du lich bac ninh

Lịch trình tuyến Đền Đô-Gốm Phù Lãng-đền Bà Chúa Kho-làng Thổ Hà | Tuyến Chùa Dâu-làng tranh Đông Hồ-chùa Phật Tích-Đền Đô

Trước khi đọc bài viết này bạn nên đọc qua bài Kinh Nghiệm Du lịch Bắc Ninh để có đầy đủ thông tin về Du lịch Bắc Ninh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số Lịch trình du lịch Bắc Ninh bằng xe máy, và xe ô tô riêng. Hai lịch trình sẽ đưa các bạn tới những điểm thăm quan đẹp nhất, cổ kính nhất ở quê hương Quan Họ.

Điểm nhấn (must see) : Chùa Dâu, chùa Bút Tháp, làng tranh Đông Hồ, làng Gốm Phù Lãng, Đền Đô (nơi thờ các vị vua Lý)

Thời gian : đi trong ngày từ Hà Nội

Nên đi vào thời gian nào?: có thể đi vào bất cứ lúc nào, sẽ đẹp hơn nếu đi vào mùa Hoa Cải để chụp ảnh Hoa ở bờ sông Hồng, hoặc khu vực gần Chùa Dâu.

Phương tiện : xe ô tô tự lái, hoặc xe máy.

Ẩm thực: có thể mua ít thịt Chuột ở Đình Bảng gần Đền Đô, Bánh Phu Thê ở Đền Đô.

Bắc Ninh có khá nhiều điểm thăm quan trải đều trên toàn tỉnh, do vậy Tôi Đi đã lên 2 lịch trình để các bạn tham khảo. Các bạn có thể tùy biến thay đổi các điểm cho lịch trình thích hợp của mình.

Lịch trình Tour Du lịch Bắc Ninh 1 ngày

Tuyến Chùa Dâu, làng tranh Đông Hồ, chùa Phật Tích, Đền Đô

Chua Dau
Chùa Dâu Bắc Ninh

8h00: xuất phát từ Hà Nội đi theo hướng ra đường 5, các bạn có thể qua cầu Thanh Trì hoặc cầu Vĩnh Tuy. Qua cầu Thanh Trì khoảng 3km thì có 1 cánh đồng Hoa Cải bên tay phải (lưu ý khi đi vào mùa Hoa Cải). Ngoài ra bạn có thể đi qua cầu Chương Dương và ra đường 5.

Đoạn đến gầm cầu Chui rẽ đi chợ Sủi, bạn rẽ vào và đi thẳng, đến ngã 3 rẽ vào đường tỉnh lộ 282. Chạy xe đi thẳng, để ý các cánh đồng Hoa Cải dọc 2 bên đường cũng rất là đẹp.

Chùa Dâu nằm gần Chợ Dâu, khoảng 8h45 bạn tới Chùa Dâu, dừng chân vãn cảnh chùa, tìm hiểu những thông tin bổ ích về Chùa.

9h30: bạn tiếp tục hành trình đi chùa Bút Tháp. Bạn quay lại Chợ Dâu, tới ngã 3 ở Chợ (cạnh con mương) bạn hỏi đường đi chùa Bút Tháp, một ngôi chùa độc đáo với những kiến trúc Cầu Tháp và đặc biệt là ngọn Bảo Tháp bằng đá rất đẹp. Nếu đi theo đường ven đê, thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngọn Bảo Tháp này, và dễ dàng tìm được đường vào chùa.

10h35: dời chùa Bút Tháp, bạn đi xe lên đê, rẽ phải rồi đi dọc theo đê hướng đi thị trấn Hồ. Đi khoảng vài cây số sẽ có biển chỉ dẫn vào làng Tranh Đông Hồ.

Chùa Bút Tháp
Chùa Bút Tháp

Làng tranh nay còn có 2 gia đình nghệ nhân là còn làm tranh, phục vụ Du lịch và tham gia bảo tồn nghề làm tranh truyền thống. Cả làng giờ sống với nghề làm Hàng Mã, vào những ngày trước mùng 1 và rằm, xe cộ ra vào rất tấp nập.

Tại ngôi nhà của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế, bạn có thể tìm hiểu quy trình làm tranh dân gian Đông Hồ, tự tay in tranh, mua các bức tranh làm quà lưu niệm.

12h00: bạn rời làng Đông Hồ tới thị trấn Hồ, khu đô thị sầm uất, tới đây cũng đã trưa, tìm dọc 2 bên đường một quán ăn Cơm Bụi nào đó.

13h30: nghỉ ngơi xong và tiếp tục hành trình thú vị. Bạn chạy xe qua Cầu Hồ, rẽ trái và men theo Đê để tới chùa Phật Tích.

14h45: dời chùa Phật Tích tới Đền Đô, nơi thờ các vị vua Lý. Tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc triều Lý, đọc và nghe các câu chuyện về các triều đại. Ngoài thời gian tìm hiểu lịch sử thời Lý bạn cũng có thể thư giãn và vãn cảnh, dừng chân bên Thủy Đình giữa hồ Bán Nguyệt, cảm nhận những làn gió mát trong cái nắng hè oi ả.

Bên ngoài cửa Đền có khá nhiều hàng bán Bánh Phu Thê, bạn có thể mua Bánh về làm quà, nhưng nhớ ăn thử trước khi mua. Và nếu là người sành ăn thì bạn nên tìm đến nhà làm Bánh Phu Thê ngon nhất ở Đình Bảng là nhà Lụa Xuân cạnh Đình làng Đình Bảng.

nghe nhan nguyen dang che
Nghệ nhân: Nguyễn Đăng Chế

15h45: qua thăm Đình Làng Đình Bảng, một trong những Ngôi Đình có kiến trúc cổ, và độc đáo. Thăm chợ Đình Bảng tìm hiểu cách chế biến thịt Chuột, hoặc ghé thăm nhà hàng nào đó có món ăn độc đáo này.

16h30: về lại Hà Nội, qua cầu Đuống bạn có thể rẽ phải đi men theo đê, hoặc đi đường phố qua Nguyễn Văn Cừ, cầu Chương Dương.

17h30: kết thúc chuyến thăm Bắc Ninh 1 ngày.

Tuyến Đền Đô, Gốm Phù Lãng, đền Bà Chúa Kho, làng Thổ Hà

Với tuyến điểm này bạn có thể thăm quan những làng nghề, tìm hiểu cuộc sống của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ ở làng Thổ Hà và làng Phù Lãng.

8h00: xuất phát ra quốc lộ 5, rẽ vào quốc lộ 1A hướng đi Lạng Sơn. Tới ngã rẽ đi Phả Lại thì bạn rẽ vào (rẽ phải). Đi khoảng 10km thì bạn hỏi đường vào làng Gốm Phù Lãng. Từ đoạn rẽ trái vào cũng đi khoảng 5 – 7km, bạn nhớ vừa đi vừa hỏi cho đúng đường.

Lang Gom Phu Lang
Làng Gốm Phù Lãng

9h15: tới Phù Lãng, bạn nên đi thăm xưởng Gốm Nhung, sau đó vào làng tiện ghé vào 1 nhà làm Gốm truyền thống nào đó rồi tìm hiểu qui trình làm Gốm, nặn gốm theo sở thích. Ngoài ra bạn cũng có thể ra khu vực phí bờ sông, nơi có nhiều lò Gốm với những ống khói cao.

10h45: bạn rời làng Gốm đi xe ngược lại theo hướng về thành phố Bắc Ninh. Tới thành phố hỏi đường đi đền Bà Chúa Kho.

11h30: thăm đền Bà Chúa Kho, sau đó về thành phố ăn trưa, nghỉ ngơi.

13h15: từ thành phố bạn hỏi đường đi làng Gốm Thổ Hà, bạn sẽ phải đi lên đê, vừa đi vừa hỏi bến đò để sang bên làng Thổ Hà.

14h00: tới làng Thổ Hà, việc đầu tiên là nên tìm đến Cổng Làng, sau đó hỏi đường vào nhà nghệ nhân làm Gốm (hiện còn mỗi 1 nhà làm Gốm thì phải). Xong vài chỗ đó thì bạn đi sâu vào trong làng, bạn sẽ thấy đường làng ngõ xóm toàn phơi Bánh Đa, rất nhiều góc máy chụp đẹp, bạn cũng có thể hỏi thăm người dân làng về cuộc sống và qui trình làm Bánh Đa.

15h15: bạn dời làng Thổ Hà, quay lại đường cũ và theo đường đi Từ Sơn về Đình Bảng, thăm quan Đền Đô và Đình làng Đình Bảng.

16h45: về lại Hà Nội và kết thúc chuyến thăm quan.

Gợi ý thêm

  • Nếu bạn đi vào dịp Hội Lim, thì lịch trình có thể thay đổi lại như sau: Hà Nội – Hội Lim – đền Bà Chùa Kho – ăn trưa – làng Thổ Hà – làng Phù Lãng – Hà Nội.
  • Từ làng Thổ Hà bạn có thể đi sang làng Vân Hà nơi có nghề làm rượu truyền thống nổi tiếng với tên gọi Rượu Làng Vân.
  • Men theo đê từ Cầu Đáp Cầu rẽ theo hướng đi làng Thổ Hà, có khá nhiều bụi tre và những cánh đồng mang đậm chất nông thôn Việt Nam, nếu bạn thích chụp ảnh thì đây là cơ hội để bạn khám phá.

Trên đây là một số lịch trình 1 ngày cho những bạn muốn khám phá mảnh đất quê hương Quan Họ. Ngoài những điểm thăm quan trên, nếu bạn biết những cảnh đẹp khác của Bắc Ninh thì có thể bổ sung và gợi ý dưới bài viết này nhé.

Các bài viết liên quan

Xưởng Gốm Nhung
Xưởng Gốm Nhung
 
Nhà hàng Cơm Bụi tp. Bắc Ninh
 
Đình làng Đình Bảng
Giới thiệu Đình làng Đình Bảng
 
Nghề làm Bánh Đa ở Thổ Hà
Nghề làm Bánh Đa ở Thổ Hà

Loading

5/5 - (2 bình chọn)

4 thoughts on “Lịch trình Tour Du lịch Bắc Ninh 1 ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.