Hoàng cung Nhật Bản là địa điểm du lịch văn hóa yêu thích nhất của du khách mỗi khi đặt chân đến Tokyo. Đất nước mặt trời mọc gây thương nhớ cho khách đường xa không chỉ vì sự hào nhoáng của thành phố hiện đại, hay những ồn ào náo nức của nhịp sống bon chen mà nơi này bạn sẽ tìm thấy được nét đẹp của giá trị văn hóa một thời. Cùng Toidi.net khám phá vẻ đẹp nguy nga của cung điện hoàng gia Tokyo qua bài viết dưới đây.

Lịch sử hình thành hoàng cung Nhật Bản

Hoàng cung Nhật Bản hay còn gọi là hoàng cung Tokyo (皇居, Kōkyo) là điểm đến yêu thích của nhiều du khách quốc tế mỗi khi đi du lịch Nhật Bản. Hoàng cung nằm trên địa điểm cũ của lâu đài Edo, là một khu vực rộng lớn được bao quanh bởi hào nước và những bức tường đá đồ sộ.

hoàng cung nhật bản
Khung cảnh hoàng cung Tokyo (https://www.flickr.com/photos/nickparentephotography Nick Parente)

Thời kỳ Edo, Nhật Bản được cai trị bởi tướng quân Shogun Tokugawa trong suốt khoảng thời gian từ năm 1603 đến 1867. Tuy nhiên vào năm 1868, Mạc phủ bị lật đổ và thủ đô của Nhật Bản được chuyển từ Kyoto đến Tokyo. Theo đó, dinh thự hoàng gia cũng di chuyển theo. Năm 1888, việc xây dựng hoàng cung Tokyo được hoàn thành. Trải qua nhiều giai đoạn, cung điện cũng đã từng bị phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ hai và được xây dựng, trùng tu lại theo phong cách tương tự như lúc ban đầu.

Đôi nét về chính phủ Nhật Bản

Nhật Bản thuộc chế độ quân chủ lập hiến. Tức là Thiên hoàng, người đứng đầu triều đình sẽ bị hạn chế về quyền lực và giữ vai trò chủ yếu trong các nghi lễ. Chính phủ Nhật hoạt động theo chính cương do Hiến pháp Nhật Bản ban hành vào năm 1947. Cũng như một số nước khác, chính phủ được chia thành 3 nhánh là hành chính, lập pháp, tư pháp. Trong đó:

Nhánh hành chính: do thủ tướng lãnh đạo. Nhánh này gồm có thủ tướng, nội các và cơ quan hành chính. Thủ tướng do Quốc hội chỉ định và có nhiệm kỳ trong vòng 4 năm hoặc có thể ít hơn. Nội các bao gồm bộ trưởng và thủ tướng. Cơ quan hành chính thì bao gồm 11 bộ cùng phủ nội các. Trong mỗi bộ có bộ trưởng lãnh đạo.

Nhánh lập pháp: hay còn gọi là Quốc hội, bao gồm chúng nghị viện và tham nghị viện. Nhiệm vụ chủ yếu làm luật, phê duyệt ngân sách, ký kết hiệp ước và trưng cầu dân ý. Do đó, có thể nói nhánh lập pháp sẽ phản ánh chủ quyền nhân dân, quyền tối cao thuộc về người dân Nhật Bản.

Nhánh tư pháp: bao gồm tòa án tối cao, tòa án cao đẳng và thi thiết kiều chính. Tòa án tối cao có thẩm quyền xem xét luật, quy tắc và xử phân. Tòa án cao đẳng có thẩm quyền phán xét trong địa phương. Thi thiết kiểu chính do bộ pháp vụ quản lý và đảm nhiệm tái xã hội hóa, cải cách và cải tạo tội phạm.

Hoàng cung Nhật Bản ở đâu?

Cung điện hoàng gia nằm ở khu vực trung tâm thành phố Tokyo, từ ga Tokyo du khách có thể đi bộ một đoạn ngắn. Tổng diện tích của hoàng cung Nhật Bản Tokyo là 7,41 km vuông. Hoàng cung là nơi ở dành cho các vị lãnh tụ quốc gia. Do đó, khu vực hoàng cung và vườn bên trong sẽ được đóng cửa nghiêm ngặt và chỉ mở cho du khách tham quan vào ngày 23/12 (ngày sinh của hoàng đế), 2/1 (ngày chúc mừng năm mới) hàng năm.

hoang cung nhat ban 2
Cung điện hoàng gia nằm ở trung tâm thành phố Tokyo (https://www.flickr.com/photos/chrisandkylie Chris & Kylie)

Nếu may mắn đi vào đúng 2 dịp lễ trọng đại này du khách sẽ được tham quan khuôn viên bên trong và nhìn thấy các thành viên của hoàng gia. Vào những ngày khác thì du khách có thể đăng kỳ tham quan cùng với hướng dẫn viên (tiếng anh, nhật) qua phòng đại diện quản lý hoàng gia hoặc cổng Kikyo-mon. Các chuyến tham quan này thường sẽ kéo dài khoảng 75 phút và bắt đầu lúc 10h, 13h30 trừ chủ nhật và thứ hai.

Địa chỉ: 1-1 Chiyoda, Chiyoda-ku, Tokyo

Thời gian mở cửa: 23/12 và 2/1 hàng năm mở cửa tự do các khu

Giá vé: Miễn phí

Website: https://www.kunaicho.go.jp/eindex.html

Cách di chuyển hoàng cung Nhật Bản?

Cung điện hoàng gia Tokyo nằm ngay trung tâm của thành phố Tokyo, nơi có nhiều tuyến đường giao thông thuận lợi. Có nhiều cách để di chuyển đến hoàng cung

hoang cung nhat ban 3
bản đồ Hoàng Cung Nhật bản

Bản đồ hướng dẫn di chuyển đến hoàng cung Tokyo https://sankan.kunaicho.go.jp/english/guide/access_map_kokyo.html)

Từ Subway Chiyoda Line Nijubashi-mae Station (Exit 6): sau khoảng 15 phút đi bộ bạn sẽ đến được cổng Sakashita-mon Gate, Sakashita-mon Gate, Kikyo-mon Gate, Ote-mon Gate.

Từ JR Line Tokyo Station (Marunouchi Central Exit): sau khoảng 20 phút đi bộ sẽ đến cổng Sakashita-mon Gate, Sakashita-mon Gate, Kikyo-mon Gate, Ote-mon Gate (Marunouchi North Exit).

Từ Subway Mita Line Otemachi Station (Exit D2): sau khoảng 15 phút đi bộ sẽ đến cổng Sakashita-mon Gate, Sakashita-mon Gate, Kikyo-mon Gate.

Từ Subway Tozai Line Takebashi Station (Exit 1a): sau khoảng 5 phút đi bộ sẽ đến cổng Hirakawa-mon Gate, Kita-hanebashi-mon Gate.

Hướng dẫn tham quan hoàng cung Nhật Bản

Việc đến tham quan cung điện hoàng gia Nhật Bản là một điều khá hiếm hoi đối với du khách vì nó có một số quy định nhất định.

Khuôn viên phía ngoài mở cửa quanh năm

Khuôn viên của cung điện hoàng gia nằm ở trung tâm của thành phố. Do đó được bao quanh bởi các tòa nhà chọc trời. Chúng được bảo vệ bởi những con hào và những bức tường thành cao vài mét. Đây thực sự là tất cả những gì còn lại của tòa lâu đài Edo nổi tiếng. Từ quảng trường công viên Kokyo Gaien du khách sẽ được ngắm hai cây cầu tạo thành lối đi vào khuôn viên cung điện bên trong. Cây cầu đá phía trước gọi là Meganebashi (cầu kính). Còn cây cầu phía sau trước đây là một cây cầu gỗ có hai tầng có tên gọi Nijubashi (cầu đôi).

hoang cung nhat ban 4
Con đường đi bộ tham quan khuôn viên (https://www.flickr.com/photos/theecat Dmitry)

Đối với những du khách không sắp xếp được thời gian để đi vào 2 ngày tham quan chính là 23/12 và 2/1 thì có thể ghé qua hai công viên liền kề quanh hoàng cung Tokyo. Đó là vườn phía đông (東 御苑 Higashi-gyoen) với diện tích 21ha và sân ngoài (皇居 外 苑 Kokyo-gaien) có cổng vào nằm ngay bên ngoài quận Marunouchi, chỉ cách ga Tokyo vài chục mét.

Khuôn viên phía trong cùng hướng dẫn viên

Mặc dù theo quy định du khách không được phép tiếp cận sâu bên trong nhưng bạn vẫn có thể đặt một chuyến tham quan có hướng dẫn viên đi cùng. Bởi vì tour tham quan này được tổ chức độc quyền bởi cán bộ cơ quan hoàng gia. Để đặt lịch bạn truy cập vào website chính thức của cung điện hoàng gia sau đó đặt tour trước từ 30 đến 4 ngày khởi hành. Trong chuyến tham quan du khách được người hướng dẫn tham quan các khu vực ngoài trời trong cung điện (không được vào bên trong tòa nhà) và thời gian tham quan kéo dài tầm 1h15 phút.

hoang cung nhat ban 5
Tham quan bên trong khuôn viên hoàng cung phải có hướng dẫn viên đi cùng (https://www.flickr.com/photos/virtualawrence Lawrence L)

Trải nghiệm sự chào đón của hoàng gia

Nếu may mắn du lịch Tokyo vào trúng một trong hai ngày 23/12, 2/1 thì du khách sẽ có một sự trải nghiệm lý thú. Lúc này khách tham quan sẽ được tận mắt nhận được sự chào đón của các thành viên trong hoàng gia. Hoàng gia sẽ vẫy tay chào du khách ở khu vực bảo vệ từ xa. Mặc dù chỉ là khoảnh khắc nhỏ nhưng chắc hẳn đây sẽ là trải nghiệm đáng để thử một lần khi đến tham quan hoàng cung Nhật Bản đúng không nhỉ? Lưu ý, vào hai dịp này, khu vực hoàng cung sẽ rất đông nên bạn hãy kiên nhẫn xếp hàng đợi để đến lượt nhé.

hoang cung nhat ban 6
Toàn bộ khuôn viên hoàng cung được bao bọc bởi những tán cây xanh mát (https://www.flickr.com/photos/93321539@N04 ranggapb)

Cuộc sống cứ thế chảy trôi, Nhật Bản là một đất nước phát triển nhưng vẫn giữ vẹn nguyên được nét cổ kính, yêu kiều giữa dòng chảy hiện đại. Hoàng cung Nhật Bản là điểm đến vẫn còn giữ được những nét văn hóa đó. Việc tham quan cung điện sẽ có nhiều hạn chế hơn những điểm tham quan khác do đó du khách cần phải tìm hiểu thông tin kĩ trước khi đến. Hy vọng bài viết này, Toidi.net đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn trước chuyến đi Tokyo sắp tới.

Câu hỏi thường gặp

  1. Những địa điểm tham quan khác gần hoàng cung Nhật Bản?

Tòa nhà Nhà Marunouchi, trung tâm mua sắm Kitte Marunouchi, diễn đàn quốc tế Tokyo, cây cầu lịch sử Nihonbashi, công viên Kitanomaru,….

  1. Có ai sống trong cung điện hoàng gia Tokyo không?

Akihito và gia đình ông. Cung điện là một khu phức hợp giống như công viên ở thủ đô của Nhật Bản, được coi là một trong những khu bất động sản đắt đắt đỏ. Cung điện bao gồm các dinh thự cho gia đình hoàng gia, các văn phòng của cơ quan và viện bảo tàng.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.