10 Trang trại cá Koi (Nishikigoi) tuyệt đẹp tại Ojiya – Nhật Bản (phần 1)

trang trại cá koi

trang trại cá koi

Nói đến đất nước Nhật Bản nhiều bạn thường nghĩ tới một mảnh đất thanh bình và thơ mộng với những hàng cây hoa Anh Đào nở rộ mỗi độ xuân về. Nhật không chỉ có núi Phú Sĩ hay nhưng hàng cây hoa Anh Đào, mà ẩn chứa trong đó có cả sự tinh tế của những cốt cách nghệ thuật. Trong chuyến đi Nhật vừa qua tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những màu sắc tuyệt đẹp của loài cá Koi (hay còn gọi là Nishikigoi, cá chép màu sắc Nhật Bản). Cá Koi là giống cá chép được lai tạo dưới bàn tay nghệ thuật và kinh nghiệm của người nuôi. Phải trải qua một thời gian dài và sàng lọc từ nhiều con cá mới tạo ra được một con cá đẹp như mong muốn.

Nói qua một chút về loài cá Koi

Cá Koi hay còn gọi là Cá chép Nhật bản có nguồn gốc lai tạo từ giống cá của Trung quốc, vào khoảng hơn 200 năm trước. Sau nhiều thời gian duy trì và lai tạo, người Nhật đã tạo ra một giống cá riêng của mình. Cá chép Nhật Bản thường được gọi với cái tên Nishikigoi, hay cá Koi (cá chép lai tạo trong tiếng Nhật). Người Việt thường gọi là Cá chép nhiều màu sắc. Cá Koi chỉ có 4 màu cơ bản là trắng, đỏ, vàng, xám bạc tùy theo từng nơi mà có tên gọi khác nhau như Kohaku, Showa, Ogon, Kin – Showa, Hi – Utsuri, Shusui…

Đầu thế kỷ 20, năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã cho triển lãm giống cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata chính thức được mang tên Niigata Koi. Từ đây, cá chép Nhật với 2 màu chủ đạo “đỏ và trắng” được tôn vinh và mua bán rộng rãi.

Cá chép do người Nhật lai tạo đẹp về màu sắc và đắt giá. Do vậy, mỗi khi nhắc đến loài cá chép được lai tạo có nhiều màu sắc đẹp, người ta liên tưởng ngay đến người Nhật và thường được dùng chung một tên gọi là “cá chép Nhật”. Thực ra, cá chép do Nhật Bản lai tạo có tên gọi là Nishikigoi, dịch ra tiếng Việt là cá chép nhiều màu sắc, đến thế kỷ 19 thì có thêm tên gọi KOI. Từ Koi theo tiếng Nhật là cá chép, từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu, yêu mến. Nuôi cá Koi cũng mang lại nhiều ý nghĩa may mắn và hạnh phúc đến cho gia chủ, do vậy nhiều người chơi cá Koi không chỉ là thú vui mà còn là nuôi theo những ý nghĩa phong thủy và tâm linh.

Với những sự độc đáo riêng có của cá chép Nhật Bản mà ngày nay mỗi khi nhắc đến cá Koi là người cá nghĩa ngay đến giống cá chép Nishikigoi độc đáo này. Và để có những con cá Koi đẹp bạn phải tới thành phố Ojiya để tìm và lựa chọn mua những con cá đẹp nhất.

Ojiya thành phố có nhiều trang trại nuôi cá Koi đẹp

Tỉnh Niigata được biết đến là thành phố sản sinh ra nhiều loài cá chép Koi đẹp. Nơi có nhiều trang trại cá đẹp nhất ở Niigata chính là thành phố Ojiya. Là một thành phố nhỏ nằm trên những dãy núi cao, khí hậu Ojiya đã rất độc đáo với 4 mùa quanh năm, những trang trại cá Koi nơi đây thừa hưởng được một kiểu khí hậu thời tiết thổ nhưỡng rất tốt để nuôi cá Koi. Chính vì vậy cá Koi ở đây luôn có màu sắc độc, lạ, và đẹp.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn 11 trang trại nuôi cá Koi đẹp và độc tại Ojiya. Chi tiết hơn về hướng dẫn đi lại tới Ojiya mình sẽ viết chi tiết trong một bài gần đây. Vị trí thứ tự sắp xếp dưới đây chỉ là ngẫu nhiên, nhưng sẽ là những trại đẹp và độc đáo nhất tại Ojiya.

1. Trang trại cá Fukasawa Koi

Trại nằm khá xa trung tâm, nhưng bù lại núi cao và nguồn nước sạch nên Fukasawa farm sẽ có điều kiện tự nhiên tốt để nuôi cá Koi. Chủ trại là ông Hideaki Ofuchi, một người đàn ông già và điềm đạm. Trại có 2 khu vực phân chia với phần nuôi cá giống là ở một nơi, và khu vực nuôi cá lớn ở 1 chỗ khác cách đó không xa. Trại có nhiều giống cá đẹp nổi tiếng như Taisho Sanshoku, Tancho và Kohaku… Bạn có thể lựa chọn nhiều loại Nisai tại đây với kích thước cá từ 30 – 40cm, nhiều loại Tosai từ 17 – 20cm.

 • thông tin trại Farm Fukasawa Koi
 • Đại diện: Hideaki Ofuchi
 • Địa chỉ: Oaza Iwasawa 6093, Ojiya city
 • Tel : 025862286 / 025862286
 • Mobile: 09018466235
 • Các dòng cá nổi bật: Kohaku, Taisho Sanshoku, Showa Sanshoku, Kujaku, Hariwake, Kumonryuu..

Video bể cá tại Fukasawa Koi farm

2. Trang trại Hosokai Koi

Trại cũng nằm xa trung tâm và trên núi. Khu nhà bể cá được che chắn khá tốt, đoàn thăm quan của chúng tôi đến đây vào mùa đông nhưng nhiệt độ trong nhà kính khá ấm. Chủ trang trại là ông Masaru Hosokai. Với sở thích chơi và nuôi cá Koi, Gia đình ông đã chuyển từ làm nông nghiệp sang nuôi cá Koi từ những năm 1970 của thế kỉ trước. Ban đầu gia đình nuôi các giống như Kohaku và Sanke. Sau đó, dần dần nuôi thêm các giống khác như Ogon và Kujaku. Và hiện nay Giống cá đặc biệt của trại được biết đến là Asagi. Với sự đầu tư bài bản của các giống Asagi, cùng với kinh nghiệm của mình, trang trại của ông đã dành được nhiều giải thưởng về dòng cá Asagi.

Để có nhiều chia sẻ về Asagi nhất định bạn phải tới với trại Hosokai Koi.

 • Thông tin trại Hosokai Koi farm
 • Chủ trại: Masaru Hosokai
 • Địa chỉ: Oaza Sakuramachi 5118-1, Ojiya city
 • Điện thoại: 0258834353
 • Mobile: 09043856879
 • Email: hosokai@khaki.plala.or.jp
 • Các dòng cá nổi bật: Kohaku, Taisho Sanshoku, Showa Sanshoku, gosiki, koromo, asagi, siroutsuri, kinsyouwa, kujaku
hosokai-koi-farm
10 Trang trại cá Koi – Ojiya

3. Trại Oyaji Koi

Chủ trại là anh Tsuyoshi Hoshino, trại của anh nổi tiếng với các giống Kohaku, và một số Taisho Sanshoku, Kohaku, Showa Sanshoku khác. Ngoài ra anh cũng nuối giống thuần các dòng GinMatsuba. Nếu bạn muốn tìm những giống cá Matsuba thì không thể không tới với trại Oyaji Koi.

Tìm hiểu thêm về giống Kohaku tại đây

 • Thông tin về trại Oyaji Koi farm
 • Chủ trại: ông Tsuyoshi Hoshino
 • Địa chỉ: Oaza Chiya Kou 1111-54, Ojiya city
 • Điện thoại: 0258-83-3870
 • Mobile: 090-2254-6376
 • Các dòng cá nổi bật: Kohaku, Taisho Sanshoku, Showa Sanshoku, Ginmatsuba

Quang cảnh trong bể cá trại Oyaji Koi

4. Trại Kansuke Koi farm

ông chủ trại là Seiji Tomono, người dành giải chiến thằng về cá Koi trong cuộc thi “Grand Champion at All Japan Nishikigoi Show”, một giải thưởng danh giá có tiếng tại Nhật. Sau chiến thắng ông đã cố gắng lai tạo và cho sinh sản nhiều giống cá Kohaku được biết đến với tên gọi “Kansuke Kohaku”. Đến trại Kansuke bạn sẽ bị hút hồn bởi rất nhiều cá Kohaku, cũng như nhận được nhiều chia sẻ kinh nghiệm về nuôi giống cá này từ ông Tomono.

Đoàn chúng tôi cũng tận mắt được nhìn thấy con Kohaku dành chiến thắng trong cuộc thi “Grand Champion at All Japan Nishikigoi Show”.

kansuke-koi-farm
10 Trang trại cá Koi – Ojiya

Và đây là bể cá tuyệt đẹp trong trang trại Kansuke

 • Thông tin trại Kansuke Koi
 • Chủ trại : ông Seiji Tomono
 • Địa chỉ: Asahichou 7-28 Ojiya, city
 • Điện thoại: 0258-82-0889
 • Mobile: 080-6594-8353
 • Các dòng cá nổi bật: Kohaku, Taisho Sanshoku, Showa Sanshoku

5. Hirashin Koi farm

Chủ trại Hirashin Koi là ông Hiroyuki Hirasawa, trại nằm trong miền núi Matto. Vào mùa đông tuyết dầy cao hơn 2m. Trại nằm ngay bên đường nên bạn có thể dễ dàng nhận ra khi đang chạy xe. Cá Koi của ông đã giành được giải thưởng hạng cao trong các cuộc thi Koi cạnh tranh nhất. Trại của ông Hirasawa chủ yếu là giống Kohaku và Taisho Sanshoku.

 • Thông tin trại Hirashin Koi
 • Chủ trại: ông Hiroyuki Hirasawa
 • Địa chỉ: Oaza Minaminigoro 2660-1, Ojiya city
 • Điện thoại: 0258-59-2798
 • Mobile: 090-8843-4406
 • Các dòng cá nổi bật: Gosiki, tyagoi, yamabukiougon, doitsu (kohaku, yamatonisiki, kujaku)

hirashin-koi-farm

Trên đây là 5 trại cá nổi tiếng được Andy giới thiệu trong bài viết phần 1. Các bạn đón đọc phần 2 và những bài viết giới thiệu về tỉnh Niigata trong loạt bài viết sắp tới nhé.

Nếu cần tư vấn hỗ trợ đi lại đến Ojiya bạn có thể liên hệ với Andy trong phần comment phía dưới.

12 thoughts on “10 Trang trại cá Koi (Nishikigoi) tuyệt đẹp tại Ojiya – Nhật Bản (phần 1)

 1. Vu Pham says:

  Chào bạn, xin dc hỏi muốn nhập cá từ Nhật thì số lượng tối thiểu là bao nhiêu.
  Bạn có thể nhập giúp về Việt nam không ah.Nếu được bạn có thể vui lòng trả lời giúp vào địa chỉ email ạ.
  Cảm ơn!

 2. Nguyen Thuyet says:

  Cho mình hỏi chi phí đi lại Nhật bao nhiêu tiền và nếu mua cá koi đem về thì cần phải xin giấy phép nhập khẩu ko ?

  • Andy Nguyen says:

   dạ có cần các giấy phép về y tế, dịch bệnh, mua kinh doanh thì vẫn phải có giấy phép thuế rồi, về chi phí đi Nhật thì nếu anh đi liên hệ Andy hỗ trợ tư vấn đi lại nhé, Andy 0368712937 – 1 năm có 2 mùa đi xem cá là tháng 4 và tháng 9, 10 nhé

 3. Bui Cường says:

  Bạn có thể hỗ trợ hướng dẫn qua bên đó tham quan trại Cá Koi và mua Cá Koi về được không ạ.

  • Andy Nguyen says:

   hi anh, dạ em có thể tổ chức đc anh nhé, thường sẽ đi vào tháng 4 và tháng 10, chuẩn bị thủ tục trước đó 3 tháng anh nhé, anh có thể email về : toidi.tuvan@gmail.com hoặc phone 0368712937 Andy / cảm ơn anh

 4. says:

  Hi bạn, bài viết rất bổ ích, thanks nhé!
  Bên bạn có hướng dẫn khách đi tour qua đó tham quan các trani Koi và có thể mua về những con Koi mình thích không bạn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.