Cờ Hàn Quốc với hình thái cực lưỡng nghi ở trung tâm và 4 quẻ bát quái xung quanh chắc hẳn đã không còn xa lạ với những bạn yêu mến xứ sở kim chi rồi. Vậy bạn có biết ý nghĩa của những biểu tượng trên không ? Hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin thú vị về quốc kỳ Hàn Quốc này nhé !

1.      Giới thiệu cờ Hàn Quốc (hiện nay)

Quốc kì nước Đại Hàn được gọi là taegeukgi (phát âm là teh-GUK-key), nó có hình chữ nhật với nền trắng, hình tròn Thái cực âm dương ở trung tâm gồm 2 màu đỏ và xanh dương, 4 góc là 4 quẻ Bát quái. Lá cờ ra đời năm 1882 và được đưa vào sử dụng từ năm 1950 với tỷ lệ 2 : 3 do Pak Yung – hio thiết kế.

Lá cờ Hàn Quốc có màu gì ? Câu trả lời là đỏ, xanh, đen trên nền trắng, tượng trưng cho 3 phần không thể tách trời của một quốc gia: đất đai (nền trắng), nhân dân (hình tròn màu đỏ và xanh lam) và chính phủ (bốn bộ thanh đen hoặc bát quái).

Ảnh 01. Hình ảnh của cơ Hàn Quốc.
Ảnh 01. Hình ảnh của quốc Kỳ Hàn Quốc (Nguồn: https://www.instagram.com/yanamism/)

2.      Lịch sử hình thành cờ Hàn Quốc qua các thời kì

Quốc kì của Hàn Quốc chỉ bắt đầu xuất hiện từ thời vương triều Joseon. Vào năm 1876, khi Hàn Quốc đàm phán với Nhật Bản, chuẩn bị ký kết Hiệp ước Nhật – Hàn: trong khi đại biểu Nhật treo quốc kỳ của nước mình thì vương triều Joseon lú bấy giờ lại không có quốc kỳ để treo cho tương xứng. Nguồn gốc sự ra đời của quốc kỳ Đại Hàn bắt đầu từ đây.

Từ năm 1880, xuất hiện những vấn đề liên quan đến chế định và lựa chọn quốc kỳ, nhưng vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm.

Đến tháng 9 năm 1882, khi trên đường đi đến Nhật Bản với vai trò đại sứ, Park Young Hyo đã sáng tạo ra cờ thái cực và được sử dụng làm bản chính thức.

Việc vì sao cờ thái cực lại được sử dụng làm quốc kì được lý giải như sau: Từ thời cổ đại, vòng tròn âm dương (vòng tròn thái cực) đã là hình mẫu được người dân Hàn Quốc yêu thích, từ đó sứ thần Park Young Hyo đã sử dụng hình mẫu này để thiết kế quốc kì cho đất nước.

Ngày 6 tháng 3 năm 1883, vua Joseon công bố cờ thái cực chính thức trở thành quốc kì – biểu tượng của đất nước Hàn Quốc, tuy nhiên chưa có bất kì chỉ dẫn tiêu chuẩn chính thức nào trong thời điểm bấy giờ.

Năm 1910, Nhật Bản nắm quyền kiểm soát Hàn Quốc và một lá cờ có cánh đồng màu trắng với mặt trời đỏ đã được thông qua. Sau thế chiến thứ hai, người Triều Tiên lại nắm quyền kiểm soát và ở miền nam hình thành một chính phủ lâm thời – Chính phủ quân sự của Hàn Quốc.

Năm 1948, hình bát quái trên lá cờ được hiến pháp thông qua và được đưa vào sử dụng bắt đầu từ năm 1950.

Ảnh 02. Cờ của Hàn Quốc năm 1800
Ảnh 02. Cờ của Hàn Quốc năm 1800 (Nguồn: https://simple.wikipedia.org/wiki/Joseon)
quốc kỳ Hàn Quốc năm 1882 - 1910quốc kỳ Hàn Quốc năm 1882 - 1910
Ảnh 03. Cờ của Hàn Quốc năm 1882 – 1910 (Nguồn: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Flag_of_Korea_(1882 – 1910).svg)
Ảnh 04. Cờ của Hàn Quốc dưới thời Nhật Bản nắm quyền
Ảnh 04. Cờ của Hàn Quốc dưới thời Nhật Bản nắm quyền (Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Korea_under_Japanese_rule)
Ảnh 05. Cờ của Hàn Quốc năm 1945 - 1948
Ảnh 05. Cờ của Hàn Quốc năm 1945 – 1948 (Nguồn: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Flag_of_South_Korea_(1945 – 1948).svg)
Ảnh 06. Lá cờ của Hàn Quốc năm 1948 đến nay
Ảnh 06. Lá cờ của Hàn Quốc năm 1948 đến nay (Nguồn: https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/0/09/Flag_of_South_Korea.svg/800px-Flag_of_South_Korea.svg.png)

3.      Ý nghĩa lá cờ Hàn Quốc

Các biểu tượng trên lá cờ và ý nghĩa cờ Hàn Quốc

Thái cực lưỡng nghi ở trung tâm cờ Hàn Quốc

Trên cờ của Hàn Quốc, vòng tròn thái cực được tạo thành từ hai nửa hình bán nguyệt đối xứng nhau với nửa trên màu xanh và nửa dưới màu đỏ. Trong đó:

+ Màu xanh ở cực âm tượng trưng cho sự hy vọng

+ Màu đỏ ở cực dương tượng trưng cho sự tôn quý

Vòng tròn âm dương này thể hiện sự hài hòa, hỗ trợ lẫn nhau trong mối quan hệ đối lập giữa chủ động –  bị động, giữa nam giới và nữ giới. Thái cực là nơi khởi nguồn của con người, vòng tròn thái cực là sự tuần hoàn vĩnh cửu không ngừng sinh sôi, nảy nở của vạn vật.

Xem thêm thông tin diễn giải lá Quốc Kỳ Hàn Quốc trên wikipedia

Bốn quẻ trên lá cờ Hàn Quốc

Bốn quẻ trên lá cờ tượng trưng cho sự vận động, tuần hoàn với

– Góc phía trên – bên trái với 3 vạch liền tượng trưng cho Trời;

– Góc phía trên – bên phải với 1 vạch liền ở giữa và 2 vạch gãy ở 2 bên tượng trưng cho Nước;

– Góc phía dưới – bên trái với 1 vạch gãy nằm giữ 2 vạch liền tượng trưng cho Lửa;

– Góc phía dưới – bên phải với 3 vạch gãy tượng trưng cho Đất.

Nền trắng

Nền trắng trên lá cờ tượng trưng cho ánh sáng, sự tinh khiết, đồng nhất và khát vọng hướng đến hòa bình của người dân Đại Hàn. Mặt khác, màu trắng còn là biểu tượng của “dân tộc Bạch Y” bởi vì người Hàn từ lâu đã có truyền thống mặc áo màu trắng.

Nhìn chung, cờ Hàn mang trên mình một ý nghĩa toàn diện về thế giới theo cả tư tưởng Đạo giáo lẫn Phật Giáo. Nền trắng thể hiện sự hòa bình, vòng tròn tượng trưng cho sự vĩnh hằng, cấu tạo bởi âm và dương tượng trưng cho sự đối lập, tương khắc, những quẻ bát quái xung quanh thể hiện các nguyên tố cấu thành nên vạn vật.

Những câu hỏi thường gặp

  1. Bộ phim liên quan đến quốc kỳ của Hàn Quốc mà bạn có thể thưởng thức ?

Chính là phim “Taegukgi”, đây là bộ phim hành động thời chiến sản xuất năm 2004 kể về câu chuyện của hai anh em bị ép buộc phải nhập ngũ vào quân đội Hàn Quốc khi Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ.

2. Tên cuốn sách lịch sử về cờ của Hàn Quốc mà bạn có thể tìm đọc ?

“Flags of Maritime Nations” – đây là cuốn sách mô tả sớm nhất còn sót lại về cờ của Hàn Quốc của quân đội Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 1882. Bạn có thể tìm thấy nó ở các thư viện lớn hoặc các trang thương mại điện tử lớn như amazon.

3. Lá cờ được Hàn Quốc và Triều Tiên sử dụng chung là ?

Đó là lá cờ Olympic, đây là cờ thống nhất Hàn – Triều mang hình ảnh toàn bộ bán đảo Triều Tiên trên nền cờ màu trắng. Lá cờ đã được 2 vận động viên 2 nước cùng nhau tiến vào sân vận động Olympic Pyeongchang, chung tay và diễu hành dưới lá cờ Thống nhất Hàn Quốc khi tham gia chung môn khúc côn cầu trên băng tại Thế vận hội mùa đông năm 2018.

Cờ nước Hàn Quốc không chỉ thể hiện lý tưởng đồng lòng theo đuổi sự hòa bình, thịnh vượng trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau giữa các nước mà còn đề cao chân lý, hướng tới sự hài hòa giữa vũ trụ và vạn vật xung quanh. Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về lá cờ của xứ sở kimchi rồi nhé, mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nền văn hóa Hàn Quốc và đừng quên ghé thăm nơi đây vào một ngày không xa.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.