Loading

5/5 - (2 bình chọn)

Tàu Shinkansen Nhật bản là loại tàu siêu tốc đầu tiên Andy từng trải nghiệm khi đi du lịch nước ngoài. Từ 2017 đến nay, Andy đã dẫn nhiều đoàn đi Nhật Bản & lần nào du khách Toidi cũng được trải nghiệm đi tàu Shinkansen. Các anh chị đều rất háo hức về & ấn tượng về trải nghiệm thú vị này. Andy sẽ chia sẻ về trải nghiệm đi tàu Shinkansen để mọi người cùng biết nhé.

Bật Mí 5 Điều Bạn chưa Biết về Tàu Shinkansen Nhật Bản

  1. Tiết kiệm thời gian & tiền bạc

  2. Sự tiện lợi không ngờ

  3. Ngắm Phú Sĩ từ tàu Shinkansen

  4. Các bước khi đi tàu Shinkansen

  5. Lưu ý quan trọng khi đi Shinkansen

Andy-nguyen-di-tau-shinkansen
Andy Nguyen trải nghiệm đi tàu Shinkansen, lần đầu 2/2017

 

ben-trong-tau-shinkansen
Quang cảnh bên trong tàu SHinkansen
Cá nhân Andy & cả những anh chị đi cùng đoàn tour trải nghiệm Nhật Bản khi đi tàu Shinkansen, đều nhận xét là : đi tàu Shinkansen SƯỚNG QUÁ!Phong cách Trải Nghiệm Nhật Bản của Toidi

1. Tàu Shinkansen giúp bạn Tiết Kiệm

Nói đến đây nhiều bạn khá ngạc nhiên, vì sao lại tiết kiệm tiền cơ chứ? Trong khi đi máy bay rẻ hơn mà. Chúng ta hãy cùng làm phép so sánh về giá tiền & giá trị khi đi tàu Shinkansen nhé.

Đi tàu Shinkansen từ OSAKA đi TOKYO

Đi máy bay từ OSAKA đi TOKYO

Chi phí:

–          Giá vé 13800 yên = 2.850.000 đ

–          Nếu đi JR đến ga Shinkansen (giá bao gồm trong vé Shinkansen)

–          Nếu đi metro tùy nơi, trung bình khoảng 230 yen = 46.000 đ

Trung bình khoảng 2.900.000 đ

Chi phí:

–          Vé bay giá rẻ nhất (giờ bay không đẹp) có hành lý khoảng 1.600.000 đ

–          Tiền tàu / bus từ nhà đến sân bay Kansai : rẻ nhất là 276.000 đ (metro + tàu đi sân bay)

–          Tiền tàu từ sân bay Narita về trung tâm Tokyo (tàu nhanh) + 1 lượt tàu về khách sạn : khoảng 500.000 đ

Giá rẻ nhất khoảng : 2.400.000 đ

Thời gian:

–          Shin-Osaka đi Tokyo station : 2,5 tiếng

–          Khách sạn ra ga Shin-Osaka : 30 phút

–          Ga tokyo về khách sạn : 30 phút

Tổng thời gian khoảng : 3,5 tiếng

 

Nếu đi tàu giờ gần như chính xác tuyệt đối 99%

Thời gian:

–          Thời gian bay : 1 giờ 40 phút (ko delay)

–          Khách sạn ở Osaka ra sân bay : 40 phút

–          Thời gian chờ bay & check in : 1 giờ 30 phút

–          Thời gian lấy hành lý & mua vé tàu : 1 tiếng

–          Sân bay về khách sạn : 55 phút

Tổng thời gian khoảng : 5,5 tiếng

 

ĐI máy bay có thể bị delay & phải đi giờ bay Xấu mới có giá rẻ (như bay lúc 7.00 sáng) hoặc 15.00 chiều

 

Qua đây có thể thế được đi Shinkansen giá cao hơn 1 chút chênh khoảng 500k nhưng lại tiết kiệm nhiều thời gian, cộng với việc thích đi giờ nào cũng được. Thời gian thì siêu tiết kiệm, giúp bạn đỡ mệt mỏi khi phải vật vờ chờ đợi ở sân bay. Đây là lý do tại sao việc di chuyển giữa các thành phố xa trong nội địa Nhật Bản mình chỉ đi Shinkansen chứ không đi máy bay.

Tạm thời giả định mình đang check giá vé máy bay giá rẻ nhất, nhiều khi vì lý do nào đó bạn chuyến bay giá rẻ không còn thì bạn phải mua giá cao hơn. Có thể rẻ hơn tàu Shinkansen 500k nhưng quả thật sẽ làm NHỡ hết lịch trình chuyến đi của bạn vì thời gian bay không hợp lý.

Với nhiều anh chị đi Du lịch không có nhiều thời gian nên chúng ta cũng không nên lãng phí quá nhiều thời gian trống khi phải đợi chờ ở sân bay + chẳng may chuyến bay bị delay thì cũng làm lỡ lịch trình đã đưa ra ban đầu. Tàu Shinkansen & tàu ở Nhật thì giờ khởi hành chính xác tuyệt đối 99.9%

Dùng thẻ JR Pass đi tàu siêu tốc Shinkansen sẽ có lợi

 • Thẻ JR Pass sẽ có lợi nếu bạn đi từ 2 chặng tàu dài trở lên + di chuyển thường xuyên tàu JR ở trung tâm các thành phố.
 • Dùng thẻ thì không phải mất thời gian mua vé. Vì cứ cầm thẻ là vào cửa luôn.
 • Nhắc lại nếu bạn không đi > 2 chặng Dài tàu Shinkansen thì không nên mua JR Pass nhé.

Ăn trưa trên tàu giúp tiết kiệm thời gian

Khi dẫn đoàn đi trải nghiệm tàu Shinkansen Andy vẫn thường tư vấn anh chị mua suất ăn trưa Bento (cơm hộp) trền tàu, ăn trên tàu có cái thú vị riêng, vừa được ngắm cảnh, vừa thử ăn Bento, lại vừa tiết kiệm thời gian. Người Nhật rất bận rộn, do vậy họ thường xuyên ăn Bento trên tàu khi phải di chuyển xa.

an-bento-tren-tàu-shinkansen
Chị Lan Phương ăn cơm hộp Bento trên tàu Shinkansen – Team trải nghiệm Nhật bản Toidi, tháng 11/2017

 

an-bento-tren-tàu-shinkansen
cơm hộp Bento trên tàu Shinkansen – Team trải nghiệm Nhật bản Toidi, tháng 11/2017

2. Sự Tiện lợi & chuyên nghiệp

Cá nhân Andy khi đi tàu & cả những anh chị đi cùng đoàn tour trải nghiệm Nhật Bản do Toidi tổ chức, đều nhận xét, đi tàu Shinkansen SƯỚNG QUÁ!

Ngoài việc giúp các bạn tiết kiệm thời gian & tiền bạc ra thì đi Shinkansen cũng sướng, vì tiện nghi, nội thất, dịch vụ trên tàu đúng tiêu chuẩn như ngành Hàng Không. Mà quả thật dịch vụ Nhật thì miễn chê rồi.

Ghế ngồi rộng rãi, duỗi chân thoải mái, diện tích ghế ngồi rộng hơn cả Ghế ngồi hãng hàng không 5 sao. Có lẽ bởi biết phải cạnh tranh với ngành hàng không nên tàu Shinkansen luôn đưa đến các tiện ích vượt trội so với ngành Hàng KHông.

Có khu vực để hành lý (trừ khi vali của bạn quá to & tàu full chỗ) thì hành lý phải để cạnh ghế ngồi. Thông thường đoàn sẽ để hành lý ở phía đầu toa, nếu chỗ đó chật thì mới mang vào để trên bằng trần, hoặc vali to để ngay cạnh ghế ngồi.

Có nhân viên bán hàng : cái này thì cũng dễ hiểu thôi, trên tàu có nhân viên đẩy xe đi lại bán hàng. Nhưng có điều đặc biệt là : họ chỉ đi qua bạn đúng 1 lần, hoặc có khi bạn cũng không thấy xuất hiện nữa (vì đi chặng Shinkansen ngắn). Khi nhân viên đi qua lại họ không nói to, không làm phiền du khách. Nếu ai có nhu cầu thì gọi họ, họ mới phục vụ thôi. Đây là điều bạn sẽ thấy được làm quen khi đi Du lịch trải nghiệm ở Nhật bản, nơi có Văn Hóa tôn trọng quyền riêng tư rất cao.

so-do-tren-tàu-shinkansen
Sơ đồ bố trí các khu Chức Năng trên tàu Shinkansen

 

khu-hut-thuoc-tren-tau-shinkansen
Khu vực hút thuốc lá trên tàu

Có khu vực dành riêng cho người ngồi xe lăn (tàn tật) : 1 đoàn tàu có 1 toa, trong đó có khu dành riêng cho người tàn tật.

Có nhà vệ sinh chuẩn Nhật : chuẩn Nhật ở đây là Sạch, ngăn nắp, mọi thứ được thiết kế đủ dùng.

Có khu vực dành riêng cho người Hút Thuốc : bạn có thể xem sơ đồ toa tàu ở trên, sẽ thấy khu vực hút thuốc được phép. Cái này là điều lịch sự tối thiểu ở Nhật, ai hút thuốc đều phải đi vào chỗ qui định (khu vực được hút thuốc), ở các điểm công cộng đều có khu vực dành cho người hút thuốc (như Ga tàu, trên tàu shinkansen,…).

Thời gian vô cùng chính xác: điều này là Văn hóa ở Nhật lun, mọi thứ đều phải chính xác và thời gian cũng vậy. Giờ xuất bến đều chính xác, và bạn phải luôn có trách nhiệm tuân thủ qui định của họ về giờ giấc. Đây là 1 điều mà Andy đã trải nghiệm & học của người Nhật khá nhiều.

Trước khi lên tàu, hay xuống tàu, Andy đều nhắc anh chị trong đoàn chuẩn bị trước, xếp hàng, và khi cửa toa tàu Shinkansen mở thì mọi người xếp hàng lần lượt lên tàu luôn.

nhan-vien-tren-tau-shinkansen
Nhân viên bán hàng trên tàu Shinkansen

 

Ngắm Phú Sĩ từ tàu Shinkansen – ảnh Jpninfo.com

3. Ngắm Phú Sĩ từ tàu Shinkansen

Đây là một trải nghiệm cũng khá thú vị, bởi không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhìn thấy núi Phú Sĩ. Do thời tiết quanh núi Phú Sĩ không phải lúc nào cũng thuận lợi để ngắm Phú Sĩ. Nếu có chủ định săn núi Phú Sĩ từ tàu Shinkansen bạn nên chọn ghế ngồi gần cửa sổ nhé, lưu ý khu vực sẽ ngắm được núi Phú Sĩ từ ga

 • Từ Osaka lên Tokyo thì bạn cần ngồi ghế cửa sổ bên trái
 • Từ Tokyo đi xuống Osaka hay Kyoto bạn cần ngồi ghế cửa sổ bên phải
 • Ngắm Phú Sĩ khoảng từ ga Odawara đến Shin-fuji

Click Xem thêm : Hướng dẫn đi Tàu điện ở Nhật Bản (Tất cả các loại tàu ở Nhật Bản)

 

4. Các bước khi đi tàu Shinkansen

Bước 1 : Check giờ tàu, loại tàu & điểm đến

Bạn có thể check trên site https://www.hyperdia.com/ đây là site check giờ tàu chính xác bằng tiếng Anh. Nếu bạn biết tiếng Nhật thì còn có nhiều App của người Nhật nữa. Bạn cần chọn điểm đến, điểm xuất phát site sẽ cho ra hệ thống các option tùy theo giá tiền & thời gian.

Với Shinkansen có 3 loại tàu : Nozomi (nhanh nhất, dừng ít ga nhất), Hikari (dừng các Ga chính, tương đối nhanh) , & Kodama (chậm nhất, dừng nhiều ga)

Giá tiền mua vé lẻ thì Nozomi & Hikari giá tương đương nhau, nên bạn sẽ chọn đi Nozomi rồi. Tàu Kodama giá rẻ hơn nhưng đi lâu lắm, chỉ nên đi chặng ngắn thôi.

Nếu dùng JR pass thì lưu ý là chỉ được phép đi tàu Kodama & tàu Hikari mà thôi, Nozomi không áp dụng cho Jr Pass

Bước 2: Mua vé tàu

Bạn có thể mua trực tiếp tại Ga tàu, cứ vào quầy, nhân viên sẽ nói được tiếng Anh cơ bản, chỉ cần bạn chọn Giờ tàu, số hiệu chuyến, điểm đến, là xong. Còn nếu cần chọn ghế thì cần nói với họ để họ check loại ghế nhé.

Nếu dùng JR Pass thì sao?

Bạn có thẻ JR pass thì có thể lên tàu luôn, nhưng chỉ đc lên toa không đặt chỗ trước gọi là Non-Reserved cabin. Còn muốn có chỗ ngồi xác định thì bạn cần ra quầy làm thủ tục nhé. Họ sẽ in vé có số ghế, số toa cho bạn. Lưu ý thêm nếu đi toa Non-Reserved thì ai lên trước ngồi trước, nếu không còn chỗ bạn có thể đứng, và đợi khi nào có khách xuống thì mình ngồi (như đi xe bus vậy đó). Do vậy với các tuyến đường dài bạn nên đặt chỗ trước nhé.

ve-tau-shinkansen
Thẻ giữ chỗ trên tàu

 

Thẻ Jr Pass đi toàn nước Nhật - 7 ngày
Thẻ Jr Pass đi toàn nước Nhật – 7 ngày

Bước 3: Đến ga Shinkansen

Tùy vị trí khách sạn nơi bạn ở, bạn sẽ đi đến Ga Shinkansen bằng tàu / hoặc bus. Đa số đi tàu điện đến thôi. Nếu đi tàu JR thì khi vào ga mua vé bạn không cần phải ra khỏi ga vì các ga tàu JR mà có kèm ga Shinkansen thì họ sẽ có cửa vào luôn. Khi vào bạn cần xuất trình vé JR đó, và họ sẽ trừ tiền đó cho bạn.

Để tìm hiểu cách đi xe bus ở Nhật Bản, bạn có thể đọc bài này nhé : Hướng dẫn đi xe Bus ở Nhật Bản

Bước 4: Cách lên tàu & xuống tàu

Bạn cần giữ vé tàu cẩn thận, vì lúc vào ga & ra khỏi ga đều cần vé tàu để máy đọc thẻ lên tàu. Vé tàu sẽ có :

 • Vé tàu (toàn tiếng Nhật loằng ngoằng)
 • Thẻ đặt chỗ reserved seat như hình trên

Tất cả các thẻ, hay vé này bạn đều phải giữ cẩn thận, vì khi ra sẽ bị kiểm soát. Nếu bạn dùng JR Pass thì chỉ cần giữ thẻ JR Pass là ok. Và khi ra thì đi cửa nhân viên soát thẻ trực tiếp chứ ko đi qua máy đọc thẻ.

 • Nếu xác định đi loại Non-reserved thì bạn nên ra đợi sẵn ở cửa lên tàu, đứng hàng đầu sẽ có cơ hội có ghế ngồi.
 • Nếu đi cabin Reserved thì yên tâm có chỗ rồi nên ko cần xếp hàng đợi sẵn từ sớm. Nhưng trước 5 phút tàu đến bạn cần xếp hàng. Vì cửa tàu Shinkansen đóng mở rất nhanh, chỉ đủ thời gian cho hành khách lên thôi, nếu bạn không sẵn sàng thì sẽ không lên kịp đâu.
bang-gio-tau-shinkansen
Bảng Giờ tàu ở ngay sân Ga lên tàu

 

doan-tour-toidi-trai-nghiem-tau-shinkansen
Đoàn Tour Trải Nghiệm Nhật Bản do Toidi tổ chức đi ngắm Mùa Thu Nhật Bản 11/2019

5. Lưu ý quan trọng khi đi tàu siêu tốc Shinkansen

 • Lưu giữ vé cẩn thận trong suốt hành trình đi tàu, để tránh rắc rối vì thất lạc vé.
 • Đợi ở cửa Lên & Xuống tàu trước 5 phút để luôn sẵn sàng lên & xuống tàu. Tránh việc bị Nhỡ chuyến tàu.
 • Đừng ngủ quên trên Shinkansen nhé, trừ khi bạn sẽ đi đến Ga cuối.
 • Lên đúng số hiệu tàu, đúng giờ, đợi ở đúng Line tàu vào bến. Muốn chính xác bạn cần nhìn bảng biển thông báo cẩn thận, và nên ra ga tàu sớm để chủ động nhé.

Như vậy là Andy đã chia sẻ với bạn khá nhiều Kinh nghiệm về đi tàu Shinkansen. Đây là 1 trải nghiệm vô cùng thú vị, mà ai đến Nhật cũng nên thử 1 lần. Nếu bạn thấy khó khăn, hoặc muốn có bạn đồng hành cho chuyến đi Trải Nghiệm Nhật Bản, hãy tham gia cùng Team Toidi nhé. Đi cùng nhóm bạn du lịch tự túc với nhau, và chia sẻ những trải nghiệm thú vị.

Tự Do trải nghiệm nhật bản theo cách của chính bạn

Team du lịch Nhật Bản Tự Túc

Xem Ngay Chương trình

Loading

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.