Tìm về và khám phá những kiệt tác nghệ thuật đi sâu vào lịch sử nhân loại, tồn đọng trong lòng đất mẹ Châu Âu, không thể nào quên đi Ý – một đất nước gắn liền với thời kì văn hóa Phục Hưng. Thời kì này với Ý có thể nói là sự khởi sắc trong đỉnh cao của nghệ thuật và văn hóa. Những tác phẩm mang hơi hướng cổ điển, truyền cảm hứng nhân văn của các nhà họa sĩ lừng danh như Michelangelo, Leonardo da Vinci, Raphael, Sandro Botticelli…đã khơi nguồn cho một bước tiến trong nghệ thuật của nhân loại. Có một danh họa trong thời kì này đã nói rằng: “Tôi nhìn thấy thiên thần trong đá và chạm khắc cho đến khi tôi giải thoát anh ta”. Không ai khác bản lĩnh ngoài Michelangelo, một trong những họa sĩ, nhà điêu khắc giỏi nhất trong lịch sử nhân loại. Trong bài viết này, Toidi.net sẽ cung cấp đến bạn những thông tin quý giá về Michelagelo.

Michelagelo là ai?

Cuộc đời của MichelAngelo

Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni (hay gọi vắn tắt là Michelangelo) là một nhà điêu khắc, kiến trúc sư, họa sĩ và là nhà thơ Ý tài ba trong thời kì Phục Hưng được cả nhân loại biết đến. Ông sinh ra vào ngày 06/3/1475 tại Caprese, một thị trấn nhỏ tại Valtiberina, gần Arezzo, Tuscany. Qua nhiều thế hệ, gia đình Michelangelo từng là chủ của một ngân hàng ở Florence, nhưng đã rơi vào thất bại. Lúc bấy giờ, Ludovico di Leonardo Buonarroti Simoni, cha của ông đã đảm nhiệm một chính vụ trong chính phủ Caprese. Thời điểm Michelangelo sinh ra, người cha đã nhìn thấy những phẩm chất vượt trội của con mình. Ông cũng đã nhấn mạnh một vận mệnh phi thường đối với đứa trẻ theo quan niệm của chiêm tinh học rằng: thời điểm Sao Thủy và Sao Kim hạ xuống vị trí của Sao Mộc cho thấy trái tim và bàn tay của Michelangelo được định sẵn để tạo ra những khối đường nét nghệ thuật tuyệt vời.

CUOC DOI của ông Michelangelo
Ảnh 1: Chân dung Michelangelo (https://bom.to/artisera)

Sau một thời gian chào đời, gia đình Michelangelo trở lại Florence, cũng chính là nơi ông sinh sống và lớn lên từng ngày. Vào năm 1481, khi ông được tròn 6 tuổi thì mẹ của ông Francesca di Neri del Miniato di Siena qua đời. Những thời gian sau đó, Michelangelo sống cùng một bà vú và chồng bà tại thị trấn Settignano. Đây là nơi mà cha ông đã sở hữu một mỏ đá cẩm thạch cùng một công trình và nông trại nhỏ. Vài năm sau, Michelangelo được đưa đến học chữ tại Florence dưới sự dạy dỗ của Francesco da Urbino. Tuy nhiên, ông lại không đam mê và hứng thú vào việc học của mình, dần dần, chàng trai trở nên thích sao chép những bức tranh từ các nhà thờ và kiếm tìm sự đồng hành cùng những người bạn có sở thích hội họa. Tại Florence vào thời điểm ấy đang là một trung tâm nghệ thuật và học tập lớn tại Ý. Dưới thời kì Phục Hưng, dưới sự thổi mới một làn hơi trong học thuật cổ điển và nghệ thuật, đã khởi sắc lần đầu cho Florence. Nhiều nhà điêu khắc và họa sĩ tài ba đã cho ra những tác phẩm nổi tiếng tại vùng đất này như Filippo Brunelleschi, Lorenzo Ghiberti, Domenico Ghirlandaio… Xem thêm cuộc đời và sự nghiệp của Michelangelo trên wikipedia

Sự nghiệp Michelangelo

Năm 1488, khi Michelangelo 13 tuổi, ông đã được nhận vào học việc tại Ghirlandaio với họa sĩ Domenico Ghirlandaio, người có xưởng lớn nhất tại Florence lúc bấy giờ và cũng là một bật thầy sáng tạo ra các bức bích họa, phối cảnh, vẽ hình và chân dung. Khi lên 14 tuổi, cha Michelangelo đã thuyết phục Domenico Ghirlandaio trả cho con trai của mình chức danh là một họa sĩ, một điều hiếm thấy trong lịch sử giai đoạn hiện tại.

Những bài viết hay về Du Lịch Ý Italia Nhiều người đọc

Năm 1489, người cai trị Florence là Lorenzo de’Medici đã yêu cầu Ghirlandaio chọn ra hai người học trò xuất sắc nhất của mình. Và sự lựa chọn đó đương nhiên có tấm vé dành cho Michelangelo. Từ năm 1490 đến 1492,  Michelangelo theo học tại viện nhân văn Platon của Lorenzo de’Medici. Tại đây, công việc và sự nghiệp của ông bị chi phối và ảnh hưởng bởi nhiều triết gia, các nhà nhân văn nỗi lạc. Dựa trên chủ đề do Poliziano đề nghị và Lorenzo de’Medici đề nghị, ông đã có 2 tác phẩm phù điêu là Madonna of the Steps (1490–1492) và Battle of the Centaurs (1491–1492). Vào năm 17 tuổi, Michelangelo trong quá trình làm việc với một bạn học là Pietro Torrigiano, ông đã đánh ông vào mũi gây nên sự biến dạng dễ thấy trong các bức chân chung của nhà điêu khắc trẻ này.

Sau khi Lorenzo de’Medici qua đời vào 08/4/1492 đã dẫn đến nhiều thay đổi trong hoàn cảnh của Michelangelo. Ông rời khỏi Medici và quay trở về nhà của cha mình. Trong quãng thời gian này, năm 1993 ông đã khắc một cây Thánh giá bằng gỗ đa sắc như một món quà dành tặng cho nhà thờ Santo Spirito, nơi đã cho ông thực hiện nghiên cứu đặc biệt trong cuộc đời mình khi thực hành giải phẫu tử thi ngay trên xác chết từ bệnh viện trong nhà thờ. 

Giai đoạn năm 1493-1494, Michelangelo mua một khối đá cẩm thạch và bắt đầu tạc ra bức tượng Hercules gửi đến Pháp. Sự kiện đánh dấu sự trở lại của ông với Medici là đến từ việc đặt một bức tượng bằng tuyết của một người thừa kế nơi đây lúc bấy giờ, Lorenzo. Cũng tại khoảng thời gian ấy, nhiều cuộc chính biến xảy ra tại Florence, ông đã chuyển đến Venice và sau đó là Bologna. Tại Bologna, Michelangelo vẫn tiếp tục công việc điêu khắc của mình. Ông đã tạc ra nhiều tác phẩm, trong đó có ba bức tượng cho đền thờ Thánh Dominic, một thiên thần với chân đèn và các vị thánh Petronius, Proculus.

họa sĩ michelangelo,
Ảnh 2: Michelangelo (trái) và Francesco Ferrucci (https://bom.to/thoughtco)

Năm 1495, tình hình chính trị ở Florence có vẻ ổn định, Michelangelo đã quay trở lại và làm việc tại đây. Trong thời gian này, ông đã làm việc với hai bức tượng, một là đứa trẻ Thánh John the Baptist và một là thần Cupid đang ngủ. Nhưng khi hoàn thành, Lorenzo di Pierfrancesco de’Medici đã yêu cầu ông chỉnh sửa lại để chúng trông như thể được đào lên để tăng thêm giá trị của sản phẩm như một vật cổ để bán giá cao hơn. Điều này vô tình đã làm Michelangelo và Lorenzo mắc bẫy của một người trung gian làm mấy giá trị nguyên vẹn của tác phẩm. Hồng Y Raffaele Riario, người mua tác phẩm đã nhận ra sự lừa dối, nhưng vẫn rất ấn tượng về tác phẩm của Michelangelo và mời ông đến Rome.

Vào những năm đầu của độ tuổi 20, ông đến Rome (1946). Năm 24 tuổi, Michelangelo đã tạc xong  bức tượng Pieta, trong đó là Đức mẹ Đồng trinh khóc trên thi thể của Chúa Jessu. Bức tượng được sử dụng bằng vật liệu đá cẩm thạch do chính tay ông chọn và điêu khắc tinh xảo. Nó được xem là một trong những kiệt tác điêu khắc vĩ đại của thế giới, một sự hé lộ về tiềm năng và sức mạnh của nghệ thuật điêu khắc. Đối với tài năng nghệ thuật của Michelangelo, người ta nhìn nhận rằng, nhà điêu khắc tài hoa này chỉ cần nhìn chăm vào một khối đá là có thể hình dung ngay cho mình một tác phẩm điêu khắc điêu luyện khó có thể tin được.

Trong giai đoạn hiện tại này, Michelangelo đã phát triển năng lực sáng tạo của mình ở đỉnh cao của nghệ thuật. Những tác phẩm của Michelangelo khá đơn giản, tuyệt đẹp, thu hút về cả chất lượng, số lượng và quy mô. Những bức tượng nổi tiếng nhất của ông bao gồm David (15011504) và Pietà (14981499), cả hai đều được hoàn thành trước khi ông bước sang tuổi 30. Các tác phẩm điêu khắc khác của ông bao gồm những ngôi mộ được trang trí công phu. Michelangelo không coi mình là một họa sĩ nhưng ông  đã tạo ra một trong những kiệt tác vĩ đại nhất mọi thời đại như bức bích họa trên trần nhà (1508-1512) hay The Last Judgement (1534-1541) trên bức tường bàn thờ của nhà nguyện Sistine. Cả hai bức bích họa đã giúp cho Michelangelo có biệt danh II Divino hay còn gọi là “Đấng thiêng liêng”. Michelangelo qua đời tại Rome vào 18/02/1564 để lại nhiểu sự đóng góp làm nên dấu ấn trong sự nghiệp phát triển của mình và cả nhân loại.

Nghệ thuật Michelangelo

Michelangelo có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển và nâng tầm của nghệ thuật phương Tây, đặc biệt là trong thời kì Phục Hưng. Một số học giả đã mô tả Michelangelo như một nghệ sĩ vĩ đại nhất trong thời đại của ông và là nghệ sĩ vĩ đại nhất trong mọi thời đại. Ông nổi tiếng với sự tỉ mỉ trong từng chi tiết cùng những kiến thức về giải phẫu con người, tạo ra nhiều kiệt tác nghệ thuật từ các loại đá cẩm thạch sinh động đến ngỡ ngàng. Cùng với Leonardo da Vinci và Paphael, danh họa Michelangelo đã trở thành tam đại anh hùng của nền nghệ thuật nhân loại.

Nghệ thuật của Michelangelo có ảnh hưởng lịch sử sâu rộng và mang giá trị nhân văn cao. Ông dùng cả cuộc đời đam mê của mình để dành trọn cho những tác phẩm về thần và thiên đường. Tại thế giới phương Tây, ông chính là một danh họa đầu tiên xem bản thân như một trải nghiệm văn hóa thần thoại và tuyệt đối. Mỗi tác phẩm nghệ thuật của ông là sự mài mò kết hợp kĩ lưỡng giữa trình độ kĩ thuật cao và trí tưởng tượng phong phú, đồng thời pha trộn sự hoàn mĩ của văn hóa và độ chính xác về “giải phẫu” con người. Nói về vấn đề này, danh họa đã từng nói một câu nói mà bất cứ ai cũng phải rùng mình kinh sợ, rằng, điêu khắc đối với ông là dễ dàng, và công việc đấy chỉ cần đục xuống da và dừng lại. Ông còn cho rằng mình là người có thể nhìn thấy thiên thần trong từng khối đá, và nhiệm vụ của ông là chạm khắc cho đến khi giải thoát được hình tượng ấy.

Cũng giống như William Shakespeare thành công trong văn học, Sigmund Freud nổi tiếng với tâm lý học thì Michelangelo cũng mang những tác động lớn đối với sự chuyển biến của nghệ thuật. Không chỉ là vượt trội hơn những người tiền nhiệm, ông là nhà điêu khắc vĩ đại nhất và tốt nhất trong lịch sử Phục Hưng với khả năng sử dụng đôi mắt tinh tế và tầm nhìn về những người cùng thời hoặc hậu thế mà hiếm có một danh họa nào có được.

Các tác phẩm để đời:

Nổi lên với những biến cố và thành công trong từng tác phẩm của mình, Michelangelo đã gây nên sức ảnh hưởng lớn và thu hút những người cùng thời phải chịu đựng theo đuổi nét đặc sắc nghệ thuật của mình. Sự đánh giá về nghệ thuật của ông đã tồn tại qua nhiều thế kỉ cho đến ngày nay. Điều đó cũng là minh chứng cho một cuộc đời gắn bó và cống hiến vì nghệ thuật. Trong cuộc đời hoạt động sự nghiệp nghệ thuật của mình, Michelangelo đã có 6 kiệt tác làm nên danh tiếng khiến người đời phải ngạc nhiên mà thán phục.

1. Pietà – Tượng Đức mẹ Đồng trinh:

Đây là tác phẩm vĩ đại nhất tạo nên danh tiếng và sự chú ý của Michelangelo. Bối cảnh xuất hiện vào năm 1497, khi ông nhận được lời đề nghị của Hồng Y Jean de Bilhères Langraulas. Michelangelo đã tỉ mĩ và dành tâm huyết của mình điêu khắc tác phẩm từ đá cẩm thạch Carrara. Ngay sau khi Pietà được hoàn thành, nó đã thu hút đa số sự chú ý và khen ngợi từ nhà thờ Rome.

PIETA TAC PHAM DE DOI
Ảnh 3: Bức tượng Pietà (https://flic.kr/p/4XsrXa)

Tác phẩm Pietà là sựmô tả hình ảnh Đức mẹ Đồng trinh Maria ôm thi thể của Chúa Jesus sau khi Chúa bị đóng đinh trên thập tự giá. Mẹ ngồi trong tư thế vững chải, thánh thiện và bao dung ôm lấy Chúa vào lòng mang tình cảm dạt dào luôn che chở, bảo vệ cho con trong đôi mắt sầu lặng và nghiêm nghị. Trái ngược với hình ảnh Đức Mẹ, Chúa Jesus được khắc tạc trong tư thế thanh thản như đang nằm ngủ trong vòng tay yên bình, chở che của người mẹ hiền, chứ không phải nét bi thương sau cuộc tra tấn đẫm máu kia. Cơ thể của Chúa như đang bình yên, thả lỏng cơ thể trút bỏ mọi ưu phiền trần gian và thanh thản đi về với cõi vĩnh hằng.

Bức tượng cho thấy nét tinh tế trong từng đường nét của Michelangelo. Từ tài năng chạm khắc từng nếp xếp, từng cử chỉ, từng chi tiết chạm đến đỉnh cao của nghệ thuật cho đến tình yêu thương và công sức cho tác phẩm, là minh chứng cho một thứ gì đó siêu phàm và thật đáng kinh ngạc.

2. Tầm vóc của David:

Bức tượng này được tiếp tục xem là một trong số những thành công của Michelangelo. Đây là bức tượng mang vẻ đẹp biểu trưng cho nét trẻ trung và sức mạnh. Tạc từ đá cẩm thạch Carrara, tượng cao 4.43m, miêu tả hình ảnh David theo câu chuyện nổi tiếng trong Kinh Thánh trong thời điểm cậu bé quyết định chiến đấu với gã khổng lồ Goliath.

tượng DAVID TAC PHAM DE DOI
Ảnh 4: Tượng David (https://flic.kr/p/XjWdNJ)

Bức tượng được hoàn thành vào 8/9/1504 như một biểu tượng của Cộng hòa Fiorentina trước sự đe dọa từ tứ phía của các cường quốc mạnh. Trong khi những người khác xây dựng trên câu chuyện bằng sự nhấn mạnh vào sự nhỏ bé, thì David dưới hình tượng của Michelangelo lại là một người khổng lồ, cường tráng và khỏe mạnh. Cơ thể của bức tượng David còn được mô tả hình ảnh của một vị thần ở giữa con người là Adonis. Từng đường gân, khối nét trên cơ thể của bức tượng, tính dễ tổn thương của sự trần trụi và ý nghĩa nhân văn trong biểu cảm đã tạo nên một tổng thể hài hòa, khiến David được đánh giá cao tại thành phố Florence.

3. Lăng mộ của Julius II

Vào năm 1505, Michelangelo được Giáo hoàng Julius II mời trở lại Rome và giao cho ông nhiệm vụ xây dựng lăng mộ cho Giáo hoàng. Lăng mộ bao gồm 40 bức tượng và được xây dựng liên tục gián đoạn khi danh họa phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác. Lăng mộ nằm trong nhà thờ San Pietro ở Vincoli, Rome và nổi tiếng là bức tượng trung tâm Moses. Bức tượng này được hoàn thành vào năm 1516, mô tả một Moses đang trong tư thế ngồi với một cặp sừng trên đầu. Cặp sừng này được cho là bản dịch sai trong Kinh Thánh từ ngôn ngữ Do Thái sang tiếng Latinh khiến nhà hội họa hiểu sai hình tượng ấy. Moses ngồi trong một tư thế nghiêm túc, một tay đặt lên bàn và một tay đang giữ bộ râu dài óng mượt cùng bộ tóc được chạm khắc tinh tế và công phu. Với lăng mộ nói chung và Mouses nói riêng, Michelangelođã thực sự thành công khi đã truyền tải được sức mạnh và sự thiêng liêng qua chất liệu đá cẩm thạch.

TAC PHAM DE DOI Lăng mộ Julius II
Ảnh 5: Lăng mộ Julius II (https://flic.kr/p/PJN73n)

4. Bức họa trên trần nhà Nguyện Sistine:

Bối cảnh xuất hiện tác phẩm trên trần nhà huyện Sistine là bắt đầu từ khi Giáo Hoàng Julius II mời Michelangelo trở lại Rome với nhà Nguyện, nơi mà ông đã tạo các bức bích họa xung quanh các bức tường. Năm 1512, khi chính thức trở lại Rome, ông đã thực hiện bức tranh ở mái vòm nhà Nguyện Sistine. Trên khung vòm trần nhà Nguyện được Michelangelo tạo ra một hệ thống vô cùng phức tạp với 9 cảnh tượng lấy từ cuốn “Chúa sáng tạo ra thế giới” (Kinh Cựu Ước). Bích họa được khéo léo đặt ở vị trí trung tâm được bao quanh bởi những vị tiên tri, những bà đồng cốt, những hình tượng trong Cựu ước, bệ đá đăng quang và những hình ảnh về Tổ tiên của Chúa…

Michelangelo NHA NGUYEN TAC PHAM DE DOI
Ảnh 6: Bức họa trần nhà Nguyện Sistine (https://bom.to/pooCyL)

Để tạo ra được bức họa vô cùng khó khăn và nguy hiểm với Michelangelo. Được biết, vòm trần nhà nơi đây dài 40.9m, rộng 14m và cao hơn 13m. Điều đó cũng có nghĩa là để chấp nhận vẽ bức họa này, ông phải làm việc trong độ cao và tư thế mà hiếm có ai đã từng gặp phải. Ấy vậy mà Michelangelo đã cố gắng công phu trong việc nghiên cứu, phác thảo hình tượng nhân vật, cân chỉnh tỉ lệ xa gần, vừa điều chỉnh màu sắc và kích cỡ, treo mình trong các tư thế khác nhau trên giàn giáo để tạo ra chất lượng hoàn hảo nhất. Trải qua 4 năm, ông đã hoàn thành bức bích họa với diện tích 600 m2, 343 hình người với những nhân vật dường như được khắc họa trong dáng vẻ khỏa thân. Tuy nhiên chúng lại không hề gây ra một sự bất thuần nào trong ý nghĩ người xem. Nói về việc này, Giáo hoàng đã gợi ý cho Michelangelo phủ vàng lên quần áo nhân vật, nhưng Michelangelo đã đáp lại rằng: danh họa chưa thấy ai mặc quần áo phủ vàng bao giờ, nhân vật trong tác phẩm mà ông tạo ra là những người nghèo nhưng có tinh thần thiêng liêng và khinh bỉ sự giàu sang. Qua bức bích họa, người xem như được nhận thức về giá trị của một thời với đạo đức con người cao thượng và không mang nhiều dục vọng.

5. Phán xét cuối cùng:

Năm 1534, Giáo hoàng Clement VII đã yêu cầu Michelangelo thực hiện bức bích họa “Sự phán xét cuối cùng” trên bức tường tại bàn thờ của nhà Nguyện Sistine. Mặc dù ngay sau khi giao việc Giáo hoàng Clement VII đã qua đời, nhưng người kế vị ngài là Paul III vẫn tiếp tục cho Michelangelo hoàn thành thành quả lao động của mình. Bức bích họa được người họa sĩ tài hoa thực hiện từ năm 1534 đến tận tháng 10/1541 mới hoàn thành. “Sự phán xét cuối cùng” là hình ảnh thể hiện sự tái lâm của Chúa Kitô cùng sự phán xét các linh hồn của ông. Michelangelo đã bỏ qua những quy ước nghệ thuật trong việc tái hiện nghệ thuật chân dung Chúa Jessu với một hình tượng to lớn, vạm vỡ, trẻ trung, không râu và mang dáng vẻ khỏa thân. Chúa được bao quanh bởi các vị thánh, trong đó có thánh Bartholomew giữ một lớp da bong tróc rũ xuống.

TAC PHAM DE DOI Michelangelo
Ảnh 7: Sự phán xét cuối cùng” (https://bom.to/Hhxe79)

Ngay sau khi công bố bức họa vào năm 1541, người họa sĩ Michelangelo đã nhận được làn sóng phản đối kịch liệt về những hình ảnh khỏa thân không phù hợp, được coi là vi phạm với chốn linh thiêng và còn có một bức được gửi đi nhằm kêu gọi phá hủy bức bích họa lớn nhất thời Phục Hưng này. Không lâu trước khi danh họa qua đời, hội đồng Trent đã quyết định ra lệnh cho Daniele da Volterra thực hiện việc che khuất những bộ phận được cho là tục tĩu.

6. Vương cung Thánh đường St.Peter – Michelangelo

Khi đang trong quá trình hoàn thiện “Sự phán xét cuối cùng”, Michelangelo đã nhận thêm một dự án khác tại Vatican. Đây là dự án với hai bức bích họa lớn ở Cappella Paolina là Sự hoán cải của thánh Paul và Sự đóng đinh của Thánh Peter, mô tả những sự kiện quan trọng gắn bó trong cuộc đời của hai vị. Được biết, Vương cung Thánh đường Constantinia ban đầu được xây dựng vào thế kỉ thứ 4 và trong hơn 50 năm đã bị trì hoãn khá lâu, nhiều kiến trúc sư tiền nhiệm đã làm việc trên nó nhưng đạt được ít sự tiến bộ. Với tài năng thiên bẩm của mình, Michelangelo đã được thuyết phục để tiếp quản hoàn thành dự án.

Michelangelo- TAC PHAM DE DOI
Ảnh 8: Thánh đường St.Peter (https://flic.kr/p/LAbzRy)

Bức họa được hoàn thành vào năm 1550. Michelangelo đã  hình dung ra kế hoạch ban đầu và tiếp cận dự án với cả những cấu trúc vật lý và sức hút trực quan của nhà thờ qua các cân nhắc của mình muốn tác phảm được sớm hoàn thành. Vào năm 2007, một bản phác thảo bằng phấn đỏ cho xây dựng mái vòm của Vương cung Thánh đường St.Peter được phát hiện trong kho lưu trữ Vatican. Với kế hoạch dự án này trước đây, có thể nói đây là bản thiết kế cuối đời mà Michelangelo từng thực hiện.

Địa điểm chiêm ngưỡng các tác phẩm của Michelangelo

Dùng cả cuộc đời để khắc tạo vẻ đẹp của thần và chốn thiên đường, Michelangelo thực sự đã tạo nên những điểm xoáy đặc biệt trong kiệt tác khiến ai một lần xem qua cũng phải ngã mũ mà thán phục. Từng tác phẩm của ông là cả những tinh hoa được khởi hình từ đức tin vào chúa trời và sự uy nghiêm tại chốn thiên đường. Những tác phẩm của danh họa ngày nay vẫn còn nguyên giá trị và được trung bày ở nhiều nơi, trong đó điển hình nhất là Florence và Rome.

Nhiều năm dài gắn bó với thành phố Florence, nơi đây cũng chính là nơi lưu giữ nhiều kiệt tác của người nghệ sĩ tài ba này. Đến với Florence bạn sẽ tìm thấy những tác phẩm như:

 • Galleria dell’Accademia: Nơi đây hiện có tượng David của Michelangelo. David từng đứng trước Palazzo Vecchio, tòa thị chính  Florence; hiện nay có thêm bản sao nằm tại trung tâm của Piazzale Michelangelo. Hiện nay, tại đây còn là địa điểm chứa tác phẩm khác của ông như ngôi mộ của Đức hoàng Julius II và bức tượng của thánh Matthew;
 • Ngôi nhà cũ của Michelangelo trên đường Via Ghibellina tại Casa Buonarroti: Bảo tàng bao gồm các tác phẩm điêu khắc và bản vẽ cùng hai tác phẩm đầu tiên của Michelangelo là trận chiến của Centaurs và Madona of the Stairs;
 • Bảo tàng điêu khắc Museo Nazionale del Bargello: Nơi đây cũng có những tác phẩm điêu khắc của danh họa nổi tiếng như bức tượng Bacchus, David Apollo, một bức tượng Brutus và Tondo Pitti, tác phẩm điêu khắc Đức mẹ Đồng trinh và Chúa Jessu;
 • Bảo tàng Museo dell’Opera del Duomo: Nơi đây chứa nhiều vật thể được đánh giá cao như Pietà của Michelangelo và một số tác phẩm khác;
Michelangelo DIA DIEM CHIEM NGUONG
Ảnh 9: Galleria dell’Accademia (https://flic.kr/p/Rz1WBG)

Bên cạnh Florence, thì Rome và Vatican cũng là nơi còn lưu giữ những kiệt tác của họa sĩ Michelangelo, với:

 • Bảo tàng Vatican: Đây là địa điểm để bạn có thể nhìn thấy những bức bích họa đáng kinh ngạc của Michelangelo được vẽ trên trần nhà và tường bàn thờ của nhà Nguyện Sistine, một điểm nhấn trong chuyến tham quan vào cuối bảo tàng;
 • Nhà thờ thánh Peter, Vatican: Nơi đây còn lưu giữ tác phẩm điêu khắc nổi tiếng Pietà của Michelangelo;
 • Nhà thờ San Pietro in Vincoli, gần Đấu trường La Mã: Đến đây bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tượng đá cẩm thạch của Moses mà danh họa đã điêu khắc cho ngôi mộ của Đức Giáo hoàng Julius II.
 • Nhà thờ Gothic Santa Maria Sopra Minerva: Đây là địa điểm lưu giữ bức tượng của Chúa Kitô trong tư thế cầm cây thánh giá của mình.
du lịch Michelangelo
Ảnh 10: Gothic Santa Maria Sopra Minerva (https://flic.kr/p/Nacy4j)

Địa Điểm du lịch liên quan đến Michelangelo

Theo dòng thời gian chạy dài từ lịch sử đến hiện tại, nhiều công trình hình thành đã lưu lại dấu ấn về sự hồi sinh của một thời kì rơi vào vùng tối trong nhiều thế kỉ, mang đến ánh sáng nghệ thuật nhân văn soi sáng cả nền văn hóa Châu Âu. Ngày nay, khi bạn đặt chân lên đất Ý sẽ không khó để tìm đến và bắt gặp những điểm đến du lịch gắn với danh họa Michelangelo. Dưới đây là các điểm du lịch nổi bật:

 • Quảng trường Michelangelo tại Florence: Nơi đây được thiết kế và khởi công xây dựng từ năm 1869 bởi một kiến trúc sư Giuseppe Poggi. Quảng trường được thiết kế cạnh bờ sông Arno, dành một không gian ngoài trời rộng lớn cho phong cách nghệ thuật đương đại, trưng bày các bức tượng cổ và một vài bản sao các tác phẩm của nhà điêu khắc nổi tiếng Michelangelo như tượng David và 4 bức phù điêu thể hiện hình ảnh 4 thời điểm trong ngày của nhà Nguyện Medici;
 • Thánh đường Santa Maria del Fiore (Duomo): Thánh đường cùng mái vòm cao của nơi đây đã trở thành biểu tượng của Florence. Mái vòm của thánh đường được xem là thành tựu kiến trúc quan trọng nhất của thời kì Phục Hưng. Bên trong là những cửa sổ kính màu và các bức bích họa được tận tâm vẽ nên từ bậc thầy người Ý;
 • Nhà thờ Basilica of Santa Croce: Nơi đây có những ngôi mộ đánh dấu nơi an nghỉ của Michelangelo và nhiều nhân vật vĩ đại người Ý khác. Lang thang qua 16 nhà Nguyện bạn sẽ nhìn thấy sự tôn kính của nhà thờ dành cho những nhân vật như Michelangelo, Galieo, Rossini và Machiavelli;
 • Nhà thờ San Lorenzo: Đây là nhà thờ lớn nhất và lâu đời nhất ở Florence. Tuy bề mặt nhà thờ có vẻ đơn sơ, nhưng bên trong là những thiết kế nghệ thuật bắt mắt và ấn tượng. Những kiến trúc tài ba như Michelangelo, Donatello và Brunelleschi cũng đã đóng góp một phần cho việc thiết kế và trang trí nhà thờ. Nhà thờ San Lorenzo cũng chính là nơi yên nghỉ dành cho các thành viên trong gia đình nắm quyền lâu dài, Medici.
ANH 11 - DIEM DU LICH
Ảnh 11: Vòm trần Santa Maria del Fiore (https://bom.to/zi56ad)

Hình tượng về cuộc đời và sự nghiệp của danh họa đa tài Michelangelo trong bài viết này đã được Toidi.net thể hiện khá trọn vẹn. Từng gặp nhiều thăng trầm trong sự nghiệp nhưng Michelangelo đã tạo nên sức hút cực kì lớn không chỉ với thời kì Phục Hưng mà còn là những tâm hồn say mê nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật của ông vẫn là một viên ngọc sáng chứa đựng nhiều bí ẩn của người sáng tạo ra giá trị của chính nó.

Câu hỏi liên quan Michelagelo

Những kiệt tác đáng giá của Michelagelo là gì?

Trong cả một đời hoạt động với nhiều vai trò khác nhau, Michelagelovừa là một danh họa, vừa là họa sĩ và kiến trúc sư nổi tiếng với nhiều tác phẩm có giá trị. Trong đó, đặc biệt phải kể đến 6 kiệt tác đặc sắc của ông như: Tượng David, Tượng Pietà, bức bích họa trên trần nhà Nguyện Sistine, tác phẩm hội họa “Phán xét cuối cùng”, Vương cung Thánh đường St.Peter, Lăng mộ của Julius II.

Ý nghĩa của bức tượng Pietà là gì?

Tác phẩm Pietà là sựmô tả hình ảnh Đức mẹ Đồng trinh Maria ôm thi thể của Chúa Jesus. Mẹ ngồi trong tư thế thánh thiện và bao dung ôm lấy Chúa vào lòng mang tình cảm dạt dào luôn che chở, bảo vệ cho con trong đôi mắt sầu lặng và nghiêm nghị. Chúa Jesus được khắc tạc trong tư thế thanh thản như đang nằm ngủ trong vòng tay yên bình của người mẹ hiền, không bi thương, thả lỏng cơ thể như muốn trút bỏ mọi ưu phiền trần gian và thanh thản đi về với cõi vĩnh hằng.

Chủ đề và chất liệu nào thường được Michelagelo lựa chọn?

Nếu bạn để ý từng tác phẩm của Michelangelo sẽ dễ dàng nhận ra chủ đề và chất liệu điển hình mà ông thường sử dụng. Chủ đề của danh họa chủ yếu tập trung vào thần và thiên đường, những đấng tối cao mà ông vô cùng tôn kính. Bên cạnh đó, những bức tượng của Michelangelo thường mài giũa từ chất liệu đá cẩm thạch Carrara.

Những bài viết hay về Du Lịch Thụy Sĩ Nhiều người đọc

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.