Nói về lãnh thổ rộng nhất thế giới thì ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước Nga xinh đẹp. Chiếm 1/9 diện tích trên thế giới Liên Bang Nga có rất nhiều điều mới mẻ đang chờ chúng ta khám phá. Bên cạnh những lâu đài kiến trúc hào nhoáng thì văn hóa Nga chứa đựng rất nhiều điều thú vị. Văn hóa Nga có gì mà nổi tiếng đến vậy? Cùng Toidi khám phá qua bài viết này nhé.

Giới thiệu tổng quan về nước Nga

Vị trí: Nga là một quốc gia nằm ở phía bắc Á – Âu, giáp với Bắc Băng Dương và phía bắc Thái Bình Dương. Các nước láng giềng bao gồm: Azerbaijan, Belarus, Trung Quốc, Estonia, Phần Lan, Georgia, Kazakhstan, Triều Tiên, Latvia, Litva, Mông Cổ, Na Uy, Ba Lan và Ukraine.

Địa lý: Địa lý nước Nga rất đa dạng, bao gồm những khu rừng và lãnh nguyên rộng lớn ở Siberia và những ngọn núi dọc theo biên giới phía nam. Tuy nhiên địa hình núi lại chiếm không quá nhiều và các dãy núi cũng không quá cao.

Diện tích: Nằm gần hết phần lục địa phía Bắc trái đất, nước Nga có diện tích lên đến 17 triệu km vuông. Nga là đất nước chiếm 1/9 diện tích trên thế giới.

văn hóa Nga
Khung cảnh nước Nga vào mùa đông (https://unsplash.com/photos/0PsefHRQr8g Random Institute)

Khí hậu: Vì nằm trải dài trên hai lục địa Á và Âu nên khí hậu nước Nga kiểu cận Bắc cực và lục địa ẩm. Nước Nga chỉ có 2 mùa chính là mùa đông và mùa hè. Điển hình, mùa hè có khí hậu ấm áp còn mùa đông nhiệt độ rất lạnh, có khi nhiệt độ giảm xuống âm chục độ C.

Dân số: Khoảng 144 triệu người (năm 2019)

Hệ thống chính phủ: Nước Nga thuộc kiểu liên bang. Nguyên thủ quốc gia là tổng thống và người đứng đầu chính phủ là thủ tướng. Nga đã chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường hơn. Trong đó, nhiều doanh nghiệp do nhà nước kiểm soát đã được tư nhân hóa và các lĩnh vực của nền kinh tế được tự do hóa. Nga là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU).

Những điểm tham quan nổi tiếng: Cung điện mùa đông, quảng trường đỏ, đại cung điện Kremlin, vườn Alexandrovsky, bảo tàng Puskin, nhà thờ Saint Isaac, sông Volga, thành phố St. Petersburg,….

Lễ hội: Năm mới, lễ Phục sinh, hội băng, lễ tiễn mùa đông, lễ hội đồ chơi đất sét và búp bê Nga Matrioska,…

Quá trình hình thành lá Cờ nước Nga

Lịch sử văn hóa Nga

Văn hóa nước Nga xuất phát từ sự giao thoa giữa văn hóa Slavic bản địa và sự vay mượn từ nhiều nền văn hóa nước ngoài. Trong khoảng thế kỷ X – XII, thời kỳ Kievan văn hóa Nga chủ yếu vay mượn từ văn hóa Byzantine chính thống phương Đông. Thế kỷ XIV – XVII, trong suốt thời kỳ Muscovite, sự xuất hiện của người Mông Cổ đã làm giàu thêm và sửa đổi nền tảng văn hóa Slavic và Byzantine. Bắt đầu từ thế kỷ XVII, sự chuyển hướng dần dần của Nga sang Tây Âu đã dẫn đến sự định hướng về văn hóa. Đến thế kỷ XX, khi hệ tư tưởng Cộng sản trở thành nhân tố chính và lắp vào mảnh ghép cuối cùng tạo nên nền văn hóa Nga hoàn chỉnh đến ngày nay.

văn hóa nước nga
Văn hóa Nga chịu ảnh hưởng nhiều từ người Slavic (https://www.advantour.com/)

Nhìn chung, quá trình phát triển của văn hóa Nga có thể được chia thành năm giai đoạn: văn hóa Rus cổ đại, văn hóa thế kỷ XIII – XVII, văn hóa Đế chế Nga, văn hóa Xô Viết và văn hóa hiện đại. Qua quá trình phát triển và học hỏi không ngừng, di sản văn hóa Nga đã được xếp hạng thứ 7 trong “Chỉ số thương hiệu Quốc gia”.

Đặc trưng văn hóa Nga

Nga là một trong những nước phương Tây có có về dày về văn hóa, được toàn thể nhân loại ngưỡng mộ. Nền văn hóa nước Nga trải qua nhiều thế kỷ để được mang trong mình nhiều giá trị đặc sắc như ngày hôm nay. Nền văn hóa của Nga rất khó xác định do quy mô khổng lồ và nhiều sắc tộc. Tuy nhiên, những khía cạnh nhất định như lòng trung thành, sự phụ thuộc của gia đình, sự bền bỉ, niềm tự hào to lớn về vùng đất và truyền thống là đặc điểm chung. Ngoài ra, tinh thần tập thể, tính đoàn kết của người Nga cũng được thể hiện từ thời kỳ Xô Viết.

van hoa nga 3
Tác phẩm nghệ thuật bằng gỗ độc đáo của nghệ sĩ người Nga Cronid Gogolev (https://unsplash.com/photos/lKNuW-jxY3E Eugenia Romanova)

Với hơn 16 dân tộc anh em, mỗi dân tộc lại mang nét văn hóa đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên Nga vẫn chịu ảnh hưởng của nền văn hóa chính từ Slavic. Văn hóa Nước Nga là một phần di sản phi vật thể vô giá của đất nước, kết hợp truyền thống của các dân tộc, tiểu văn hóa và thế giới quan khác nhau. Văn hóa Nga được thể hiện đa dạng qua nhiều lĩnh vực như: âm nhạc, nghệ thuật, văn học, trong cách ăn uống, phong tục tập quán, triết học và sân khấu,….

Các bạn có thể xem thêm các đặc trưng của Văn Hóa Nga trên wikipedia

Văn hóa giao tiếp của người Nga

Giao tiếp bình thường

Trung tâm văn hóa Nga thể hiện ngay từ cách giao tiếp ứng xử giữa con người với nhau. Vào những lễ hội, người Nga thường tặng bánh mì và muối cho những vị khách của mình. Đối với họ bánh mì và muối là lương thực thực phẩm quý giá, việc tặng hai món quà này như cách thể hiện bạn là vị khách quan trọng đối với họ. Khi gặp nhau, người Nga thường chào hỏi bằng một cái bắt tay hay cử chỉ hôn vào má thân thiện.

le hoi nga-Maslenitsa
Con người Nga (https://www.flickr.com/photos/152097924@N07 Деловое сообщество)

Với người Nga thì khoảng cách sẽ thu hẹp hơn so với Việt Nam nên việc ôm hay hôn vào má đều thể hiện tình thân. Trong văn hóa giao tiếp người Nga họ sẽ không che dấu hay quá ngại ngùng với đối phương. Khi gặp bạn bè, thậm chí là người lạ đi trên đường người Nga chỉ cần vài câu xã giao bình thường thôi cũng đủ để bắt chuyện với họ. Ở Nga, phụ nữ luôn được cho là nhất, đàn ông có thể tặng hoa cho người phụ nữ mà không cần bất cứ lý do hay dịp trọng đại nào.

Văn hóa kinh doanh của người Nga

Nga là quốc gia có nền kinh tế phát triển nên sẽ có nhiều công ty đầu tư và cơ hội làm việc với người Nga là điều có thể xảy ra. Vậy thì trong kinh doanh, người Nga thường như thế nào, cách ứng xử ra sao? Văn hóa kinh doanh người Nga được thể hiện qua nhiều khía cạnh: gặp gỡ, quà tặng, ăn uống, tập quán làm việc,…. Người Nga họ thường quan trọng về tôn ti trật tự và giờ giấc làm việc, họ thích nhân viên làm việc đúng giờ. Nếu có làm việc qua văn bản, giấy tờ thì họ chỉ tin vào những văn bản nào có chữ ký và con dấu uy tín.

Trong tình huống gặp mặt giữa các đối tác với nhau, khi bắt tay nên bắt chặt đồng thời nhìn thẳng vào mắt để thể hiện sự trân trọng với đối phương. Đặc biệt, với phụ nữ nên chọn vest tối màu, khi giới thiệu nên dùng họ thay vì dùng tên như ở Việt Nam. Một bữa ăn tối cùng người bạn kinh doanh là người Nga tuyệt đối không được treo áo khoác đằng sau ghế vì họ cho rằng điều này thể hiện sự lăng mạ. Từ chối uống rượu cũng là việc không nên làm khi ăn uống, ngoại trừ có lý do chính đáng.

Văn hóa ẩm thực Nga

Văn hóa ẩm thực Nga đã đạt đến đỉnh cao nhất vào khoảng thế kỷ XV, khi mà những đầu bếp người Nga đã bắt đầu tìm ra trải nghiệm ẩm thực vị giác, một công thức nấu ăn truyền thống. Từ nhiều thời kỳ trước, món ăn luôn được các vị Sa Hoàng xem trọng nên đã có thời gian các đầu bếp hàng đầu châu Âu sang Nga để phục vụ những bữa tiệc. Chính nhờ sự giao thoa đó mà văn hóa ẩm thực Nga đã trở nên đa dạng và nổi tiếng. Ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Nga, những ảnh hưởng của luồng văn hóa phương Tây có tác động đến thói quen ăn uống của quốc gia này.

Thói quen ăn uống

Người Nga thường rất phóng khoáng trong việc ăn uống. Tức một khi đã ăn thì họ rất thoải mái, ăn đến khi bụng no và không muốn ăn nữa thì thôi. Điều này được thể hiện khi người Nga ăn thường để lại một ít thức ăn trên đĩa của họ thể hiện rằng họ đã ăn rất ngon và không thể thưởng thức thêm được nữa. Ẩm thực nước Nga còn thể hiện trong gia vị, họ thích ăn những món ăn đậm đà gia vị. Một số món ăn đặc trưng của Nga như: súp củ cải đỏ, bánh mì đen, salad, trứng cá hồi đen và đỏ,…. Bên cạnh món ăn mặn thì người dân quốc gia này còn thích thưởng thức rượu Vodka. Vì mùa lạnh chiếm thời gian nhiều nhất trong năm nên họ thích uống nước có cồn để làm ấm cơ thể.

van hoa nga 5
Trên bàn ăn đầy đủ của người Nga thường đi kèm chai rượu Vodka (https://www.flickr.com/photos/yuri_samoilov Yuri Samoilov)

Chú trọng vào dinh dưỡng

Trong bàn ăn người Nga luôn đầy đủ chất dinh dưỡng từ rau củ quả, tinh bột đến các loại thịt. Vì sống trong thời tiết lạnh nên mọi người thường sử dụng những thức ăn có thể làm ấm cơ thể, có chất sinh nhiệt như: bơ, sữa, thịt mỡ động vật,… Và tất nhiên một bữa ăn tại “Xứ sở bạch dương” Nga đều được cân bằng dinh dưỡng rất tốt.

Tính thẩm mĩ trong món ăn

Đặc trưng văn hóa ẩm thực Nga cũng rất chú trọng đến tính nghệ thuật. Các món ăn sau khi nấu xong sẽ được cho vào đĩa và bày trí một cách công phu sao cho thật hấp dẫn và bắt mắt nhất. Nghệ thuật tỉa tót, sắp xếp được đầu bếp sử dụng rất chuyên nghiệp và khéo léo.

văn hóa ẩm thực nga
Văn hóa ẩm thực Nga rất chú trọng tính thẩm mỹ (https://stock.adobe.com/)

Văn hóa âm nhạc Nga

Nga là một đất nước rộng lớn và đa dạng về văn hóa, với nhiều dân tộc. Mỗi dân tộc đều có nền âm nhạc phát triển riêng tại địa phương. Trong nền văn hóa âm nhạc Nga cũng có sự đóng góp đáng kể của các dân tộc thiểu số. Âm nhạc Nga đã trải qua một lịch sử lâu dài, bắt đầu từ những bài hát dân gian và những bản nhạc thiêng liêng của Nhà thờ. Đến thế kỷ XIX chứng kiến ​​sự trỗi dậy của âm nhạc cổ điển Nga được đánh giá cao. Trong thế kỷ XX có sự đóng góp lớn của nhiều nhà soạn nhạc khác nhau tạo nên phong cách âm nhạc Nga phát triển: rock, hip hop, pop,… 

Trong đó, nhạc dân gian Nga đã phát triển từ những bài dân ca đơn giản đến những tác phẩm giao hưởng phức tạp. Âm nhạc cổ điển Nga kết hợp âm lượng, chiều sâu nghệ thuật, nhẹ nhàng và tính cách kịch tính đã tạo nên tiếng vang trong văn hóa âm nhạc Nga. Nước Nga là nơi ra đời nhiều tác phẩm của các nhà soạn nhạc vĩ đại như Glinka, Mussorgsky và Rimsky-Korsakov thường xuyên được trình diễn tại các nhà hát lớn trên thế giới.

văn hóa âm nhạc nga
Nước Nga có nền âm nhạc từ lâu đời (https://www.flickr.com/photos/weho WeHoCity)

Câu hỏi thường gặp

  1. Đặc trưng trong Văn hóa nước Nga được biết đến với điều gì?

Nga có lịch sử văn hóa lâu đời và phong phú, Nước Nga nổi tiếng với văn học, múa ba lê, hội họa và âm nhạc cổ điển.

  1. Ba nhóm dân tộc nào ảnh hưởng đến văn hóa Nga?

3 nhóm ảnh hưởng chính đến văn hóa nước Nga: người Slav, người Varangian, người Mông Cổ.

  1. Tại sao văn học Nga lại quan trọng với nước Nga?

Văn học Nga đã hình thành quy tắc văn hóa dân tộc và hình thành cách cảm nhận và suy nghĩ. Điều này đã tạo nên đặc điểm tính cách của con người Nga.

Trên đây là bài viết giới thiệu về những nét đặc trưng của nền nền văn hóa Nga. Bên cạnh chiêm ngưỡng cảnh đẹp của các thắng cảnh ở “Xứ sở bạch dương”  thì việc tìm hiểu văn hóa và phong cách sống người Nga sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về quốc gia tuyệt vời này. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy đến đất nước xinh đẹp này khám phá những điều thú vị khác nhé.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.