Lá cờ Trung Quốc là vật biểu tượng đại diện cho niềm tự hào dân tộc, uy quyền và tôn nghiêm của đất nước Trung Quốc. Ẩn giấu tận sâu trong nó là những câu chuyện lịch sử, là nét đẹp văn hóa đặc trưng chỉ thuộc về đất nước đó. Quốc kỳ Trung Quốc cũng vậy, trong sắc đỏ và ánh sao vàng ẩn chứa nhiều ý nghĩa gắn liền với sự nghiệp phát triển biết bao thăng trầm của đất nước Trung Quốc. Ở bài viết này, Toidi sẽ giới thiệu đến bạn quá trình hình thành và phát triển của quốc kỳ Trung Quốc, để chúng ta hiểu hơn ý nghĩa thiêng liêng trong lá cờ của Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

cờ trung quốc
Ảnh 1: Quốc kỳ Trung Quốc. (https://live.staticflickr.com/7185/6836574122_95809bd709_c.jpg)

Lịch sử hình thành và phát triển của cờ Trung Quốc

Cũng giống như quá trình phát triển nhiều thăng trầm của đất nước, quốc kỳ Trung Quốc trải qua nhiều lần thay đổi tại các thời kỳ với biểu tượng và màu sắc khác nhau. Cụ thể cờ Trung Quốc qua các thời kỳ như sau:

Lá cờ đại diện đầu tiên của đất nước Trung Quốc được ra đời vào thời nhà Thanh năm 1644. Dưới thời của triệu đại Mãn Thanh, cờ Trung Quốc mang màu sắc đặc trưng của thời đại này với những màu đại diện cho những dân tộc chính của đất nước lúc bấy giờ: Vàng, xanh lam, trắng đen; chúng đại diện cho các dân tộc: Mông Cổ, Tây Tạng, Hui,… Lá cờ này được sử dụng đến khi chế độ quan chủ bị lật đổ.

Vào năm 1911 khi Tôn Trung Sơn được bầu làm tổng thống lâm thời, quốc kỳ Trung quốc có 5 màu sắc: Đỏ, vàng, xanh, trắng, đen được sắp xếp chồng lên nhau đại diện cho 5 dân tộc chính: Hán, Mãn, Mông Cổ, Tây Tạng. Nó thể hiện sự thống nhất tình anh em giữa các dân tộc khác nhau ở Trung Quốc. Nhưng cũng chính vì thiết kế các màu xếp chồng lên nhau đã gây ra nhiều hiểu lầm về sự phân biệt giai cấp nên sau đó Tôn Trung Sơn đã quyết định lựa chọn cờ Thanh Thiên Bạch Nhật.

Cờ Thanh Thiên Bạch Nhật do Lục Hạo Đông thiết kế vào năm 1895 dành cho Quốc Dân Đảng nhưng được Tôn Trung Sơn đưa ra một số thay đổi để phù hợp hơn. Lá cờ có ba màu chủ đạo: Đỏ, xanh lam và trắng. Nền đỏ mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng không chỉ xuất hiện ở lá cờ Thanh Thiên Bạch Nhật mà cả lá cờ ngày nay của Trung Quốc cũng sử dụng nền đỏ chủ đạo tượng trưng cho máu xương của những người anh hùng đã cống hiến, đấu tranh vì đất nước. Màu xanh là đại diện cho bầu trời tự do có mặt trời màu trắng với 12 tia sáng thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng.

cờ TRUNG QUOC 2
Ảnh 2: Cờ Thanh Thiên Bạch Nhật. (https://www.flickr.com/photos/130148356@N08/16914866035/sizes/c/)

Vào năm 1949, một lần nữa quốc kỳ Trung Quốc được thay đổi và lá cờ nền đỏ với 5 ngôi sao vàng bên góc trái được chọn làm quốc kỳ chính thức và sử dụng cho đến ngày nay.

Xem thêm thông tin về Quốc kỳ Trung Quốc trên wikipedia

Lá cờ Trung Quốc ngày nay (Quốc kỳ Trung Quốc)

Quốc kỳ Trung Quốc ngày nay còn được gọi với cái tên là Quốc Tinh Hồng Kỳ, được đưa vào sử dụng chính thức vào ngày 1 tháng 10 năm 1949, đất nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập. Người thiết kế ra cờ Trung Quốc ngày nay là Tăng Liên Tùng trong cuộc thi thiết kế do Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc (CPCC) được tổ chức vào tháng 7 năm 1949. Lá Quốc kỳ Trung Quốc được chính thức phê chuẩn vào ngày 27 tháng 9 năm 1949.

quốc kỳ trung quốc
Ảnh 3: Quốc kỳ Trung Quốc trước quảng trường Thiên An Môn. (https://www.flickr.com/photos/fotosdegrancanaria/10887057863/sizes/c/)

Cờ Trung Quốc ngày nay có màu gì và bao nhiêu ngôi sao?

Quốc kỳ Trung Quốc là một hình chữ nhật có nền đỏ tươi với 5 ngôi sao nằm bên góc trái của lá cờ. Trong đó có 4 ngôi sao nhỏ xếp hình vòng cung bao quanh ngôi sao lớn. Đỉnh của các ngôi sao nhỏ hướng về ngôi sao lớn và hướng về đỉnh cột cờ, đây là một đặc điểm mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

CO TRUNG QUOC 4
Ảnh 4: Quốc kỳ TRung Quốc (https://www.flickr.com/photos/reefvilla/48041335266/sizes/c/)

Ý nghĩa của cờ Trung Quốc:

Quốc kỳ Trung Quốc là hình ảnh biểu tượng của chiều dài lịch sử và những nét đẹp văn hóa của đất nước này. Ẩn chứa tận sâu trong nó chứa đựng những câu chuyện, là đại diện cho sự thống nhất của một dân tộc nhiều biến cố và chia rẽ. 5 ngôi sao tượng trưng cho tinh thần đoàn kết dân tộc với 4 ngôi sao nhỏ đại diện cho các lực lượng cách mạng của Trung Quốc là: Công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc. Ngôi sao lớn nhất là đại diện cho đảng cộng sản. Hình ảnh 4 ngôi sao nhỏ hướng về ngôi sao lớn thể hiện lý tưởng nghe theo sự lãnh đảo của Đảng Cộng Sản Trung Hoa. Ngoài ra, 5 ngôi sao trong lá cờ cũng đại diện cho ngũ hành – một nét đặc sắc của văn hóa Trung Quốc.

Cũng giống như ý nghĩa nền đỏ của cờ Thanh Thiên Bạch Nhật được Tôn Trung Sơn cho thay đổi lại, nền đỏ của Quốc kỳ Trung Quốc ngày nay đại diện cho chủ nghĩa cộng sản, cho cách mạng và cũng đại diện cho xương máu của những người đã hi sinh dành lại độc lập cho đất nước. Những ngôi sao vàng là biểu tượng của ánh sáng cách mạng, của chiến tháng và sự tự do. Như vậy, khi nhìn toàn bộ quốc kỳ Trung Quốc, chúng ta có thể cảm nhận được những ý nghĩa lịch sử và văn hóa to lớn. Nó thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân đặt lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Lá cờ Trung Quốc luôn gắn liền với con số 5 may mắn – Điều đặc biệt về cờ Trung Quốc

Số 5 là con số đặc biệt gắn liền với quốc kỳ Trung Quốc qua các thời kỳ, từ lá cờ ngũ sắc đến hình ảnh 5 ngôi sao xuất hiện trên lá cờ được sử dụng ngày nay. Theo văn hóa Trung Quốc, số 5 tương ứng với: Ngũ hành, Ngũ thống, Ngũ kinh điển, Ngũ đức truyền thống. Số 5 còn là đại diện cho 5 dân tộc anh em chính chiếm phần lớn số dân của đất nước này là: Hán, Hồi, Mông, Tạng, Mãn. Ngoài ra, số 5 còn thể hiện tinh thần đoàn kết giữa Đảng Cộng Sản với 4 giai cấp trong xã hội là công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc. Qua đó cho thấy niềm tin vào lý tưởng cách mạng và sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản trong người dân Trung Quốc.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về lá Quốc kỳ Trung Quốc mà Toidi muốn gửi gắm đến các bạn. Trong màu sắc, hình ảnh những ngôi sao đều chứa đựng ý nghĩa to lớn thể hiện uy quyền và tôn nghiêm của đất nước này. Toidi hy vọng rằng sau khi tìm hiểu về quốc kỳ Trung Quốc, bạn sẽ càng yêu thích và có hứng thú đi du lịch đến đây. Hãy dành cho mình một chuyến đi đến Trung Quốc để tìm hiểu về lịch sử hình thành, phát triển cũng như nền văn hóa sâu dày của nó, để hiểu sâu hơn nữa ý nghĩa của lá cờ rực rỡ này nhé!

Những câu hỏi thường gặp về cờ Trung Quốc

1.Hình dạng của lá cờ Trung Quốc như thế nào?

Quốc kỳ Trung Quốc là một hình chử nhất có tỷ lệ 2:3 tương đương với chiều rộng và chiều dài của lá cờ. Khoảng cách giữa các chi tiết trên lá cờ được tính toán bằng đơn vị đặc biệt là pa – lăng.

2. Một số cờ quan trọng khác ngoài quốc kỳ của Trung Quốc?

– Trung Quốc có 2 đặc khu hành chính với 2 lá cờ riêng biệt được sử dụng làm đại diện là: Đặc khu hành chính Hương Cảng và đặc khu hành chính Áo Môn.

– Có 6 lá cờ được quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sử dụng: Quân đội, Lục quân, Hải quân, Không quân, Lực lượng tên lửa chiến lược, Lực lượng Cảnh sát Vũ trang. Mỗi lá cờ đều có những hình ảnh và đặc điểm đặc trưng mang ý nghĩa riêng.

– Ngoài ra, Trung Quốc còn có những lá cờ đại diện cho: Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, Đội Thiếu niên Tiên phong Trung Quốc (Đại đội), Đội Thiếu niên Tiên phong Trung Quốc (Trung đội).

Loading

3.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.