Đi nước ngoài

Hướng dẫn đi Subway Nhật Bản – Và cách đi Xe bus

huong-dan-di-subway-nhat-ban

Nhật Bản quả thật rất khác lạ và là một đất nước mơ ước dành cho những người đam mê Du lịch. Qua chuyến đi Nhật 10 ngày Andy đã có rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ và nhiều rắc rối trong việc di chuyển. Do vậy mình có chia sẻ 1 loạt bài về vấn đề đi lại ở Nhật để các bạn có nhiều thông tin trước khi sử dụng các phương tiện giao thông ở đây. Do khối lượng thông tin nhiều nên Andy đã chia ra các bài viết để các bạn dễ theo dõi. Trong bài viết Hướng dẫn đi Subway Nhật Bản này Andy sẽ chia sẽ thông tin về cách đi lại Subway ở Tokyo và cách sử dụng xe bus trong thành phố.

Nhật là một đất nước phát triển, do vậy việc di chuyển ở Nhật cực kỳ thuận tiện và hiện đại. Hệ thống tàu điện đan xen từ trong khu vực trung tâm đến tận khu ngoại ô. Nếu nhìn vào mạng lưới tàu điện ở Nhật bạn sẽ không khỏi choáng ngợp. Do vậy Andy có viết 1 số loạt bài viết về cách đi lại ở Nhật , các bạn đừng bỏ lỡ các bài viết sau đây:

Hướng dẫn đi Subway Nhật Bản – Và cách đi Xe bus

Cách đi Subway ở Nhật trên cơ bản không khác gì so với đi ở Sing hay Đài Loan. Tuy nhiên do có sự chồng chéo về các hãng tàu nên bạn sẽ khó khăn hơn trong việc lên tàu và xuống tàu. Ví dụ nhé, với Singapore thì chỉ có mỗi hệ thống subway (tàu điện nội đô). Đài Loan thì mỗi thành phố cũng có subway, nhưng Đài Loan còn có thêm hệ thống tàu Nhanh (THSR) nữa. Tuy nhiên hệ thống này chỉ có ở các nhà Ga trung tâm (ga chính), còn các ga khác thì ko có.

Với Nhật bản, mỗi nhà ga luôn có các hệ thống tàu khác nhau cùng vào 1 Ga. Ví dụ: Ga Tokyo (ga trung tâm, ga chính ở tokyo) có cả tàu: Shinkansen, tàu của hãng JR (riêng JR thì có cả express và JR chạy nội đô Tokyo), tàu Subway tokyo, và 1 số hệ thông tàu Express khác.

Xem thêm chi tiết Các loại tàu điện ở Nhật Bản : https://toidi.net/diem-den-nuoc-ngoai/cach-di-tau-dien-o-nhat-ban-shinkansen.html 

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về Subway và tàu JR nội đô các thành phố.

Các lưu ý cần biết trước khi sử dụng hệ thống tàu Subway Nhật Bản

Thực tế các kinh nghiệm chia sẻ dưới đây có thể gây khó hiểu cho người mới đọc. Thực tế bạn phải vừa đi vừa đọc các hướng dẫn dưới đây thì mới ngấm và có thể thực hành tốt.

 • 1 thành phố luôn có 2 hệ thống tàu trong Nội đô thành phố: tàu Subway (ví dụ Map subway Tokyo) và tàu JR (ví dụ Map JR East). Hai hệ thống dùng song song và tính tiền riêng.
 • Tàu JR luôn dễ đi hơn tàu Subway : bởi sự rõ ràng trong biển báo cũng như giờ giấc. Và giá cũng rẻ hơn đi Subway.
 • 1 đường ray (line) vào bến sẽ không chỉ có mỗi 1 loại tàu – do vậy bạn phải để ý bảng báo cũng như hỏi nhân viên ở Ga nếu cảm thấy không chắc chắn.
 • Ga của Hệ thống Subway ở rất sâu dưới lòng đất, do vậy sẽ mất sóng. Bạn nên chú ý khi dùng App online tìm kiếm tàu và giờ tàu. Vì giờ tàu thay đổi liên tục theo thực tế.

Các bước sử dụng Subway và tàu JR

Bước 1: lựa chọn lộ trình và điểm đến (nên dùng kết hợp giữa Google map & App Tokyo Subway) bạn có thể search 2 app này trên App store hoặc Google App

Dùng google map App thì trực quan hơn và có kết hợp chỉ đường phối kết hợp các phương tiện (đi bộ + xe bus + tàu điện) kết quả ra phương án đi nhanh nhất và thuận tiện nhất. Tuy nhiên đôi lúc nó cũng chỉ dẫn không được tốt và bạn phải lựa chọn 1 cách di chuyển tốt hơn theo cách của bạn.

Bước 2: Mua vé – nên dùng thẻ Đa năng 

Xác định tiền vé : Bạn nên 2 App trên để tìm tàu đi cho chính xác – Các App này đều tự động tính tiền cho bạn theo lựa chọn (phần tính tiền của tàu JR rất chính xác). Hoặc bạn tự xem bảng chỉ dẫn ở Bản đồ phía trên mỗi kiosk bán vé để tính tiền mua vé cho chính xác. Cách này khá dở hơi phải ko? tốt nhất là cài App vào cho nhanh.

Trường hợp bạn mua vé lẻ theo chặng bạn mua tại máy bán tự động – chọn vé theo số tiền – ví dụ : 140 yên – 280 yên – v.v.v tùy theo chặng đường dài ngắn mà có số tiền vé khác nhau. Nếu bạn lỡ mua ít hơn số tiền bạn đi, bạn đừng lo lắng vì không qua được cửa. Bạn cứ vào quầy nhân viên nhờ họ trợ giúp để qua cửa. Khi qua cổng bạn cần bỏ thẻ vào máy, máy sẽ nhả thẻ ở đầu bên kia, bạn cầm lại thẻ – lưu ý giữ thẻ cẩn thận, vì nếu làm mất bạn sẽ phải bù lại tiền. (Xem ảnh vé lẻ phía dưới)

Máy bán vé tự động chấp nhận cả Xu : 50 yên, 100 yên, 10 yên v.v.v Máy có thể tự tính tiền xu, nên bạn ko cần phải mất công đếm Xu đâu, cứ thả 1 lố luôn, nếu thừa máy tự trả lại tiền

Có phần lựa chọn số lượng 1 người, 2 người, 3 người ở bên trái , hoặc trên màn hình -> lựa chọn số tiền -> đưa tiền vào máy -> nhận lại tiền thừa và Vé.

Thanh toán tiền vé bằng thẻ đa năng : bạn sử dụng thẻ đa nang Suica (ở vùng Kanto) hoặc Icoca (ở vùng Kansai) để thanh toán tiền đi Subway hoặc JR. Thẻ tự động trừ tiền, và bạn không phải lo lắng tính toán tiền vé làm gì cho mệt đầu.

Thanh toán bằng các thẻ 24h – 48h Pass : thẻ này dùng cho du khách đi du lịch, bạn cần phải xuất trình Hộ chiếu để mua thẻ, thường là mua tại Ga trung tâm Tokyo (hoặc các ga trung tâm khác) hoặc ở các Travel information center.

App tìm đường Nhật Bản
Dùng Tokyo Subway App – và Google map App – Ảnh bài: Hướng dẫn đi Subway Nhật Bản
thẻ lên tàu
thẻ lên tàu Subway – JR (vé lẻ theo chặng) và Shinkansen – Ảnh bài: Hướng dẫn đi Subway Nhật Bản
the-da-nang-nhat-ban
Dùng thẻ đa năng thanh toán tiền tàu – Ảnh bài: Hướng dẫn đi Subway Nhật Bản
 • Thẻ đa năng này giống với EZ-link tại Singapore và Easy card tại Đài Loan. Bạn có thể dùng thanh toán đi tàu điện, xe bus, mua hàng tại 7-eleven, và các dịch vụ khác.
 • Lưu ý thẻ Suica không dùng được Subway ở vùng Kansai mà phải dùng thẻ Icoca, hệ thống JR thì có thể dùng ở 1 số trạm (ga)
 • Mỗi lần đi vào hoặc đi ra bạn chỉ cần chạm thẻ và phần IC table là đi qua dễ dàng.
 • Mua thẻ & Nạp tiền vào thẻ : Nếu hết tiền bạn có thể Nạp lại ở mỗi kiosk tự động (ga tàu điện nào cũng có), mua thẻ thì cũng ở kiosk tự động. Mọi thao tác trên màn hình đều có english
 • Ở một số Ga ở Kyoto không dùng được thẻ đa năng, do hệ thống kiosk cũ chưa nâng cấp. Bạn lại phải dùng tiền xu hoặc tiền giấy.

Xem hướng dẫn mua và sử dụng thẻ Suica

Bước 3: tìm đường ray tàu cho đúng

bạn phải làm quen dần với ma hồn trận bảng hiệu thông báo trong nhà Ga. Yên tâm là Ga của Subway luôn tách biệt với ga của JR. Do đó trước khi mua vé hoặc vào Ga bạn cũng phải để ý xem có đi lộn giữa 2 loại tàu này không? tàu Shinkansen thì nằm cùng Ga trong hệ thống JR nhé.

Xem chỉ dẫn Line cho chuẩn khi sử dụng 1 trong 2 App ở mà Andy đã nói ở trên.

Chọn đúng Line -> chọn đúng platform (đường ray) -> để ý chọn đúng chiều đi (ga tiếp đến có đúng hướng mình đang đi không?)

Lưu ý quan trọng: nếu tại các Ga Nhỏ mà 1 platform có nhiều loại tàu ra vào bến (những ga nhỏ, ko có nhiều đường ray) thì bạn cần phải hỏi thêm nhân viên vì họ sẽ nắm rõ giờ tàu ra vào bến. Đa số mọi người hay nhầm tàu ở những Ga này, vì 1 đường ray có mấy loại tàu cùng ra vào, mà giờ giấc thì ko Chuẩn như trên App nó báo đâu.

Khi lên tàu rồi bạn cũng cần theo dõi các thông báo bến dừng tiếp theo qua Màn hình hoặc loa thông báo, để xác định đi đúng hướng. Nếu nhầm thì còn xuống đi lại cho đúng.

Bước 4: xuống tàu và ra khỏi Ga

Sẽ có 2 tình huống nhé.

Tình huống 1: bạn xuống ga và không đổi chuyến, ra cửa Ga bình thường. Chạm thẻ Đa Năng vào để ra, hoặc trả thẻ giấy theo lượt đã mua từ trước (mất thẻ thì đóng tiền lại cho bác nhân viên)

Tình huống 2: chuyển tàu khác, nếu Tàu cần đi tiếp nằm ngay trong Ga cùng hệ thống thì bạn đi tìm Line cho đúng. Trường hợp đi Tàu của JR và sẽ đổi sang Subway, bạn cần phải đi ra khỏi Ga JR và lại mua vé vào (thẻ đi tàu điện) của Subway.

Trường hợp 2 Ga nằm cùng nhau – ý là Ga JR cạnh Subway (không nằm xa nhau) và trùng cửa ra vào (ra của JR lại là vào của Subway) -> nếu xài thẻ Suica thì chỉ quẹt thẻ đi ra (máy tự tính tiền). -> trường hợp bạn mua thẻ theo lượt thì bạn cần phải tới quầy nhân viên nhờ trợ giúp, sau đó bạn ra máy tự động – trả lại thẻ cũ vào và máy sẽ đổi thẻ mới (hoặc nếu thiếu tiền thì phải đóng thêm tiền để máy in thẻ mới). Nghe chừng khá loằng ngoằng phải không? có khó khăn cứ qua quầy nhân viên trợ giúp. Hoặc mua cái thẻ Suica xài cho nhanh

Thẻ đi tàu Express

Các trường hợp các bạn đi tàu EXpress thì phải mua thẻ riêng, bạn sẽ mua các thẻ express này tại các máy tự động ngay trên platform lên tàu. Có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc xài thẻ Đa năng để thanh toán. sau khi mua xong máy sẽ in ra thẻ express riêng cho bạn.

Xem thêm các bài viết hay về Nhật Bản

8 Điều phải Nhớ cho 1 chuyến du lịch tự túc Nhật Bản giá rẻ

Kinh nghiệm Du lịch Nhật Bản (tổng hợp)

Dịch vụ Thuê xe riêng ở Nhật Bản (đón tiễn sân bay hoặc đi liên tỉnh)

Lưu ý, kinh nghiệm và Q & A

Đọc nhiều mà chưa rút ra được kinh nghiệm gì bổ ích, Andy xin tóm lược các lưu ý và kinh nghiệm như sau cho các bạn nhé

 1. Nên xài thẻ Suica và ICOCA cũng như các loại thẻ Đa năng khác (mỗi vùng có 1 loại thẻ khác nhau đấy). Xài thẻ cho đỡ đau đầu, máy tự tính tiền và tự rút tiền.
 2. Có nên mua các loại thẻ Tourist Pass 2 ngày, 3 ngày hay không?  theo kinh nghiệm của mình sau 2 chuyến đi Nhật, bạn không nên mua nếu chỉ lưu lại mỗi thành phố có 2 ngày. Trường hợp lưu lại > 3 ngày / 1 thành phố, thì cân nhắc nên mua. Vì các phương tiện chồng chéo nhau, nên các thẻ nãy vẫn bị giới hạn, và khi chuyển tàu hãng khác thì không sử dụng được.
 3. Nên cài App chỉ đường (google map) và các App của Subway để tìm tàu 1 cách thuận lợi nhất.
 4. Một số cấm kị khi Ở trên tàu : không hút thuốc, hạn chế ăn uống ở Subway (tàu khoang ghế ngồi thì ăn uống thoải mái), không nói chuyện điện thoại trên tàu
 5. Ở một số chặng đi Xe bus còn nhanh hơn đi tàu. Bạn nên chọn đi bus cho nhanh, ví dụ Tokyo đi núi Phú Sĩ, đi bus nhanh hơn.

Andy sử dụng thẻ 1 lần đi JR train tại Tokyo – 360 độ nên các bạn chỉnh khung hình nha

Hướng dẫn đi Xe bus ở Nhật Bản

Di chuyển bus ở Nhật cũng rất đa dạng về chủng loại, và hãng xe. Xe Nhật đi rất đã, không say, xe cao, cơ bản đường êm nên đi không mệt mỏi. Giờ xe chạy khá chuẩn xác và đúng giờ. Thông thường bạn sẽ sử dụng 3 loại xe bus dưới đây

 • City bus : xe chạy nội đô thành phố, như các loại xe bus khác, dừng đỗ nhiều
 • Highway bus : có nhiều hãng và chặng khác nhau. Hãng nổi tiếng nhất là Willer
 • Xe bus đêm (ghế ngả)

Japan bus Pass: giống như JR pass, loại xe bus cũng có loại Bus Pass do hãng Willer cung cấp, có các gói sử dụng : 3 day, 5 day, 7 day. Đi bus kiểu này cũng sẽ tiết kiệm khá nhiều tiền, và đi được các chặng dài. Thường dùng cho các bạn đi chặng dài và đi dài ngày, giá chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây : http://willerexpress.com/st/3/en/pc/buspass/index.php

City Bus

Cách sử dụng bus cũng không quá khó, có vài lưu ý nhỏ khi sử dụng:

 • Tra tuyến đường bạn cần có map, hoặc sử dụng Goole map để tra tuyến bus thích hợp.
 • Xe bus và các phương tiện giao thông đều đi bên tay trái đường (giống SIngapore và Thái Lan)
 • Ở Tokyo: cửa lên là cửa trước, còn ở Kyoto thì ngược lại.
 • Giá từ 210 yên – 410 yên. Có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ đa năng. Như đã nói nếu có thẻ đa năng thì lại rất tiện trong việc không phải tính phí.
 • Mua vé 1 day Pass Bus and subway Kyoto: nếu ở Kyoto, bạn nên mua thẻ này dùng cho 1 ngày đi không giới hạn Bus và subway. Cái này khá tiện lợi vì có điểm đi bus và có điểm đi subway, như vậy đều ok. Giá 1200 Yên / 1 ngày / 1 người lớn.  Các thẻ này thường bán tại Ga trung tâm.

Thông tin chi tiết về sử dụng Bus tại Kyoto bạn xem tại đây : https://www2.city.kyoto.lg.jp/kotsu/webguide/en/bus/index_bus.html

Thông tin chi tiết đi Bus ở Tokyo : https://www.gotokyo.org/en/plan/getting-around/buses/

City bus tại các thành phố khác cũng tương tự như 2 thành phố này

High way bus – Xe bus đường dài

Với các tuyến dài thì có thể lựa chọn đi tàu điện hoặc xe bus. Có tuyến đi Tàu điện nhanh, nhưng có tuyến đi xe bus lại nhanh hơn và tiết kiệm hơn. Thường đi tàu điện mà dừng đỗ nhiều thì cũng không nhanh bằng xe bus. Các bạn nên check kĩ trước khi lựa chọn giữa 2 loại phương tiện.

Một số tuyến Andy sử dụng bus đường dài, ví dụ như tuyến Shinjuku đi núi Phú Sĩ. Tuyến này mình đi xe bus nhanh hơn là đi tàu. Nhất là chiều từ Kawaguchiko về lại Tokyo, nếu đi xe bus thì thường mất nhiều thời gian, do tàu về Tokyo lúc chiều hay bị delay, do đi vào giờ cao điểm.

Các Bến xe bus chính ở Tokyo gồm có:

 • Tokyo City Air Terminal : đi bus từ Narita Airport sẽ dừng ở đây trước, sau đó mới vào Tokyo station
 • Tokyo Station JR Express Bus Terminal : nằm ngay cạnh ga tàu Tokyo (Tokyo Station)
 • Shinjuku Highway Bus Terminal : ở phía tây Tokyo, thường bắt xe đi Phú sĩ và các tỉnh phía tây , phía nam Nhật

thông thường bạn sẽ đi High way bus từ 3 bến xe trung tâm này.

Mua vé xe bus không khó, bạn nên tìm các tuyến xe bus trước trên google, sau đó ra bến xe hỏi xe tại quầy Nhân viên bán vé, đi từ điểm A đến điểm B, họ sẽ tư vấn cho bạn xe bus đi tốt nhất. Nhân viên họ có thể nói tiếng Anh và tiếng Hoa nữa, đôi chỗ có thể có người nói tiếng Việt. Vì người Việt và Hoa làm việc ở Nhật nhiều, nên mới vậy.

Tại các Bến xe cũng có máy bán vé tự động, nhưng thực tế máy cập nhật tình trạng xe và ghế ngồi không được chính xác cho lắm. Do vậy tốt nhất bạn nên mua vé và hỏi tình trạng vé tại quầy nhân viên bán.

ve-xe-bus-nhat
Xe bus đường dài sẽ có giờ khởi hành và số ghế chính xác ghi trên vé. – Ảnh bài: Hướng dẫn đi Subway Nhật Bản – Xe bus

Lưu ý khi đi Bus

 • Nên searh google về tuyến xe trước, tới bến hỏi nhân viên cho chính xác.
 • Nên tới bến xe sớm để chủ động vấn đề giờ giấc. Vì nếu bạn nhỡ giờ xe thì lịch trình sẽ bị thay đổi sai lệch rất nhiều
 • Trong 1 số trường hợp cùng tuyến xe mà chuyến đi trước đó (khởi hành trước chuyến của bạn) có hành khách không đi được (cancel) thì bạn có thể đổi lên chuyến xe đó. Tất nhiên là bạn phải đợi sẵn ở đó trước 10 phút giờ xe chạy. Cái này thường va phải khi chuyến xe khởi hành sớm nhất lại hết chỗ và bạn buộc phải đổi sang chuyến giờ khởi hành sau đó liền kề.

Các hãng xe đường dài bạn nên tham khảo 2 hãng nổi tiếng này nhé :

 • https://vipliner.biz
 • https://willerexpress.com

Thực tế giá xe bus cũng gần tương đương giá của các hãng Vé máy bay giá rẻ, tuy nhiên khi đi máy bay bạn phải di chuyển ra sân bay nên cũng mất nhiều chi phí, cộng thêm việc phải chờ đợi ở sân bay thì cũng làm hao tốn thời gian. Do vậy nếu di chuyển đường dài thì xe bus vẫn là rẻ nhất đó các bạn nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm Hướng dẫn đi Subway và Xe Bus tại Nhật Bản. Ngoài bài viết này bạn cũng nên tham khảo thêm các bài viết khác về Nhật Bản khác để có đầy đủ thông tin nhé. Một số bài viết hay về Nhật Bản bạn phải đọc :

 

Xin chào các bạn! Tôi là Andy Nguyen - một người yêu thích Du Lịch và Dịch Chuyển, tôi thích đi nhiều nơi và mong muốn khám phá nhiều điều trong cuộc sống. Andy đã có hơn 10 lần đi Nhật Bản, 3 lần Châu Âu, Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á, Đài Loan... Hiện là Leader & tour guide, Tổ chức các chuyến đi Du lịch Trải nghiệm Nước ngoài.

9 Comments

 1. giữa tháng 11 tới em có lịch trình đi Nhật 9 ngày. em thuê ks ở Osaka hết 9 ngày luôn, rồi từ đó em đi Kyoto 2 ngày, 1 ngày đi Kobe, 1 ngày đi Nara , còn lại ở Osaka. Em nên mua Icoca hay mua JR kanssai vậy anh?

  • Andy Nguyen Reply

   tùy vào điểm thăm quan và vị trí khách sạn mà đi loại tàu nào cho phù hợp, nếu tiện bạn add zalo Andy để nhận tư vấn 0368712937, thân ái

 2. Hi anh Andy, em chuẩn bị qua Nhật chơi tháng 2, khoảng 8 ngày nhung chỉ trong phạm vi Tokyo thôi ạ, có 1-2 hôm em xuống khu vực Chiba để đi Disneyland với một hôm qua Núi Phú Sỹ. Với thời gian lưu trú như thế thì nên mua nhung loại thẻ nào cho tiện ạ? Em xuống từ sân bay Narita để di vào Tokyo luôn ạ. Mong nhận được advice của anh Andy. Cám ơn anh

  • Andy Nguyen Reply

   Nếu đi như vậy bạn mua thẻ Tokyo metro 3 ngày đi khắp Tokyo (gồm disneyland), còn đi Phú Sĩ thì bạn đi xe bus từ bến xe Shinjuku express nhé. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ

 3. Chào bạn Andy Nguyen,

  Mình có lịch 8 ngày ở Nhật (từ ngày 4 tháng 4 đến 11 tháng 4). Dự định ngày 1 sẽ từ Tokyo đi Fuji san, ngày 2 đi Gifu, sau đó đến vùng Kansai để thăm quan các nơi ở Kansai cho đến ngày 11th Apr thì về Hà Nội từ sân bay Osaka.
  Vậy theo bạn mình có nên mua vé JR all pass 7 ngày và Kansai thru 3 ngày không? Hay mình nên mua vé thế nào để có thể di chuyển từ Tokyo đi Fuji, gifu và đến kansai?

  Cảm ơn bạn.

  • Andy Nguyen Reply

   hi bạn Dung, nếu đi như vậy bạn nên mua vé JR pass 7 ngày + jr pass Kansai 1 ngày nữa. Hiện bên toidi cũng có hỗ trợ mua thẻ JR passs này với mức giá ưu đãi rẻ hơn 2%. Nếu bạn cần thì liên hệ Andy hỗ trợ nhé.. Ban email về toidi.tuvan@gmail.com mình sẽ hỗ trợ thêm nhé

   • Cảm ơn bạn Andy, với vé JR pass 7 ngày và JR pass Kansai 1 ngày này, mình có phải mua thêm vé tàu hay bus nào khác khi đi tham quan các nơi ở Tokyo và Kansai nữa không bạn?

    Ngoài ra cho mình hỏi thêm, mình muốn sử dụng internet ở nhật để làm việc trên máy tính và điện thoại vậy mình nên mua cục phát wifi tại VN mang để mang theo hay nên mua sim 3G tại Nhật? Cái nào tiện hơn?

 4. hi Andy,

  ban cho minh hoi, the ICOCA mình dùng đễ di chuyển ở Tokyo được đúng ko bạn?

  • Andy Nguyen Reply

   hi bạn, sẽ có 1 số tàu dùng được bạn nhé, nhưng đa phần là không dùng được. Thường thì tàu JR vẫn dùng được, nhưng subway thì ko, hoặc các hãng tàu tư nhân thì không dùng đc

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.