Cung điện mùa hè Trung Quốc hay còn gọi là Cung Di Hòa Viên là một di tích lịch sử với niên đại hơn 1000 năm. Là điểm thăm quan thu hút nhiều du khách Trung Quốc & du khách nước ngoài tới thăm hàng năm. Nằm cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh khoảng 15km, đây là một địa điểm thú vị mà bạn nên tới thăm trong chuyến du lịch Trung Quốc.

cung điện mùa hè trung quốc
Ảnh 1: Toàn cảnh cung điện mùa hè (https://www.flickr.com/photos/156463724@N04/)

Giới thiệu cung điện mùa hè ở Trung Quốc

1. Thông tin chung về cung điện mùa hè

Cung điện mùa hè là công trình kiến trúc độc đáo ở Trung Quốc, diện tích hơn 290 ha, có tới 3600 gian phòng khác nhau được xây dựng theo lối kiến trúc cung điện. Chiếm hơn ¾ diện tích khuôn viên là mặt hồ kết hợp với hoa viên được chăm sóc kĩ lưỡng mang đến cho du khách cảm giác được lạ vào một không gian hữu tình, thơ mộng. Nơi đây không chỉ là một di tích lịch sử, một công viên rộng lớn mà còn là một kiệt tác kiến trúc và phong thủy của đất nước Trung Hoa.

2. Giờ mở cửa và lối vào cung điện mùa hè

cung dien mua he_trung quoc_anh2
Ảnh 2: Lối vào cung điện (https://www.flickr.com/photos/x3group/)

Cung điện mùa hè Trung Quốc có ba lỗi vào chính là Cổng Đông Cung, cổng Bắc Cung và Cổng Cung điện mới. Tùy theo lịch trình của bạn tại Bắc Kinh, bạn có thể lựa chọn vào từ 1 trong 3 cổng này.

Giờ mở cửa cung điện khác nhau vào từng mùa:

  1. Mùa cao điểm (từ tháng 4 đến hết tháng 10)

Mở cửa: 6h30

Đóng cửa: 20h00

Giờ ngừng bán vé: 18h00

2. Mùa thấp điểm (từ tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau)

Mở cửa:7h00

Đóng cửa; 19h00

Giờ ngừng bán vé: 17h00

Tham khảo thêm thông tin về Cung điện mùa hè Di Hòa Viên trên Wikipedia

3. Giá vé vào cung điện Mùa Hè Trung Quốc

Vé vào cung điện mùa hè Trung Quốc có 2 loại:

-Loại 1: Vé vào cổng cho khu phức hợp

-Loại 2: Vé thông qua khu phức hợp và các địa điểm tham quan trả tiền bên trong

Giá vé vào cổng tham quan khoảng hơn 200 000 đồng, nếu có thẻ sinh viên quốc tế sẽ được giảm 50% và miễn phí cho trẻ em dưới 1m2

*Một số lưu ý:

Bạn nên mua vé loại 1 thay vì vé loại 2.

Khi bạn vào công viên của Cung điện mùa hè Trung Quốc và cũng quan tâm đến một số điểm tham quan được trả tiền bên trong công viên, bạn có thể mua vé vào cửa riêng từng cái một.

Giá vé sẽ khác nhau vào mùa cao điểm và thấp điểm.

Ý nghĩa, lịch sử hình thành, tên gọi cung điện mùa hè ở Trung Quốc

2.1 Ý nghĩa tên gọi “Cung điện mùa hè” Trung Quốc

Cung điện Trung Quốc được gọi là cung điện mùa hè vì sở dĩ nơi đây là nơi Từ Hy Thái Hậu đến để tránh nóng và xử lý công việc. Ngoài ra, cung điện còn có tên gọi là Di Hòa Viên, có nghĩa là “vườn nuôi dưỡng sự ôn hòa”, là nơi mà hoàng thân quốc thích vui chơi giải trí. Hiện nay, đây là một trong những địa điểm thu hút nhiều du khách nhất Trung Quốc.

2.2 Quá trình xây dựng, hình thành Cung điện Mùa Hè ở trung Quốc

cung điện mùa hè trung quốc
Ảnh 3: Quang cảnh thiên nhiên bao quanh cung điện (https://www.flickr.com/photos/x3group/)

Cung điện mùa hè Trung Quốc nổi tiếng với nghệ thuật lâm viên truyền thống của Trung Quốc với lịch sử xây dựng hàng nghìn năm.

Đầu đời nhà Tấn, cung điện Kim Sơn được xây dựng trên mảnh đất xây dựng Di Hòa Viên ngày nay. Sau đó năm 1750, vua Càn Long cho xây dựng Thanh Y viên thay cho cung Kim Sơn để mừng sinh nhật Thái Hậu. 

năm 1860, Thanh Y viên bị hư hại nặng do cuộc chiến tranh Nha Phiến. Sau đó 28 năm, Từ Hy thái hậu dùng ngân quỹ để trùng tu hoa viên. Đến năm 1900, trong loạn Quyền Phỉ, Hoa Viên lại bị phá hoại lần nữa. Từ Hy thái hậu lại cho trùng tu Hoa viên vào năm 1903. Ngày này, Hoa viên được sữa chữa và chăm sóc kĩ lưỡng để thu hút khách du lịch. Nơi đây vừa có quang cảnh trong lành, vừa có các kiến trúc lịch sử hấp dẫn nhiều du khách.

cung dien mua he trung quoc
Ảnh 4: Một góc từ cung điện (https://www.flickr.com/photos/12767338@N07/)

Một vài địa điểm thú vị khi tham quan Cung điện mùa hè ở Trung Quốc

Cung điện mùa hè Trung Quốc có một diện tích vô cùng rộng lớn. Khuôn viên của cung điện được chia làm sáu khu vực chính: Khu vực đền thờ, khu vực thắng cảnh núi Vạn Thọ, khu vực Hồ Côn Minh, khu vực Canh Chức Đồ, khu vực đi dạo và khu Trường Lang. Bạn có thể mất cả ngày để tham quan hết cung điện mùa hè ở Trung Quốc. Dưới đây là danh sách 5 địa điểm mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đến Di Hòa Viên.

3.1 Đông Cung Môn – Cung Điện Mùa Hè Trung Quốc

Công trình được du khách ghé thăm nhiều nhất trong khuôn viên cung điện mùa hè là Đông Cung Môn. Nằm ở phía đông của cung điện, cửa chính hướng về phía đông. Đông Cung Môn là nơi hoàng đế và các quan bàn việc triều chính. Đông Cung Môn bao gồm cung điện, hoa viên, sân khấu được xây dựng với lối kiến trúc trúc tinh xảo, mang đậm phong cách nghệ thuật Trung Quốc. Cửa chính treo tấm biển “Di Hòa Viên” cùng với 9 con rồng viền xung quanh biểu tượng cho hoàng gia. Ở đây còn có Điện Nhân Thọ rộng 7 gian, nơi Từ Hy Thái hậu và vua Quang tự gặp mặt các quan thần.

di hòa viên
Ảnh 5: Đông Cung Môn (https://www.flickr.com/photos/chungtran/)

3.2 Lạc Thọ Đường – Cung Điện Mùa Hè Trung Quốc

Một công trình kiến trúc độc đáo khác trong khuôn viên cung điện là Lạc Thọ Đường. lạc Thọ Đường là khu nhà chính thuộc khu vực lưu trú. Nơi đấy được xây dựng theo kiến trúc tứ hợp viện, bên ngoài đặt một cây hoa hồng, một con hươu, một con hạc và nhiều loại hoa, cây cảnh. Theo phong thủy Trung Quốc, những đồ vật đặt bên ngoài đó tượng trưng cho sự thái bình còn các loài hoa quý hiếm đại diện cho sự phú quý, cao sang.

di hòa viên trung quốc
Ảnh 6: Tượng đồng (https://www.flickr.com/photos/sadfreedom/)

3.3 Hồ Côn Minh

Hồ Côn Minh là hồ chính của cung điện, diện tích rộng 220ha. Nhìn từ trên cao, hồ nhìn giống như một quả đào lớn có cuống là con sông dẫn nước vào hồ qua cửa Tây Môn. mặt hồ xanh ngắt vào mùa hè nhưng có thể đóng băng trắng xóa vào mùa đông. Bên cạnh hồ Côn Minh, cung điện mùa hè Trung Quốc còn thu hút du khách nhờ công trình Trường Lang men theo hồ. Trường lang là dãy hàng lang dài nhất trong lịch sử kiến trúc hoa viên ở Trung Quốc, dài 728m chia thành 273 gian. Trường Lang là công trình kết nối các công trình khác trong cung điện, từ Trường lang, du khách có thể phóng tầm mắt thu trọn vẻ đẹp của núi và hồ trong cung điện Di Hòa Viên.

cungdienmuaha_trungquoc_anh7
Ảnh 7: Hồ Côn Minh rộng lớn (https://www.flickr.com/photos/41039742@N00)

3.4 Cầu Thập Thất Khổng

Một kiến trúc độc đáo khác trong cung điện mùa hè là cầu Thập Thất Khổng, cây cầu được làm hoàn toàn bằng đá với 17 nhịp cầu nối với một hòn đảo nhỏ. Trên thành cầu được khắc hơn 500 con sư tử đá với hình hài và biểu cảm khác nhau. Phía đông bắc cầu còn được đặt một bức tượng trâu đồng gọi là “Kim Ngưu”, trên thân tượng có khắc một bài thơ do chính vua Càn Long sáng tác. Nếu đến đây, bạn hãy check-in cùng bức tượng này nhé!

cung điện di hòa viên
Ảnh 8: 17 nhịp cầu (https://www.flickr.com/photos/netcreative/)

3.5 Hương Phật Các

Hương Phật Các là một công trình Phật giáo được xây dựng trên núi Vạn Thọ theo lối kiến trúc cổ điển của các tòa thấp ngày xưa: nhất tọa, bát diện, tam tằng, tứ trọng. Đây là nơi Từ Hy Thái hậu đến để niệm Phật và tĩnh tâm. Hương Phật các đã từng bị đốt cháy sau đó được xây dựng lại và trở thành một trong những biểu tượng của cung điện mùa hè.

hương phật các
Ảnh 9: Gác Hương Phật (https://www.flickr.com/photos/41039742@N00)

Tham quan cung điện mùa hè có các dịch vụ nào?

Thông thường để tham quan hết khuôn viên cung điện mùa hè bạn có thể mất cả một ngày, trong đó có khoảng 2-3h tham quan ngoài trời. Ở đây có một số dịch vụ cho khách tham quan mà bạn có thể sử dụng trong quá trình tham quan cung điện.

4.1 Nếu bạn đi cùng em bé hoặc người già, bạn có thể thuê xe lăn ở cổng chính.

4.2 Khi tham quan hồ Côn Minh, có thể thể thuê thuyền để chèo thuyền khám phá khắp mặt hồ. Giá thuê thuyền vào khoảng 35.000 đồng.

4.3 Thuê hướng dẫn viên nói tiếng Anh

Nếu bạn cần một hướng dẫn viên nói tiếng Anh thì bạn có thể thuê hướng dẫn viên trực tiếp tại cổng chính hoặc thuê âm thanh hướng dẫn tại cả 3 cổng của cung điện sau đó trả lại tại cổng khi bạn quay về.

cung điện mùa hè di hòa viên
Ảnh 10: Nét trầm mặc của cung điện mùa hè

Một số lưu ý khi tham quan cung điện mùa hè ở Trung Quốc

– Tuân thủ các quy định của cung điện như không hút thuốc, leo trèo, làm ồn, xâm phạm vào hiện vật.

– Các thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp không được phép sử dụng trong cung điện.

– Ở ngoài cổng có một số hướng dẫn viên tự do, bạn không nên thuê các hướng dẫn viên này mà nên thuê hướng dẫn viên của cung điện.

– Nếu bạn đi vào mùa đông nên mặc trang phục thật ấm vì thời tiết sẽ rất lạnh. Đi vào mùa hè thì bạn nên mang theo mũ nón và các vật dụng chống nắng.

Cung điện mùa hè không chỉ là một cung điện hoàng gia mà còn là một công trình tiêu biểu cho kiến trúc hoa viên cổ điển Trung Quốc, là một công trình rất đáng được ghi danh vào những địa điểm cần phải ghé thăm khi du lịch Bắc Kinh.

Loading

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.