Khi du lịch Hàn Quốc, mọi người thường khuyên nhau sử dụng thẻ T-money. Vậy thẻ T-money là gì, ích lợi ra sao, sử dụng như thế nào? Toidi.net sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THẺ T-MONEY HÀN QUỐC

1. Giới thiệu về thẻ T-money Hàn quốc

Thẻ T-money có thể hiểu đơn giản là một dạng debit card được sử dụng rộng rãi tại Hàn Quốc, trong các dịch vụ tiện lợi và thông dụng nhất là giao thông công cộng như xe bus và tàu điện ngầm.

the-t-money-han-quochuong-dan-the-t-money
Ảnh 1: Thẻ T-money hàn quốc – in hình nhân vật Kakao talk

Các tiện ích khi sử dụng thẻ T-money Hàn Quốc

 • Tích hợp tính năng thanh toán: Bạn không phải mang theo một lượng lớn tiền mặt, dễ gây mất an toàn. Tính năng thanh toán đã được tích hợp trong thẻ T-money, sử dụng được cho xe bus, taxi và tàu điện ngầm. Trong một số trường hợp còn có thể dùng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi.
 • Phạm vi sử dụng rộng rãi: T-money được sử dụng rộng rãi ở các thành phố lớn như Seoul, Busan và một số nơi khác như Gyeonggi, Daejeon, Incheon, Daegu.
 • Chính sách ưu đãi về giá: Khi sử dụng thẻ T-money, giá vé giao thông công cộng sẽ rẻ hơn 100 won so với thanh toán bằng tiền mặt. Ngoài ra, T-money có thể được sử dụng khi chuyển từ xe bus này sang xe bus khác, từ tàu điện ngầm này sang tàu điện ngầm khác, từ xe bus sang tàu điện ngầm hoặc ngược lại (trong thời hạn hiệu lực) mà không tính thêm phụ phí.
 • Sử dụng dễ dàng: Khi mua vé lẻ, bạn phải ký quỹ 500 won. Sau khi dùng xong, bạn phải lấy lại tiền ở máy bán vé tự động. Nếu di chuyển nhiều thì việc này khá phức tạp và mất thời gian. Còn khi sử dụng thẻ T-money, bạn không cần thực hiện thao tác này. Ngoài ra, việc mua thẻ, nạp tiền vào thẻ cũng rất dễ dàng.
 • Chính sách hoàn tiền: Khi không có nhu cầu sử dụng nữa, bạn có thể lấy lại số tiền còn dư trong thẻ. Thẻ T-money không thể trả lại nhưng bạn có thể giữ làm kỷ niệm hoặc sử dụng trong chuyến du lịch Hàn Quốc tới.

2. Hướng dẫn sử dụng thẻ T-money Hàn Quốc

 • Nơi bán thẻ T-money hàn quốc: Các cửa hàng tiện lợi (GS25, CU, 7-Eleven, Mini Stop, With Me, Buy The Way, Story Way) có logo T-money, và máy bán thẻ bên trong các ga tàu điện ngầm. Giá mua thẻ là 4.000 won đối với thẻ in hình nhân vật Kakao talk, 2.500 won đối với thẻ trơn.
 • Nếu hành khách không quẹt thẻ lên các hộp cảm biến khi chuẩn bị xuống xe bus hay ra khỏi tàu điện ngầm, thì sẽ phải trả gấp đôi giá vé cơ sở vào lần tới khi sử dụng dịch vụ, và cũng không được hưởng chính sách giảm giá khi chuyển phương tiện. Vì vậy, hãy lưu ý quẹt thẻ cả khi lên và xuống các phương tiện giao thông công cộng.

3. Nạp tiền vào thẻ T-money Hàn Quốc

Bạn có thể nạp thêm tiền vào thẻ T-money tại các nơi cung cấp thẻ và các thiết bị nạp thẻ bên trong ga tàu điện ngầm.

the-t-money-han-quoc2
Ảnh 2: Thiết bị nạp thẻ bên trong ga tàu điện ngầm. Khay đựng thẻ ở bên dưới màn hình

Hướng dẫn nạp tiền vào thẻ tại các thiết bị nạp thẻ:

 • Chọn ngôn ngữ hiển thị trên màn hình (tiếng Hàn, Anh, Nhật, Trung).
 • Đặt thẻ T-money của bạn lên khay đựng (thường ở phía dưới màn hình).
 • Chọn số tiền bạn muốn nạp. Thẻ T-money có thể nạp thêm số tiền từ 1.000 won đến 90.000 won (giá trị tối đa thẻ có thể giữ là 500.000 won)
 • Trả tiền. Thiết bị nhận 1.000, 5.000, 10.000 won tiền giấy và 50, 100, 500 won tiền xu.
 • Chờ một thời gian ngắn trong khi thiết bị nạp tiền cho thẻ T-money của bạn. Sau đó, hãy xác nhận số dư.

4. Sử dụng thẻ T-money Hàn quốc khi đi xe bus

Khi lên xe, áp thẻ lên bộ cảm biến có logo T-money nằm ở phía trước của xe bus cho đến khi phát ra tiềng bíp. Màn hình sẽ hiển thị số tiền chi trả bên trên và số dư còn lại ở phía dưới. Trước khi xuống xe, đặt thẻ T-money vào cảm biến nằm ở phía sau của xe bus cho đến khi phát ra tiếng bíp. Tại đó sẽ hiển thị các khoản phí bổ sung đối với các hành trình dài và hành khách sẽ được áp dụng chính sách giảm giá khi chuyển đổi sang phương tiện giao thông công cộng khác.

Xem thêm thông tin thẻ T-money ở Wikipedia

5. Sử dụng thẻ T-money hàn quốc với tàu điện ngầm

Tương tự như xe bus, bạn đặt thẻ lên trên bộ cảm biến có logo T-money nằm ở đầu mỗi cửa xoay của tàu điện ngầm cho đến khi phát ra tiếng bíp. Cảm biến cũng sẽ hiển thị số tiền chi trả và số dư còn lại trong thẻ. Trong trường hợp chuyển đổi phương tiện giao thông công cộng, giá vé có thể hiển thị là 0 won.

6. Sử dụng thẻ T-money hàn quốc đối với taxi

Hiện nay, nhiều taxi chấp nhận thanh toán qua thẻ T-money. Thiết bị đầu cuối thanh toán thường được gắn giữa ghế lái xe và ghế hành khách. Nếu số tiền cần phải trả nhiều hơn số dư trong thẻ, thì toàn bộ số dư trong thẻ sẽ được trừ và phần còn lại có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

Miễn giảm khi chuyển đổi phương tiện

Đây là ưu đãi nổi bật của thẻ T-money so với việc dùng tiền mặt. Ví dụ, khi di chuyển trong khoảng cách 10 km, hành khách sử dụng thẻ T-money sẽ không bị tính thêm phí mỗi lần chuyển đổi giữa xe bus/tàu điện ngầm. Trong khi đó, nếu sử dụng tiền mặt, hành khách vẫn phải trả tiền vé khi chuyển đổi sang phương tiện khác. Bạn có thể chuyển tối đa bốn lần và khoảng thời gian hợp lệ cho việc miễn giảm phí được giới hạn trong 30 phút sau khi quẹt thẻ. (Thời gian chuyển phương tiện được kéo dài đến 1 giờ trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối đến 7 giờ sáng ngày hôm sau)

Hoàn số dư trong thẻ T-money

Khi không có nhu cầu sử dụng nữa, bạn có thể hoàn lại số tiền còn dư trong thẻ T-money. Nếu số dư ít hơn hoặc bằng 20.000 won, hành khách có thể nhận số tiền còn lại sau khi trừ phí dịch vụ 500 won tại một cửa hàng tiện lợi. Nếu số dư nhiều hơn 20.000 won, thì buộc phải tới trụ sở T-money để nhận lại, do đó hành khách chỉ nên nạp tiền đủ để sử dụng. Lưu ý là số tiền mua thẻ sẽ không được hoàn lại.

the-t-money-han-quoc4
Dùng thẻ T-money hàn quốc đi mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi

Lưu ý khi dùng thẻ T-money Hàn quốc

 • Đối với người sử dụng thẻ là trẻ em và thanh thiếu niên, hành khách cần phải đăng ký thẻ với đủ ngày tháng năm sinh và trình diện chứng minh thư nhân dân để được hưởng giá vé ưu đãi.
 • Phạt tiền gấp 30 lần giá vé hoặc nhiều hơn đối với những hành vi vi phạm các quy định về sử dụng thẻ như người lớn sử dụng thẻ trẻ em hoặc thanh thiếu niên để được giảm giá.

Tác giả bài viêt: Phạm Công Minh Email: minh.cong.pham.aob@gmail.com

Các bài viết hay khác về Hàn Quốc

Loading

4.6/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.