Hiện nay du lịch Nga không còn quá xa lạ với công dân Việt Nam. Mục đích đến Nga của công dân nước ngoài sẽ phải phù hợp với loại visa mà Đại sứ quán cấp. Chính vì vậy, để có thể đến Liên Bang Nga với mục đích du lịch, bạn phải nắm trong tay visa du lịch Nga. Câu hỏi “Xin visa du lịch Nga có khó không?” và ‘Thủ tục xin visa như thế nào?” được rất nhiều khách du lịch thắc mắc, và để tìm lời giải đáp các bạn hãy cùng Toidi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Các loại visa Nga

Mỗi một công dân nước ngoài đến Nga đều phải trình bày mục đích của mình. Với nhiều mục đích khác nhau thì sẽ chia thành nhiều loại visa Nga khác nhau. Sau đây, toidi sẽ liệt kê đến bạn đọc các loại visa nhập cảnh vào Nga phổ biến nhất:

Visa du lịch Nga: Những người đến du lịch Nga đều phải được cấp visa du lịch mới có thể nhập cảnh vào Nga. Loại visa này có hiệu lực một tháng và cho phép nhập cảnh 1 hoặc 2 lần.

Visa thăm thân: Nếumuốn đến Nga với mục đích thăm người thân, bạn phải xin visa thăm thân. Điều kiện tiên quyết là bạn có giấy chứng nhận thân nhân: giấy đăng kí kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng minh có quan hệ thân nhân với người mời.

Visa thương mại: Những cơ quan là đối tác, nhân viên trao đổi hoặc khảo sát thị trường cần được cấp visa thương mại mới có thể nhập cảnh vào Nga.

Visa du học: Visa du học được cấp cho đối tượng là học sinh, sinh viên đã ký hợp đồng với các cơ sở giáo dục như đại học, cao đẳng,… Ngôi trường mà bạn theo học sẽ đảm nhận việc gia hạn visa giúp bạn.

Visa lao động: Visa này có thời hạn 1 năm và sau 1 năm nếu muốn ở lại bạn bắt buộc phải gia hạn thêm visa và không được quá 3 năm.

Visa transit : khi bạn quá cảnh tại Nga với thời gian quá cảnh lâu từ 1 – 2 ngày hoặc dài hơn, bạn có thể làm visa transit dễ dàng. Đây là cách xin visa có chi phí thấp và dễ dàng, vì thủ tục không cần phải có thư mời. Tuy nhiên bạn phải có vé máy bay đến Nga và rời khỏi Nga sang 1 nước thứ 3.

2. Visa du lịch Nga

visa du lich nga 1
Visa Du lịch Nga có thời hạn lưu trú chính xác 15 ngày theo đúng thời hạn ghi trong thư mời

Với mục đích du lịch, bạn bắt buộc phải nắm trong tay visa du lịch Nga thì mới có thể nhập cảnh. Nhiều du khách thắc mắc “Visa đi Nga bao nhiêu tiền?” hay “Cách xin visa du lịch Nga như thế nào?”. Hãy cùng Toidi tìm hiểu ngay bên dưới nhé:

2.1 visa đi nga bao nhiêu tiền

Đây là câu hỏi được rất nhiều du khách thắc mắc. “Visa đi Nga bao nhiêu tiền?” còn phụ thuộc vào quốc tịch của người nộp đơn, số lần nhập cảnh và thời gian xét duyệt nhanh hay chậm, đương nhiên với thời gian xét duyệt nhanh, chi phí bạn bỏ ra chắc chắn sẽ nhiều hơn. Và thời hạn xem xét giấy tờ của công dân Việt Nam để nhận được visa du lịch Nga là ít nhất 20 ngày làm việc.

  Loại visa Nga  Số lần nhập cảnh  Chi phí xin visa
Visa du lịch1 lầnTừ 92 USD
Visa công tác2 lầnTừ 130 USD
Visa thăm thânNhiều lầnTừ 215 USD

Đối với visa du lịch Nga thường là nhập cảnh 1 lần với mức chi phí từ 92 USD. Đây là mức chi phí từ Đại sứ quán. Ngoài ra, bạn cần tính toán đến các chi phí dịch vụ khi nộp hồ sơ tại các trung tâm xin thị thực VFS (~ 700.000 VNĐ), phí dịch thuật và công chứng, phí chuẩn bị thư mời, chứng minh tài chính,…

2.2 điều kiện xin visa du lịch nga – Hồ sơ xin visa Nga

visa du lịch nga 2
Hình 2: Các giấy tờ cần thiết làm thủ tục xin visa (https://www.flickr.com/photos/vietnamvisaservice/28332505149 Vietnam Visa Service)

1. Hồ sơ chứng minh nhân thân

– Tờ khai xin visa theo quy định của Đại sứ quán / Lãnh sứ quán

– Hộ chiếu gốc còn thời hạn ít nhất 6 tháng và phải còn trang trống để dán visa

– 2 ảnh khổ 3,5 x 4,5 cm, yêu cầu rõ mặt, trên nền trắng, chụp không quá 6 tháng

– 2 bản Chứng minh thư / thẻ căn cước (công chứng)

– Sơ yếu lý lịch và hộ khẩu gia đình (công chứng tại địa phương)

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (xác nhận tại địa phương)

– Giấy khai sinh của con (nếu đi cùng con nhỏ)

2. Hồ sơ chứng minh tài chính

– Sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 5.000 USD

– Sao kê giao dịch tại ngân hàng trong 3 tháng gần nhất

– Giấy tờ chứng minh tài sản: bất động sản, ô tô, cổ phiếu,…

3. Hồ sơ chứng minh nghề nghiệp

Người lao động: sao kê giao dịch ngân hàng 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động và giấy nghỉ phép để du lịch Nga.

Chủ doanh nghiệp: giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và báo cáo nộp thuế.

Người về hưu: sổ lương hưu kèm giấy xác nhận chế độ hưu trí.

4. Lịch trình du lịch Nga

visa du lịch nga 3
Hình 3: Xác nhận thông tin đặt vé khứ hồi là cần thiết trước khi làm thủ tục xin visa đi Nga (https://www.flickr.com/photos/91261194@N06/51445746749 Jernej Furman)

– Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi

– Thông tin khách sạn sẽ lưu trú tại Nga

– Lịch trình chuyến đi (điểm tham quan, gặp ai, thời điểm về,…)

– Bảo hiểm du lịch

5. Thư mời gốc, thông tin người bảo lãnh

Đây là giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ. Bởi bạn không thể xin du lịch cá nhân khi tới Nga. Dù bạn đi tự túc thì vẫn phải làm visa dạng có thư mời.

2.3 Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa du lịch Nga

Sau khi hoàn thành thủ tục xin visa, bạn đem đến nộp tại cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Việt Nam.

Phòng lãnh sự Đại sứ quán tại Hà Nội:

 • Địa chỉ: Số 191 Đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội
 • Đặt lịch hẹn điện tử thị thực tại: http://hanoi.kdmid.ru/
 • Điện thoại: (+84 24) 383 369 96 

Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Đà Nẵng:

Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: Số 40 Phố Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3,TP. Hồ Chí Minh 
 • Điện thoại: + 84 2839 30 39 36 
 • Website: http://www.rusconshcm.mid.ru/

Ngoài ra năm 2020 , visa Nga đã chuyển qua nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global, bạn sẽ đỡ mất công xếp hàng hay bổ sung giấy tờ. VFS Global có địa chỉ tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Thông tin chi tiết du khách truy cập website: https://visa.vfsglobal.com/

Lưu ý:

Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa du lịch Nga: 9h00 – 12h00 thứ 2,3,4,6 (trừ ngày nghỉ, ngày lễ).

Thời gian trả kết quả: từ 16h00 – 17h00 thứ 2,3,5 (trừ ngày nghỉ, ngày lễ).

– Đơn xin cấp visa du lịch Nga sẽ không cấp tại cửa khẩu và phải do chính người xin nộp.

– Công dân Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao, công vụ có thể nhập cảnh và lưu trú ở Nga miễn visa trong vòng 90 ngày.

Xem thêm các chính sách thị thực Nga tại Wikipedia

3. Xin visa du lịch Nga có khó không?

visa du lịch nga 4
Hình 4: Cờ nước Nga (https://www.flickr.com/photos/bwjones/7743578792 Bryan Jones)

Xin visa du lịch Nga có khó không? Nếu không biết cách, xin visa du lịch Nga sẽ rất khó, nhất là đối với những bạn có ý định du lịch Nga tự túc. Điều kiện xin visa du lịch Nga là bạn phải có thư mời gốc. Bất kể là đến Nga dưới dạng du lịch, thăm thân hay công tác cũng đều cần thư mời gốc. Thư mời này từ khách sạn, công ty tour hay tổ chức bên Nga mời. Trường hợp đi du lịch Nga tự túc sẽ không có thư mời, lúc này bạn cần phải mua giấy mời hoặc sử dụng các dịch vụ làm visa du lịch Nga trọn gói thông qua các đơn vị, công ty du lịch cung cấp.

Nên nhớ là khi mua thư mời thì bạn sẽ phải trả chi phí vận chuyển thư mời về Việt Nam vì Đại sứ quán sẽ không chấp nhận thư mời điện tử. Điều này sẽ chiếm một phần chi phí không nhỏ, rơi vào khoảng 100 – 120 USD.

Ngoài ra, mục đích nhập cảnh của bạn cũng phải rõ ràng và chính xác. Theo đó, bạn sẽ cung cấp các thông tin về lịch trình chuyến đi, thời gian bay và lưu trú tại Liên Bang Nga. Các thông tin trong thư mời bắt buộc phải trùng với thông tin trong đơn xin visa du lịch Nga.

Để có thư mời du lịch tự túc, bạn cần phải chuẩn bị thêm:

 • Đặt phòng khách sạn (chọn thanh toán trả sau).
 • Book vé máy bay và thông tin phải khớp với thông tin đặt phòng khách sạn về thời gian.
thư mời visa nga
Hình 5: Thư mời là một giấy tờ quan trọng trong thủ tục xin visa đi Nga (https://www.flickr.com/photos/wheelcipher/5631660444 delitrium)

Thư mời bản gốc sẽ nhận được sau khoảng 3 – 4 ngày và có dấu của GSO travel. Một thư mời hợp lệ cần phải đảm bảo đó là thư mời gốc bên Nga hoặc thư online có mã số cục lưu trú Liên Bang Nga cấp mới được chấp thuận.

Làm visa du lịch Nga không cần phải tới phỏng vấn. Tuy nhiên nếu hồ sơ có vấn đề, hoặc trục trặc giấy tờ bạn có thể bị yêu cầu bổ sung hoặc phỏng vấn. Tỷ lệ này gần như rất ít.

4. Dịch vụ làm visa Nga

Xin visa đi Nga nói riêng và visa đi nước ngoài nói chung chưa bao giờ là dễ dàng đối với người Việt Nam. Do vậy, du lịch Nga du khách thường chọn làm visa dịch vụ cho thuận lợi, đơn giản và tiết kiệm thời gian. Chỉ cần chọn một trung tâm dịch vụ visa uy tín là tỷ lệ đậu visa Nga của bạn sẽ gần như tuyệt đối. Và một điều đặc biệt là chi phí dịch vụ làm visa sẽ không quá cao so với chi phí tự làm nên Toidi khuyến khích các bạn nên chọn làm visa dịch vụ.

Toidi hiện tại đang cung cấp dịch vụ làm visa du lịch Nga chỉ cần giấy tờ gồm: hộ chiếu + ảnh với mức giá visa Nga vô cùng hợp lý (5,5 triệu / hồ sơ) giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tỷ lệ đậu visa gần như tuyệt đối. Với kinh nghiệm dày dặn qua nhiều năm hỗ trợ khách hàng hoàn thành thủ tục xin visa khó, phức tạp,… lựa chọn Toidi chắc chắn quá trình xin visa của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và cơ hội du lịch Nga của bạn sẽ đến gần hơn. Để liên lạc tư vấn và đặt dịch vụ làm visa du lịch Nga, bạn vui lòng gọi: +84368712937 hoặc gửi email qua địa chỉ: toidi.tuvan@gmail.com

visa tour du lich nga tu ha noi 2
Hình 7: Đoàn du lịch Nga cùng Toidi (ảnh bài kinh nghiệm du lịch Nga)

5. Tình hình Visa Nga và nhập cảnh giai đoạn Covid 19

5.1 Xin visa Nga mùa dịch

Hiện nay, theo các thông tin cho thấy tình hình dịch bệnh covid ở Nga vẫn đang diễn biến phức tạp. Nếu có ý định du lịch Nga, bạn vẫn cần xin thị thực (VISA) từ Đại sứ quán Nga. Chính phủ Nga yêu cầu lấy dấu vân tay sinh trắc học của tất cả công dân nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam. Một điều đáng mừng là từ 25/08/2021, Chính phủ Nga đã áp dụng đơn giản hóa thủ tục xin visa cho khách du lịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, khách du lịch Việt Nam đã có thể nhập cảnh vào Nga. Điều kiện là du khách đã được tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 đầy đủ và có kết quả PCR âm tính với SARS-CoV-2. Sau khi đến Nga, bạn sẽ được yêu cầu tự cách ly nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của Covid – 19.

visa du lịch nga 8
Hình 8: Với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay thì bạn phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới có thể nhập cảnh vào Nga (https://www.flickr.com/photos/192235048@N05/51435658438 Cardiai Cardiai)

Công dân Việt Nam có thể nhập cảnh vào Nga nếu xuất phát bằng chuyến bay thẳng tới lãnh thổ nước này và trong quá trình ở đây, bạn phải tuân thủ các biện pháp nhằm bảo vệ và phòng ngừa Covid – 19.

5.2 Đối tượng có thể được phép nhập cảnh vào Nga

Với mục đích du lịch, bạn được phép nhập cảnh nếu là công dân Việt Nam và phải có giấy tờ chứng minh quốc tịch. Ngoài ra, nhập cảnh vào Nga bằng máy bay và xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam. Yêu cầu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 được cấp ít nhất 3 ngày trước khi đến. Kết quả được dịch bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh và chấp nhận bản dịch công chứng sang tiếng Nga. Trước khi đến Liên bang Nga, hành khách phải điền vào bảng câu hỏi dành cho những người đến Liên bang Nga để đảm bảo kiểm soát kiểm dịch tại các điểm nhập cảnh trên biên giới của Liên bang Nga. Hành khách chỉ được phép lên máy bay với đồ bảo hộ cá nhân và buộc phải mang trong suốt chuyến bay.

6. Lưu ý khi xin Visa Nga

Với visa Single nhập cảnh 1 lần, thì bạn cần lưu ý là ngày nhập cảnh hay xuất cảnh phải đúng trong thời gian được phép (ghi trên visa nga). Bạn không thể nhập cảnh trước hoặc sau 15 ngày đó (visa single du lịch Nga).

Thời gian xin visa mất bao lâu? thường sẽ rơi vào khoảng 30 – 40 ngày. Vì theo nguyên tắc họ tính là 28 ngày làm việc không bao gồm ngày nghỉ lễ và nghỉ cuối tuần. Do vậy bạn đừng sốt ruột khi thời gian lấy visa lên đến 30 – 40 ngày.

7. Một số câu hỏi thường gặp

1. Visa du lịch Nga có thời hạn bao lâu?

=> Đối với xin visa du lịch Nga, bạn sẽ được Đại sứ quán cấp 1 lần và visa có thời hạn tối đa từ 15 ngày đến 30 ngày, tùy loại visa. Thông thường sẽ là 15 ngày.

2. Tôi phải chuân bị gì trước khi đi phỏng vấn visa du lịch Nga?

=> Phỏng vấn là một trong những bước điển hình trong quá tình xin visa đi Nga và nó khá quan trọng trong việc visa của bạn có đạt hay không. Toidi gợi ý đến bạn một số lưu ý giúp bạn dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn:

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, minh bạch theo quy định.
 • Tập trả lời trước những câu hỏi phỏng vấn mà bạn nghĩ rằng có thể sẽ được hỏi như: mục đích chuyến đi, lịch tinh chi tiết, khả năng ngôn ngữ và các thông tin cơ bản khác,…
 • Nhớ lịch hẹn phỏng vấn và đến đúng giờ.
 • Ăn mặc thoải mái, lịch sự để có thể tự tin trả lời phỏng vấn.
 • Tra lời đúng trọng tâm và thông tin bạn trả lời phải trùng khớp với thông tin trong hồ sơ xin visa của bạn.

3. Tôi có thể chọn dịch vụ làm visa du lịch Nga ở đâu?

=> Hiện nay có rất nhiều đơn vị, công ty du lịch đứng ra làm visa du lịch Nga cho hành khách. Bạn có thể tham khảo dịch vụ làm visa của Toidi với thủ tục vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí, giúp ước mơ đặt chân đến “xứ xở bạch dương” của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.

Như vậy là Toidi hướng dẫn bạn tất tần tật kinh nghiệm xin visa du lịch Nga chi tiết nhất. Du lịch “xứ sở bạch dương” chắc chắn sẽ để lại nhiều dấu ấn trong cuộc đời của bạn về một quốc gia phát triển, hiện đại những không kém phần thơ mộng. Mong là những giải đáp ở trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc của bản thân và chuẩn bị cho một chuyến vi vu đến Liên Bang Nga trong thời gian sắp tới. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.