Du lich Bac Ninh

Bắc Ninh một mảnh đất cổ lâu đời với nhiếu nét truyền thông văn hóa đặc sắc. Nói đến Bắc Ninh người ta nhớ ngay tới Quan Họ, làn điệu dân ca đã đi sâu trong tâm thức bao nhiều con đất Việt. Nhưng mảnh đất Bắc Ninh còn nhiều cảnh đẹp và điểm du lịch hấp dẫn khác. Trong đó có thể kể ra như: thắng cảnh Đền Đô (nơi thờ các vị vua Lý), Chùa Dâu, chùa Bút Tháp, các làng nghề truyền thống như: Gốm Phù Lãng, làng tranh Đông Hồ, làng nghề Đúc Đồng Đại Bái. Có quá nhiều điều để đến với Bắc Ninh, và Tôi Đi sẽ dần dần giới thiệu chia sẻ với các bạn về mảnh đất ngàn năm này.

Du lịch Bắc Ninh khi nào

Từ Hà Nội đi Bắc Ninh khoảng 31km, đến Từ Sơn khoảng 20km, Hà Nội đi làng Đông Hồ hay chùa Dâu ở Thuận Thành khoảng 30km. Do đó thời gian đi thăm quan Bắc Ninh khoảng 1 ngày đến 2 ngày. Du lịch ở Bắc Ninh không phụ thuộc vào thời điểm nào trong năm, bạn có thể đi bất cứ lúc nào, vào mùa lễ hội đầu xuân thì lại càng đẹp. Lễ hội nổi tiếng phải kể đến đó là lễ hộ Lim từ 13 – 15 tháng giêng.

Nên đi như thế nào?

Bạn nên phân ra khu vực rồi lựa chọn tuyến du lịch phù hợp với sở thích và thời gian. Vì các điểm du lịch ở Bắc Ninh nằm rải rác ở khắp các huyện xã, do đó bạn không thể đi hết trong 1 ngày, để đi hết các điểm Tôi Đi đã kể ở trên bạn phải đi cỡ 2 đến 3 ngày. Tôi Đi sẽ trình bầy và hướng dẫn cách đi chi tiết trong bài viết về Lịch Trình du lịch Bắc Ninh sau. Một số tuyến đi bạn có thể tham khảo qua như sau:

 • Tuyến 1: làng Tranh Đông Hồ, chùa Bút Tháp, chùa Dâu, thành cổ Luy Lâu, các vườn hoa Cải (nếu đi vào mùa Hoa Cải thì đẹp lắm lắm đó).
 • Tuyến 2: Đền Đô, thành phố Bắc Ninh, đền Bà Chúa Kho, Hội Lim, chợ vải Ninh Hiệp (nếu thích thì ghé vào chơi). Và nếu nhích thêm 1 chút thì đi thêm cả Thổ Hà nữa.
 • Tuyến 3: làng gốm Phù Lãng

Các tuyến này bạn đi trong 1 ngày, nếu đi hơn thì kết hợp lại thành 2 hay 3 ngày.

Đi Bắc Ninh bằng phương tiện gì

Có nhiều cách đi tới Bắc Ninh, đơn giản nhất là đi xe máy hoặc xe buýt, hoặc xe khách từ các bến xe ở Hà Nội. Nếu đi xe ô tô bạn nên kết hợp đi xe khách và xe bus, lượt đi xác định điểm đến rồi đi, các điểm liên quan còn lại có thể đi xe bus hoặc xe ôm.

Xe buýt đi Bắc Ninh

Với các tuyến đi thành phố Bắc Ninh, Đền Đô (tuyến 2), bạn có thể đi xe bus số 54 điểm đầu từ điểm trung chuyển Long Biên đi thành phố Bắc Ninh, sẽ qua Đình Bảng (Đền Đô), Lim…Hoặc xe 203 đi Bắc Giang, xuất phát từ bến xe Lương Yên (cũng có thể bắt xe khách từ bến xe này đi Bắc Ninh, Bắc Giang).

Đi tuyến 1 (Chùa Dâu, làng tranh Đông Hồ), bạn có thể bắt xe 204 xuất phát từ bến xe Lương Yên đi Thuận Thành.

Với tuyến số 3 đi Phù Lãng thì bạn nên đi xe máy cho tiện, đi xe khách cũng được, những đi xe ôm vào Phù Lãng khá xa.

Hoi Lim
Đấu vật ở Hội Lim

Những điểm Du lịch tại Bắc Ninh

Như đã nói ở trên, các điểm đáng tham quan nhất các bạn nên đi đó là:

Đền Đô

Một ngôi đền cổ lâu đời, được xây dựng từ thời Lý Công Uẩn, đến nay đa số các hạng mục công trình đã được khôi phục và xây mới lại. Đây là nơi thờ tám vị vua nhà Lý, có thể nói đây chính là nơi hội tụ của những con mang họ Lý. Đền tọa lạc tại làng Đình Bảng, Tiên Sơn, Bắc Ninh, đây cũng là làng có làng nghề làm bánh Phu Thê truyền thống.

Tại Đền Đô, lễ hội Đền Đô được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm, đúng ngày Lý Công Uẩn đăng quang (15- 3 năm canh Tuất, 1010). Lễ hội đền Đô là một lễ hội truyền thống có từ lâu đời, là nơi để những người con Đất Việt hướng về cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ những vị vua Lý anh minh, đã có công xây dựng đất nước Việt.

Tới Đền Đô bạn cũng nên ghé thăm Đình làng Đình Bảng, đây cũng là một ngôi đền cổ, có nét kiến trúc độc đáo.

Hội Lim

Hội Lim là một sinh hoạt văn hoá nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ.

Hội Lim được tổ chức hàng năm từ ngày 13 đến 15 tháng giêng âm lịch. Địa điểm chính nằm trên một quả đồi ở thị trấn Lim. Hội Lim có 2 phần, phần lễ và phần hội. Từ ngày 12 đến 15 tháng Giêng, các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim, mở cửa đình, đền, chùa tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống. Sáng ngày 13 tháng Giêng, 4 làng thuộc xã Nội Duệ tập trung tại đình thôn Đình Cả, tổ chức đoàn rước về lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim, sau đó dâng hương tại chùa Hồng Ân và các đình, đền, chùa khác ở Nội Duệ và thị trấn Lim. Phần tổ chức rước kiệu diễn ra khá hoành tráng và độc đáo, nếu đi Hội Lim bạn nên tham gia cùng đoàn rước, diễn ra vào sáng sớm ngày 13. Phần Hội diễn ra tại đồi Lim, có nhiều hoạt động vui chơi truyền thống như: đánh đu, bịt mắt bắt dê, hát dân ca Quan Họ, đập niêu v.v.v

Làng Tranh Đông Hồ

Làng tranh Đông Hồ là làng nghề nổi tiếng về tranh dân gian, thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cách Hà Nội khoảng 35 km. Làng Đông Hồ (đôi khi dân địa phương chỉ gọi là làng Hồ) nằm trên bờ nam sông Đuống, cạnh bến đò Hồ, nay là cầu Hồ.

Tranh Đông Hồ, hay tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, là một dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Trước kia tranh được bán ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, người dân nông thôn mua tranh về dán trên tường, hết năm lại lột bỏ, dùng tranh mới.

Đến với làng tranh Đông Hồ bạn sẽ được tìm hiểu về qui trình sản xuất tranh, hiện nay chỉ còn lại 2 nhà còn lưu giữ và sản xuất tranh. Các hộ gia đình còn lại thường làm Vàng Mã, xuất đi các tỉnh thành ở miền Bắc.

Làng Gốm Phù Lãng

Làng Phù Lãng (thuộc xã Phù Lãng), nằm ở phía đông huyện Quế Võ, cách huyện lỵ khoảng 10 km và cách sông Lục Đầu khoảng 4 km. Phù Lãng nằm bên bờ sông Cầu và có nhiều bến đò ngang suốt ngày chở khách qua lại. Phù Lãng còn có nhiều ngọn núi đẹp, tạo nên cảnh sơn thuỷ hữu tình ít có trên đất Bắc Ninh.

Nguyên liệu để tạo ra sản phẩm của nghề gốm Phù Lãng là đất sét có màu hồng nhạt, mua ở làng Thống Vát, Cung Kiệm (xã Việt Thống). Sau khi mua, đất được trở về Phù Lãng bằng thuyền lớn. Qua nhiều công đọan, đất sét được luyện dẻo mịn rồi tạo hình trên bàn xoay bằng tay của người thợ thủ công.

Sản phẩm chính của nghề gốm Phù Lãng là chum vại, chậu nồi, ấm đất, chậu sành, tiểu sảnh. Khác với gốm Thổ Hà, gốm Phù lãng được phủ một lớp men có hoa văn màu da lươn trông vừa thanh nhã vừa bền đẹp.

Tới Phù Lãng bạn đừng ngại đi lòng vòng vào các làng, bởi trong làng bạn mới có thể tận mắt nhìn thấy những lò Gốm và tìm hiểu cách làm Gốm ở đây. Nếu bạn thích nhiếp ảnh thì sẽ có khá nhiều góc máy để sáng tác.

Phượt Bụi Bắc Ninh

Đi xe máy thăm mảnh đất quê hương Quan Họ thì quá tuyệt, đường đi không khó, và quan trọng là có thể kết hợp đi thăm nhiều điểm du lịch. Với xe máy bạn có thể kết hợp cả tuyến 2 với 3 hoặc tuyến 1 với 3. Thời gian vẫn là đi trong 1 ngày.

Đi xe máy thì sẽ chủ động trong việc đi lại và dừng nghỉ. Một số điểm thăm quan trong làng thì việc đi ô tô sẽ khó khăn và mất thời gian lòng vòng trong làng, nhưng đi xe máy sẽ rất tiện lợi. Tôi Đi sẽ nói rõ hơn trong phần lịch trình đi du lịch Bắc Ninh.

Về ăn uống trên đường đi

Vì hành trình đi một ngày nên các bạn chủ động ăn uống, vì các điểm du lịch đều gần trung tâm thị trấn nên việc lựa chọn quán ăn khá dễ dàng. Trong những chuyến đi của Andy, mình thường ăn cơm bụi tại thị trấn Hồ, thành phố Bắc Ninh.

Nếu bạn cần tư vấn thêm xin để lại Reply phía dưới.

Nếu xuất bản lại bài viết xin ghi rõ nguồn: Toidi.net

Gom Phu Lang
Lò Gốm Phù Lãng
Den Do Bac Ninh
Đền Đô
dam cuoi chuot
Tranh Đông Hồ: Đám cưới chuột
lang Dong Ho
Xem tranh Đông Hồ tại nhà nghệ nhân
Phuot Phu Lang

Loading

3.3/5 - (3 bình chọn)

48 thoughts on “Du lịch Bắc Ninh

  • Andy Nguyen says:

   hi bạn, trong bài Andy có gợi ý 1 số tuyến đi chơi tại Bắc Ninh, bạn tìm hiểu các tuyến xe bus theo lộ trình đó nhé. Thường là có tuyến đi sang Thuận Thành Bắc Ninh, hoặc tuyến đi đến Từ Sơn. Chúc bạn đi chơi vui vẻ

 1. Dungtran says:

  Bạn ơi. mình có 1 đoàn khoảng hơn 20 người chủ yếu muốn đi lễ Đền Bà Chúa kho nhưng đến mỗi đền này thì lại ít qá. Mình muốn đi 1 ngày thì mình nên kết hợp thêm địa điểm nào cho phù hợp và lý thú. Đoàn có cả trẻ nhỏ

  • Toidi's Support Team says:

   Hi bạn, Nếu bạn có 1 ngày thì bạn có thể kết hợp tham quan các ngôi đền, chùa tại Bắc Ninh như: Đền Đô, chùa Phật Tích, chùa Dâu, chùa Bút Tháp. Ngoài ra còn rất nhiều chùa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như: Chùa Lim (Hồng Ân), Chùa Bách Môn ( Chùa Linh Cảm), Chùa Dạm, Chùa Hàm Long, Chùa Linh Ứng (Chùa Ngọc Khám), Chùa Cảm Ứng (Chùa Tam Sơn), Chùa Phúc Nghiêm (Chùa Tổ), Đền Giếng,… Bạn tham khảo nhé, có gì chưa rõ cần tư vấn hỗ trợ thêm, bạn vui lòng email lại cho team tại Toidi.tuvan@gmail.com. Chúc bạn đi chơi vui!

 2. Bùi Văn Nguyện says:

  cho mình hỏi mình ở gần Big C Thăng Long, muốn đi một ngày tham quan các thắng cảnh của Bắc Ninh bằng xe máy, mình phải đi lộ trình như thế nào để đường đi ngắn nhất, được nhiều nơi nhất, đẹp nhất, cảm ơn bạn

 3. le thị hong diep says:

  co muon to chuc cho cac cu o khu co di du lich bac ninh 1 ngay thi cong ty co to chuc khong so luong toi thieu la bao nhieu, chau lam du toan cho co tua it nhat la 15 nguoi nhe, hanh trinh di nhung dau cho phu hop nhe. Cam on Chau

  • Toidi's Support Team says:

   Hi cô,
   Với thời gian một ngày ở Bắc Ninh, cô có thể tham khảo những điểm đến sau:
   Chùa Phật Tích, ngôi chùa có tượng đá lớn nhất Việt Nam.
   Chùa Chùa Dâu, một trong những ngôi chùa cổ nhất VN.
   Chùa Bút Tháp, đền ĐÔ, đền thờ Bà Chúa Kho, Đình Đình Bảng, ngôi ĐÌnh có kiến trúc đẹp nhất VN hay đền thờ thủy tổ Kinh Dương Vương…
   Cháu đã gửi cô chi tiết qua email, cô kiểm tra nhé. nếu có gì chưa rõ, cần tư vấn thêm, cô vui lòng email lại cho cháu nhé
   Chúc cô nhiều sức khỏe!

 4. Chu Ngọc Anh says:

  Thứ 7 này e đi hội Lim bằng bus, em muốn nhân tiện tham quan luôn các thắng cảnh gần đó, vậy có những địa điểm, chùa chiền nào gần khu vực hội Lim không ạ ?

 5. Hoàng Nguyên says:

  Mến chào Andy,
  Tôi thích nghe Quan Họ và Chụp Hình Quan Họ theo Andy thì mình nên đi đâu và nên ở Khách sạn nào ?
  Cảm ơn Andy nhé,

  • Andy Nguyen says:

   hi bạn, nếu bạn đi vào dịp lễ hội Lim thì đâu đâu cũng có thể nghe tiếng háng rồi, còn ngày thường thì tới thị trấn Lim rồi hỏi thêm. Từ Hà Nội đi trong ngày rồi về lại Hanoi nghỉ cũng ok. Hoặc nghỉ đêm tại tp Bắc Ninh. Chúc bạn đi chơi vui vẻ

   • Hoàng Nguyên says:

    Cảm ơn anh Andy Nguyen nhiều, tôi định đến Bắc Ninh cuối tháng 3 anh ạ. Không hiểu có chỗ nào để nghe hát Quan Họ mang tính dân gĩa vì tôi thích chụp hình… chắc khó vì không đúng dịp Lễ Hội.
    Tôi thấy hình như Khách Sạn Từ Sơn có hát Quan Họ nhưng ở đó sang quá, anh ạ.

  • Andy Nguyen says:

   từ đường quốc lộ đi vào Ninh Hiệp thì khoảng 7-10km, còn vào Đền Đô thì khoảng 5km-7km. Bạn xem trên bản đồ có thể hình dung được đó nhé, chúc bạn đi chơi vui vẻ

 6. hien says:

  Đi bổ đà trước, từ bổ đà qua tp bac giang đi vĩnh nghiêm khoảng 20km, xong quay về tp bắc giang ăn trưa, rồi đi suối mỡ, cách tp 30km, vì k có đường từ vĩnh nghiêm đi thẳng suối mỡ, vẫn phải quay vedf đầu tp. Có thể đi từ vĩnh nghiêm về suối mõ khoảng 40km, về đâuù tp và đi luôn, ăn ở suối mỡ thì đắt hơn và k ngon.

 7. Huong says:

  Nhờ
  Andy tư vấn hộ chị xem chỗ ăn uống đảm bảo chút, các chị định đi tuyến Chùa Bổ Đà, chùa Vĩnh Nghiêm, ăn trưa rồi đi khu DL suối Mỡ. Em xem giúp ăn trưa ở nhà hàng nào thì được. Cảm ơn em.

 8. Van Hop says:

  Dear Andy Nguyen,

  Ban co the chi cho minh biet tuyen duong dap xe tot nhat tu Hanoi – Lang Tranh Dong Ho – Chua BUt Thap? Minh rat can tuyen duong chi tiet ban nhe!
  Cam on ban nhieu!

  • Andy Nguyen says:

   Bạn có thể đi Hanoi qua cầu Vĩnh Tuy, hoặc cầu Thanh Trì, đi tiếp tới vào đường quốc lộ 1, tới chân cầu Phù Đổng thì ko lên cầu mà rẻ phải đi men theo đê (ko qua cầu). Đi thẳng, vừa đi vừa hỏi chùa BÚt Tháp, từ đê có thể nhìn thấy tháp Bút khá là rõ. Thăm chùa xong lại đi tiếp theo triền đê là tới làng Đông Hồ. Chiều về có thể đi ngược lại. Chúc bạn đi chơi vui

 9. Mon Móm says:

  tớ muốn đi theo tuyến 1, có chút thắc mắc mong được giải đáp:
  đi xe 204 xuống ở Thuận Thành, muốn đi bộ vào làng tranh có xa ko? đi bộ giữa các địa điểm trong tuyến 1 có xa ko?
  mong bạn giải đáp giúp, thanks!

  • Andy Nguyen says:

   Hi Mon Móm. Nếu bạn đi bộ lòng vòng các điểm ở tuyến 1 thì chỉ có chùa Bút Tháp và Chùa Dâu là có thể đi bộ từ bến xe bus. Chùa Bút Tháp cũng cách điểm xe bus khoảng 3km. Các điểm khác đều ở xa. Chúc chuyến đi vui vẻ nhé.

 10. black.wolf5192 says:

  Nếu đi Bắc Ninh mình nghĩ những ai thích chụp ảnh nên ghé qua thành phố Bắc Ninh vì ở tp.Bắc Ninh khu quảng trường trung tâm rất đẹp 🙂 🙂 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.