Núi Phú Sĩ cao bao nhiêu mét là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi đến thăm ngọn núi linh thiêng này. Với Toidi và cá nhân Andy thì Phú Sĩ không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng mà còn là nơi thăm quan vô cùng tuyệt đẹp. Hãy cùng Toidi tìm hiểu các thông tin về ngọn núi nổi tiếng này nhé.

Núi phú sĩ cao bao nhiêu mét?

Núi Phú Sĩ , tiếng Nhật là Fuji-san, hay còn đánh vần là Fujisan. Các tên gọi khác: Fujiyama hoặc Fuji no Yama. Đây là ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản. Núi Phú Sĩ cao tới 12.388 feet (3.776 mét) nằm gần bờ biển Thái Bình Dương ở Yamanashi và Shizuoka ken. Cách phía tây của đô thị Tokyo-Yokohama khoảng 60 dặm (100 km). Chính xác thì đây là một ngọn núi lửa đã không hoạt động kể từ lần phun trào cuối cùng, vào năm 1707, nhưng nhìn chung vẫn được các nhà địa chất phân loại là đang hoạt động. Núi Phú Sĩ là địa điểm du lịch quan trọng trong Vườn quốc gia Fuji-Hakone-Izu. Phú Sĩ được công nhận là di sản thế giới được công nhận bởi UNESCO vào năm 2013.

chureito-pagoda-trai-nghiem
View Phú Sĩ từ Chureito pagoda – ảnh bài Núi Phú Sĩ Cao Bao nhiêu mét?

Núi Phú Sĩ có Ý nghĩa văn hóa quan trọng với người Nhật

Nguồn gốc của tên núi là không chắc chắn. Nó xuất hiện lần đầu với cái tên Fuji no Yama. Trong số một số giả thuyết về nguồn gốc của cái tên là nó có nguồn gốc từ một thuật ngữ Ainu có nghĩa là “lửa”, cùng với san (nghĩa là Núi). Các chữ tượng hình Trung Quốc ( kanji ) ngày nay được sử dụng để viết Fuji mang ý nghĩa may mắn hoặc hạnh phúc. Ngày nay, người Nhật thường gọi ngọn núi là Fujisan , trong khi du khách nước ngoài có xu hướng gọi ngọn núi hơi không chính xác: Núi Fujiyama , có nghĩa là “Núi Phú Sĩ” trong Ngôn ngữ Nhật Bản .

Núi Phú Sĩ với hình dạng hình nón duyên dáng đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới và được coi là biểu tượng thiêng liêng của Nhật Bản. Người Nhật có ý thức xác định cá nhân với ngọn núi. Vào mỗi mùa hè, hàng ngàn người Nhật Bản leo lên ngôi đền trên đỉnh núi. Hình ảnh của nó đã được tái hiện vô số lần trong nghệ thuật Nhật Bản.

nui phu si nhat ban
Núi Phú Sĩ view từ hồ Kawaguchi-ko – Ảnh đoàn Team Đi Nhật Bản 4/2019 – ảnh bài Núi Phú Sĩ Cao Bao nhiêu mét?

Nguồn Gốc hình thành Núi Phú Sĩ

Theo truyền thống, núi lửa được hình thành vào năm 286 BCE (trước công nguyên) bởi một trận động đất. Tuổi của Fuji vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng nó dường như đã hình thành trong suốt 2,6 triệu năm qua trên một cơ sở có niên đại lên đến 65 triệu năm trước; những vụ phun trào đầu tiên và những đỉnh núi đầu tiên có thể xảy ra vào khoảng sau 700.000 năm trước. Ngọn núi ngày nay là sự kết hợp của ba tầng ngọn núi lửa phun trào kế tiếp nhau: ở dưới cùng là Komitake, thứ 2 là Ko Fuji (“Phú Sĩ cũ”). Gần đây nhất vượt lên cách đây khoảng 100.000 năm và là lần cuối cùng: Shin Fuji (“Phú Sĩ Mới ”). Shin Fuji có lẽ lần đầu tiên hoạt động vào khoảng 10.000 năm trước và kể từ đó vẫn tiếp tục âm ỉ hoặc thỉnh thoảng phun trào. Trong quá trình này, nó đã lấp đầy các sườn của những phần núi bị bao phủ trước đó. Và bổ sung thêm vùng đỉnh, tạo ra hình dạng thuôn nhọn gần như hoàn hảo của ngọn núi Phú Sĩ hiện nay.

Nền của núi lửa có chu vi khoảng 78 dặm (125 km) và có đường kính khoảng 25 đến 30 dặm (40 đến 50 km). Tại đỉnh núi Phú Sĩ, miệng núi lửa có đường kính bề mặt kéo dài khoảng 1.600 feet (500 mét) và chìm xuống độ sâu khoảng 250 mét. Xung quanh các cạnh lởm chởm của miệng núi lửa là tám đỉnh — Oshaidake, Izudake, Jojudake, Komagatake, Mushimatake, Kengamine, Hukusandake và Kusushidake.

Xem thêm thông tin về sự hình thành của Núi trên wikipedia

nui-phu-si-1
Đỉnh núi Phú Sĩ nhìn từ trên cao (https://www.flickr.com/photos/iplus i_plus) – ảnh bài Núi Phú Sĩ Cao Bao nhiêu mét?

Núi Phú Sĩ là một phần của Vùng núi lửa Phú Sĩ, một chuỗi núi lửa kéo dài về phía bắc từ quần đảo Mariana và quần đảo Izu qua bán đảo Izu đến bắc Honshu. Các nhà địa chất lưu ý rằng sự sụt giảm của Mảng Thái Bình Dương bên dưới Mảng Philippine tại Máng Nankai, kéo dài dọc theo bờ biển phía nam của Nhật Bản, có khả năng thúc đẩy hoạt động của núi lửa Phú Sĩ . Các vụ phun trào lớn xảy ra khoảng 500 năm một lần. Các tường thuật về vụ phun trào lớn gần đây nhất là  vào tháng 12 năm 1707. Tro bụi làm đen bầu trời đến tận Edo ( Tokyo ngày nay ) và chôn vùi các ngôi đền và nhà cửa ở gần núi. Các nhà địa chất báo cáo rằng vụ phun trào được kích hoạt bởi một trận động đất 8,4 độ richter. Hoạt động của núi lửa Phú Sĩ kể từ năm 1707 hầu như chỉ giới hạn ở những trận động đất nhỏ; tuy nhiên, một dư chấn 6,4 độ richter đã tấn công sườn phía nam của ngọn núi trong những ngày sau trận Động đất lớn ở Sendai năm 2011 .

nui phu si hoa Shibazakura
Bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của núi Phú Sĩ từ lễ hội hoa Fuji Shibazakura – ảnh bài Núi Phú Sĩ Cao Bao nhiêu mét?
dia-diem-ngam-nui-phu-si-Oshino-hakkai
View Núi Phú Sĩ từ làng Oshino Hakkai – bài : Núi Phú Sĩ Cao Bao nhiêu m?

Ngắm Núi Phú Sĩ ở đâu đẹp?

Trên sườn phía bắc của núi Phú Sĩ là Fuji Five Lakes (Fuji Goko) là 5 ngọn núi. Bao gồm, từ đông sang tây là : Hồ Yamanaka, Hồ Kawaguchi , Hồ Sai, Hồ Shōji và Hồ Motosu, tất cả đều được hình thành do tác động của dòng dung nham. Du lịch trong khu vực quanh núi Phú Sĩ rất phát triển, với các công viên giải trí, vườn bách thảo, khu trượt tuyết và các địa điểm giải trí khác. Hồ Yamanaka, hồ lớn nhất trong số các hồ (rộng 2,5 dặm vuông (6,4 km vuông), là một trong những khu nghỉ mát nổi tiếng nhất. Phía tây ngọn núi, thung lũng giữa núi Phú Sĩ và núi Kenashi cũng có nhiều sân gôn và các điểm tham quan khác. Phía đông nam của núi Phú Sĩ là vùng núi lửa Hakone nhiều cây cối , nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng ở Yumoto và Gōra.

Là một ngọn núi thiêng, nên người Nhật coi núi Phú Sĩ gần như là một linh hồn. Do vậy xung quanh khu vực có rất nhiều các ngôi đền và đền thờ. Thậm chí có cả những ngôi đền ở phần Rìa và đáy của ngọn núi lửa. Leo núi Phú Sĩ từ lâu đã trở thành một tập tục tôn giáo, mặc dù cho đến thời Minh Trị Duy Tân (1868), phụ nữ không được phép leo lên đó. Việc đi lên trong thời kỳ đầu thường được thực hiện trong bộ áo choàng trắng của một người hành hương. Ngày nay, hàng trăm nghìn người hành hương và những người leo núi giải trí đổ về đây hàng năm, chủ yếu là vào mùa leo núi từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 26 tháng 8. Thông thường, những người leo núi bắt đầu vào ban đêm để lên đến đỉnh vào lúc bình minh.

Các bạn xem thêm các bài viết hay khác về ngọn núi linh thiêng Phú Sĩ qua các bài viết dưới đây nhé

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.