che chở cho dân chúng được an lành.

Nguồn cảm hứng bất tận trong văn hoá nghệ thuật

Núi Phú Sĩ là nguồn cảm hứng và chủ đề thường xuyên trong nền văn học nghệ thuật Nhật Bản. Ngọn núi luôn được nhắc đến trong văn học Nhật Bản từ cổ đại cho tới hiện đại và là đề tài của nhiều tác phẩm thơ văn tượng trưng cho tinh thần đoàn kết, kiên cường của người Nhật. Trong hội hoạ, Phú Sĩ cũng được nhiều hoạ sĩ lấy ý tưởng cho những tác phẩm. Nổi tiếng nhất được nhiều người biết đến trên toàn cầu là bức tranh khắc gỗ miêu tả Phú Sĩ của hoạ sĩ Katsushika Hokusai (1760-1849). Hoạ sĩ hiện đại Tamako Kataoka cũng vẽ về Phú Sĩ trong hầu hết các tác phẩm của cô.

nui-phu-si-3-Katsushika Hokusai
Bức tranh miêu tả núi Phú Sĩ của hoạ sĩ Katsushika Hokusai (https://www.flickr.com/photos/freakland David Sanz)

Có thể nói, dù ở bất cứ phương diện nào, Phú Sĩ vẫn được xem biểu tượng của đất nước mặt trời mọc cũng như văn hóa Nhật Bản.

Cách di chuyển đến Phú Sĩ

Đi xe buýt đến núi Phú Sĩ

Đây là phương tiện được nhiều du khách lựa chọn đi từ Tokyo đến Phú Sĩ bởi sự thuận tiện và giá rẻ. Thường bạn sẽ đến thị trấn Kawaguchiko sau đó sử dụng các phương tiện địa phương để đi tiếp đến các điểm cần thiết (điểm view núi Phú Sĩ, hoặc lên trạm 5 Núi) . Có các lựa chọn sau:

  • Nếu đi từ ga Shinjuku (Tokyo) đến ga Kawaguchiko hoặc Fuji-Q Highland, giá vé khoảng 1.750 yên (tầm 360.000 VNĐ), thời gian di chuyển mất 1 tiếng 45 phút. Mỗi ngày chỉ có 1 chuyến duy nhất
  • Nếu đi từ ga Shibuya sẽ mất thêm 50 yên tiền vé (khoảng 12.000 VNĐ, nhưng lịch khởi hành dày hơn 2 chuyến/giờ, bắt đầu lúc từ  lúc 6h20 đến 19h10. Thời gian di chuyến mất 2 – 2,5 tiếng.
  • Nếu đi từ ga Tokyo đến ga Kawaguchiko thì vé  khoảng 2.500 yên (~ 515.000 VNĐ), có 1-2 chuyến/ngày

Từ ga Kawaguchiko, để đến núi Phú Sĩ, bạn có thể lên xe buýt địa phương tại đây với giá vé 1.540 yên/chiều (khoảng 320.000 VNĐ), đi tầm 50 phút để đến nhà ga Fuji Subaru số 5 trên Phú Sĩ. Xe khởi hành thường xuyên, bạn có thể mua vé ngay tại quầy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi xe buýt trực tiếp từ ga tàu cao tốc Shinjuku đến ga số 5 Fuji Subaru Subaru với mức giá 2.700 yên (tầm 550.000 VNĐ), di chuyển mất 2,5 tiếng.

Vào mùa leo núi (tháng 7 đến tháng 9) thì lịch khởi hành có thể sẽ thay đổi, tăng thêm số chuyến để phục vụ khách.

Đi tàu

Đi bằng tàu thì bạn sẽ rút ngắn được thời gian di chuyển, nhưng giá vé cũng sẽ cao hơn. Bạn có thể lựa chọn các chuyến tàu sau:

  • Tàu JR Azusa hay Kaiji đi từ ga Shinjuku đến Ōtsuki Station, giá vé khoảng 3.300 – 3.900 yên/ chiều (từ 680.000 – 800.000 VNĐ). Sau đó, bạn phải chuyển tiếp từ ga Fujiyuko đến Kawaguchiko.
  • Tàu Chuo cũng đi hành trình tương tự nhưng mức giá rẻ hơn chỉ 2.460 yên/chiều (tầm 500.000 VNĐ)
nui-phu-si-chou-line
Tàu JR Chou từ ga Shinjuku ( https://www.flickr.com/photos/149722087@N06 blue_332)
  • Vào những dịp cuối tuần hay ngày lễ thì sẽ có thêm chuyến tàu Holiday Rapid Fujisan chạy thẳng từ ga Shinjuku đến ga Kawaguchiko vào lúc 8:14 sáng với chỉ 2.500 yên/ chiều.

Thuê xe taxi nguyên chuyến

Nếu bạn ngại các phương tiện công cộng và sợ bị lạc thì bạn có thể liên hệ các đại lý, công ty du lịch để thuê xe nguyên chuyến đi từ Tokyo đến tham quan Phú Sĩ. Mức giá sẽ khá cao nhưng bạn chủ động được thời gian và lịch trình tham quan. Bạn sẽ mất tầm 50 phút, với giá từ 12.000 yên / chiều, tương đương 2,5 triệu VNĐ (bao gồm cả phí cầu đường).

Các địa điểm ngắm núi Phú Sĩ đẹp

Câu hỏi nhiều người quan tâm khi đến Phú Sĩ là ở đâu có thể ngắm ngọn núi này đẹp nhất. Xung quanh khu vực Phú Sĩ có rất nhiều địa điểm để bạn có thể ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của ngọn núi thiêng này. Xin gợi ý cho bạn một số điểm ngắm núi Phú Sĩ đẹp dưới đây nhé:

Chùa Chureito

Chùa Chureito được xem là địa điểm ngắm núi Fuji đẹp nhất. Ngôi chùa màu đỏ 5 tầng nằm trên sườn núi với tầm nhìn tuyệt đẹp ra núi Fuji đã trở thành hình ảnh không thể thiếu trong những bức ảnh núi Fuji nhằm quảng bá du lịch Nhật Bản ra toàn cầu. Chùa Chureito nằm trong khu vực đền Asakura Sengen thuộc thành phố thành phố Fujiyoshida, tỉnh Yamanashi và gần ga tàu nên rất thuận tiện cho du khách đến tham quan, khám phá.

dia-diem-ngam-nui-phu-si-ho-chureito
Chùa Chureito được xem là địa điểm ngắm núi Fuji đẹp nhất – chị Mai đoàn đi Nhật Toidi 12/2019

Hồ Kawaguchiko – gần Núi Phú Sĩ

Hồ Kawaguchiko nằm ở phía Bắc núi Fuji, thuộc địa phận tỉnh Yamanashi. Đây là một trong Ngũ hồ xung quanh ngọn núi này, góp phần làm nên vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây. Mặt hồ phẳng lặng như tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh ngọn núi Phú Sĩ kỳ vĩ phía xa tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp, ấn tượng.

Ngắm Núi Phú Sĩ từ hồ Kawaguchiko – Video anh Sơn team Toidi đi Nhật bản 4/2019 quay lại
nui-phu-si-mua-xuan
núi Fuji mùa xuân – view từ hồ Kawaguchiko – chị Hoa đoàn Toidi Nhật bản 4/2019

Thị trấn Hakone

Hakone là một trấn nhỏ nằm bên sườn núi Fuji. Đến đây, du khách không chỉ được thoải mãi ngắm cảnh đẹp núi Phú Sĩ từ phía xa mà còn có thể trải nghiệm tắm suối nước, nghỉ dưỡng trong những nhà trọ nhỏ kiểu Nhật. Điều này đã tạo nên điểm hấp dẫn thu hút du khách của thị trấn này.

Làng Oshino Hakkai – rất gần Phú Sĩ

Làng cổ Oshino Hakkai nằm rất gần chân núi Phú Sĩ. Ngôi làng được hình thành từ vùng đất do hồ Oshino cạn tạo thành, trong làng vẫn còn những ao nhỏ và khe suối nước chảy từ núi Phú Sĩ. Từ làng Oshino Hakkai, bạn có thể thấy được ngọn núi Phú Sĩ rất gần kết hợp với khung cảnh làng quê đậm chất Nhật Bản yên bình khiến du khách ai cũng mê mẩn. Nếu có điều kiện bạn cũng nên đến thăm 1 ngôi làng cổ khác vẫn còn giữ nguyên nét nguyên sơ từ vài trăm năm trước, đó là Làng cổ Shirakawago. Xem thêm thông tin 5 trải nghiệm làng cổ Shirakawago tại đây nhé

dia-diem-ngam-nui-phu-si-Oshino-hakkai
View Núi Fuji từ làng Oshino Hakkai

Lễ hội hoa Fuji Shibazakura

Không thể phủ nhận đây là một trong những địa điểm ngắm núi Phú Sĩ đẹp nhất nước Nhật. Vẻ đẹp của vùng đồi hoa rộng lớn với hơn 80.000 bông hoa đủ màu sắc như làm nền tô điểm thêm cho bức tranh núi Phú Sĩ với đỉnh tuyết trắng xoá trở nên rực rỡ, sống động và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Lễ hội hoa Fuji Shabazakura được tổ chức từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 5.

nui phu si hoa Shibazakura
Bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của núi Phú Sĩ từ lễ hội hoa Fuji Shibazakura

Các khách sạn gần khu vực núi Phú Sĩ

Hotel Mystays Fuji Onsen

Mystay Fuji Onsen là lựa chọn lưu trú của nhiều du khách khi đến Phú Sĩ bởi vị trí thuận tiện và mức giá phải chăng. Khách sạn nằm gần ga tàu, đồng thời cũng gần khu vực Phú Sĩ, chỉ mất 5 phút đến khu Fuji Q Highland. Đặc biệt, tại khách sạn, bạn có thể trải nghiệm bể tắm onsen (tắm nước nóng) trang bị cửa kính view rộng ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của ngọn núi Phú Sĩ.

nui-phu-si-6
View núi Phú Sĩ từ khách sạn Mystays Fuji Onsen (https://www.flickr.com/photos/littletakara littletakara)

Hotel New Century

Nằm bên bờ hồ Kawaguchi thơ mộng cùng khung cảnh núi Phú Sĩ phía xa, Hotel New Century được xem là một trong những khách sạn có view đẹp nhất Nhật Bản. Từ ban công khách sạn, du khách có thể ngắm nhìn một bức tranh sơn thuỷ hữu tình nên thơ.

Đến với Hotel New Century, bạn sẽ thực sự ấn tượng với thiết kế mang đậm phong cách truyền thống của Nhật Bản. Trong phòng, nội thất chủ yếu là gỗ tự nhiên tạo cảm giác gần gũi ấm áp, thay vì giường nệm du khách sẽ được ngủ trên chiếu cói Tatami đúng kiểu Nhật.

La Vista Fujikawaguchiko

La Vista Fujikawaguchiko ghi điểm trong mắt du khách bởi vị trí đắc địa, bất cứ hạng phòng nào cũng đều có thể ngắm nhìn núi Phú Sĩ. Khách sạn được trang trí theo kiểu cổ điển, pha lẫn phong cách hoàng gia sang trọng khiến ai đặt chân đến đây cũng rất ấn tượng . Ngoài ra, một số hạng phòng sẽ có bồn tắm nước nóng hiện đại ngoài ban công. Vừa thư giãn trong bồn tắm, vừa ngắm phong cảnh núi Phú Sĩ hùng vĩ quả là một trải nghiệm tuyệt vời phải không nào?

Chính bởi những thông tin trên, núi Phú Sĩ luôn là điểm đến hấp dẫn “không thể bỏ qua” với bất kỳ ai khi đến với Nhật Bản. Giờ đây, chính sách visa Nhật Bản đã có nhiều đổi mới, tạo điều kiện cho du khách đến tham quan du lịch dễ dàng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, hãy một lần đến Phú Sĩ trong đời để cảm nhận những điều tuyệt vời về cảnh quan thiên nhiên, văn hoá và con người xứ Phù Tang

Những câu hỏi thường gặp khi đi Nhật Bản & Phú Sĩ

Tôi nên mang đồ ấm khi đến tham quan Phú Sĩ?

Nhiệt độ ở trạm 5 Fuji Subaru – nơi các tuyến xe dừng chân ngắm đỉnh Phú Sĩ khá lạnh, càng lên cao tới định càng lạnh hơn nên bạn nhớ mang theo áo dày giữ ấm cơ thể

Tôi có phải đặt trước khách sạn không?

Vào mùa cao điểm (tháng 7 – tháng 9), lượng khách đến núi Phú Sĩ khá đông, do vậy bạn nên đặt phòng trước nếu muốn ở lại đây để tránh tình trạng hết phòng

Tôi có cần phải xin visa Nhật Bản không?

Hiện nay, Nhật Bản có chính sách miễn visa (có điều kiện) cho công dân 68 quốc gia đến Nhật với mục đích du lịch gồm Hong Kong, Hàn Quốc, Singapore, Úc, New Zealand, Canada, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và hầu hết các quốc gia châu Âu…Công dân Việt Nam vẫn phải xin cấp phép visa khi đến Nhật.

Tự Do trải nghiệm nhật bản theo cách của chính bạn

Team du lịch Nhật Bản Tự Túc

Xem Ngay Chương trình

Loading

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.