Cờ Hà Lan (Quốc Kỳ Hà Lan) có ý nghĩa màu sắc và lịch sử hình thành như thế nào? là câu hỏi nhiều người quan tâm. Và nếu bạn đi Du lịch hay có dịp đến Hà Lan, bạn nhất định phải hiểu qua về Lá cờ đặc biệt này nhé. Lần đầu gặp mặt, chúng ta vẫn thường hỏi nhau về quốc gia, quốc tịch của những người bạn nước ngoài.. Khi đó, tất cả mọi người đều tự giới thiệu về đất nước của mình với một niềm tự hào sâu sắc. Còn trong mỗi sự kiên thể thao, các vận động viên sẽ mang theo lá Quốc kỳ của đất nước mình tượng trưng cho sự đại diện, niềm kiêu hãnh, biết ơn về nơi họ sinh ra.

Đằng sau hình ảnh lá cờ bay phất phới sẽ là những câu chuyện riêng. Có thể nói mỗi lá cờ đều mang một ý nghĩa nào đó vô cùng thiêng liêng và lớn lao. Với người Hà Lan cũng vậy, lá cờ ấy có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống tinh thần của họ.

Các bạn cùng Toidi quay ngược dòng thời gian tìm hiểu về ý nghĩa và lịch sử của Quốc kỳ Hà Lan nhé!

Cờ Hà Lan hiện nay

Quốc kỳ Hà Lan (tiếng Hà Lan: Vlag van Nederland). Lá cờ này ra đời vào năm 1572. Theo lịch sử nó là một trong những lá cờ ba màu có mặt sớm nhất, và cũng là lá cờ cổ nhất còn sử dụng đến nay. Quốc kỳ của Hà Lan gồm ba màu sọc ngang: đỏ, trắng và xanh lam. Đây là những màu chính thức kể từ ngày 19 tháng 2 năm 1937 khi Nữ hoàng Wilhelmina đưa ra quyết định của hoàng gia để lá cờ này chính thức trở thành quốc kỳ của Vương quốc Hà Lan. Lá cờ đại diện cho sự thống nhất và bất khả xâm phạm của Vương quốc Hà Lan.

Hình ảnh Quốc Kỳ Cờ Hà Lan
Hình ảnh Quốc Kỳ Hà Lan ( Nguồn: https://www.flickr.com/photos/tinepco/)

Ý nghĩa màu sắc của lá Cờ Hà Lan

Cờ của Hà Lan có thiết kế ba dải ngang cơ bản. Trước đây sọc trên cùng của lá cờ màu cam, ở giữa màu trắng và sọc dưới cùng màu xanh lam. Màu cam được sử dụng trên quốc kỳ của Hà Lan nhằm thể hiện sự kính trọng đối với Hoàng tử William I xứ Orange, người đã từng là người chiến đấu hàng đầu vì tự do cho người Hà Lan.

Quốc kỳ Hà Lan cũ có 3 màu cam – xanh lam – trắng
Quốc kỳ Hà Lan cũ có 3 màu cam – xanh lam – trắng ( Nguồn: https://www.dreamstime.com/ )

Tuy nhiên, thuốc nhuộm màu cam được sử dụng ban đầu không ổn định và cuối cùng sẽ chuyển sang màu đỏ, khiến quốc gia này phải đổi màu chính thức thành đỏ.

Cờ Hà Lan hiện nay
Cờ Hà Lan hiện nay ( Nguồn: https://www.flickr.com/photos/almekinders/)

Đỏ, trắng và xanh lam, ba màu trên lá cờ Hà Lan, lần lượt tượng trưng cho lòng dũng cảm, sức mạnh và sự dũng cảmsự trung thực và hòa bình và lòng trung thành, công lý và cảnh giác. Ngoài ra, đặc biệt trong trường hợp cờ của các bang, ý nghĩa liên quan đến màu sắc thường được xác nhận bởi một điều lệ chính thức. Tuy nhiên, đôi khi biểu tượng được hiểu đơn giản là có nguồn gốc từ văn hóa của vùng đất hoặc đã ngấm sâu vào phong tục tập quán đến mức giờ đây, hai biểu tượng này gắn bó chặt chẽ với nhau. Cũng xin lưu ý rằng có thể có nhiều hơn một ý nghĩa cho các màu trên cờ Hà Lan. Xem thêm thông tin về lá Quốc Kỳ Hà Lan trên wikipedia để có đầy đủ thông tin nhất

Lịch sử Quốc kỳ Hà Lan qua các thời kỳ

Cờ của Hà Lan là lá cờ ba màu lâu đời nhất. Nó có ba sọc ngang màu đỏ, trắng và xanh lam. Các biến thể của lá cờ này đã được sử dụng từ năm 1572. Năm 1932, nó được tuyên bố là quốc kỳ của Vương quốc Hà Lan.

Lá cờ đầu tiên của Hà Lan trông rất khác so với ngày nay. Vào thế kỷ 15, các tỉnh của Hà Lan được hợp nhất dưới một lãnh chúa, và khi tham gia vào những nỗ lực chung, họ sử dụng biểu ngữ của Chúa tể của Burgundy, được gọi là “Cross of Burgundy”. Nó có hai nhánh thắt nút màu đỏ như bông hoa trên nền trắng.

Các tỉnh của các nước thấp do Hoàng tử Orange lãnh đạo, đã nổi dậy chống lại Vua Philip II của Tây Ban Nha. Các công ty tư nhân ủng hộ độc lập Watergeuzen đã tấn công kẻ thù theo lệnh của Hoàng tử Orange và dưới lá cờ ba màu cam-trắng-xanh. Vì thế mà lá cờ đó sớm được biết đến với cái tên “Lá cờ của các Hoàng tử”. Năm 1572 “Lá cờ của Hoàng tử” chính thức được giới thiệu như là biểu tượng của quốc gia. Đây cũng là một giả thuyết cho rằng “Lá cờ của Hoàng tử” là một biến thể của lá cờ Đỏ Trắng Xanh cổ hơn nhiều, có từ thời Charlemagne, thế kỷ thứ 9. Trong suốt thế kỷ 15, ba màu này được đề cập đến như là tín hiệu ven biển của các khu vực ven biển Hà Lan và các bản đồ được thực hiện vào đầu thế kỷ 16 đặt các lá cờ có ba màu này bên cạnh khu vực này. “Lá cờ của Hoàng tử” có ba, sáu hoặc chín sọc ngang hoặc như các tia được đặt trong vòng tròn. Những bức tranh từ năm 1630 cho thấy rằng màu đỏ đã thay thế màu cam nhưng không hoàn toàn theo thời gian – lá cờ màu cam vẫn được sử dụng cùng với màu đỏ, sáu hoặc chín sọc ngang hoặc như các tia được đặt trong vòng tròn.

Quốc kỳ mới xuất hiện vào cuối thế kỷ 18, trong thời gian diễn ra cuộc cách mạng ở Hà Lan và cuộc chinh phục của họ bởi người Pháp. “Cờ của Hoàng tử” bị cấm và màu cam-trắng-xanh được đổi thành màu đỏ-trắng-xanh lam phù hợp với tiếng Pháp vì nó trông giống với quốc kỳ của họ. Năm 1796, sọc đỏ của lá cờ đỏ-trắng-xanh được thêm vào hình một thiếu nữ Hà Lan, với một con sư tử ở chân. Lá cờ đó được gọi là “Cờ của Cộng hòa Batavian” và nó có tuổi thọ của Cộng hòa Batavian – 11 năm.

Cờ của Cộng hòa Batavian
Cờ của Cộng hòa Batavian (https://www.tmealf.com/product/netherlands-batavian-republic/)

Hoàng đế Napoléon đã phong anh trai mình là Louis Bonaparte làm vua của Hà Lan. Louis Bonaparte dẫn đầu chính sách thân Hà Lan và tôn trọng tình cảm dân tộc. Anh ta mang về chiếc áo ba màu cũ. Hoàng đế Napoléon không thích ý tưởng để người Hà Lan có quá nhiều tự do nên ông đã sáp nhập Hà Lan vào Đế quốc Pháp và thay thế lá cờ của họ bằng biểu tượng của đế quốc.

Hà Lan giành lại độc lập vào năm 1813 và Hoàng tử Orange trở về nước. Kể từ thời điểm đó, cả hai lá cờ (đỏ và cam) cùng tung bay nhưng khác nhau là quốc kỳ chính thức. Ngày 19 tháng 2 năm 1937, một Nghị định của Hoàng gia đã được ban hành ra lệnh rằng lá cờ đỏ, trắng và xanh lam là quốc kỳ của Vương quốc Hà Lan. Nó được bay tại các tòa nhà chính phủ và căn cứ quân sự trong suốt cả năm. Cờ không được sử dụng riêng tư quá phổ biến ngoại trừ trường hợp các ngày thánh công cộng như Koninginnedag (Ngày của Nữ hoàng) khi trên cờ được thêm cờ hiệu màu cam. Thêm một trường hợp nữa là tại nhà của các sinh viên vừa ra trường và những gia đình vừa có em bé.

Những câu hỏi thường gặp về Cờ Hà Lan

Lá cờ Hà Lan trông giống với lá cờ Luxembourg?

Chúng không giống hết nhau. Hình dạng khác nhau ở chỗ cờ Hà Lan có tỷ lệ 2: 3 và cờ Luxembourg tỷ lệ 3: 5. Ngoài ra màu xanh trên lá cờ Hà Lan cũng đậm hơn nhiều. Theo Wikipedia, màu đỏ cũng đậm hơn trên quốc kỳ Hà Lan.

ý nghĩa lá cờ hà lan,
Cờ Hà Lan ( Nguồn: https://www.flickr.com/photos/existenceismine/)
Quốc kì Luxembourg
Quốc kì Luxembourg ( Nguồn: https://www.flickr.com/photos/jamesstringer/)

Cờ Hà Lan treo nửa cột có ý nghĩa gì?

Nếu lá cờ được treo nửa cột, hãy lưu ý rằng nó mang ý nghĩa quốc tang hoặc tưởng niệm những người đã khuất. Bạn hầu như sẽ thấy điều này vào ngày 4 tháng 5, trong Lễ tượng niệm người chết (Thế chiến thứ hai), hoặc sau những thảm kịch quốc gia như vụ MH17 bị bắn rơi ở Ukraine.

Tất nhiên, nất kỳ trường hợp tử vong nào trong Hoàng gia hoặc các nhân vật chính trị đặc biệt cũng sẽ thường mang theo lá cờ nửa cột.

Cờ Hà Lan treo nửa cột
Cờ Hà Lan treo nửa cột ( Nguồn: https://www.world-today-news.com/the-dutch-flag-has-only-been-suspended-once-at-sunrise-at-half-mast-this-4-may-now/ )

Balo treo trên Cờ Hà Lan có ý nghĩa gì?

Đó là truyền thống hàng năm của các gia đình người Hà Lan khi thông báo con trai hoặc con gái của họ đã vượt qua kỳ thi cuối cấp trung học phổ thông. Vì vậy, vào tuần thứ hai của tháng 6 hàng năm, bạn có thể thấy nhiều cột cờ này được trang trí ba lô để báo tin vui.

Balo được treo trên lá cờ Hà Lan
Balo được treo trên lá cờ Hà Lan ( https://www.dreamstime.com/)

Đó là một cách thanh lịch để báo tin vui mà không hề phóng đại. Tất cả những gì bạn cần làm là đạp xe quanh thành phố để xem những người bạn biết có vượt qua nó hay không mà không gặp phải khoảnh khắc khó xử.

Mong rằng những chia sẽ của Toidi sẽ giúp bạn phần nào hiểu được về Quốc kỳ Hà Lan nhé!

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.