Thành Vatican chứa đựng rất nhiều bí ẩn liên quan đến tôn giáo lớn nhất trên thế giới – Kito Giáo (còn gọi Cơ đốc giáo). Không những vậy, nơi đây còn sở hữu các công trình kiến trúc độc đáo, ấn tượng bậc nhất nữa…Cùng tìm hiểu thêm “thánh địa thần bí” Vatican trong bài viết bên dưới nhé!

Thông tin chung về Nước Vatican

Thành Vatican được bao quanh bởi Rome, nằm ở khu vực phía tây bắc của thành phố. Với diện tích khoảng 0.49 km2, Thành Vatican chỉ là một chấm nhỏ bên trong thủ đô.

thành vatican-2
Thành Vatican được bao quanh bởi Rome

Thành Vatican, một trong những nơi linh thiêng nhất trong Kitô giáo, là minh chứng cho lịch sử khoảng hai thiên niên kỷ của tôn giáo chiếm số đông trên thế giới này. Vatican sở hữu bộ sưu tập các kiệt tác nghệ thuật và kiến ​​trúc độc đáo “có một không hai” bên trong lãnh thổ. Vatican là địa điểm đặt lăng mộ của Thánh Peter, đầu tiên là nơi kế vị của các Giáo hoàng La Mã, và là một trung tâm hành hương chính, có liên hệ trực tiếp và hữu hình với lịch sử của Cơ đốc giáo. Hơn nữa, nó chứa đựng những sáng tạo mẫu mực của thời kỳ Phục hưng và nghệ thuật Baroque, có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của nghệ thuật từ thế kỷ 16.

quang-truong-vatican
Các công trìn kiến trúc độc đáo ở Vatican
 • Tên đầy đủ: Thành quốc Vatican
 • Dân số Vatican: 825 (năm 2019)
 • Diện tích Vatican: 0.49 km2
 • Tôn giáo chính: Công giáo Roma (Tôn giáo chính thức)
 • Chính phủ: Quân chủ tuyệt đối đơn nhất Kitô giáo
 • Quốc kỳ, Cờ Vatican
 • Xem thêm thông tin du lịch Vatican trên Wikivoyage
vatican-cờ
Quốc kỳ Vatican – Cờ Vatican (https://www.flickr.com/photos/catholicwestminster Diocese of Westminster)

Lịch sử Thành Vatican với Cơ đốc giáo (Thiên chúa giáo)

Lịch sử của Vatican với tư cách là nơi đặt trụ sở của Giáo hội Công giáo bắt đầu với việc xây dựng một vương cung thánh đường trên mộ của Thánh Peter ở Rome vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

Thuật ngữ ‘Vatican’ được sử dụng trong thời cổ đại để xác định khu vực đầm lầy ở hữu ngạn sông Tiber, giữa cầu Milvio và cầu Sixtus hiện nay. Trong thời kỳ quân chủ và cộng hòa, khu vực này được gọi là Ager Vaticanus. Hoàng đế Nero là người trị vì từ năm 54 đến năm 68 Sau Công nguyên. Nhiều truyền thuyết kể lại rằng Thánh Peter đã chịu tử vì đạo tại đây trong cuộc đàn áp Cơ đốc lớn do Nero ra lệnh vào năm 64 Sau Công nguyên.

Năm 313, sau khi tiếp nhận Cơ đốc giáo, Hoàng đế Constantine I, với Sắc lệnh Milan, đã bắt đầu xây dựng một vương cung thánh đường trên lăng mộ của Thánh Peter vào năm 324 như một nơi họp hành chính, như một tòa án luật và như một thị trường. Vương cung thánh đường Thánh Peter sớm trở thành trung tâm tâm linh cho những người hành hương theo đạo Thiên chúa. Người dân bắt đầu quyên góp hàng hóa và đất đai cho Nhà thờ, khiến nhà thờ trở thành một trong những chủ đất lớn nhất ở châu Âu. Điều này đã mang lại cho Giáo hội và giáo hoàng ngày càng tính hợp pháp hơn.

Sắc lệnh “Hiến tặng Constantine” của Đế quốc La Mã (*một sắc lệnh giả mạo Constantine Đại đế được cho là đã chuyển giao quyền lực đối với Rome và phần phía tây của Đế chế La Mã cho Giáo hoàng) đã trao cho Giáo hoàng quyền thống trị đối với cả đế quốc phương Đông và phương Tây, nơi có liên quan đến tôn giáo, cũng giúp phong ấn quyền lực của Giáo hội. Vào thế kỷ thứ 8, các khoản quyên góp từ các nhà cai trị Carolingian đã giúp củng cố hơn nữa quyền lực của Giáo hoàng. Các Quốc gia Giáo hoàng ra đời. Vào thời kỳ đỉnh cao, các Quốc gia Giáo hoàng có hơn 3 triệu công dân và bao gồm các khu vực mà ngày nay là Lazio, các phần của Umbria, le Marche và Emilia Romagna.

Năm 1309, triều đình Giáo hoàng chuyển đến Avignon, Pháp do bất đồng nảy sinh sau khi vua Pháp Philip IV sau lưng mọi người và bầu một giáo hoàng người Pháp, Clement V, vào năm 1305. Giáo hoàng Grêgôriô XI chuyển trở lại Roma vào năm 1376, nhưng những năm dài bị bỏ hoang đã khiến Roma phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Vào cuối những năm 1400, Giáo hoàng Julius II đã bắt đầu nghĩ đến kế hoạch bảo tồn vương cung thánh đường Peter. Giáo hoàng Julius cũng chịu trách nhiệm thiết lập hai khía cạnh rất quan trọng khác của Vatican ngày nay – Bảo tàng Vatican và Đội cận vệ Thụy Sĩ.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, hiện tại Vatican co cụm trong lòng nước Ý chỉ với diện tích chưa đầy 1km. Tuy nhiên, Vatican vẫn giữ vai trò quan trọng với Trung tâm Giáo hội Công giáo của Thế giới, và là một quốc gia có chủ quyền lãnh thổ riêng do Giáo hoàng đứng đầu.

Mối quan hệ giữa Thành phố Vatican và Ý

Các quốc gia thuộc Giáo hoàng là lãnh thổ thuộc quyền tài phán trực tiếp của giáo hoàng cho đến năm 1870, khi một nước Ý thống nhất tuyên bố chủ quyền đối với tất cả các vùng đất bên ngoài bức tường Vatican.

Năm 1850, Vua Victor Emmanuel II bắt đầu hợp nhất toàn bộ nước Ý dưới một chính phủ. Ông sẽ trở thành vị vua đầu tiên của một nước Ý thống nhất. Bang lớn nhất và là nơi cuối cùng để gia nhập một nước Ý thống nhất là các quốc gia thuộc Giáo hoàng. Nhà vua bắt đầu thôn tính từng phần của các Quốc gia Giáo hoàng, từng chút một, cho đến khi tất cả những gì còn lại là Rome. Khu vực của Tòa thánh đã bị thu hẹp vào khu vực bên trong Bức tường Vatican.

vatican-rome
Quang cảnh Vatican từ công viên Villa Borghese của Rome (https://www.flickr.com/photos/kernichphoto Anthony Kernich)

Vào ngày 20 tháng 9 năm 1870, quân đội của nhà vua đã cưỡng chiếm thành Rome. Nhà vua đề nghị Giáo hoàng Pius IX nhượng bộ khác nhau nếu giáo hoàng thừa nhận nhà nước Ý mới và đồng ý sáp nhập các Quốc gia của Giáo hoàng. Giáo hoàng từ chối, vì thỏa hiệp không cho phép Tòa thánh có quyền lực tuyệt đối đối với Giáo hội và lãnh thổ vật chất mà nó vẫn sở hữu. Giáo hoàng Pius IX và những người kế vị của ông đã ẩn dật ở Vatican trong 59 năm, tự xưng là “tù nhân của Vatican”. Họ từ chối hợp pháp hóa chính phủ Ý hoặc các quyền của chính phủ Ý đối với các Quốc gia Giáo hoàng.

Cho đến năm 1927, thủ tướng Benito Mussolini tham gia vào các cuộc đàm phán mới với Giáo hoàng Pius XI. Vào thời điểm này, rõ ràng là hầu hết người Ý muốn hòa bình giữa hai bên. Ngày 11 tháng 2 năm 1929, Ý và Vatican ký hiệp ước Lateran.Tòa thánh thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ Ý và quyền của nó đối với các Quốc gia Giáo hoàng.

Thành phố Vatican được thành lập như một phần của hiệp ước Lateran. Ý đồng ý công nhận Thành phố Vatican là một quốc gia có chủ quyền, độc lập với Ý, với Giáo hoàng là nguyên thủ quốc gia. Ý đã bồi thường tài chính cho thành bang mới bằng tiền và tài sản ở các khu vực khác của Rome, đồng thời cung cấp cho họ một nhà ga xe lửa, văn phòng điện thoại và điện báo, đài phát thanh và bưu điện.

Các buổi lễ ở Vatican

Là trung tâm của Cơ đốc giáo, hay cụ thể hơn là Công giáo, hầu hết những lễ hội ở Vatican chủ yếu liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo này.

Thánh lễ Đêm Giáng sinh

Đây là một thời điểm đặc biệt đối với cả thành phố, vì quảng trường St Peter được trang trí bằng một cây thông Noel khổng lồ thắp sáng quảng trường, và các đồ trang trí nhỏ của Chúa giáng sinh được trang trí xung quanh thành phố. Là thánh lễ Giáng sinh được theo dõi nhiều nhất trên khắp thế giới, Thánh lễ Giáng sinh ở Vatican không thực sự được tổ chức vào lúc nửa đêm, mà là lúc 9h30 tối.

vatican-christmas giáng sinh
Lễ giáng sinh ở Vatican thu hút rất đông người mộ đạo (https://www.flickr.com/photos/83442038@N05 INFORME DIGITAL)

Lễ diễu hành năm mới

Đến với Vatican vào dịp năm mới, còn gì tuyệt vời hơn là tham gia Lễ diễu hành đầu năm mới vào ngày Rằm tháng Giêng. Bạn sẽ được hòa vào những con phố đông đúc và âm nhạc khắp mọi nơi, nhận được lời chúc phúc trong ngày đầu năm mới của Giáo hoàng, sau đó là màn trình diễn tại Quảng trường St Peter để kỷ niệm ngày đầu tiên của năm mới.

Lễ Phục sinh

Thành phố Vatican thực sự trở nên sống động vào tháng Tư để kỷ niệm Lễ Phục sinh, hay đúng hơn là sự phục sinh của Chúa Giê-su. Các lễ kỷ niệm bắt đầu vào Thứ Sáu Tuần Thánh để tưởng nhớ sự đóng đinh của Chúa Giêsu và kéo dài cho đến Thứ Hai Phục Sinh.

Tiếp kiến với Giáo hoàng

Nếu Giáo hoàng ở Rome, một buổi tiếp kiến chung ​​Giáo hoàng được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng thứ Tư hàng tuần tại Quảng trường St Peter, tạo cơ hội cho những người hành hương và những du khách khác có thể nhìn thấy Đức Giáo hoàng và nhận được sự ban phước của ngài.

vatican-4
Cơ hội tiếp kiến với Giáo hoàng tại Vatican (https://www.flickr.com/photos/jcapaldi Jim, the Photographer)

Lễ Hiển Linh

Lễ Hiển Linh hay La Befana Ephiphany diễn ra vào ngày 06 tháng 1 thứ để đánh dấu sự kết thúc của lễ Giáng sinh. Theo truyền thống, vào ngày này, trẻ em Ý được tặng những món quà nhỏ và bánh kẹo. Hàng trăm người tiến về Vatican trong trang phục thời trung cổ, mang theo những món quà tượng trưng cho Giáo hoàng. Lễ kỷ niệm diễn ra trên Piazza Navona với khiêu vũ, âm nhạc và giải trí.

Các điểm tham quan hàng đầu ở Vatican

Chỉ là một thành nhỏ, diện tích không lớn, nhưng Vatican được ví như một thế giới thu nhỏ của kiến trúc và nghệ thuật với nhiều công trình ấn tượng, các bảo tàng và tác phẩm nghệ thuật độc đáo.  

Bảo tàng Vatican

Một bảo tàng với vô số các tác phẩm nghệ thuật, dân tộc học và khảo cổ học đã được các giáo hoàng tập hợp trong nhiều thập kỷ. Đi lang thang trong hội trường trong nhiều giờ khi bạn nhìn thấy những tác phẩm đáng kinh ngạc như tác phẩm điêu khắc cổ điển nổi tiếng cũng như những kiệt tác từ thời kỳ Phục hưng.

vatican-museum
Cầu thang xoắn ốc độc đáo trong bảo tàng (https://www.flickr.com/photos/37073171@N08 Daniel Kelly)
vatican-bảo tàng-1
Bảo tàng trưng bày nhiều tác phẩm điêu khắc nổi bật (https://www.flickr.com/photos/neobit neoBIT)

Nhà nguyện mái vòm Sistine

Sau khi xem tất cả các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng, hãy đến Nhà nguyện Sistine. Nhà nguyện nằm trong nhà của Giáo hoàng, Cung điện Tông tòa, và chỉ có thể vào qua các bảo tàng. Tại đây, bạn sẽ được khám phá kiến ​​trúc, lịch sử và tác phẩm nghệ thuật ấn tượng như các tác phẩm của Michelangelo từ năm 1508 đến năm 1512 ở phía trên trần nhà.

vatican-sistine
Nhà nguyện mái vòm Sistine (https://www.flickr.com/photos/charissafay charissa fay)

Các căn phòng Raphael

Có bốn Phòng Raphael tạo thành một dãy phòng tiếp khách trong Cung điện Vatican. Chúng rất đáng để ghé thăm vì các bức họa nổi tiếng được vẽ bởi Raphael cũng như các họa sĩ nổi tiếng Michelangelo và Leonardo da Vinci. Những bức tranh đáng kinh ngạc này rất đáng để tham quan, vì độ chi tiết và vẻ đẹp trong từng phần của các căn phòng đều gây kinh ngạc.

vatican-raphael room
Căn phòng Raphael với những bức tranh trên mái và tường của các hoạ sĩ nổi tiếng (https://www.flickr.com/photos/eucharisto_deo eucharisto deo)

Thánh đường St Peter

Vương cung thánh đường lớn nhất, giàu có nhất và linh thiêng nhất của Ý được xây dựng vào năm 1626. Một cơ hội tuyệt vời để bạn tìm hiểu về lịch sử đằng sau tòa nhà quan trọng này, các kiến ​​trúc sư và nghệ sĩ nổi tiếng đã góp phần hoàn thành công trình tuyệt vời này.

vatican-Saint Peter's Basilica Vatican
Vương cung thánh đường Peter thu hút rất đông du khách (https://www.flickr.com/photos/tompowell/ Tom Powell)
thanh-duong-vatican
thánh đường chính – Vatican

Quảng trường Thánh Peter (Piazza San Pietro)

Quảng trường Thánh Peter là một quảng trường lớn nằm ngay phía trước Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Thành phố Vatican. Tại trung tâm của quảng trường có một đài tưởng niệm Ai Cập cổ đại, được dựng lên tại địa điểm hiện tại vào năm 1586. Quảng trường và nhà thờ được đặt theo tên của Thánh Peter, một tông đồ của Chúa Giêsu được người Công giáo coi là Giáo hoàng đầu tiên.

vatican-quảng - trường - Peter
Quảng trường Thánh Peter (https://www.flickr.com/photos/rpickhard Pickhard Rainer)

Cách đi từ Rome đến Vatican

Hiện tại ở Rome có sân bay quốc tế chính là Rome Fiumicino (FCO), ngoài ra còn có sân bay Ciampino (CIA) nhỏ hơn và chủ yếu dành cho các chuyến bay trong khu vực châu Âu. Nếu bạn hạ cánh xuống bất cứ sân bay nào thì cũng có khá nhiều lựa chọn để ghé thăm Thành Vatican, bởi Thành Vatican nằm trong Rome, ở khu vực phía tây bắc của thành phố. Bạn có thể vào Thành Vatican qua lối vào phía Bắc tại Bảo tàng Vatican hoặc thay vào đó, lối vào phía Đông tại Vương cung thánh đường Thánh Peter.

vatican-Fiumicino
Sân bay Fiumicino (https://www.flickr.com/photos/prasenberg Patrick Rasenberg)

Có nhiều cách di chuyển từ sân bay Fiumicino (FCO) đến Vatican:

 • Đi bằng tàu điện: Tại sân bay, bạn có thể đi tàu Leonardo Express đến Vatican chỉ với 14 euro (tương đương 300.000 VNĐ) trong vòng 30 phút .Ngoài ra, bạn có thể chọn tàu địa phương FL1 rẻ hơn, chỉ với 8 euro (~ 210.000 VNĐ) nhưng thời gian chạy khá lâu tầm 1 tiếng đồng hồ.
 • Đi xe bus sân bay: Tuyến xe bus đưa đón từ sân bay vào trung tâm thành phố cũng có thể đưa bạn đến Vatican, bạn có thể chọn dừng ở các trạm gần Vatican như Piazza Cavour, mức phí chỉ từ 5 – 8 euro, nhưng sẽ mất khá lâu, còn tuỳ thuộc vào tình hình giao thông, đôi khi còn kẹt xe.
 • Đi taxi: nếu bạn không quá rành đường, ngại các phương tiện công cộng và thất lạc đồ cá nhân, bạn có thể chọn đi xe taxi. Đi xe taxi thì chỉ mất khoảng 40 phút thôi nhưng mức giá khá đắt, từ 50 euro (hơn 1 triệu đồng).
 • Đi chung xe: ngoài ra, tại sân bay bạn có thể chọn dịch vụ đi chung xe với ai đó (shared car), mức giá cũng rẻ hơn taxi mà cũng không cần phải đợi chờ lâu.

Chỉ là một quốc gia nhỏ với diện tích chưa đầy 1 km2, nhưng Vatican chứa rất nhiều điều thú vị hấp dẫn, thu hút rất đông du khách trên toàn thế giới. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được một hành trình thú vị khám phá Thành Vatican trong thời gian tới.

Những câu hỏi thường gặp

Vatican cách sân bay bao xa?

Thành Vatican cách sân bay chỉ khoảng 30 km. Có rất nhiều cách để đi từ sân bay đến Vatican (và ngược lại) như đã đề cập trong bài viết, bạn có thể tham khảo.

Đến Vatican có cần xin visa không?

Chắc chắc là có. Bởi Thành Vatican nằm bên trong nước Ý nên để đến đây bạn phải xin visa Schengen.

Đồng tiền sử dụng ở Vatican?

Vatican sử dụng đồng euro (khoảng 27.000 VNĐ). Nếu muốn đến du lịch khám phá Vatican, bạn đừng quên đổi sang tiền euro để thuận tiện mua sắm, chi tiêu.

Loading

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.